Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hổ Mang Nổi Giận

10/12/200900:00:00(Xem: 7177)

Hổ Mang Nổi Giận

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Quân đội Mỹ đã bất ngờ mở cuộc hành quân lớn gọi là Cobra's Anger (Hổ mang nổi giận) tại tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan. Bất ngờ vì chỉ hai ngày sau khi TT Obama loan báo quyết định tăng thêm quân ở mặt trận này, đợt đầu sẽ có khoảng 1,500 Thủy quân Lục chiến đến vào cuối tháng 12. Tại sao quân Mỹ không chờ đến lúc có thêm quân mà đã khởi sự một cuộc hành quân có quy mô lớn ngay vào lúc này" Chúng tôi nghĩ việc này có một tầm quan trọng không nhỏ.
Nhìn qua vị trí của Helmand chiếm 1/5 lãnh thổ, người ta thấy ý nghĩa chiến lược của trận đánh sâu sắc như thế nào. Helmand phía Tây giáp giới Iran, phía Đông giáp giới Pakistan. Quân Taliban rất mạnh ở đây khiến chúng hầu như làm chủ cả thung lũng Zad chạy dài từ Bắc chí Nam. Đó là vùng chiến lược có những đường tiếp vận và liên lạc của Taliban được khủng bố al-Qaida yểm trợ. Cuộc hành quân của Mỹ có 1,000 Thủy quân Lục chiến, và 150 quân chính quy Afghanistan hợp tác với mục tiêu chủ yếu là phá vỡ mạng lưới giao thông liên lạc của Taliban và bọn khủng bố. Hành quân này được loan báo là để dọn đường cho toán Thủy quân Lục chiến tăng cường đầu tiên đến sau lễ Giáng Sinh.
Mục tiêu đã được loan báo công khai. Nhưng chúng tôi thiết nghĩ còn một mục tiêu khác quan trọng hơn. Đó là phá nát mọi đường rút qua biên giới của các tên cầm đầu Taliban và khủng bố al-Qaida sống ở biên giới tiếp giáp Pakistan. Không phải ngẫu nhiên các nguồn tin Mỹ từ đầu tuần loan báo Osama bin Laden có thể còn sống (hay phó tướng Zawahiri) vẫn thường xuyên qua lại hai vùng chạy dài dọc theo đường biên giới hai nước. Theo lời Cựu tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ James Jones, hiện là Cố vấn An ninh quốc gia của TT Obama, bin Laden nằm trốn ở vùng phía Tây Pakistan, có khi hắn xuất hiện ở bên Afghanistan. Cố nhiên ở Pakistan an toàn hơn cho trùm khủng bố, vì quân bộ chiến Mỹ không thể tiến qua lãnh thổ nước này.
Phần lớn lãnh thổ Helmand là vùng núi non hiểm trở, có ít dân sinh sống, dân Afgha sống đông nhất ở thủ phủ của Helmand là Kandahar. Thành phố này do quân đội và cảnh sát của chính phủ Kabul bảo vệ với sự yểm trợ của quân Mỹ và quân Anh. Kandahar luôn luôn bị vây hãm và bị du kích Taliaban tấn công, nhiều khi còn bị khủng bố đánh bom tự sát khiến chính những người dân Afgha bị chết thê thảm.
Theo các nguồn, trong 3 ngày đầu của cuộc hành quân "Hổ mang nổi giận", quân du kích Taliban ít kháng cự, chúng chỉ nhằm rút và trốn lánh để bảo toàn lực lượng. Cố nhiên chúng không dại mà ra mặt đánh dàn mặt trận với quân Mỹ. Chiến thuật của chúng là đánh lén bất ngờ. Để đối phó, chiến thuật của quân Mỹ nhằm dùng hàng trăm quân dù nhẩy xuống vùng núi phía Bắc thung lũng Zad để ngăn chặn đường rút của Taliban, đồng thời trực thăng và phi cơ bay chậm của Mỹ rà xuống chặn bắn mọi sự di động trên các đường núi rút quân và liên lạc vận tải của Taliban. Mặt khác riêng trong ngày đầu của cuộc hành quân, phát ngôn nhân của Thống đốc Kandahar cho biết đã tịch thu được 300 quả mìn và bom tự chế dự trữ của Taliban. Phía Mỹ dùng xe rà mìn dọn sạch những cánh đồng để cho dân chúng cầy cấy.


Kế hoạch tăng quân của Mỹ cũng đã được công bố. Ngoài đợt tăng đầu tiên tuần trước, có 16,000 quân Mỹ được lệnh xuất chinh trong vài ngày tới. Sau ngày đầu năm 2010, Thủy quân Lục chiến sẽ có khoảng 7,000 người ra trận. Lục quân cũng chuẩn bị tăng quân đợt đầu với một lữ đoàn huấn luyện khoảng 3,400 người. Năm tới sẽ có 4,100 Lục quân yểm trợ đến Afghanistan. Bill Gates, bộ trưởng Quốc phòng đã ký lệnh bố trí thêm quân, gồm khoảng nửa số quân 30,000 người TT Obama đã quyết định gia tăng. Như vậy với số quân gia tăng, khoảng 70,000 quân Mỹ sẽ có mặt ở mặt trận Afghanistan. Đại tướng Mỹ David Petraeus, Tư lệnh cao cấp của cả hai mặt trận Iraq và Afghanistan nói các giới chức quân sự đã làm việc trong mấy tháng nay để phát triển cái mà ông gọi là một "mạng lưới an ninh" cho những thị trấn chủ yếu ở Helmand và cả Kandahar.
Về phía quân đồng minh, cuối tuần qua ở Brussels, thủ đô Bỉ, NATO sẽ gửi thêm ít nhất 7,000 quân đến mặt trận Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton họp với các Ngoại trưởng NATO ở đây nói lời cam kết tăng quân của đồng minh sẽ làm ngọn gió đổi chiều trong thế kẹt của chiến cuộc Afghanistan. Mặt khác các giới chức Mỹ cũng cho biết chính phủ Obama có thể sẽ mở rộng các cuộc tấn công bằng phi cơ và phi đạn nhằm vào bọn al-Qaida và Taliban ẩn núp ở Pakistan, gia tăng huấn luyện quân đội Pakistan ở trong vùng biên giới, nơi bọn du kích Taliban và khủng bố al-Qaida dùng làm địa bàn yểm trợ cho phe nổi loạn ở Afghanistan.
Sáng thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đến Kabul đảm bảo với các giới chức và quân đội Mỹ rằng Mỹ sẽ thắng cuộc chiến tranh ở Afghanistan mặc dù có kế hoạch bắt đầu rút quân vào năm 2011. Gates là vị Bộ trưởng đầu tiên đến đây sau khi TT Obama quyết định tăng quân. Trong khi Gates đến Kabul, đại tướng Stanley McChrystal Tư lệnh Mỹ tại mặt trận này đã bay về Mỹ để ra điều trần trước Quốc hội vẫn có vẻ hoài nghi về nhu cầu tăng quân. Trong 8 năm qua đã có 920 quân nhân Mỹ tử trận ở Afghanistan. Tại Kabul, Gates sẽ thúc đẩy TT Karzai và Bộ Quốc phòng nước này phải có thêm nỗ lực để tuyển mộ và huấn luyện quân đội và Cảnh sát Afghanistan. Tướng McChrystal đã có kế hoạch giúp tăng các lực lượng an ninh Afgha lên đến 400,000 người vào năm 2003.
Trên đường bay đến Kabul, Gates nói với các phóng viên ông nghĩ Mỹ đã nhầm lẫn bỏ rơi Afghanistan năm 1989 khi dân nước này nổi lên chống quân chiếm đóng Nga Sô. Nước Mỹ lúc đó đã không thấy một yếu tố quan trọng là dân Afgha sợ họ sẽ bị bỏ rơi trước thế lực của bọn Taliban. Ông sẽ nói với TT Karzai và các cố vấn của ông này rằng "Mỹ sẽ không để cho tình hình diễn biến trở lại như năm 1989" và "Mỹ sẽ tiếp tục yểm trợ chính quyền của họ cho đến khi nào họ thấy cần".
Về mặt chiến lược, Gates còn nói Mỹ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Pakistan ngay sau khi chính phủ nước này tỏ ý muốn có một sự liên minh như vậy. Chiến dịch "Hổ mang nổi giận" sẽ thiếu sót nếu không bao gồm cả Pakistan. Bọn trùm khủng bố đang trốn lánh ở nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.