Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hổ Mang Nổi Giận

10/12/200900:00:00(Xem: 7343)

Hổ Mang Nổi Giận

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Quân đội Mỹ đã bất ngờ mở cuộc hành quân lớn gọi là Cobra's Anger (Hổ mang nổi giận) tại tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan. Bất ngờ vì chỉ hai ngày sau khi TT Obama loan báo quyết định tăng thêm quân ở mặt trận này, đợt đầu sẽ có khoảng 1,500 Thủy quân Lục chiến đến vào cuối tháng 12. Tại sao quân Mỹ không chờ đến lúc có thêm quân mà đã khởi sự một cuộc hành quân có quy mô lớn ngay vào lúc này" Chúng tôi nghĩ việc này có một tầm quan trọng không nhỏ.
Nhìn qua vị trí của Helmand chiếm 1/5 lãnh thổ, người ta thấy ý nghĩa chiến lược của trận đánh sâu sắc như thế nào. Helmand phía Tây giáp giới Iran, phía Đông giáp giới Pakistan. Quân Taliban rất mạnh ở đây khiến chúng hầu như làm chủ cả thung lũng Zad chạy dài từ Bắc chí Nam. Đó là vùng chiến lược có những đường tiếp vận và liên lạc của Taliban được khủng bố al-Qaida yểm trợ. Cuộc hành quân của Mỹ có 1,000 Thủy quân Lục chiến, và 150 quân chính quy Afghanistan hợp tác với mục tiêu chủ yếu là phá vỡ mạng lưới giao thông liên lạc của Taliban và bọn khủng bố. Hành quân này được loan báo là để dọn đường cho toán Thủy quân Lục chiến tăng cường đầu tiên đến sau lễ Giáng Sinh.
Mục tiêu đã được loan báo công khai. Nhưng chúng tôi thiết nghĩ còn một mục tiêu khác quan trọng hơn. Đó là phá nát mọi đường rút qua biên giới của các tên cầm đầu Taliban và khủng bố al-Qaida sống ở biên giới tiếp giáp Pakistan. Không phải ngẫu nhiên các nguồn tin Mỹ từ đầu tuần loan báo Osama bin Laden có thể còn sống (hay phó tướng Zawahiri) vẫn thường xuyên qua lại hai vùng chạy dài dọc theo đường biên giới hai nước. Theo lời Cựu tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ James Jones, hiện là Cố vấn An ninh quốc gia của TT Obama, bin Laden nằm trốn ở vùng phía Tây Pakistan, có khi hắn xuất hiện ở bên Afghanistan. Cố nhiên ở Pakistan an toàn hơn cho trùm khủng bố, vì quân bộ chiến Mỹ không thể tiến qua lãnh thổ nước này.
Phần lớn lãnh thổ Helmand là vùng núi non hiểm trở, có ít dân sinh sống, dân Afgha sống đông nhất ở thủ phủ của Helmand là Kandahar. Thành phố này do quân đội và cảnh sát của chính phủ Kabul bảo vệ với sự yểm trợ của quân Mỹ và quân Anh. Kandahar luôn luôn bị vây hãm và bị du kích Taliaban tấn công, nhiều khi còn bị khủng bố đánh bom tự sát khiến chính những người dân Afgha bị chết thê thảm.
Theo các nguồn, trong 3 ngày đầu của cuộc hành quân "Hổ mang nổi giận", quân du kích Taliban ít kháng cự, chúng chỉ nhằm rút và trốn lánh để bảo toàn lực lượng. Cố nhiên chúng không dại mà ra mặt đánh dàn mặt trận với quân Mỹ. Chiến thuật của chúng là đánh lén bất ngờ. Để đối phó, chiến thuật của quân Mỹ nhằm dùng hàng trăm quân dù nhẩy xuống vùng núi phía Bắc thung lũng Zad để ngăn chặn đường rút của Taliban, đồng thời trực thăng và phi cơ bay chậm của Mỹ rà xuống chặn bắn mọi sự di động trên các đường núi rút quân và liên lạc vận tải của Taliban. Mặt khác riêng trong ngày đầu của cuộc hành quân, phát ngôn nhân của Thống đốc Kandahar cho biết đã tịch thu được 300 quả mìn và bom tự chế dự trữ của Taliban. Phía Mỹ dùng xe rà mìn dọn sạch những cánh đồng để cho dân chúng cầy cấy.


Kế hoạch tăng quân của Mỹ cũng đã được công bố. Ngoài đợt tăng đầu tiên tuần trước, có 16,000 quân Mỹ được lệnh xuất chinh trong vài ngày tới. Sau ngày đầu năm 2010, Thủy quân Lục chiến sẽ có khoảng 7,000 người ra trận. Lục quân cũng chuẩn bị tăng quân đợt đầu với một lữ đoàn huấn luyện khoảng 3,400 người. Năm tới sẽ có 4,100 Lục quân yểm trợ đến Afghanistan. Bill Gates, bộ trưởng Quốc phòng đã ký lệnh bố trí thêm quân, gồm khoảng nửa số quân 30,000 người TT Obama đã quyết định gia tăng. Như vậy với số quân gia tăng, khoảng 70,000 quân Mỹ sẽ có mặt ở mặt trận Afghanistan. Đại tướng Mỹ David Petraeus, Tư lệnh cao cấp của cả hai mặt trận Iraq và Afghanistan nói các giới chức quân sự đã làm việc trong mấy tháng nay để phát triển cái mà ông gọi là một "mạng lưới an ninh" cho những thị trấn chủ yếu ở Helmand và cả Kandahar.
Về phía quân đồng minh, cuối tuần qua ở Brussels, thủ đô Bỉ, NATO sẽ gửi thêm ít nhất 7,000 quân đến mặt trận Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton họp với các Ngoại trưởng NATO ở đây nói lời cam kết tăng quân của đồng minh sẽ làm ngọn gió đổi chiều trong thế kẹt của chiến cuộc Afghanistan. Mặt khác các giới chức Mỹ cũng cho biết chính phủ Obama có thể sẽ mở rộng các cuộc tấn công bằng phi cơ và phi đạn nhằm vào bọn al-Qaida và Taliban ẩn núp ở Pakistan, gia tăng huấn luyện quân đội Pakistan ở trong vùng biên giới, nơi bọn du kích Taliban và khủng bố al-Qaida dùng làm địa bàn yểm trợ cho phe nổi loạn ở Afghanistan.
Sáng thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đến Kabul đảm bảo với các giới chức và quân đội Mỹ rằng Mỹ sẽ thắng cuộc chiến tranh ở Afghanistan mặc dù có kế hoạch bắt đầu rút quân vào năm 2011. Gates là vị Bộ trưởng đầu tiên đến đây sau khi TT Obama quyết định tăng quân. Trong khi Gates đến Kabul, đại tướng Stanley McChrystal Tư lệnh Mỹ tại mặt trận này đã bay về Mỹ để ra điều trần trước Quốc hội vẫn có vẻ hoài nghi về nhu cầu tăng quân. Trong 8 năm qua đã có 920 quân nhân Mỹ tử trận ở Afghanistan. Tại Kabul, Gates sẽ thúc đẩy TT Karzai và Bộ Quốc phòng nước này phải có thêm nỗ lực để tuyển mộ và huấn luyện quân đội và Cảnh sát Afghanistan. Tướng McChrystal đã có kế hoạch giúp tăng các lực lượng an ninh Afgha lên đến 400,000 người vào năm 2003.
Trên đường bay đến Kabul, Gates nói với các phóng viên ông nghĩ Mỹ đã nhầm lẫn bỏ rơi Afghanistan năm 1989 khi dân nước này nổi lên chống quân chiếm đóng Nga Sô. Nước Mỹ lúc đó đã không thấy một yếu tố quan trọng là dân Afgha sợ họ sẽ bị bỏ rơi trước thế lực của bọn Taliban. Ông sẽ nói với TT Karzai và các cố vấn của ông này rằng "Mỹ sẽ không để cho tình hình diễn biến trở lại như năm 1989" và "Mỹ sẽ tiếp tục yểm trợ chính quyền của họ cho đến khi nào họ thấy cần".
Về mặt chiến lược, Gates còn nói Mỹ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Pakistan ngay sau khi chính phủ nước này tỏ ý muốn có một sự liên minh như vậy. Chiến dịch "Hổ mang nổi giận" sẽ thiếu sót nếu không bao gồm cả Pakistan. Bọn trùm khủng bố đang trốn lánh ở nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.