Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xoá Tan Ám Ảnh Và Nỗi Sợ Độc Tài

25/07/200300:00:00(Xem: 3764)
Chiếm được thủ đô Baghdad, lấy được thành phố nhà, căn cứ địa của chế độ độc tài gia đình trị Hussein, Liên quân Anh Mỹ chỉ mới đập tan được chế độ độc tài. Nhưng Liên quân chưa xoá tan được ám ảnh và nỗi sợ độc tài Hussein trong lòng người dân Iraq. Hạ được hai người con có thể nối ngôi Hussein, Liên Quân đã một phần xoá tan được ám ảnh và nỗi sơ không rời độc tài Hussein, của nhân dân Iraq. Liên quân sẽ xoá sạch ám ảnh và nỗi sợ độc tài Hussein khi hạ hay bắt sống được Hussein. Việc đột kích hạ tại chỗ hai người con trai Hussein không phải là một cuộc hành quân tao ngộ, mà cả một tính toán, một thay đổi chiến lược trong Chiến tranh Iraq. Bước ngoặc chiến tranh đó bắt đầu từ đầu tháng 7, khi Liên Quân treo giá Hussein 25 triệu đô la và hai người con trai mỗi người 15 triệu.
Chiến tranh Iraq là một cuộc hành quân thần tốc. Mục tiêu chánh là chiếm thủ đô Baghdad, đập tan guồng máy đẩu não của chế độ độc tài. Với tốc độ hành quân nhanh như vậy không thể thực hiện trên bộ chiến thuật tìm và diệt cá nhân địch được dù cá nhân đórất quan trọng như Hussein hay hai người con trai đầy quyền thế của Oâng ta. Chiếm được thủ đô Baghdad, và các thành phố chánh, Mỹ cũng cho giật sập các tượng đài có hình tượng của Hussein vì Mỹ thừa biết độc tài sống nhờ vào biểu tượng của nhà độc tài và nỗi sợ của nhân dân. Tuy nhiên dù chế độ đã tan ra, tượng đài đã sụp đổ, nhà độc tài còn sống sẽ còn nỗi ám ảnh và nỗi sợ độc tài cũng còn trong tâm tư người dân. Rủi họ trở lại thì sao, đó là lý do tại sao nhân dân Iraq chưa mạnh dạn hợp tác với nhà cầm quyền quản nhiệm. Huống hồ Hussein là một ngưòi rất sành sữ dụng tâm lý chiến và chiến tranh chánh trị. Ông ta hết tìm cách này đến cách khác, ba lần bốn lượt, xuất hiện trên truyền thông, chứng tỏ " ta còn đây, hãy đợi đó nhé." Đi xa hơn theo nhà phân tích cũa Đại học Quốc phòng , Judith Yaphe, Hussein là "nhà độc tài cũ muốn tái tạo tình hình kiểu Việt Nam. Đó là gương mẩu của ông ta.” Còn Uûy ban Tình báo của Thượng Viện, qua lời TNS Pat Roberts, chủ tịch tiểu bang quân báo, "Nếu chúng ta muốn loại bỏ nỗi sợ [ của nhân dân Iraq ], lấy đà vươn lên lại, và làm nhụt ý chí những người trung thành với chế độ cũ, chúng ta phải giết hay bắt cho được Hussein và hai người con của y."
Do vậy mới có sự thay đổi chiến thuật để thích hợp với tình hình nhân dân Iraq còn đang bị ám ảnh và sợ độc tài và nhân nhân dân Mỹ có nhiều thắc mắc. Tại sao Tổng Thống dùng cả 145 ngàn quân, mỗi tháng tốn gần 3 tỷ đô la ở Iraq mà không bắt sống hay chết được ba nhà độc tài" Tại sao nói chiến tranh Iraq đã dứt mà hàng ngày những quân nhân Mỹ còn bị bắn giết" Và những nhà làm chánh trị trong mùa bầu bầu cử thổi phòng thành vấn đề lớn. Tại sao TT Bush nói Hussein có vũ khí giết người hàng loạt, nói Hussein có mua uranium để chế vũ khí nguyên tử, tới bây giờ chiếm Iraq đã mấy tháng mà tìm không ra" Như vậy TT Bush đã đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến bằng những tin tức dàn dựng, dối gạt. Một tổng thống thiếu thành tín như vậy có xứng đáng lãnh đạo quốc gia. Và chuẩn ứng cử viên Kerry của đảng Dân chủ là người đứng hàng đầu trong việc tố giác ấy, dưa vào thâm niên quân vụ của mình, để chứng minh ông có thể thành tư lịnh tối cao của quân lực Mỹ giỏi hơn TT Bush. Chẳng những TT Bush mà cả Thủ Tướng Blair của Anh đồng minh chí thiết của Mỹ cũng bị các chánh trị gia bên

Trong tình hình khó khăn nặng về tâm lý hơn quân sự đó, chánh quyền Bush điều chỉnh chiến thuật tại Iraq. Hai dấu chỉ. Một, chấp nhận đơn hồi hưu của Tướng Tư lịnh chiến trường của chiến dịch Iraq Tư do, Tướng Tommy Frank sau khi đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức giai đoạn chiến thuật hành quân sấm sét, thần tốc. Hai, bắt đầu giai đoạn chiến thuật hành quân tìm và diệt địch. Địch thứ dữ là Hussein và hai người con trai, treo giá 25 triệu đô la cho người cha và 15 triệu đô la cho mỗi người con. Giai đoạn này nặng về tâm lý chiến, chiến tranh chánh trị để phục vụ cho công tác bình định tái thiết hơn là chiến thắng quân sư. Vì rằng người không học một ngày quân sự cũng biết với một chề độ rệu rã tanh bành như vậy, Hussein và hai người con dù có sống sót cũng không làm nên trò trống gì được nữa. Nhưng chân lý quân sự không phải là chân lý tâm lý vì con tim có những lý lẽ mà lý trí không hiểu được. Huống hồ như đã nói, luôn luôn lúc nào Hussein, bằng cách này hay cách khác, cũng chứng tỏ ta còn đấy và sẽ trở về qua lời kêu gọi "chống Mỹ cứu nước, cứu Hồi giáo", Và ảo vọng dùng du kích chiến, chiến tranh nhân dân theo mô thức CSVN.
Do vậy việc hạ được hai ngươi con của Hussein trong lúc này giải vây áp lực cho TT Bush và Thủ Tướng Blair rất nhiều. Hai Oâng rất mừng. Mừng nhứt là Thủ Tướng Blair đang gặp nhiều khó khăn với Quốc hội về dư luận bàn tán tính chính xác của tin tức gây ra chiến tranh Iraq. Và rất có lợi cho hiện tình Iraq trong việc xoá tan ám ảnh và nỗi sợ của nhân dân Iraq để tạo điều kiện tâm lý thuận lợi cho việc tái thiết và phát triển Iraq. Nhứt định kế hoạch sẽ tiếp diễn. Liên Quân đã khoanh được vùng trú ẩn của Hussein (miền Bắc Iraq). Món tiền thưởng lớn sẽ là nhưng điều kiên để có nhiều nguồn tin khả dụng như nguồn tin giúp hạ hai người con trai Hussein. Việc hạ đưọc hai người con trai là mộ tkhích lệ tinh thần quân sĩ Mỹ trong chiến thuật tìm và diệt địch. Mạng của Hussein e khó bảo toàn trong những ngày sắp tới.
Người phương Đông thường tin, "Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, Cao phi viễn tẩu giả nan tàn." Và người Mỹ khi quyết định làm một cái gì, thường làm cho cho được việc. Sai thì sửa, làm lại. Huống hồ đây chiến thuật điều chỉnh, kế hoạch hành quân do những nhà chánh trị cầm quyền đã quyết định và giao cho Quân đội thi hành. Nhứt là cuộc hành quân để tìm và diệt một mục tiêu có ảnh hưởng đến tình hình chánh trị của nước Mỹ, ảnh hưởng đến sự nghiệp chánh trị của một tổng thống mà cuộc bầu cử gần kề, và ảnh hưởng đến tiến độ của công cuộc tái thiết phát triển Iraq để quân đội còn phải rút về nghỉ ngơi. Trên tinh thần đó, người lãnh đạo chánh quyền Iraq tại Mỹ, Ô Paul Bremer mới tuyên bố việc diệt Hussein, "Đó chỉ là vấn đề thời gian để tìm ra ông ta mà thôi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.