Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Bàn Chiến Lược Trước Khi Xét Tăng Quân Ở Afghan; Tns Mccain: Tt Obama Nên Chấp Thuận Tăng Quân Mỹ Ở Afghan

08/10/200900:00:00(Xem: 2297)

Obama: BÀn Chiến Lược Trước Khi Xét Tăng Quân Ở Afghan; TNS McCain: TT Obama Nên Chấp Thuận Tăng Quân Mỹ Ở Afghan

WASHINGTON  -     Hôm Thứ Tư, TT Obama họp 1 lần nữa ban cố vấn an ninh quốc gia trước tình hình suy sụp tại Afghanistan, gây mất kiên nhẫn trong công chúng.
Cuộc chiến do TT Bush phóng ra sau biến cố 11-9 để tìm diệt Taleban và al-Qaeda ngay tại căn cứ của họ đã kéo dài hơn 8 năm, là ngoài dự kiến.
Hôm Thứ Ba, sau gần 90 phút bàn luận với TT Obama tại Bạch Ốc, các thủ lãnh lập pháp của 2 đảng tại 2 Viện cùng khen ngợi tinh thần thẳng thắn và thiện chí lắng nghe của nhà lãnh đạo hành pháp. Nhưng, về mặt chính trị, xem ra các phe đều có ý muốn tránh nơi mà họ đã vào: các nhân vật CH thúc đẩy ông Obama làm theo khuyến cáo của Tướng mặt trận, trong khi các chính khách DC gợi ý là chớ vội quyết định.
Thăm dò của AP-GfK ghi nhận tỉ lệ dân chúng hậu thuẫn cuộc chiến Afghanistan hiện nay là 40%, mất 4 điểm so với Tháng Bẩy - 69% trong phe nhận là người của đảng CH đồng ý cho tăng quân số. 57% của phe DC phản đối.
TT Obama đã xác nhận rằng chiến cuộc Afghanistan sẽ không thu hẹp với trọng tâm chống khủng bố, nghĩa là rút về hầu hết lực lượng Hoa Kỳ để chú tâm vào các cuộc hành quân đặc biệt tìm diệt khủng bố al-Qaeda trong vùng biên giới Afghanistan-Pakistan vô luật pháp.
2 viên chức Bạch Ốc xác nhận rằng tin đồn đoán về tình huống kể trên là không chính xác, và TT Obama muốn minh định rằng ông không xem xét 1 kế hoạch như thế.


Trong cuộc tham khảo hôm Thứ Ba, TT Obama cũng không nói tới thời biểu quyết định yêu cầu của Tướng McChrystal về tăng quân.  Theo lời kể của 1 nhân vật tham dự cuộc hội họp tại Phòng khánh tiết của Bạch Ốc, nghị sĩ John McCain gợi ý TT Obama không hành động với "tốc độ nhàn nhã". Sau đó, ông Obama đáp ứng trái ngược, rằng không ai cảm thấy vấn đề chiến tranh là cấp bách hơn ông, và sẽ không có hành động nhàn nhã về mặt này.
Các phụ tá lập pháp nghĩ rằng TT Obama có thể chấp thuận tăng quân, ở mức vừa phải.  Các viên chức Bạch Ốc cả quyết ông Obama chưa quyết định gì. TT Obama đã nói rõ sẽ chỉ quyết định về quân số sau khi cân nhắc chiến luợc. Mục tiêu của sứ mạng Afghanistan không thay đổi, vẫn là ngăn không cho khủng bố quốc tế đặt căn cứ tại Afghanistan, để từ đó tấn công Hoa Kỳ và đồng minh.
Ông Obama lắng nghe ý kiến của 18 nhà lập pháp, và báo trước rằng quyết định sau cùng của ông có thể không làm hài lòng mọi người. Bạch Ốc khẳng định : TT Obama không để bị chi phối bởi không khí tại Capitol Hill hay kết quả của thăm dò dân ý.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố "TT sẽ quyết định, đuợc lòng dân hay không, căn cứ trên những gì ông nghĩ là vì quyền lợi cao nhất của đất nước".
Nghị sĩ McCian nói điều ông âu lo là "biện pháp nửa vời."  Theo ông, TT Obama nên nghe theo khuyến cáo của Tướng chiến trường, đưa thêm hàng ngàn quân sang Afghanistan, như TT Bush đã làm với đợt tăng quân năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.