Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Vấn Đề Lương Tâm

14/09/200900:00:00(Xem: 3649)

Một Vấn Đề Lương Tâm

Vi Anh
Lương tâm Con Người quan trọng hơn hay luơng tâm nhà báo quan trọng hơn" Đó là điều đáng suy gẫm qua việc Ô Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates than phiền hãng tin Associated Press (AP) của Mỹ đã đưa lên hàng đầu một tấm hình của một thủy quân lục chiến Mỹ Joshua Bernard, 21 tuổi, bị lựu đạn rất nặng, tan nát mất cả hai chân, đang nằm gục trên mặt đất, hấp hối một lát rồi chết, ở chiến trường Afghanistan.
Trong thư phản đối hãng tin AP, gởi cho ông Tom Curley, chủ tịch công ty AP, Ong Bộ Trưởng bày tỏ nỗi thất vọng sâu xa "tại sao quý vị phớt lờ lời thỉnh nguyện của họ, quả là điều tôi không làm sao hiểu được. Sự thiếu lòng nhân đạo và ý thức khi đưa hình binh sĩ trẻ đó lên trang nhất các tờ báo thực là khủng khiếp". Ong Bộ Trướng nhận định "đây là vấn đề quan điểm và sự tử tế bình thường", không nên cho sử dụng tấm ảnh đau thương đó. Ông Gates còn nhắc đưa hình ảnh như thế lên là đã phản lại lời cam kết của giới truyền thông sau vụ 9/11, nhất là AP lại không màng tới yêu cầu của thân nhân tử sĩ.
Ong John Daniszewski, giám đốc điều hành AP, trả lời rằng Ong "kính trọng quan điểm của ông Gates nhưng thỉnh thoảng quan điểm của chính phủ và của báo chí khác nhau". Nhưng "Chúng tôi lại nghĩ tấm ảnh nói lên một hy sinh cao cả, một hình ảnh của sự can trường. Chúng tôi thấy dân chúng nên thấy và biết có loại hy sinh can đảm đó chứ".
Để bên cạnh lập trường chánh trị phản chiến, lời qua tiếng lại của một bộ trưởng chịu trách nhiệm điều hành về quốc phòng Mỹ và vị giám đốc điều hành một thông tấn xã tư lớn của truyền thông đại chúng Mỹ, làm cho nhiều người đọc thời sự này, phải tự vấn lương tâm: Lương tâm Con Người  quan trọng hay lương tâm nhà báo quan trọng"
Phân tích tình và lý về quan niệm của Ong John Daniszewski, giám đốc điều hành AP. "Chúng tôi lại nghĩ tấm ảnh nói lên một hy sinh cao cả, một hình ảnh của sự can trường. Chúng tôi thấy dân chúng nên thấy và biết có loại hy sinh can đảm đó chứ". Một, việc đưa hình đó lên là để nói lên sự hy sinh cao cả, một hình ảnh của sự can trường theo quan điểm của AP.  Quan niệm hy sinh xương máu mình cho Tổ Quốc là cao cả là đúng. Nhưng tấm hình về cái chết kinh khủng của người Thủy Quân Lục Chiến để nói lên hình ảnh của sự can trường thiết nghĩ cần xem xét lại. Xét lại vì nhà báo AP  bất chấp lời thỉnh cầu của thân nhân tử sĩ là trái với phong tục và đạo lý. Thân nhân gần nhứt của người quá cố theo truyền thống và phong tục phải là người được báo tử trước, chớ không phải công chúng. Từ cảnh sát, bịnh viện, đến quân đội đều theo đạo lý này.
Có nhiều cách để nói lên sự hy sinh cao cả và sự can trường của tử sĩ, chớ không phải chỉ có một cách là đưa tấm hình tan xương nát thịt của tử sĩ lên mặt báo. Có thể quan niệm tấm hình kinh khủng này phù hợp với quan niệm làm báo của của một số nhà báo tin rằng có máu là tin hàng đầu, một tấm hình bằng một nghìn chữ, con chó cắn người không phải là tin, người cắn chó mới là tin.  Một khuynh hướng làm báo, làm tin duy bạo lực, duy quái lạ còn đang tranh luận. Khuynh hướng này có thể làm cho  báo đặc biệt hấp dẫn, giựt gân, nhưng gây nhiều hậu quả nhân bản..
Đứng trên phương diện tình người và nhân đạo thì không phù hợp. Tấm hình kinh khủng đó làm cho gia đình đau khổ, độc giả ghê rợn cảnh xương tan thịt nát, nhứt là đối với trẻ em, làm nản lòng chiến sĩ, mất tinh thần xã hội. Trái với thông lệ được xã hội văn minh chấp nhận, gia đình theo phong tục và đạo lý cỗ truyền là người được báo tử, báo thương trước, chớ không phải công chúng qua báo chí.


Cùng một việc đưa tin thể hiện lòng hy sinh và sự dũng cảm của tử sĩ, người ta có thể thể hiện  lòng dũng cảm của tử sĩ băng cách khác. Như đưa tấm hình lớn của tử sĩ khi sinh thời với quân phục hẳn hòi, huy chương, biểu chương đầy đủ, tuổi trẻ sáng ngời với tựa đề hy sinh anh dũng để làm nỗi bật sư hy sinh những ngày hoa mộng của một thanh niên xả thân cho đất nước, lấy xương máu mình để bảo vệ cho chánh nghĩa quốc gia. Hơn là tượng trưng lòng dũng cảm bằng tấm hình tan xương nát thịt.
Hai, quan niệm của AP cho rằng "dân chúng nên thấy và biết có loại hy sinh can đảm đó "thiết nghĩ cũng cần xem xét kỹ. Đúng, công chúng được quyền biết và nhà báo có nhiệm vụ đem đến cho công chúng sự thật càng thật càng tốt trong phạm vi khả năng của nhà báo. Nhưng trên đời này không có gì tuyệt đối, bất cứ nguyên tắc nào cũng có biệt lệ. Vì quyền lợi đất nước và nhân dân có những bí mật mà chánh quyền phải giữ và có quyền giữ. Quốc Hội đại diện dân  là cơ quan giám sát việc bảo mật này của Hành Pháp, chớ không phải báo chí. Luật sẽ định loại bí mật nào sẽ được giải mật, bạch hoá trong thời hạn nào đó.  Tư Pháp, toà án không cho đăng hình những ngưòi toà đang xử,  báo muốn minh hoạ thì dùng hình thì chỉ đưa hình vẽ phác thảo thôi. Một số ngành như cảnh sát, bịnh viện, quân đội không công bố tên người qua đời trước khi báo tử cho thân nhân gần nhứt. Quyền  biết trước của những người trong gia đình cao hơn quyền được biết của công chúng. Biệt lệ gần đây nhứt là điều mà Ô Bộ Trưởng Quốc Phòng có nhắc lại trong thư gởi phàn nàn AP là lời cam kết tập thể của giới truyền thông sau vụ 9/11, không loan tải trước những tin tức nào có hại cho sinh mạng quân nhân trước cuộc hành quân và mất tinh thần sĩ khí.
 Quyền tự do báo chí cũng như bất cứ quyền tự do nào không tuyệt đối - giớ tuyệt đối chưa gõ trên cõi ta bà này. Theo thông lệ bị giới hạn bởi quyền giữ sự riêng tư của tư nhân và niềm tin lẫn nhau giữa cơ quan và báo chí. Trong vụ đăng tải tấm hình của một thủy quân lục chiến tử thương này, Ô Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ trách cứ hãng tin AP đã vi phạm niềm tin lẫn nhau (mutual trust) mà chánh quyền và giới truyền thông đã cam kết sau khi cuộc khủng bố 911 xảy ra vì quyền lợi tối thượng của Tổ Quốc Mỹ và sinh mạng của những quân nhân Mỹ ở chiến trường.
Trở lại vấn đề lương tâm của một nhà báo và lương tâm Con Người, cái nào quan trọng hơn. Người viết bài này năm nay đã hơn bảy bó, vinh nhục khá nhiều qua một số nghề nghiệp, dạy học, chiến đấu ngoài chiến trường và tranh đấu trong chính trường, trước khi cầm cây viết viết báo cũng gần một chục năm. Sau nhiều lần suy gẩm và qua kinh nghiệm sống ngoài đời cũng như trong tù, qua văn minh VN, cũng như  Au Mỹ, bất cần tiếng kèn tiếng huyễn ông già cỗ lổ sĩ, với tất cả lòng thành thực với mình, với người nhận thấy.  Lương tâm Con Người là căn bản của lương tâm nghề nghiệp. Có thương tuổi trẻ mới làm nhà giáo giỏi được. Có thương người mới làm người chiến sĩ có tinh thần hay làm chánh trị có vương đạo được.  Nghề nghiệp chỉ là kỹ thuật, nghệ thuật, tài năng thôi. Chính lòng nhân đạo, tinh thần nhân bản, cái tâm muốn thăng hoa Con Người hướng về chân thiện mỹ mới thành kỹ thuật, nghệ thuật nhân sinh được. Đức thắng tài vi quân tử, tài thắng đức vi tiểu nhân thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.