Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Lại Cản Đường Vây Chùa Ghpgvntn

24/08/200500:00:00(Xem: 4454)
Công an lại ra một độc chiêu: hứa hẹn với nhiều thầy trong Giáo Hội PGVNTN rằng nếu chịu ly khai 2 Hòa Thượng Huyền Quang và HT Quảng Độ thì công an sẽ cho GHPGVNTN sinh hoạt trở lại.
Mặt khác, trong khi Công an "làm việc" với Đức Tăng thống tại Tu viện Nguyên Thiều, hai Phái đoàn chư Tăng Saigon và Huế bị cấm không cho vào Bình Định chúc tuế Đức Tăng thống - Nhiều chùa viện bị công an phong tỏa - Đức Tăng thống viết thư chỉ thị công tác Phật sự cho Hòa thượng Thích Quảng Độ: "Chúng ta đừng lo. Chánh quyền nào cũng nói muôn năm nhưng có chánh quyền nào muôn năm đâu" Còn Phật giáo đâu có nói muôn năm nhưng Phật giáo đã mấy ngàn năm rồi."
Làm tại Paris ngày 22-8-2005
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được khẩn điện từ Saigon, Bình Định, Huế cho biết tình trạng phong tỏa các chùa viện thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), cắt các đường dây điện thoại và ngăn cấm chư Tăng lên đường ra Bình Định vấn an Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.
Từ nhiều thế kỷ qua, theo thông lệ, khi chư Tăng xuất hạ vào ngày Tự tứ rằm tháng bảy sau 3 tháng an cư, thì lên đường thăm viếng nhau, lạy Phật, lạy Tổ, đặc biệt đảnh lễ chư vị Trưởng lão tôn túc. Theo dự tính thì một phái đoàn chư Tăng ở Saigon do Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, cầm đầu cùng với chư Tôn túc thuộc Hội đồng Lưỡng viện, trong số này có các Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện - Xã hội, Thượng tọa Thích Nguyên Thành, v.v... ra Bình Định đảnh lễ chúc tuế Đức Tăng thống Thích Huyền Quang. Nhưng công an thành phố Hồ Chí Minh đã ngăn cấm, thông báo qua các cuộc "làm việc" trước lễ Vu Lan. Lý lẽ công an đưa ra là "không nên đi Bình Định vì tình hình an ninh ngoài ấy không bảo đảm," "ngoài Bình Định mưa bão dữ lắm," "sẽ rất bất lợi cho bản thân người đi," vân vân và vân vân... Mặt khác các ngôi chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở Saigon đều bị phong tỏa, canh gác cẩn mật từ một tuần lễ qua.
Tại Huế, một phái đoàn chư Tăng gồm 24 vị do Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện Giáo hội ở Thừa thiên - Huế kiêm Chánh Thư ký Viện Tăng thống, cầm đầu cũng bị công an ngăn chận không cho đi. Theo bản Tường thuật của Thượng tọa Thích Phước Viên, Chánh Thư ký Ban Đại diện Thừa thiên - Huế kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục GHPGVNTN, viết ngày 22.8.2005 đệ trình Viện Hóa Đạo và bản sao gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, thì: "Để cho mọi việc êm xuôi, chư Tăng đã báo trước cho phía công an chính quyền biết về ngày giờ đi về (từ 3 giờ sáng đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày 18.7 Ất Dậu (22.8.2005), số lượng người đi, số lượng xe thuê, theo như lời yêu cầu ông Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã nói, mặc dù việc đi lại thăm nhau trong ngày không có điều luật nào ngăn cấm hoặc bắt phải thông báo hay xin phép cả."
Thế nhưng chuyện gì đã xảy ra tại Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 4 ngày sau khi Bộ Ngoại giao công bố trước báo chí truyền thông quốc tế và Ngoại giao đoàn Âu Mỹ Á Phi tại Hà Nội (hôm 18.8.2005) "Bạch thư Thành tựu bảo vệ và phát triển Quyền con người ở Việt Nam"" Thượng tọa Thích Phước Viên cho biết:
".. Thực tế mọi việc diễn ra rất khác, rất phức tạp. Lúc đầu, công an chỉ nói là nên đi ít người. Chư Tăng bảo việc đi ít hay nhiều là tùy thuộc các vấn đề riêng của chúng tôi, nó không vi phạm điều gì trong luật lệ Nhà nước. Tiếp đến, công an nêu những suy nghĩ của phía họ như là đi đông để phô trương lực lượng. Chư Tăng bác bỏ luận điệu chụp mũ, thiếu chính xác này. Số lượng chúng tôi dự tính đi khoảng trên dưới 30 người làm gì mà gọi là phô trương lực lượng" Rồi theo tin công an nhận được từ chính quyền Bình Định cho biết, ở đó hiện có lý do bất ổn về an ninh. Chư Tăng hoàn toàn không đồng ý về lý do vu vơ và cũ rích đã diễn ra nhiều lần như thế! Và cuối cùng họ nêu lên lý do rằng chư Tăng vào Bình Định để tham gia họp hành gì đó. Chư Tăng bác bỏ luận điệu này với lý do không nhận được một chỉ thị hay thông báo nào từ Viện Hóa Đạo về việc họp hành cả."
"Chư Tăng nói thẳng với phía cán bộ chính quyền rằng, chúng tôi thấy các vị đặt ra những lý do nầy kia, bất chấp sự thật, chỉ với mục đích duy nhất là để ngăn cản không cho chúng tôi đi. Tất nhiên, nếu quý vị ngăn cản, không cho thì trong trường hợp nầy, chúng tôi không thể đi được vì quyền lực nằm trong tay quý vị. Chỉ tiếc một điều là, con đi thăm cha, trò đi thăm thầy trong truyền thống đạo nghĩa của dân tộc đã diễn ra cả mấy ngàn năm, qua các triều đại thể chế chính trị khác nhau, chưa có lúc nào như bây giờ, bị ngăn cản một cách lắc lẻo, xảo quyệt."
Ngoài lệnh cấm cản của công an, Phái đoàn chư Tăng Huế không thể lên đường mà theo bản Tường thuật còn vì hai lý do kỹ thuật: Một là thuê các xe tư nhân không có xe nào dám nhận đi. Thứ hai là, hợp đồng thuê xe ở bến phía nam của thành phố Huế ký kết hôm 21.8.05 với số tiền 5 triệu cho hai chiếc xe, mỗi chiếc 12 chỗ ngồi. Nhưng đến khoảng 22 giờ đêm 21.8, bên cho thuê xe thông báo là không đi được. Ai cũng hiểu vì lý do công an ra lệnh cấm.

Trong bản Tường thuật nói trên, Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thừa thiên - Huế lên tiếng kêu gọi:
"Chúng tôi cực lực lên án hành động phi đạo đức, phi văn hóa, phi pháp luật của các cán bộ chính quyền các cấp nhằm phá hoại tình cảm tốt đẹp, lâu đời của những người Phật tử Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người Việt Nam có lòng trung thực, không nên vì bất cứ một lý do nào khác, hãy dám nhìn thẳng vào sự thật để cùng nhau góp sức hóa giải, giũ sạch những bất công phi lý cứ mãi đeo đẳng đè nặng trên vai của 80 triệu người dân vô tội."
Trong khi tình hình căng thẳng và áp bức xẩy ra tại Saigon, thì ở Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, vào sáng ngày 18.8.2005, một phái đoàn gồm có Công an, Mặt trận Tổ quốc và Ban Tôn giáo tỉnh đến quấy nhiễu Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang qua cung cách "làm việc" đầy áp lực và hăm dọa. Phái đoàn này không hiểu gì về truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam qua Mùa Vu Lan, là Mùa Báo hiếu các bậc Tôn túc trưởng thượng hay Cha mẹ Ông bà, nên tỏ rõ thái độ ngăn cấm không cho các phái đoàn Phật giáo các tỉnh Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, Saigon, v.v... về đảnh lễ cùng vấn an Đức Tăng thống sau ngày Rằm tháng Bảy. Trái lại công an cứ nằng nặc cố kết là sắp có Đại hội Phật giáo tại Tu viện Nguyên Thiều như hai năm trước đây, nên "khuyên" Đức Tăng thống đừng tiếp bất cứ ai, nhất là Hòa thượng Thích Quảng Độ.
Trước công luận quốc tế phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền Hà Nội, nhất là kể từ ngày Chính phủ Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách 8 quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặt biệt quan tâm (CPC, Countries of particular concern), Hà Nội rất lo sợ Hoa Kỳ áp dụng Đạo luật tự do tôn giáo trên thế giới để trừng phạt trên lĩnh vực kinh tế và tài chánh. Vì vậy thể thức đàn áp các tôn giáo nói chung, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng, có thay nhưng không đổi. Thay vì bắt bỏ tù, thì quản chế khắt khe tại gia, thay vì cho tự do đi lại, thăm viếng, hành đạo như Hiến pháp quy định, thì cấm không được đi lại, không được thăm viếng, không được tự do tín ngưỡng, hành đạo, truyền pháp. Sự kiện vừa qua đối với các Giáo hội Tin Lành, Hòa Hảo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chứng minh chẳng có gì thay đổi, mà còn tinh vi nhưng thô bạo hơn.
Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thì song song với những cấm cản mọi quyền tự do cơ bản, nhà cầm quyền đang mở một chiến dịch tiếp cận ve vãn, hứa hẹn với một số chư Tăng, dụ dỗ rằng "sẽ cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý, nếu chịu ly khai Đức Tăng thống và Hòa thượng Thích Quảng Độ ra khỏi Giáo hội." Như vậy là sau khi chia rẽ khối Phật giáo dân tộc ra làm hai Giáo hội, một giáo hội công cụ năm 1981 ly khai Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Nay bước thêm bước nữa, là chia Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành hai khối kình nghịch để đẻ tiếp một Giáo hội công cụ thứ hai; cứ như tằm ăn dâu.
Dã tâm này thấy rõ qua những thư rơi thư rớt nhằm vu cáo và mạ lỵ các nhân vật lãnh đạo Giáo hội do cục A16 của Bộ Công an chuyên biên soạn thông tin giả, tư liệu giả, hình ảnh giả rồi đặt vào miệng, vào bút của những tên "Phật tử" trá hình, nhằm lung lạc dư luận và làm công tác ly gián. Thâm hiểm hơn, công an phản gián và bọn đặc tình còn vuốt ve tự ái một số chư Tăng để kích tướng rằng "nên giả dại qua ải, thống nhất với Giáo hội Nhà nước hiện nay để bảo toàn chủ lực chờ ngày quật khởi"! Chẳng khác chi những chiếc bánh vẽ, những giỏ cỏ treo trước hàm ngựa đói cho ngựa bước theo tìm cỏ. Cỏ chẳng thấy đâu, thân trâu ngựa hoàn thân trâu ngựa.
Sau cuộc "làm việc" với công an và Ban Tôn giáo Chính phủ hôm 18.8.2005, và thấy trước những đòn thâm độc của một chính sách nhà nước phi tôn giáo và phi dân tộc, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang đã viết bức khẩn điện gửi Hòa thượng Thích Quảng Độ chỉ thị các công tác Phật sự. Nguyên văn bức thư căn dặn ấy như sau:
"Kính gửi Hòa Thượng Thích Quảng-Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.
"Tôi gửi lời thăm Hòa thượng Viện trưởng, và thông báo cho Hòa thượng biết sáng nay, ngày 18/8/2005, Chánh quyền, Công an, Mặt trận, Ban Tôn giáo có đến Tu viện Nguyên Thiều nói rằng Hòa thượng Quảng Độ sắp ra đây đại hội nữa. Nhưng không được, vì Nhà nước không cho.
"Nay cũng sắp mãn nhiệm kỳ rồi (1), nhưng ở Tu viện Nguyên Thiều tổ chức không được thì chắc Sài gòn cũng không được.
"Vậy Hòa Thượng hãy tùy hoàn cảnh, điều kiện, mà thêm bớt, thay đổi, bổ sung, củng cố lại các thành viên trong Hội đồng Lưỡng viện sao cho phù hợp với tôn chỉ để bảo toàn Giáo hội là được, chứ hoàn cảnh bây giờ và nhiều năm sau này nữa cũng chưa tổ chức Đại hội được đâu. Có lẽ hết đời mình cũng chưa Đại hội được đâu.
"Nhưng chúng ta đừng lo. Chánh quyền nào cũng nói muôn năm nhưng có chánh quyền nào muôn năm đâu" Còn Phật giáo đâu có nói muôn năm nhưng Phật giáo đã mấy ngàn năm rồi.
"Cầu chúc Hòa thượng và chư Tăng trong Hội đồng Lưỡng viện mạnh khỏe, Phật sự viên thành.
Nguyên Thiều ngày 18/8/2005
Huyền Quang"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.