Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Biết Về Tín Thuế

06/12/200600:00:00(Xem: 3589)

Cần Biết Về Tín Thuế: Luật 2005 về Chính Sách Năng Lượng

Trong năm 2006, nếu quý vị có những chi phí sửa chữa, tân trang căn nhà quý vị đang ở nhằm mục đích tiết kiệm tiền từ các hóa đơn điện, hơi đốt sử dụng hằng tháng, quý vị có thể sẽ nhận được một khoản tín thuế trên các chi phí này khi khai và nộp hồ sơ thuế cho năm 2006. Bộ luật mới về chính sách năng lượng ban hành năm 2005 cung cấp các khoản thuế giảm trên các chi phí sửa chữa hoặc tân trang nhà ở và mua các thiết bị, vật liệu mới nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng.

Căn nhà quý vị sửa hoặc tân trang lại phải là nơi cư ngụ chính của quý vị ở Hoa Kỳ (must be your principal resident in the United States). Ngoài ra, bộ luật mới về chính sách năng lượng cũng cho phép quý vị khai để được giảm thuế trên một số các loại xe chạy bằng các loại nhiên liệu khác (alternative motor vehicles) bao gồm loại xe hybrids.

1. Tín thuế dành cho những người có nhà ở được sửa chữa hay trang bị lại trong năm 2006 nhằm mục đích  tiết kiệm năng lượng

Một trong những thay đổi mới đây của luật thuế cung cấp một khoản tín thuế cho những chi phí nâng cấp nhà đang ở để đạt hiệu quả tốt hơn về tiết kiệm năng lượng tiêu dùng. Luật mới cho phép chủ nhân được hưởng 10% tiền thuế giảm trên các phí tổn mua các thiết bị mới đủ tiêu chuẩn quy định. Để được giảm thuế, một bộ phận ít nhất phải đạt những tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế ấn định năm 2000 về bảo toàn năng lượng (bao gồm phụ tùng thay thế) và phải được lắp đặt tại nhà ở chính của người khai thuế trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Những vật dụng sau đây có thể được khai để trừ thuế:

- Hệ thống cách nhiệt giúp làm giảm quá trình thải hoặc tiếp nhiệt.

- Các bộ cửa sổ lắp đặt chung quanh nhà (bao gồm cửa sổ mái nhà).

- Các cửa ra vào chung quanh nhà và mái nhà bằng kim loại (các vật liệu này phải đạt tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng - Energy Star requirements).

Ngoài ra, bộ luật này còn cho phép người thọ thuế được khai để được giảm thuế cho các chi phí liên quan đến phí tổn mua các tài sản khác sử dụng năng lượng dùng trong nha (chẳng hạn, máy giặt tiết kiệm năng lượng). Để có thể khai nhận tín thuế cho các tài sản này, vật dụng phải đạt tiêu chuẩn quy định của bộ Tài Chính và phải được lắp đặt tại nhà ở chính của người thọ thuế ở Hoa Kỳ.

Phí tổn dành cho các loại máy móc thiết bị sau đây có thể được giảm thuế:

- $50 cho mỗi máy quạt thông gió cao cấp chính lắp đặt trong nhà.

- $150 cho mỗi bộ máy sưởi hay bồn nước nóng chạy bằng dầu, khí prô-pan hay khí đốt thiên nhiên.

- $300 cho mỗi vật dụng đủ tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng.

Mức cao nhất dành cho loại tín thuế năng lượng trong cả năm là $500, trong đó số tiền thuế được giảm dành cho chi phí lắp đặt các cửa sổ không thể nhiều hơn $200.

Bên cạnh các tín thuế vừa kể, luật mới còn cho phép những người có lắp đặt thêm những phên tải điện, các bộ phận làm ấm nước sử dụng năng lượng mặt trời đủ tiêu chuẩn (qualified solar panels, solar water heating equipment), hay các máy phát điện nhiên liệu (fuel cell power plant) lắp đặt tại nhà ở Hoa Kỳ đạt tiêu chuẩn quy định. Thông thường, một máy phát điện nhiên liệu chuyển nhiên liệu sử dụng thành dòng điện qua một bộ phận phân hóa điện tử có thể phát ra một dòng điện - chỉ dòng điện mạnh ít nhất 0.5 kilowatts và tiết kiệm được hơn 30% lượng năng lượng sử dụng. Cứ mỗi khoản phí tổn đầu tư cho việc lắp đặt thiết bị tiết kiệm năng lượng bằng các phên tải điện mặt trời, người khai thuế nhận được giảm 30% với mức phí tổn cao nhất là $2,000. Quy định tương tự cũng áp dụng cho loại tín thuế dành cho các phí tổn lắp đặt hệ thống làm ấm nước bằng năng lượng mặt trời. Các khoản tiền thuế được giảm không áp dụng cho hệ thống sưởi và làm ấm nước dùng cho hồ bơi hay bồn tắm nước nóng.

Song song với các chi phí đầu tư cho các hệ thống phên tải điện và làm ấm nước bằng năng lượng mặt trời, người khai thuế cũng có thể khai để được trừ thuế cho 30% các chi phí mua các máy phát điện nhiên liệu đủ tiêu chuẩn. Loại tín thuế này không thể cao hơn $500 cho mỗi máy có công xuất 0.5 kilowatts. Các bộ phận giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu dùng kể trên phải được lắp ráp và đưa vào sử dụng sau ngày 31 tháng 12 năm 2005 và trước ngày 1 tháng 1 năm 2008.

(Tiếp theo phần 2: Tín Thuế Dành Cho Những Người Mua hoặc Thuê Xe Hybrid và Xe Chạy Bằng Nhiên Liệu Tiết Kiệm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.