Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Đọc Những Chủ Đề Đặc Biệt Trong Báo Xuân

10/01/200900:00:00(Xem: 4180)

Mời đọc những chủ đề đặc biệt trong Báo Xuân Việt Báo Tết Kỷ Sửu 2009, đang phát hành khắp nơi
Cao Đài - Hòa Hảo: Tuổi 20 Mở Đạo

Kỷ Sửu 2009 là năm đánh dấu sự xuất hiện của hai tông phái tôn giáo tiêu biểu cho sức sống dân tộc tại miền Nam Việt Nam:
- Cao Đài "xuất thế"năm Ất Sửu, 1925. Đúng 7 con giáp. 84 năm.
- Hòa Hảo "khai sáng nền đạo" năm Kỷ Mão 1939. Đúng 70 năm.
Cao Đài áo trắng, màu quen của thị dân. Hòa Hảo áo đà, màu quen của nông dân.
Không chỉ màu sắc khác nhau, mỗi đạo có nét đặc thù riêng. Nhưng cả hai  tông phái tôn giáo này đều được khai đạo -mở đường- bởi người dân bình thường, không phải các tu sĩ.
Ba vị thiên sứ mở đạo Cao Đài đều là các viên chức có gia đình vợ con.
Đức thầy khai đạo Hòa Hảo là người trai miền quê, chọn tên làng làm tên đạo, giảng pháp tu tại gia, không vô chùa xuống tóc.
Cao Đài - Hòa Hảo là cách sống đạo của người dân, là sức sống tôn giáo  dân tộc tại miền Nam. Sức sống ấy mạnh mẽ tới mức mọi chế độ ngoại lai muốn nô dịch dân Việt,  từ thực dân tới cộng sản, đều đã đàn áp đủ cách, mà vẫn không dẹp nổi.
Từ 1975, ngay sau khi cộng sản chiếm miền Nam, Cao Đài - Hòa Hảo đều bị cấm hành đạo. Giáo hội bị phá tan. Tài sản bị tịch thu. Các cấp lãnh đạo nằm tù dài hạn. Chức sắc địa phương bị bắt đi khổ sai trong các trại "cải tạo". Sau đó, Trung ương Đảng Cộng Sản còn  đề ra kế hoạch 15 năm để xóa bỏ luôn Cao Đài -Hòa Hảo.
Kẻ thống trị tưởng thế là xong. Nhưng dân Cao Đài, Hòa Hảo thừa kinh nghiệm chịu đòn, biết cách thầm lặng tồn tại trong ngặt nghèo. 
Sau khi bị buộc phải mở cửa làm ăn với phương tây, Đảng Cộng Sản thấy cấm không xong, đành phải lùi một bước:  nói cho dân hành đạo, rồi cài người kiểm soát  ngầm, để "trong nắm ngoài buông." Năm 1997, Cao Đài được chọn làm "thí điểm buông". Hai năm sau, đến phiên Hòa Hảo.


Bạo lực cộng sản lùi một, sức mạnh tôn giáo dân tộc lấn hai, lấn  ba... Bất kể trò trong nắm ngoài buông, cứ  thế tiến tới. Đêm Diêu Trì ở Tòa Thánh, 600,000 người dự. Mô hình nguy nga của Tòa Thánh Tây Ninh dần dà mọc thêm ở nhiều nơi trong nước.  Số lượng tín hữu  Cao Đài  trước 1975 khoảng hai triệu. Nay đã lên tới 3 triệu, 4 triệu.
Cũng vậy, tín đồ Hòa Hảo biết gọi nhau đúng lúc.
Ngay khi cộng sản phải công khai nói không cấm sinh hoạt tôn giáo, tháng Bẩy 1999, hơn một triệu dân miền Tây lập tức kéo nhau đi hành hương thánh địa Hòa Hảo.  Từ đây, hàng năm, kỷ niệm ngày  lập đạo 18 tháng Năm,  cả triệu dân xuống đường. Cơ sở Hòa Hảo trước 1975, chỉ phát triển ở 12 tỉnh, tín đồ khoảng hai triệu. Hiện nay, cơ sở phát triển lan ra 15 tỉnh. Đại lễ khai đạo thứ 69, năm 2008, số lượng tín đồ khắp nơi hành lễ ước lượng đã lên tới 3 triệu. 
Bạo lực cộng sản tiếp tục lùi và lụi.
Tôn giáo dân tộc liên tục tiến và thắng.
Đó là niềm tin, là niềm vui cho quê nhà năm Sửu 2009.
Riêng với các bạn trẻ đang chịu khó tìm hiểu về Cao Đài - Hòa Hảo, xin đừng quên điều này:  chính tuổi hai mươi đã khai đạo -mở đường.
Năm  ấy, Đức thượng sanh Cao Hòai Sang chỉ mới hai mươi bốn.
Ngày ấy, Đức thầy Huỳnh Phú Sổ chưa đầy hai mươi tuổi.
Mạnh dạn táo bạo đi, các bạn.
Trân trọng mời đọc...
Việt Báo Tết Kỷ Sửu
Mời đọc đầy đủ loạt bài đặc biệt về Cao Đài Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ và Phật Giáo Hoà Hảo, cùng nhiều cài vở chủ đề khác trong báo xuân Việt Báo.   đang phát hành khắp nơi.
Xin xem thêm chi tiết nội dung báo xuân tại trang A12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.