Hôm nay,  

Mời Đọc Những Chủ Đề Đặc Biệt Trong Báo Xuân

10/01/200900:00:00(Xem: 5535)

Mời đọc những chủ đề đặc biệt trong Báo Xuân Việt Báo Tết Kỷ Sửu 2009, đang phát hành khắp nơi
Cao Đài - Hòa Hảo: Tuổi 20 Mở Đạo

Kỷ Sửu 2009 là năm đánh dấu sự xuất hiện của hai tông phái tôn giáo tiêu biểu cho sức sống dân tộc tại miền Nam Việt Nam:
- Cao Đài "xuất thế"năm Ất Sửu, 1925. Đúng 7 con giáp. 84 năm.
- Hòa Hảo "khai sáng nền đạo" năm Kỷ Mão 1939. Đúng 70 năm.
Cao Đài áo trắng, màu quen của thị dân. Hòa Hảo áo đà, màu quen của nông dân.
Không chỉ màu sắc khác nhau, mỗi đạo có nét đặc thù riêng. Nhưng cả hai  tông phái tôn giáo này đều được khai đạo -mở đường- bởi người dân bình thường, không phải các tu sĩ.
Ba vị thiên sứ mở đạo Cao Đài đều là các viên chức có gia đình vợ con.
Đức thầy khai đạo Hòa Hảo là người trai miền quê, chọn tên làng làm tên đạo, giảng pháp tu tại gia, không vô chùa xuống tóc.
Cao Đài - Hòa Hảo là cách sống đạo của người dân, là sức sống tôn giáo  dân tộc tại miền Nam. Sức sống ấy mạnh mẽ tới mức mọi chế độ ngoại lai muốn nô dịch dân Việt,  từ thực dân tới cộng sản, đều đã đàn áp đủ cách, mà vẫn không dẹp nổi.
Từ 1975, ngay sau khi cộng sản chiếm miền Nam, Cao Đài - Hòa Hảo đều bị cấm hành đạo. Giáo hội bị phá tan. Tài sản bị tịch thu. Các cấp lãnh đạo nằm tù dài hạn. Chức sắc địa phương bị bắt đi khổ sai trong các trại "cải tạo". Sau đó, Trung ương Đảng Cộng Sản còn  đề ra kế hoạch 15 năm để xóa bỏ luôn Cao Đài -Hòa Hảo.
Kẻ thống trị tưởng thế là xong. Nhưng dân Cao Đài, Hòa Hảo thừa kinh nghiệm chịu đòn, biết cách thầm lặng tồn tại trong ngặt nghèo. 
Sau khi bị buộc phải mở cửa làm ăn với phương tây, Đảng Cộng Sản thấy cấm không xong, đành phải lùi một bước:  nói cho dân hành đạo, rồi cài người kiểm soát  ngầm, để "trong nắm ngoài buông." Năm 1997, Cao Đài được chọn làm "thí điểm buông". Hai năm sau, đến phiên Hòa Hảo.


Bạo lực cộng sản lùi một, sức mạnh tôn giáo dân tộc lấn hai, lấn  ba... Bất kể trò trong nắm ngoài buông, cứ  thế tiến tới. Đêm Diêu Trì ở Tòa Thánh, 600,000 người dự. Mô hình nguy nga của Tòa Thánh Tây Ninh dần dà mọc thêm ở nhiều nơi trong nước.  Số lượng tín hữu  Cao Đài  trước 1975 khoảng hai triệu. Nay đã lên tới 3 triệu, 4 triệu.
Cũng vậy, tín đồ Hòa Hảo biết gọi nhau đúng lúc.
Ngay khi cộng sản phải công khai nói không cấm sinh hoạt tôn giáo, tháng Bẩy 1999, hơn một triệu dân miền Tây lập tức kéo nhau đi hành hương thánh địa Hòa Hảo.  Từ đây, hàng năm, kỷ niệm ngày  lập đạo 18 tháng Năm,  cả triệu dân xuống đường. Cơ sở Hòa Hảo trước 1975, chỉ phát triển ở 12 tỉnh, tín đồ khoảng hai triệu. Hiện nay, cơ sở phát triển lan ra 15 tỉnh. Đại lễ khai đạo thứ 69, năm 2008, số lượng tín đồ khắp nơi hành lễ ước lượng đã lên tới 3 triệu. 
Bạo lực cộng sản tiếp tục lùi và lụi.
Tôn giáo dân tộc liên tục tiến và thắng.
Đó là niềm tin, là niềm vui cho quê nhà năm Sửu 2009.
Riêng với các bạn trẻ đang chịu khó tìm hiểu về Cao Đài - Hòa Hảo, xin đừng quên điều này:  chính tuổi hai mươi đã khai đạo -mở đường.
Năm  ấy, Đức thượng sanh Cao Hòai Sang chỉ mới hai mươi bốn.
Ngày ấy, Đức thầy Huỳnh Phú Sổ chưa đầy hai mươi tuổi.
Mạnh dạn táo bạo đi, các bạn.
Trân trọng mời đọc...
Việt Báo Tết Kỷ Sửu
Mời đọc đầy đủ loạt bài đặc biệt về Cao Đài Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ và Phật Giáo Hoà Hảo, cùng nhiều cài vở chủ đề khác trong báo xuân Việt Báo.   đang phát hành khắp nơi.
Xin xem thêm chi tiết nội dung báo xuân tại trang A12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.