Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tản Mạn Về Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm

11/12/200800:00:00(Xem: 9656)

TẢN MẠN VỀ KHU ĐÔ THỊ MỚI THỦ THIÊM

VŨ HOÀI-NAM
Ai là dân Thủ Thiêm "
Ngày xưa, vùng đất Thủ Thiêm dân chúng ở đây phần nhiều là dân miệt vườn cư trú. Sau năm 1975, nơi đây tập trung của cư xá công nhân các xí nghiệp: Bason, Caric, Đường Sắt, Dệt và In v.v…
 Thủ Thiêm trở thành Khu Đô Thị Mới.
Năm 1997 Thủ Thiêm biến thành “Khu Đô Thị Mới” và nhập vào phần đất của Quận 2 (Nhì) thuộc thành phố Saigon. Quận 2 gồm có 5 phường: An Khánh, Bình An, Bình Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông. Ngoài ra, khi có sự di dời của dân Quận 2 để tái định cư; chính phủ đã đặc biệt dành cho dân tái định cư 160.ha đất để dân khỏi phải dời đi xa.
Thủ tướng chỉ đạo và tiến hành thanh tra.
Tại cuộc làm việc với Thủ tướng chính phủ ngày 3/12/2007, Ủy Ban Nhân thành phố Saigon có cuộc làm việc với Thủ tướng chính phủ, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tiến hành thanh tra các Dự Án Định cư KĐTMTT, đồng thời công khai kết luận thanh tra dự án. Kiến nghị trên đã được Thủ tướng chấp thuận và giao cho UBND thành phố thực hiện, báo cáo kết quả lên Thủ tướng. Tuy nhiên, cho đến nay đã tròn một năm trời mà UBND vẫn chưa có động thái nào thực hiện sự chỉ đạo trên. Và kể từ ngày có giấy tờ chính thức thành lập Khu ĐTMTT đến nay đã hơn 10 năm mà kế hoạch cải tiến vẫn còn là quy hoạch treo.
Thực tế cho thấy, quy hoạch Khu ĐTMTT bị “treo” hơn 10 năm trời.
Có treo thì mới làm ăn khấm khá. Vì trong khi đó đất Thủ Thiêm bị xẻo thịt, bị phá nát thành nhiều mảnh nhỏ. Nhiều “đại gia” ở mãi tận đâu đâu cũng được “cấp đất”, tiến hành san lấp mặt bằng, xây biệt thự kinh doanh, phân lô, bán nền v.v… Trong khi đất 160.ha dành cho dân Thủ Thiêm tái định cư bị đánh tráo. Không những vậy, chính sách giải tỏa đền bù không thi hành đúng lụật.
Những sai phạm liên miên nêu trên cách đây nhiều năm trời ai là người chịu trách nhiệm"
Trước đó, Bí thư Thành ủy TP Saigon cũng đã chỉ đạo phải xây cất nhanh 12.500 căn hộ chung cư với chất lượng tốt tại các khu vực đất thưộc phạm vi Quận 2 để bố trí cho các hộ dân tái định cư trong dự án xây dựng ĐTMTT. Nay lại thông báo, Bí thư Thành ủy
Lê Thanh Hải cũng đã nói rõ: “Đất trong Khu ĐTMTT sẽ dành để xây dựng Khu Tái Định cư cho dân Thủ Thiêm, chứ không làm tài sản để góp vốn cho Công ty và đưa lên sàn bán đấu giá như dự kiến trước đây của thành phố mà báo Đại Đoàn Kết đã từng đề cập.
Có sự sai biệt giá đất.
- Theo giá biểu hiện hành mỗi ngày đất mỗi tăng giá. Đất Thủ Thiêm cũng là đất đô thị vì dân ở các nơi khác tràn vào thành phố mỗi ngày một nhiều. Theo thời giá hiện nay, đất Thủ Thiêm tính trung bình giá một mét vuông (m.2) ít nhất phải 60 triệu đồng. Nhưng oái oăm thay! Chính quyền thành phố ra giá, quy định một mét vuông chỉ có 14 triệu đồng. Và như vậy, thì người dân bị thiệt thòi quá nhiều. Người dân bị thiệt một thước vuông là 46 triệu đồng. Sự sai biệt này quá lớn !
- Thử hỏi, nếu di dời dân đi nơi khác thì đất ấy bán cho ai" Nhất định là các công ty nước ngoài hay các đại gia mua. Rồi số tiền sai biệt đó chạy vào túi ai"
- Ví dụ tôi có một nền nhà rộng đo được là 100m2. Một mét vuông bị thiệt thòi là 46 triệu đồng. Lấy 46 triệu đồng X 100m2 thì tổng cộng số tiến của tôi bị thiệt là 4.600 triệu đồng. Một con số không phải là nhỏ"
Khu đất 160.ha dành cho dân Thủ Thiêm bây giờ ở đâu"
Nếu tính theo lẽ công bằng và có lòng thương dân thì HĐND thành phố Saigon phải có sự đo đạc hẳn hoi và vẽ ra bản đồ đất ấy tọa lạc tại đâu" Chia lô ra, rồi cho dân bắt thăm công khai có biên bản hẳn hoi. Như thế mới gọi là làm việc “vì dân” và như thế mới công bằng.
Người dân Thủ Thiêm hiện nay rất bức xúc về Khu dất 160.ha dành cho dân Thủ Thiêm tái định cư. Tại sao HĐND thành phố không công khai hóa sự việc mà cứ thậm thà, thậm thụt.
HĐND thành phố Saigon phải công khai hóa sự việc nầy ngay.
Bí thư Thành ủy là ông Lê Thanh Hải và Trưởng Ban Bồi Thường là ông Nguyễn Văn Đua phải chịu trách nhiệm trực tiếp vể vụ đất nầy.
Người dân không thể rụt rè trước công lao đầu tư công sức và tiền bạc vào ngôi nhà của mình hằng mấy chục năm trời. Đó là di sản của ông bà để lại, đó là mồ hôi nước mắt của mình dành dụm hằng bao lâu nay.
Di dời chỗ ở, kiếm một chỗ mới cho bằng chỗ cũ là cả một vấn đề. Nếu chánh quyền Thành phố không công khai hóa Khu đất 160.ha dành riêng cho dân tái định cư thì nhất định đã có gì mờ ám trong đó"
Bức xúc của nạn nhân bị giải tỏa nhà đất.
1- Phải được tái định cư tại Khu đất 160.ha mà Nhà Nước đã dành cho người Thủ Thiêm. Nơi tái định cư không phải là chung cư.
2- Nỗi lo âu và băn khoăn thứ nhất là khi bị giải tỏa thì dọn đi ở đâu"
3- Giá đền bù của Nhà Nước rất thấp so với giá thị trường hiện nay. Sự chênh lệch quá xa, không  thể chấp nhận được.
Chánh quyền hứa hẹn đủ điều nhưng không đi vào thực tế để giải quyết vấn đề.
Cứ mỗi lẩn gọi dân đi họp là cán bộ lại nói “Kỳ nầy có UBND thành phố về họp”. Nhưng rút cuộc là hứa cuội để cho dân đi họp.
Ông Nguyễn Minh Triết, đương kim chủ tịch nước là ứng viên đại biểu Quốc hội của Quận 2. Cách đây mấy tháng ông Triết có về thăm dân Quận 2 và có hứa với dân là vấn đề tái định cư và bồi thường sẽ được giải quyết nhanh chóng"
Cách đây khoảng một tháng, ông Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò Thủ tướng cũng lại hứa thanh tra và giải quyết vấn đề di dời và bồi thường cho dân Thủ Thiêm.


Cả hai ông đều là người có chức vụ cao nhất đã hứa giải quyết vấn đế. Nhưng xem ra, chánh quyền địa phương vẫn ù lì và làm theo ý riêng của mình, không coi hai ông ra gì"
Ngày 8/12/2008 vừa qua, cán bộ Quận  lại mời dân đi họp về vụ giải tỏa – bồi thường. Và cũng như mấy lần trước, cán bộ Quận nói có cấp trên về dự họp. Nhưng thực tế chẳng có ma nào về làm người dân phẫn nộ. Họ cho rằng chánh quyền đã lừa bịp họ nhiều lần. Lần sau họ sẽ không đi họp nữa"
Người dân phát biểu trong cuộc họp ngày 8/12 vừa qua: “Chúng tôi là người có tài sản để bán. Chúng tôi muốn gặp trực tiếp người mua hàng, chứ chúng tôi không cần gặp cò hay người trung gian làm mất thời giờ và không giải quyết được gì"”.
Người dân Thủ Thiêm nhất quyết đòi cho bằng được Khu đất 160.ha dành cho họ. Họ nói ngay với cán bộ quận rằng: “Chúng tôi có 12 ngàn hộ dân. Nếu chánh quyền làm đúng là giao đất của chúng tôi cho chúng tôi thì mỗi hộ sẽ có 80 mét vuông đất vừa ở vừa trồng rau. Chứ lên chung cư để ngắm máy bay à !”.
Có người hỏi thẳng Cán bộ: "Có phải các ông tịch thu đất của chúng tôi để giao lại cho cô Lan-Anh không" (Lan-Anh là con gái của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt). Các ông ăn trắng mặc trơn, ở biệt thự, đi xe hơi láng cóng đâu có biết người dân sống cực khổ thế nào"”.
 Các ông "cố tình" làm sai luật pháp, cố tình lừa đảo người dân bằng những quyết nghị vớ vẫn, xa xưa. Báo đăng rành rành là có Thông Tư rằng chuyện đền bù đất Thủ Thiêm sẽ giao cho Sở Môi Trường giải quyết. Các ông thi hành sai bét. Muốn bóc lột người dân. Muốn dồn dân vào đường cùng để cho dân tự sát”.
Sau đây là bài viết của báo Thanh Niên nói về cuộc họp giữa dân và chánh quyền trong vụ giải tỏa và đền bù cho dân Thủ Thiêm:
Hôm qua UBND Q.2 đã công bố mức điều chỉnh dự kiến, bổ sung một số chính sách hỗ trợ và tái định cư (TĐC) để lấy ý kiến công khai người dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước khi trình UBND TP quyết định.
Cụ thể: điều chỉnh mức hỗ trợ theo giá trị chuyển nhượng nhà đất thực tế đối với đất ở mặt    tiền đường Lương Định Của là 14,1 triệu đồng/m2 (theo chứng thư thẩm định và phê duyệt của UBND TP.HCM), so với mức hỗ trợ bổ sung trước đây từ 2 triệu - 4 triệu đồng/m2; mức hỗ trợ chênh lệch 4,1 triệu đồng/m2  cho các trường hợp đã bố trí TĐC; nâng diện tích xây dựng căn hộ nhỏ nhất từ 45m2 lên 56m2 (được mua giá TĐC); bố trí đủ diện tích tiêu chuẩn TĐC được hưởng, không khống chế số lượng căn hộ (nhưng không quá hạn mức 200m2/hộ); xây dựng thêm 2.000 căn hộ để bố trí nơi ở cho các trường hợp không đủ điều kiện TĐC nhưng không còn nơi ở nào khác.
Mặc dù đề nghị điều chỉnh, bổ sung của UBND Q.2 được xem là chính sách mở theo hướng có lợi cho dân, song phần lớn ý kiến người dân cho rằng chính sách đền bù, giải tỏa, TĐC tại dự án vẫn chưa thỏa đáng; giá đền bù vẫn còn thấp so với các dự án lân cận.
Chánh quyền thành phố Saigon sẽ thi hành qũy kế.
Vì người dân bị giải tỏa nhà cửa và không chịu nhận tiển đền bù với giá thấp nên chánh quyền đã có âm mưu vô cùng thâm độc, dồn người dân vào chân tường, vào bước đường cùng bằng một kế hoạch tinh vi buộc người dân Thủ Thiêm phải nhận sự bât công bằng pháp luật trí trá mà chánh quyền cho dân vào bẫy xập nếu vẫn cứng đầu không chịu thuần phục điều kiện vô lý mà chánh quyền thánh phố đặt ra. Bất hợp pháp. Đi Ra ngoài luật pháp quốc tế và quốc gia Việt Nam. Không đúng với thủ tục Nhân Hàng Quốc Tế.
Qũy kế đó như sau :
Chánh quyền thành phố sẽ mang ra thi hành quỹ kế đó một ngày rất gần đây với những người dân không chịu ép giá bồi thường và không chịu di dời đi nơi khác.
Chánh quyền thành phố đã có sẵn trong tay tên họ, số chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu ….của những hộ dân bị giải tỏa và được đền bù.
Chánh quyền làm thành Danh Sách sẵn tên họ và số tiền được bồi thường. Mang danh sách đến một Ngân Hàng nào đó. Rồi mở một chương mục cho nạn nhân theo danh sách và số tiền đã ghi sẵn.
Ngân Hàng bắt buộc phải thi hành theo ý muốn của chánh quyền thành phố. Sau khi Ngân Hàng làm xong các thủ tục của các chương mục theo lệnh chánh quyền mặc dẩu không có sự đồng tình và đồng ý của người dân và người dân cũng không mảy may hay biết số tiền trong chương mục của mình có bao nhiêu" Tại sao lại có" ….
Đây là một cái bẫy xập. Nếu người dân kêu ca thì chánh quyền sẽ nói rằng người dân đã bằng lòng với sự đền bù với số tiền đó. Làm như sự đã rồi.
Cái khổ tâm và cái khó cho người dân thấp cổ bé họng không biết kêu ca vào đâu là ở chỗ đó. Liệu báo chí trong nước có nhà báo nào dám nhảy vào can thiệp không" Chắc chắn là không !
Trước nỗi đau khổ cùng cực của người dân bị ức hiếp, bóc lột. Với quỹ kế thâm độc như vậy; thiết tưởng người dân biết rằng mình bị ép buộc trái với pháp luật, trái với đạo đức nhưng vẫn phải cam chịu vì không biết kêu ca vào đâu, và không dám chống lại chánh quyền.
Vì tình người, vì cùng một dòng máu Việt, vì không nhẫn tâm ngồi nhìn khi  thấy đồng bào mình bị ức hiếp; vì lương tri của một con Người … Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi những lòng hảo tâm. Chúng tôi kêu gọi báo chí và giới truyền thông ở nước ngoài hãy vào cuộc hầu giúp đỡ được đồng bào đang ở bước đường cùng đang vô cùng thống khổ, không ai ra tay cứu vớt.                          
California, ngày 9 tháng 12 năm 2008.
VŨ HOÀI-NAM
Email: hoainam.vu63@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.