Hôm nay,  

San Jose: Thị Trưởng Reed, Nv Madison Nguyễn Gởi Thư Xin Tt Bush Can Thiệp Vụ Csvn Đàn Áp Giáo Xứ Thái Hàsan Jose

10/10/200800:00:00(Xem: 6988)

(Tổng hợp) - Hàng ngàn đồng hương ở San Jose đã tổ chức cuộc biểu tình thắp nến cầu nguyện vào tối thứ bảy 4 tháng 10, 2008 tại khu Lion Plaza để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của giáo dân Thái Hà đòi công lý và dân quyền trong vụ nhà nước cưỡng chiếm khu đất của nhà thờ Công giáo thuộc khu tòa Khâm sứ cũ và giáo xứ Thái Hà.Ngày thứ hai 6 tháng 10, 2008, thị trưởng Chuck Reed và nghị viên Madison Nguyễn đã cùng ký tên vào hai lá thư gởi cho Tổng thống Bush và ngọai trưởng Rice để xin chính quyền Hoa Kỳ can thiệp để chấm dứt chuyện Cộng sản Việt nam đang đàn áp, bắt bớ những giáo dân đang tranh đấu.Nội dung lá thư Anh ngữ được dịch sang tiếng Việt như sau:San Jose, ngày 6 tháng 10 năm 2008Kính gởiTổng Thống George W. BushThe White House1600 Pensylvania Avenue NWWashington, DC 20500Thưa Tổng Thống Bush,Chúng tôi viết lá thư này xin ngài yễm trợ cho một vấn đề khẩn cấp đang xảy ra tại Việt Nam. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt với hơn 100 ngàn người sinh sống tại thành phố San Jose quan tâm tới tình trạng tồi tệ trong đó hàng ngàn giáo dân Công giáo tại Việt Nam đang bị đàn áp, đánh đập và bắt giữ khi họ tham dự những buổi thắp nến cầu nguyện ôn hòa để yêu cầu được trả lại những tài sản của nhà thờ đã bị nhà nước Việt Nam chiếm đọat.Hai khu đất ở Hà Nội đang tranh chấp là khu thuộc Tòa Khâm Sứ cũ và Nhà Thờ Thái Hà của Dòng Chúa Cứu Thế, cả hai khu đất này đã bị nhà cầm quyền Việt Nam chiếm đọat từ giữa thập niên 1950. Truyền thông địa phương và quốc tế đã tường thuật rằng giới hữu trách đã dùng hơi cay và dùi cui điện để giải tán  đòan người đang thắp nến cầu nguyện ôn hòa và dùng xe ủi san bằng những khu đất được người Công giáo xem là linh thiêng.Những hành động này đang diễn ra khi chúng tôi viết lá thư này và các viên chức đại diện nhà nước đã không làm gì để ngăn chận những hòan cảnh tàn bạo này.Mặc dù vấn đề này ngòai phạm vi thành phố San Jose, chúng tôi muốn chia xẻ sự quan tâm mà những cư dân San Jose đã gây sự chú ý cho chúng tôi. Nhiều người Mỹ gốc Việt tại thành phố này có thân nhân tại Việt Nam.Chúng tôi khẩn thiết xin văn phòng Tổng Thống có hành động mau chóng để can thiệp vào vấn đề này trước khi nhiều sinh mạng Việt Nam bị đe dọa. Chúng tôi xin cảm kích về những sự yễm trợ của ngài trong vấn đề ý nghĩa này.Trân trọng.                           Đồng ký tênChuck Reed, Thị trưởng thành phố San JoseMadison Nguyễn, Nghị viên Khu vực 7 thành phố San Jose<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.