Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Thị Trưởng Reed, Nv Madison Nguyễn Gởi Thư Xin Tt Bush Can Thiệp Vụ Csvn Đàn Áp Giáo Xứ Thái Hàsan Jose

10/10/200800:00:00(Xem: 4153)

(Tổng hợp) - Hàng ngàn đồng hương ở San Jose đã tổ chức cuộc biểu tình thắp nến cầu nguyện vào tối thứ bảy 4 tháng 10, 2008 tại khu Lion Plaza để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của giáo dân Thái Hà đòi công lý và dân quyền trong vụ nhà nước cưỡng chiếm khu đất của nhà thờ Công giáo thuộc khu tòa Khâm sứ cũ và giáo xứ Thái Hà.Ngày thứ hai 6 tháng 10, 2008, thị trưởng Chuck Reed và nghị viên Madison Nguyễn đã cùng ký tên vào hai lá thư gởi cho Tổng thống Bush và ngọai trưởng Rice để xin chính quyền Hoa Kỳ can thiệp để chấm dứt chuyện Cộng sản Việt nam đang đàn áp, bắt bớ những giáo dân đang tranh đấu.Nội dung lá thư Anh ngữ được dịch sang tiếng Việt như sau:San Jose, ngày 6 tháng 10 năm 2008Kính gởiTổng Thống George W. BushThe White House1600 Pensylvania Avenue NWWashington, DC 20500Thưa Tổng Thống Bush,Chúng tôi viết lá thư này xin ngài yễm trợ cho một vấn đề khẩn cấp đang xảy ra tại Việt Nam. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt với hơn 100 ngàn người sinh sống tại thành phố San Jose quan tâm tới tình trạng tồi tệ trong đó hàng ngàn giáo dân Công giáo tại Việt Nam đang bị đàn áp, đánh đập và bắt giữ khi họ tham dự những buổi thắp nến cầu nguyện ôn hòa để yêu cầu được trả lại những tài sản của nhà thờ đã bị nhà nước Việt Nam chiếm đọat.Hai khu đất ở Hà Nội đang tranh chấp là khu thuộc Tòa Khâm Sứ cũ và Nhà Thờ Thái Hà của Dòng Chúa Cứu Thế, cả hai khu đất này đã bị nhà cầm quyền Việt Nam chiếm đọat từ giữa thập niên 1950. Truyền thông địa phương và quốc tế đã tường thuật rằng giới hữu trách đã dùng hơi cay và dùi cui điện để giải tán  đòan người đang thắp nến cầu nguyện ôn hòa và dùng xe ủi san bằng những khu đất được người Công giáo xem là linh thiêng.Những hành động này đang diễn ra khi chúng tôi viết lá thư này và các viên chức đại diện nhà nước đã không làm gì để ngăn chận những hòan cảnh tàn bạo này.Mặc dù vấn đề này ngòai phạm vi thành phố San Jose, chúng tôi muốn chia xẻ sự quan tâm mà những cư dân San Jose đã gây sự chú ý cho chúng tôi. Nhiều người Mỹ gốc Việt tại thành phố này có thân nhân tại Việt Nam.Chúng tôi khẩn thiết xin văn phòng Tổng Thống có hành động mau chóng để can thiệp vào vấn đề này trước khi nhiều sinh mạng Việt Nam bị đe dọa. Chúng tôi xin cảm kích về những sự yễm trợ của ngài trong vấn đề ý nghĩa này.Trân trọng.                           Đồng ký tênChuck Reed, Thị trưởng thành phố San JoseMadison Nguyễn, Nghị viên Khu vực 7 thành phố San Jose<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.