Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Hội Hiếm Có Để Giải Quyết Hoàng Sa

09/02/200800:00:00(Xem: 6878)

Cơ Hội Hiếm Có Để Giải Quyết Hoàng Sa, Trường Sa và Việt Nam: Kết Hợp Quốc Tế Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam

 

Bất cứ người Việt nào tha thiết với đất nước đều phải đau lòng uất hận thấy Hoàng Sa & Trường Sa bị Trung Hoa Cộng Sản (Trung Cộng) dùng võ lực ngang ngược chiếm đóng và sát nhập vào lãnh thổ Trung Cộng vào cuối năm qua. Chính vì vậy cả trong lẫn ngoài nước đã bộc phát những cuộc biểu tình và những chống đối công khai tố cáo hành động xâm lăng trắng trợn của Trung Cộng trong thời gian qua.

 

Trong chiều hướng đó, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (LMDCVN) đã sớm lên án tham vọng xâm lược của Trung Cộng và lên tiếng ủng hộ tất cả mọi nỗ lực nhằm lấy lại lãnh thổ đã bị cưỡng chiếm. Nhân dịp này, LMDCVN cùng với các đoàn thể bạn chủ trương phải có hành động tích cực tạo áp lực đối với Trung Cộng:

 

Tấn công vào nhược điểm sợ hãi nhứt của Trung Cộng hiện nay. Đó là kêu gọi và thúc đẩy dư luận quốc tế tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh vào tháng 8 năm nay bằng cách thực hiện một chiến dịch tố cáo những hành động gian trá và bạo ngược của chế độ cộng sản độc tài Trung Cộng.

 

Hiện nay, Trung Cộng rất lo sợ sự kiện Thế Vận Hội Bắc Kinh bị thế giới tẩy chay sẽ tạo hậu quả rúng động lòng dân và có thể dẫn đến sụp đổ tương tự như đã xảy ra cho chế độ cộng sản độc tài tại Liên Xô (với quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Mạc Tư Khoa 1980) và chế độ độc tài quân phiệt tại Đại Hàn (với đe dọa tẩy chay Thế Vận Hội Hán Thành 1988). Đó cũng là dụng ý sâu xa của giới thẩm quyền trước đây đặc biệt chấp thuận cho Liên Xô, Đại Hàn và nay cho Trung Cộng đứng ra tổ chức Thế Vận Hội nhằm cho dư luận quốc tế dễ tạo áp lực hữu hiệu đến các chế độ độc tài này và nhờ đó lực lượng dân chủ trong nước có cơ hội lớn mạnh. Chiến lược này đã thành công rực rỡ góp phần chính yếu dân chủ hóa được Liên Xô và Đại Hàn.

 

Cho đến nay, làn sóng phản đối Trung Cộng đã lan rộng và được ghi nhận như sau:

 

- khoảng 20 tổ chức quốc tế, nổi tiếng nhất là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới,

 

- các nhân vật danh tiếng, trong đó có Thái Tử Charles của Anh Quốc,

 

- các tài tử điện ảnh Hollywood như Richard Gere, George Clooney, Mia Farrow, ...

 

- các nhà dân chủ tại Trung Hoa như Gao Zhisheng , Lu Gengsong, ...

 

- một số dân biểu nghị sĩ tại Mỹ và Âu Châu, v.v

 

Những tổ chức và cá nhân trên đã tố cáo Trung Cộng có những hành động gian trá & bạo ngược đi trái lại với lý tưởng của Thế Vận Hội:

 

- chủ trương dùng kích thích doping để đoạt huy chương

 

- phát triển hổn loạn gây ô nhiễm nặng nề về môi sinh

 

- sản xuất hàng hóa và thực phẩm độc hại cho sức khỏe

 

- vi phạm trầm trọng về nhân quyền

 

- không cho tự do về báo chí, ngôn luận và giao thông

 

- đàn áp tôn giáo

 

- ngầm yểm trợ cho chế độ độc tài tại Miến Điện

 

- hỗ trợ chính sách diệt chủng tại Sudan

 

- di dân nhằm thực thi chính sách đồng hóa tại Tân Cương và Tây Tạng

 

- duy trì một chế độ độc tài cộng sản

 

LMDCVN nhận thấy sẽ hữu hiệu hơn nữa nếu người Việt trong và ngoài nước tích cực tố cáo thêm về chuyện Trung Cộng đã dùng võ lực xâm chiếm Hoàng Sa & Trường Sa và nỗ lực liên lạc, đứng chung một chiến tuyến với các tổ chức quốc tế tạo dư luận thế giới trừng phạt Trung Cộng bằng cách kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh đến:

 

- các ủy ban thể thao của mỗi quốc gia

 

- giới thể thao

 

- giới ký giả và chính trị gia

 

- giới khán giả trong nước và du khách ngoài nước, v.v.

 

Sự hưởng ứng, ủng hộ của dư luận sẽ tạo những làn sóng thuận lợi cho việc tham gia chiến dịch tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh và như vậy chế độ độc tài Trung Cộng sẽ có nguy cơ tan biến, như đã từng xảy ra ở Liên Xô và Đại Hàn.

 

Kinh nghiệm tại Đông Âu với Liên Xô đã cho thấy nếu dân chủ hóa được Trung Hoa chắc chắn Việt Nam cũng sẽ được dân chủ. Khi đó, với hai nước Trung Hoa và Việt Nam cùng theo thể chế dân chủ, việc giải quyết về vấn đề tranh chấp lãnh thổ chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, như kinh nghiêm của hai nước dân chủ Pháp và Đức đã thành công xóa bỏ hận thù sau Đệ Nhị Thế Chiến.

 

Từ nay cho đến tháng 8 còn đủ điều kiện thời gian để mọi người Việt chúng ta kết hợp làm việc chung để đưa ra những kế hoạch cụ thể nhằm tạo thành công cho chiến dịch kêu gọi dư luận thế giới tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh.

 

Chúng ta có thể:

 

- cùng đứng tên chung với các tổ chức quốc tế hoặc nêu tên của họ ra trong bản kêu gọi tẩy chay bằng các phương tiện truyền thông báo chí quốc tế,

 

- mỗi đoàn thể, cá nhân tiếp tay phổ biến các huy hiệu tẩy chay bằng cách dán trên xe hơi hoặc đeo trên y phục,

 

- mỗi đoàn thể, cá nhân cố gắng loan truyền rộng rãi trên internet những bản lên tiếng kêu gọi tẩy chay bằng ngoại ngữ nơi mình cư ngụ,

 

- các cơ quan truyền thông báo chí VN, các trung tâm âm nhạc như Thúy Nga, Asia ... tiếp tay phổ biến & vận động đến đồng bào khắp nơi,

 

- khuyến khích và đặt giải thưởng cho các lực sĩ VN can đảm lên tiếng phản đối Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, v.v…

 

Riêng Tổng Bộ Thanh Niên LMDCVN kêu gọi các lực sĩ Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách lên tiếng tẩy chay và không đi tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh. Chúng tôi cùng các nhà mạnh thường quân bảo trợ sẽ trao tặng số tiền 10.000 USD (mười ngàn mỹ kim) cho lực sĩ nào thực tâm có hành động ái quốc liên tục can đảm lên tiếng đầu tiên tố cáo hành động xâm lược Trung Cộng trước truyền thông quốc tế và tẩy chay từ chối không đi tham dự Thế Vận Hội kỳ này.

 

LMDCVN trong tinh thần Nguyễn Ngọc Huy sẵn sàng cộng tác làm việc chung với các đoàn thể bạn và với mọi người Việt khắp nơi để đạt những mục tiêu trên. Nhận Định và Đề Nghị này là bước đầu tiên được đưa ra nhằm gợi ý với nhau và để chúng ta sẽ cùng tiếp nối bổ túc ý kiến trong tương lai.

 

Mọi ý kiến xin vui long liên lạc về e-mail TBthanhnien@lmdcvn.net

 

Nhân dịp Xuân Mậu Tý, xin chân thành cầu chúc quí đồng hương trong và ngoài nước một năm mới thật nhiều sức khỏe và an lành trong cuộc sống để cùng nhau góp sức cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam.

 

Tổng Bộ Thanh Niên LMDCVN (http://www.lmdcvn.net/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.