Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Hội Hiếm Có Để Giải Quyết Hoàng Sa

09/02/200800:00:00(Xem: 6573)

Cơ Hội Hiếm Có Để Giải Quyết Hoàng Sa, Trường Sa và Việt Nam: Kết Hợp Quốc Tế Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam

 

Bất cứ người Việt nào tha thiết với đất nước đều phải đau lòng uất hận thấy Hoàng Sa & Trường Sa bị Trung Hoa Cộng Sản (Trung Cộng) dùng võ lực ngang ngược chiếm đóng và sát nhập vào lãnh thổ Trung Cộng vào cuối năm qua. Chính vì vậy cả trong lẫn ngoài nước đã bộc phát những cuộc biểu tình và những chống đối công khai tố cáo hành động xâm lăng trắng trợn của Trung Cộng trong thời gian qua.

 

Trong chiều hướng đó, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (LMDCVN) đã sớm lên án tham vọng xâm lược của Trung Cộng và lên tiếng ủng hộ tất cả mọi nỗ lực nhằm lấy lại lãnh thổ đã bị cưỡng chiếm. Nhân dịp này, LMDCVN cùng với các đoàn thể bạn chủ trương phải có hành động tích cực tạo áp lực đối với Trung Cộng:

 

Tấn công vào nhược điểm sợ hãi nhứt của Trung Cộng hiện nay. Đó là kêu gọi và thúc đẩy dư luận quốc tế tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh vào tháng 8 năm nay bằng cách thực hiện một chiến dịch tố cáo những hành động gian trá và bạo ngược của chế độ cộng sản độc tài Trung Cộng.

 

Hiện nay, Trung Cộng rất lo sợ sự kiện Thế Vận Hội Bắc Kinh bị thế giới tẩy chay sẽ tạo hậu quả rúng động lòng dân và có thể dẫn đến sụp đổ tương tự như đã xảy ra cho chế độ cộng sản độc tài tại Liên Xô (với quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Mạc Tư Khoa 1980) và chế độ độc tài quân phiệt tại Đại Hàn (với đe dọa tẩy chay Thế Vận Hội Hán Thành 1988). Đó cũng là dụng ý sâu xa của giới thẩm quyền trước đây đặc biệt chấp thuận cho Liên Xô, Đại Hàn và nay cho Trung Cộng đứng ra tổ chức Thế Vận Hội nhằm cho dư luận quốc tế dễ tạo áp lực hữu hiệu đến các chế độ độc tài này và nhờ đó lực lượng dân chủ trong nước có cơ hội lớn mạnh. Chiến lược này đã thành công rực rỡ góp phần chính yếu dân chủ hóa được Liên Xô và Đại Hàn.

 

Cho đến nay, làn sóng phản đối Trung Cộng đã lan rộng và được ghi nhận như sau:

 

- khoảng 20 tổ chức quốc tế, nổi tiếng nhất là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới,

 

- các nhân vật danh tiếng, trong đó có Thái Tử Charles của Anh Quốc,

 

- các tài tử điện ảnh Hollywood như Richard Gere, George Clooney, Mia Farrow, ...

 

- các nhà dân chủ tại Trung Hoa như Gao Zhisheng , Lu Gengsong, ...

 

- một số dân biểu nghị sĩ tại Mỹ và Âu Châu, v.v

 

Những tổ chức và cá nhân trên đã tố cáo Trung Cộng có những hành động gian trá & bạo ngược đi trái lại với lý tưởng của Thế Vận Hội:

 

- chủ trương dùng kích thích doping để đoạt huy chương

 

- phát triển hổn loạn gây ô nhiễm nặng nề về môi sinh

 

- sản xuất hàng hóa và thực phẩm độc hại cho sức khỏe

 

- vi phạm trầm trọng về nhân quyền

 

- không cho tự do về báo chí, ngôn luận và giao thông

 

- đàn áp tôn giáo

 

- ngầm yểm trợ cho chế độ độc tài tại Miến Điện

 

- hỗ trợ chính sách diệt chủng tại Sudan

 

- di dân nhằm thực thi chính sách đồng hóa tại Tân Cương và Tây Tạng

 

- duy trì một chế độ độc tài cộng sản

 

LMDCVN nhận thấy sẽ hữu hiệu hơn nữa nếu người Việt trong và ngoài nước tích cực tố cáo thêm về chuyện Trung Cộng đã dùng võ lực xâm chiếm Hoàng Sa & Trường Sa và nỗ lực liên lạc, đứng chung một chiến tuyến với các tổ chức quốc tế tạo dư luận thế giới trừng phạt Trung Cộng bằng cách kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh đến:

 

- các ủy ban thể thao của mỗi quốc gia

 

- giới thể thao

 

- giới ký giả và chính trị gia

 

- giới khán giả trong nước và du khách ngoài nước, v.v.

 

Sự hưởng ứng, ủng hộ của dư luận sẽ tạo những làn sóng thuận lợi cho việc tham gia chiến dịch tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh và như vậy chế độ độc tài Trung Cộng sẽ có nguy cơ tan biến, như đã từng xảy ra ở Liên Xô và Đại Hàn.

 

Kinh nghiệm tại Đông Âu với Liên Xô đã cho thấy nếu dân chủ hóa được Trung Hoa chắc chắn Việt Nam cũng sẽ được dân chủ. Khi đó, với hai nước Trung Hoa và Việt Nam cùng theo thể chế dân chủ, việc giải quyết về vấn đề tranh chấp lãnh thổ chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, như kinh nghiêm của hai nước dân chủ Pháp và Đức đã thành công xóa bỏ hận thù sau Đệ Nhị Thế Chiến.

 

Từ nay cho đến tháng 8 còn đủ điều kiện thời gian để mọi người Việt chúng ta kết hợp làm việc chung để đưa ra những kế hoạch cụ thể nhằm tạo thành công cho chiến dịch kêu gọi dư luận thế giới tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh.

 

Chúng ta có thể:

 

- cùng đứng tên chung với các tổ chức quốc tế hoặc nêu tên của họ ra trong bản kêu gọi tẩy chay bằng các phương tiện truyền thông báo chí quốc tế,

 

- mỗi đoàn thể, cá nhân tiếp tay phổ biến các huy hiệu tẩy chay bằng cách dán trên xe hơi hoặc đeo trên y phục,

 

- mỗi đoàn thể, cá nhân cố gắng loan truyền rộng rãi trên internet những bản lên tiếng kêu gọi tẩy chay bằng ngoại ngữ nơi mình cư ngụ,

 

- các cơ quan truyền thông báo chí VN, các trung tâm âm nhạc như Thúy Nga, Asia ... tiếp tay phổ biến & vận động đến đồng bào khắp nơi,

 

- khuyến khích và đặt giải thưởng cho các lực sĩ VN can đảm lên tiếng phản đối Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, v.v…

 

Riêng Tổng Bộ Thanh Niên LMDCVN kêu gọi các lực sĩ Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách lên tiếng tẩy chay và không đi tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh. Chúng tôi cùng các nhà mạnh thường quân bảo trợ sẽ trao tặng số tiền 10.000 USD (mười ngàn mỹ kim) cho lực sĩ nào thực tâm có hành động ái quốc liên tục can đảm lên tiếng đầu tiên tố cáo hành động xâm lược Trung Cộng trước truyền thông quốc tế và tẩy chay từ chối không đi tham dự Thế Vận Hội kỳ này.

 

LMDCVN trong tinh thần Nguyễn Ngọc Huy sẵn sàng cộng tác làm việc chung với các đoàn thể bạn và với mọi người Việt khắp nơi để đạt những mục tiêu trên. Nhận Định và Đề Nghị này là bước đầu tiên được đưa ra nhằm gợi ý với nhau và để chúng ta sẽ cùng tiếp nối bổ túc ý kiến trong tương lai.

 

Mọi ý kiến xin vui long liên lạc về e-mail TBthanhnien@lmdcvn.net

 

Nhân dịp Xuân Mậu Tý, xin chân thành cầu chúc quí đồng hương trong và ngoài nước một năm mới thật nhiều sức khỏe và an lành trong cuộc sống để cùng nhau góp sức cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam.

 

Tổng Bộ Thanh Niên LMDCVN (http://www.lmdcvn.net/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.