Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

16/12/201500:00:00(Xem: 2119)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

Cả tôi và vợ tôi là công dân Hoa Kỳ và đã làm được 40 tín chỉ. Tuổi của vợ tôi hơn tôi 6 tháng và bà ấy sẽ xin hưởng hưu trí khi hưu đủ tuổi là 66 tuổi. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Nếu tôi tiếp tục làm việc sau khi tôi đã nhận được lợi ích An Sinh Xã Hội của tôi lúc tôi hưởng hưu đủ tuổi là 66 tuổi, vậycó giới hạn về thu nhập mà tôi không nên quá để phúc lợi hưu trí của tôi sẽ không bị giảm?

(2) Nếu tôi xin hưởng hưu trí ở tuổi 66, tôi sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của tôi khi tôi đạt 65 tuổi không?

(3) Tiền hưu trí An Sinh Xã Hội của vợ tôi sẽ ít hơn so với 50% của tôi. Khi tôi nộp đơn xin hưởng hưu toàn phần của tôi cũng ở tuổi 66, vợ tôi có thể nhận được 50% tiền hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, cả người vợ và quý vị là công dân Hoa Kỳ và tất cả các quý vị đã làm được 40 tín chỉ. Tuổi vợ của quý vị hơn quý vị 6 tháng và bà ấy sẽ ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của bà ở tuổi hưu trí đủ tuổi (FRA) là 66 tuổi.

Nếu quý vị tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu toàn phần (Full Retirement Age) của quý vị, sẽ không có vấn đề liên quan đến thu nhập quý vị có được, phúc lợi hưu trí của quý vị sẽ không bị ảnh hưởng. Chỉ có khi quý vị tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu non, nếu thu nhập của quý vị vượt quá giới hạn cần thiết, phúc lợi hưu trí của quý vị có thể bị giảm.

Nếu quý vị nghỉ hưu ở tuổi 66, quý vị sẽ không tự động nhận được thẻ Medicare khi quý vị đạt đến 65 tuổi. Vì quý vị là một công dân Hoa Kỳ, quý vị nên ghi danh Medicare trong "Thời gian ghi danh từ đầu (Initial Enrollment Period)" của quý vị, là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật thứ 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật thứ 65 tuổi.

Theo trong thư của quý vị, tiền hưu trí của vợ của quý vị sẽ ít hơn so với 50% của tiền hưu trí của quý vị. Khi quý vị ghi danh cho lợi ích hưu trí đủ tuổi (FRA ) của An Sinh Xã Hội, nếu quý vị đã kết hôn được 1 năm hoặc hơn, vợ của quý vị sẽ có thể nhận được 50% tiền hưu trí của quý vị. Nhưng sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ tăng tiền hưu trí của quý vị với số tiền cao hơn và vợ của quý vị không thể nhận được cả hai phần. Xin lưu ý rằng các yêu cầu căn bản là quý vị phải hưởng hưu trí trước hoặc nộp đơn xin hoãn nghỉ hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) của quý vị trước khi vợ của quý vị có đủ điều kiện để được hưởng một phần lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị.

Nhưng mỗi người có những tình trạng khác nhau, khi thời gian đến, chúng tôi sẽ đề nghị quý vị và vợ của quý vị đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp của riêng quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên để giúp đỡ. Dịch vụ này là miễn phí nhưng quý vị cần phải yêu cầu trước cuộc hẹn.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.