Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

16/12/201500:00:00(Xem: 1745)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

Cả tôi và vợ tôi là công dân Hoa Kỳ và đã làm được 40 tín chỉ. Tuổi của vợ tôi hơn tôi 6 tháng và bà ấy sẽ xin hưởng hưu trí khi hưu đủ tuổi là 66 tuổi. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Nếu tôi tiếp tục làm việc sau khi tôi đã nhận được lợi ích An Sinh Xã Hội của tôi lúc tôi hưởng hưu đủ tuổi là 66 tuổi, vậycó giới hạn về thu nhập mà tôi không nên quá để phúc lợi hưu trí của tôi sẽ không bị giảm?

(2) Nếu tôi xin hưởng hưu trí ở tuổi 66, tôi sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của tôi khi tôi đạt 65 tuổi không?

(3) Tiền hưu trí An Sinh Xã Hội của vợ tôi sẽ ít hơn so với 50% của tôi. Khi tôi nộp đơn xin hưởng hưu toàn phần của tôi cũng ở tuổi 66, vợ tôi có thể nhận được 50% tiền hưu trí của tôi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, cả người vợ và quý vị là công dân Hoa Kỳ và tất cả các quý vị đã làm được 40 tín chỉ. Tuổi vợ của quý vị hơn quý vị 6 tháng và bà ấy sẽ ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của bà ở tuổi hưu trí đủ tuổi (FRA) là 66 tuổi.

Nếu quý vị tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu toàn phần (Full Retirement Age) của quý vị, sẽ không có vấn đề liên quan đến thu nhập quý vị có được, phúc lợi hưu trí của quý vị sẽ không bị ảnh hưởng. Chỉ có khi quý vị tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu non, nếu thu nhập của quý vị vượt quá giới hạn cần thiết, phúc lợi hưu trí của quý vị có thể bị giảm.

Nếu quý vị nghỉ hưu ở tuổi 66, quý vị sẽ không tự động nhận được thẻ Medicare khi quý vị đạt đến 65 tuổi. Vì quý vị là một công dân Hoa Kỳ, quý vị nên ghi danh Medicare trong "Thời gian ghi danh từ đầu (Initial Enrollment Period)" của quý vị, là trước 3 tháng và sau 3 tháng của tháng sinh nhật thứ 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu sớm, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật thứ 65 tuổi.

Theo trong thư của quý vị, tiền hưu trí của vợ của quý vị sẽ ít hơn so với 50% của tiền hưu trí của quý vị. Khi quý vị ghi danh cho lợi ích hưu trí đủ tuổi (FRA ) của An Sinh Xã Hội, nếu quý vị đã kết hôn được 1 năm hoặc hơn, vợ của quý vị sẽ có thể nhận được 50% tiền hưu trí của quý vị. Nhưng sở An Sinh Xã Hội (SSA) sẽ tăng tiền hưu trí của quý vị với số tiền cao hơn và vợ của quý vị không thể nhận được cả hai phần. Xin lưu ý rằng các yêu cầu căn bản là quý vị phải hưởng hưu trí trước hoặc nộp đơn xin hoãn nghỉ hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA) của quý vị trước khi vợ của quý vị có đủ điều kiện để được hưởng một phần lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị.

Nhưng mỗi người có những tình trạng khác nhau, khi thời gian đến, chúng tôi sẽ đề nghị quý vị và vợ của quý vị đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp của riêng quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên để giúp đỡ. Dịch vụ này là miễn phí nhưng quý vị cần phải yêu cầu trước cuộc hẹn.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.