Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Ngưng Thuốc Lá

17/11/200700:00:00(Xem: 3162)

Hoa Kỳ có những thói quen rất xây dưng, hấp dẫn.

 Nào là ngày của ông bà để các cháu chúc thọ, ngày cha mẹ để con cái nhớ ơn sinh thành dưỡng dục, ngày tình yêu của tuổi trẻ tràn đầy nhựa sống và tuổi già hồi xuân, ngày chống khủng bố…

Để bảo vệ sức khỏe, họ cũng có những ngày nhắc nhở dân chúng giảm thiểu các thói quen xấu, gia tăng các thói quen tốt. Như ngày phụ nữ đi khám nhũ hoa, nam giới đi kiểm soát nhiếp tuyến, ngày bớt ăn để giảm mập phì…

Ngày thứ Năm của tuần lễ thứ ba tháng 11 mỗi năm là ngày Ngưng Hút Thuốc Lá “Smoke Out Day”.   Từ 31 năm qua, Hội Ung Thư Hoa Kỳ đã khởi xướng và phát động ngày này để nhắc nhở dân chúng ít nhất ngưng hút thuốc lá 24 giờ để rồi từ đó hy vọng có trớn, sẽ ngưng luôn.

Tại sao phải ngưng hút thuốc lá"

Theo Cơ quan Y Tế Công Cộng Hoa Kỳ, ngưng hút thuốc lá sẽ đưa tới các ích lợi như sau:

-Sau khi ngưng hút 20 phút, nhịp tim và huyết áp đang nhanh đang cao giảm xuống trông thấy. Khói thuốc lá làm thành động mạch cứng, tim phải làm việc nặng nhọc hơn để đưa máu nuôi dưỡng cơ thể.

-12 giờ sau khi ngưng hít, lượng CO2 trong máu trở lại bình thường. Quá cao CO2 chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu, đưa tới thiếu oxy cho cơ thể

-2 tuần lễ tới 3 tháng sau khi ngưng thuốc lá, sự lưu thông của máu trở nên hoàn hảo hơn và các khả năng của cơ quan hô hấp mạnh mẽ hơn

-1 đến 9 tháng sau khi ngưng thuốc lá: ho hen, khò khè, khó thở giảm hẳn, ống phổi không còn đàm nhớt, rủi do sưng phổi ít đi.

-1 năm sau khi ngưng hút thuốc lá: Rủi ro mắc bệnh tim mạch giảm xuống 50% so với người tiếp tục phì phèo điếu này tiếp nối điếu kia.

-5 năm sau khi ngưng hút thuốc: rủi ro tai biến động mạch não giảm hẳn.

-10 năm sau khi ngưng hút thuốc lá: Tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi bằng một nửa tỷ lệ ở người tiếp tục hút thuốc lá. Rủi ro bị ung thư miệng, cuống họng, thực quản, bàng quan, cổ tử cung, tụy tạng cũng giảm.

-15 năm sau khi ngưng hút thuốc lá: rủi ro bệnh tim mạch bằng rủi ro của người không hút thuốc.

Không hút thuốc mà sống chúng, làm chung với người hút thuốc cũng gặp khó khăn. Đó là “hút thuốc thụ động” hoặc “hít khói thuốc dư”, không hút mà phải hít khói thuốc lá.

Tại Hoa kỳ, hít khói thuốc dư gây ra:

-35.000 tử vong ở người không hút thuốc mà sống chung với người hút thuốc.

-3400 tử vong vì ung thu phổi chỉ vì hít khói thuốc dư

-150.000- 300.000 nhiễm trùng hô hấp như sung phổi, viêm phế quản ở trẻ em dưới 18 tháng với 7.500- 15.000 em phải vào bệnh viện điều trị.

-750.000 bệnh nhiễm tai giữa ở trẻ em.

-Phụ nữ có thai tăng rủi ro sanh con thiếu tháng, nhẹ cân.

Tiếp tục hút thuốc lá đưa tới:

-1,690.000 tử vong vì bệnh tim mạch trên thế giới chỉ vì hút thuốc lá trong năm 2000.

-850.000 tử vong  trên thế giới vì bệnh ung thư phổi gây ra do hút thuốc lá, trong năm 2000. 85% ung thư phổi là do hút thuốc lá.

-Có thai hút thuốc lá tăng nguy cơ sảy thai, có thai ngoài tử cung, sanh con thiếu tháng, nhẹ cân.

Vì thế trên mỗi bao thuốc lá đều có ghi: “Hút thuốc lá có thể gây nguy hại cho sức khỏe”

Và nhiều người sẽ không:

“Nhớ nhà châm điếu thuốc

Khói huyền bay lên cây”

như thói quen rất tình cảm của nhà thơ Hồ Dzếnh cách nay gần thế kỷ.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Texas-Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.