Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dyne Group: Tư Doanh Hàng Đầu Ơû Trung Quốc

10/03/200200:00:00(Xem: 3373)
Dyne Group: Tư Doanh Hàng Đầu Ơû Trung Quốc
Tập trung vào các sản phẩm dược, phần mềm, bất động sản và viễn thông, Dyne Group là một trong những công ty tư nhân thành công nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Năm 1984, Zhang Can, con gái một sỹ quan quân đội, đã bị đuổi khỏi Đại học Bắc Kinh. Đây là thời điểm mà Zhang đang học năm thứ ba chuyên ngành lịch sử. Mọi thứ dường như đã đóng lại trước mắt Zhang.

Nhưng chính sự không may này lại là một điều may mắn đối với Zhang. Năm 1986, Zhang bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của chính mình.

Cô thuê một căn nhà của một người nông dân gần Đại học Bắc Kinh và bắt đầu với việc bán máy tính. Chính tại đây, Zhang đã gặp gỡ Yan Junjie, một sinh viên cũng của Đại học Bắc Kinh đang nghiên cứu về xã hội và làm card visit để chi trả học phí. Sau đó, hai người cưới nhau và Dyne Group đã ra đời.

Giờ đây, Dyne đã là một trong những công ty tư nhân lớn nhất và thành công nhất ở Trung Quốc. Dyne cũng đã mở rộng kinh doanh ra ngoài 2 lĩnh vực cơ bản ban đầu, sang cả dược phẩm, phần mềm, bất động sản, viễn thông và vật liệu xây dựng. Số nhân viên của Dyne hiện đã lên tới 3.000 người. Theo Yan cho biết, lợi nhuận năm ngoái của Dyne là 70 triệu Nhân dân tệ (8,5 triệu USD) và ông cho rằng, con số này sẽ là 100 triệu Nhân dân tệ trong năm nay. Việc kinh doanh của Dyne giờ đây đã thành công đến nỗi mà Zhang và Yan đang muốn niêm yết cổ phiếu của Dyne Medicine (công ty con của Dyne Group) ra thị trường chứng khoán Hồng Kông và đang có những cuộc thương lượng với các đầu tư bên ngoài để thu hút họ vào lĩnh vực phần mềm.

Hãy quay lại những bước khởi đầu của Dyne. Công ty này đã thực sự biết làm ăn và nắm bắt các cơ hội. Cả Zhang và Yan đều rất năng động, sẵn sàng mở rộng thị trường, tham gia hay nhảy ra khỏi một lĩnh vực nào đó nếu tình hình trở nên xấu đi. Chính sự năng động này đã khiến Dyne phát triển không ngừng và rất vững chắc. Yan tổng kết: "Dyne hoạt động theo những cơ hội của thị trường trong bất kỳ trường hợp nào chứ không theo những phẩm chất mà chúng tôi có. Chúng tôi đã đi sai đường trong nhiều trường hợp nhưng cũng gặt hái không ít thành công trong các trường hợp khác".

Cũng như các trường hợp các công ty tư nhân thành công khác, nguồn gốc của số vốn đầu tư ban đầu của Dyne là điều chưa ai biết. Đây là một thực tế vì hiện nay việc một doanh nhân có ý tưởng tốt có được vốn là rất khó khăn ở Trung Quốc (nếu không nói là không thể). Mọt số nguồn tin thì cho rằng, Dyne đã có được số vốn ban đầu là nhờ việc Zhang và Yan mua một số hàng hoá ế thừa từ một nhà máy bị phá sản của Nhà nước vào năm 1986 và bán lại ở Bắc Kinh với giá 500.000 Nhân dân tệ. Một số người thì lại cho rằng, các mặt hàng giấy in, mực và máy móc bị điều chỉnh theo cơ chế 2 giá hồi bấy giờ. Zhang và Yan đã lợi dụng điều này để mua theo giá thấp của Nhà nước và bán theo giá cao ở thị trường.

Riêng Zhang thì cho biết, cô và Yan đã được vay 3 triệu Nhân dân tệ từ một ngân hàng và họ đã khởi đầu với việc mua máy tính ở phía nam Trung Quốc và bán ở Bắc Kinh. Thương mại là một cách kinh doanh phổ biến thời bấy giờ của các công ty tư nhân. Năm 1987, Dyne trở thành đại lý hãng sản xuất máy in Epson ở thị trường Trung Quốc. 3 năm sau, họ trở thành đại lý độc quyền của Compaq ở Trung Quốc. Năm 1994, Dyne trở thành nhà phân phối lớn nhất ở thị trường châu A'. Và từ giữa những năm 90, Dyne thực hiện đa dạng hoá, vươn sang các lĩnh vực khác.

Thâm nhập vào các lĩnh vực khác thực sự không hề suôn sẻ. Để vào lĩnh vực dược phẩm chẳng hạn, Dyne phải mua các doanh nghiệp phá sản ở Weihai, tỉnh Shangdong và Yinchuan, tỉnh Ningxia. Hiện nay, các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em của Dyne đã đem lại một nửa lợi nhuận của toàn công ty.

Cũng có những vụ mà Dyne thất bại. Chẳng hạn như việc mở một cửa hàng ăn ở Bắc Kinh và các công ty dịch vụ Internet. Cửa hàng này đã phá sản vào năm 1999 trong khi các công ty dịch vụ Internet thì trôi theo cơn phá sản của nhiều công ty Internet toàn cầu.

Trong điều hành công ty, cách chia việc giữa Zhang và Yan có thể coi là một điển hình. Zhang là động lực đằng sau của các quyết định. Còn Yan phụ trách các quan hệ đối ngoại của công ty. Yan cũng đã rất khôn khéo tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế của đất nước thay vì tham gia vào các hoạt động trợ giúp đói nghèo và lụt lội. Năm 1996, Dyne đã chi 5 triệu Nhân dân tệ để đóng góp xây một cây cầu qua sông Hucheng.

06/12/2019(Xem: 300)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1600)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1370)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 446)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 591)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1666)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 550)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 705)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 326)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 767)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 757)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 232)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 315)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 257)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 218)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia