Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Chuyện Kể Về Sát Thủ Gốc Nam Hàn

19/04/200700:00:00(Xem: 5535)

Nhiều Chuyện Kể Về Sát Thủ Gốc Nam Hàn: Có Bạn Gái Tưởng Tượng; Dân Nam Hàn Sửng Sốt, Buồn

BLACKSBURG  -    Hàng ngàn ngọn nến tưởng nhớ 32 người bị giết tại khuôn viên trường Virginia Tech - tay súng cô đơn để lại thư tuyệt mệnh cho thấy y giận dữ với phụ nữ và con em nhà giàu. Có tin hung thủ họ Cho 23 tuổi đang dùng thuốc chống trầm cảm, và vì thế y trở nên bạo động và sai lầm hơn.

Bạo động cũng thể hiện trong các bài viết của y trong lớp Anh ngữ - trong 1 kịch bản, các nhân vật của Cho ném buá và vung cưa máy. Trong 1 kịch bản khác, Cho kể chuyện các sinh viên tưởng tượng cảnh rình mò và giết 1 ông thầy đã sờ mó nữ sinh. Bạn cùng lớp của Cho nhận xét "Khi đọc các kịch bản của Cho, thì thấy như ác mộng, với những chi tiết về bạo động mà tôi không bao giờ nghĩ tới".

Cảnh sát và viên chức nhà trường không phỏng đoán động lực khiến Cho nổ súng hại nhiều người như thế. Biên bản của cảnh sát cho biết có tờ giấy dọa nổ bom gần bên xác Cho và cảnh sát tin rằng 2 lần đe dọa bom trong 3 tuần qua có liên quan với y - khẩu súng của y mua mới đây tại Roanoke (Virginia).

Lọai súng này dễ xử dụng và dễ nạp đạn. Ngoài ra, dư luận cũng đã bắt đầu nói tới các điều luật về súng lỏng lẻo ở tiểu bang Virginia.

* Sinh Viên Cho có Bạn Gái Tưởng Tượng

2 nhân chứng cùng lớp năm trước trả lời phỏng vấn tối THứ 3 cho biết Cho từng rình mò 3 phụ nữ - 1 phụ nữ trong số này hoảng sợ, báo cảnh sát. 2 người này cho biết Cho có bạn gái tưởng tượng là siêu người mẫu tên "Jelly".

* Thêm Nhiều Tin Chi Tiết về Cá Nhân Tay Súng Cho Seung-hui

Ông Tim Kaine, Thống Đốc tiểu bang Virginia, đã cử 1 ủy ban độc lập tìm hiểu vụ nổ súng của sinh viên gốc Hàn tại trường Virginia Tech - ông Kaine đã nói chuyện với phóng viên về 1 người mà ông yêu cầu tham gia Ủy Ban điều tra. Người ấy là cựu đại tá giám thị cảnh sát Gerald Massigale, thâm niên công vụ 37 năm.

Ông Massigale là cảnh sát trưởng tiểu bang vào thời điểm xẩy ra trận tấn công khủng bố 11-9 và các vụ bắn sẻ năm 2003. Ủy Ban độc lập sẽ phân tích sự việc và các biện pháp ứng phó, cũng như xem lại các tín hiệu có thể có từ tay súng Cho Seung-hui. Cho bị loại khỏi lớp Anh ngữ học kỳ mùa Thu 2005 vì những bài viết đầy bạo động. Giáo sư Lucinda Roy cho biết sau đó Cho không còn viết về bắn giết nữa.

Giáo sư Lucinda Roy có lẽ là người biết nhiều nhất về tay súng Cho tại trường Virginia Tech - là trưởng khoa Anh văn, bà nhận thấy các bài viết của Cho vào mùa Thu 2005 là đầy bạo lực. Bà trình bài viết với các viên chức để xin loại Cho ra khỏi lớp. Nhưng, khi đối đầu, phản ứng của Cho còn khó chịu hơn - y cãi rằng y sẽ không giết ai.

Trong 1 buổi học, bà Roy yêu cầu Cho nhờ tham vấn tâm lý giúp đỡ, nhưng Cho hiếm khi mở miệng tỏ bày điều gì.

Sinh viên Cho Seung-hui theo gia đình từ Nam Hàn tới Hoa Kỳ lúc 8 tuổi - gia đình Cho sống giữa cộng đồng di dân gốc Á. Không xa, chợ thực phẩm Grand Mart bày bán vô số sản phẩm từ Nam Hàn. Trong kỷ yếu của trường trung học Centreville có ảnh của Cho  - nhưng, không thấy ảnh của Cho trong kỷ yếu của trường Westfield mà anh ta tốt nghiệp. Trường này cũng không ghi nhận các hoạt động tập thể của Cho.

Tại Los Angeles, cộng đồng Hàn đã lên tiếng tỏ ý tíếc về hành động của sinh viên Cho.

Giáo sư Loganathan 51 tuổi là người Ấn Độ đã chết trong vụ thảm sát tại truờng Virginia Tech - hình ảnh về vụ nổ súng tràn ngập màn ảnh nhỏ khắp nước Ấn Độ. Bà cụ Kannamal, thân mẫu của ông, mô tả con trai là thông minh, bà đã hết lòng  dưỡng dục. Anh em của ông là Palanivel cho biết cả gia đình sửng sốt với tin dữ, và không biết làm gì, mọi người suy sụp.

Gần 80,000 sinh viên Ấn Độ đang du học tại Hoa Kỳ, tin về vụ nổ súng chiếm trang nhất của các tờ báo. Tại trường kỹ thuật Kanpur, giám đôc Sanjay Govind Dhadke nói đây là tin rất đáng buồn, nhất là vì giáo sư Loganathan là 1 nhà nghiên cứu đáng nể trọng và có cuộc sống đơn giản.

 Người Nam Hàn Buồn Và Xấu Hổ Về Vụ Virginia Tech

TT Roh Moo-huyn tuyên bố dân chúng Nam Hàn và ông sửng sốt và đau buồn về thảm cảnh xẩy ra tại trường Virginia Tech - ông nói "Tôi và toàn dân gửi lời phân ưu đến tất cả những người bị thưong, gia đình các nạn nhân và nhân dân Hoa Kỳ".

Tại Seoul, giáo sư tâm lý học Sang Min Whang cho biết người Hàn không khỏi cảm thấy ít nhiều xấu hổ về hành động tàn sát của sinh viên họ Cho. Tại nơi ở cũ của gia đình Cho hiện nay không còn ai. Cứ xem tầng trệt tồi tàn, bẩn thỉu của chúng cư, ai cũng thấy rằng cha mẹ Cho quyết định di cư sang Hoa Kỳ là điều dễ hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.