Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Không Dò Hết Các Hầm Băng Đảng Đưa Ma Túy Vào

04/05/200900:00:00(Xem: 2509)

Mỹ: Không Dò Hết Các Hầm Băng Đảng Đưa Ma Túy Vào; Khám Phá 100 Đường Hầm Xuyên Biên Giới Mỹ-Mễ, Đưa Ma Túy

TIJUANA  -     Với bệnh cúm heo phát sinh từ lân bang Mexico, mối đe dọa từ phía nam có vẻ thực hơn đối với công dân Hoa Kỳ hơn bao giờ hết - nhưng, nhà chức trách tuần tiễu gần 2000 dặm biên giới có thêm một thứ đe dọa "tàng hình".
Tháng này, 50 dặm tường rào "ảo" đầu tiên bắt đầu được dựng lên, với các tháp "cảm ứng" nối mạng với hệ thống liên lạc trung tâm, sẽ trải rộng hầu khắp biên giới từ nay đến năm 2014.
Nhưng, khả năng xâm nhập dưới mặt đất đang gia tăng : kể từ năm 2001, trên 100 đường hầm xuyên biên giới đã bị khám phá, so với 15 đường hầm trong cả thập niên 1990, và đang tăng.
Đa số khám phá bằng tin tình báo do con người cung cấp, bởi chưa có kỹ thuật phát giác đường hầm.
Từ 2 năm, Bộ nội an đã nghiên cứu - nhưng, căn cứ vào các kết quả hứa hẹn nhất, ứng dụng các kỹ thuật khai mỏ và khoan tìm dầu khí, phải 5,6 năm nữa mới có thể đạt kỹ thuật có thể tin cậy.
Chuyên gia Rick Miller của ban khảo sát địa lý Kansas tuyên bố : các khu vực biên giới bị đe dọa là khu vực rất khó khăn.
Theo các viên chức, đa số đường hầm là thô sơ, đào bằng cuốc xẻng, chỉ cần sâu dưới mặt đất vài feet, và dài đủ để dẫn qua bên kia biên giới.


Điều đáng lo hơn nhiều là các đường hầm sau này ngày càng tinh vi, hiện đại hơn. 1 đường hầm bị khám phá năm 2006 được tin là thực hiện bằng tiền của ông trùm Ramon Arellano Felix, dài 2400 feet, có sàn bê-tông, ống thông gió, điện và rãnh thoát nước, đích đến là 1 nhà kho tại địa phận quận San Diego. Chuyện này có thể tiên đoán, vì các băng đảng ma túy có tiền để chi và ngành khai mỏ của Mexico cung cấp đủ kỹ thuật cần thiết. Trong vài năm qua, đã có 9 đường hầm tinh vi bị phát giác.
Giáo sư Neil Anderson của trường đại học Missouri nói "Tôi nghĩ rằng đường hầm là cách mà bọn buôn lậu ưa thích. Ông Michael Unzueta, đại diện của ban điều tra về cưỡng chế luật di trú và thuế quan quản hạt San Diego, cho biết : các băng đảng ma túy không muốn mất tiền, ma túy, nhà hay đường hầm - nếu họ mất 1 năm để đào và mất nhanh chóng, thì đó là thiệt hại lớn. Nhưng, theo chuyên gia an ninh Austin Long, họ có thể làm 10 đường hầm, mất 9, nguồn lợi thu được từ 1 đường hầm còn lại là thừa để trang trải hết, tại sao họ không làm.
Nhà báo cũng nhắc đến khoảng 800 đường hầm từ Ai Cập chạy qua Gaza - trong lúc bị Israel bao vây kinh tế, đường hầm là mạch máu chuyển vũ khí, cũng như thuốc men và long thực, gồm cả dê, cừu. Giám đốc an ninh của Israel ước lượng : trong lúc quân đội Israel trừng phạt Hamas, tính vào cuối Tháng 3, khoảng 70 tấn vũ khí đã dược tiếp tế cho Hamas thông qua đường hầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.