Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Bá Sách Giáo Khoa

01/05/200900:00:00(Xem: 2077)
ĐỘC BÁ SÁCH GIÁO KHOA
Bạn,
Theo báo  Người Lao Động, ngày 28 tháng 4 vưà qua, các công ty phát hành sách hàng đầu tại  Sài Gòn (không thuộc hệ thống ngành giáo dục)  đã có cuộc họp bày tỏ với báo chí về phản ứng của mình trước việc Nhà Xuất  bản Giáo dục (thuộc Bộ Giáo dục CSVN) và các công ty sách-thiết bị trường học thuộc hệ thống nhà xuất bản này đã lợi dụng thế độc quyền xuất bản và phát hành sách giáo khoa để đẩy các công ty vào tình trạng khó khăn: không bán không được mà bán thì thua lỗ. Báo  Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Các công ty, đại lý phát hành sách không nằm trong hệ thống ngành giáo dục chỉ được nhận sách giáo khoa để phát hành trong hệ thống nhà sách của mình thông qua các công ty sách- thiết bị trường học các tỉnh, thành với giá chiết khấu năm nay, được nêu trong hợp đồng, là 11% cho sách giáo khoa và 13% cho sách bổ trợ (sách bài tập kèm theo sách giáo khoa). Trong khi các hợp đồng đang được tiến hành thì  nhà xuất bản Giáo dục ra thông báo, từ ngày 10 tháng 5, nhà xuất bản này sẽ triển khai phát hành sách  giáo khoa với mức giảm 10% giá bìa đối với sách giáo khoa và từ 10%- 15% đối với sách khác. Mức giảm này, nhà xuất bản Giáo dục áp dụng cho những khách hàng mua trực tiếp tại cửa hàng của  nhà xuất bản Giáo dục và các công ty sách- thiết bị trường học trong cả VN.

Theo đại diện các công ty phát hành sách, nếu nhận hàng phát hành theo mức chiết khấu 11% cho sách giáo khoa và 13% cho sách bổ trợ, sau đó giảm giá bán 10% giá bìa đối với sách giáo khoa và từ 10%- 15% đối với sách khác như mức giảm của các cửa hàng thuộc các công ty sách- thiết bị trường học trong hệ thống  nhà xuất bản Giáo dục thì chẳng khác nào phát hành không công cho nhà xuất bản Giáo dục. Ông Ngô Xuân Biển, đại diện hệ thống nhà sách Thăng Long, cho rằng: "Chúng tôi là doanh nghiệp nên không thể không tính đến những thiệt hại cho doanh nghiệp của mình. Vì vậy việc phát hành không công là không thể chấp nhận được".
Cũng theo đại diện các công ty phát hành sách dự họp, sách giáo khoa và sách bổ trợ của  nhà xuất bản Giáo dục đều do hai công ty cổ phần trực thuộc  nhà xuất  bản  Giáo dục độc quyền phân phối cho các công ty sách- thiết bị trường học các tỉnh, thành. Và các công ty sách- thiết bị trường học này độc quyền phân phối cho các công ty phát hành sách không nằm trong hệ thống ngành giáo dục.
Bạn,
Báo Người Lao Động ghi nhận rằng tại cuộc họp, đại diện của các công ty phát hành sách dự họp đặt vấn đề là tại sao họ không được mua trực tiếp  sách giáo khoa  từ hai công ty nói trên mà phải qua trung gian là các công ty sách- thiết bị trường học, bị xén thêm một phần chiết khấu mà đáng lý ra phần chiết khấu này người tiêu dùng được hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.