Hôm nay,  

Lưỡng Đảng Dè Dặt Vụ Cử Roberts Vô Tòa Tối Cao

21/07/200500:00:00(Xem: 4867)
WASHINGTON D.C. - Tối qua, TT Bush cử chánh án tòa phuc thẩm liên bang John Roberts Jr. điền khuyết chỗ trống đầu tiên từ 1 thập niên tại Tối Cao Pháp Viện.
Nếu được Thượng Viện do đảng CH kiểm soát, ông thẩm phán 50 tuổi có thành tich bảo thủ vững chắc sẽ thay thế bà Sandra Day O'Connor đã loan báo ý định nghỉ hưu hồi đầu tháng.
Ông Bush đề nghị ông Roberts qua điện thoại vào giờ ăn trưa và mời ông đến Bạch Oác để dự cuộc thông báo trực tiếp truyền hình toàn quốc - ông nói "Lựa chọn này sẽ ứng dụng hiến pháp vào luật, không làm luật từ vai trò thẩm phán".
Trong phần phát biểu ngắn, ông Roberts cho biết ông đã tranh cãi trước Tối Cao Pháp Viện 39 vụ khi là luật sư, và nói ông trông đợi giai đoạn kế tiếp trong tiến trình cứu xét của Thượng Viện. Điều trần tại Uûy Ban pháp chế Hạ Viện có thể bắt đầu vào cuố Tháng 8 hay đầu Tháng 9, hầu có đủ thời gian để khoáng đại Thượng Viện biểu quyết kịp trước khóa họp mới của Tối Cao Pháp Viện ngày 3-10 theo chương trình của TT Bush.
Bạch Oác đã thu xếp để ông Roberts thăm xã giao cac thủ lãnh Thượng Viện trong ngày hôm Thứ Tư sau bữa điểm tâm với TT tại Bạch Oác.
Phản ứng của giới lập pháp CH là hỗ trợ trong khi phe DC tỏ ra chừng mực.

Nghị sĩ CH Arlen Specter tỏ ý hơi ngạc nhiên vì ông Roberts đã sẵn bị chỉ trich. Nghị sĩ DC Edward Kennedy cho biết trong tiến trình điều trần, ông sẽ thăm dò xem ông Roberts có thể phân biệt ý thức hệ cá nhân với sự pháp trị hay không. Phá thai là vấn đề chính trị đối đầu QH và cac tòa án, đã nhanh chóng nổi lên thành điểm tranh cãi.
Tên tuổi không được biết khắp nước, chánh án Roberts do Harvard đào tạo là người thủ đô đã làm việc trong nhiều năm qua tại Bạch Oác, Bộ tư pháp, và hành nghê tư.
Hồ sơ của ông Roberts gồm 1 thời điểm là thư ký của chánh án Rehnquist, cũng là người chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức tại tòa phuc thẩm District of Columbia của ông Roberts.
Ông Roberts từng được đề cử làm chánh án tòa phuc thẩm liên bang năm 1992 và 2001, và chỉ được chấp thuận ở lần đề cử thứ 3, năm 2003.
Lãnh tu đa số Bill Frist đã ra thông báo kêu gọi 1 tiến trình đối xử với ông Roberts theo cách tôn trọng - nghị sĩ CH Orrin Hatch mô tả ông Roberts là 1 luật sư hiến pháp có uy tín không thể nghi ngờ.
Phía đảng DC không ám chỉ sẽ dùng chiến dịch kéo dài. Lãnh tụ DC Thượng Viện Harry Reid tuyên bố "Tôi sẽ không có thiên kiến về đề cử này - tôi trông đợi tìm hiểu thêm về ông Roberts".
Theo nghị sĩ DC Dick Durbin, cac nhà lập pháp DC muốn biết ứng viên Roberts theo đuổi cac giá trị dòng chính hay không.
1 viên chức Bạch Oác cho biết ông Roberts là 1 trong 5 chuẩn ứng viên mà TT Bush gặp gỡ từ hôm Thứ 5 đến Thứ 7 tuần qua. Để gặp TT Bush, ông đã phải qua lại Đại Tây Dương mấy bận, vì ông đang dạy 1 lớp ở London.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.