Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắp Sáng Lửa Đấu Tranh: Tự Do Tg, Nhân Quyền Tại Vn

29/11/200800:00:00(Xem: 6292)

THẮP SÁNG LỬA ĐẤU TRANH: Tự Do Tg, Nhân quyền tại VN                                                                             
Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền VN Tại MA
Hình ảnh thắp lửa đấu tranh của Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts.

 


Lại Tư Mỹ
Đứng trước  thảm trạng các Tôn giáo, các nhà đấu tranh Dân chủ, dân oan khắp nơi, ngày càng bị Cộng sản Việt Nam đàn áp dã man, thô bạo.  Cộng đồng Việt Nam tai Massachusetts. được sự khuyến khích của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý đoàn thể, hội đoàn , qúy đồng hương và nhất là được các bạn trẻ đứng ra gánh vác. Một đêm thắp nến, cầu nguyện cho tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt-Nam  đã được long trọng tổ chức vào ngày Thứ Bảy 22 tháng 11 năm 2008 tại Hội trường Trường  Cleveland, số 11CharlesSt.Dorchester, MA.02122 
Trời Boston, mùa này rất lạnh, nhưng đồng hương đã hiện diện gần kín cả Hội trường rộng lớn, đúng 5 giờ 00 PM, Ông Nguyễn xuân Cung, người điều hành tổng quát buổi Lễ tuyên bố khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ + Việt , mọi người nghiêm chỉnh hường lên bàn thờ Tổ Quốc với những ngọn nến sáng rực và trầm hương thơm ngát,như cùng quyện dâng lên dải non song gấm vóc Việt Nam qua hình ảnh tấm bản đồ hình cong như chữ S được may rất mỹ thuật và công phu ,  toán Quốc Kỳ do Ông Nguyễn tấn Tài điều khiển , sau phần Quốc ca Hoa kỳ, do Hoàng Thông cất cao tiếng hát, Quốc ca Việt Nam  được Triệu Vũ , Hoàng Thông cùng toàn thể Hội trưởng đồng ca, nghi thức tưởng niệm, làm nhiều người rưng rưng , xúc động . 
Với tư cách Trưởng Ban tổ chức, Ông Nguyễn quang Dung nhiệt liệt chào mừng và cám ơn sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thấn các tôn giáo, qúy vị dân cử Hoa kỳ của Tiểu bang, Thành phố, qúy cơ quan , đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông, báo chí.. qúy đồng hương , với những dẫn chứng cụ thể về những vụ việc đàn áp dã man, chẳng những đối với dân oan khắp nơi trong nước, các nhà Dân chủ kiên cường  và nghiêm trọng hơn , đối với tất cả mọi Tôn giáo , và đó chính là lý do , đêm nay, với lòng chân thành cùng nhau, thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh đòi hỏi cho bằng được Cộng sản Việt Nam phải trả lại cho dân tộc những gì chúng đã cướp đi, cụ thể nhất là Tự do Tôn giáo và Nhân quyền . Cô Ngọc Lan đã chuyển ngữ bài phái biểu của Ông Nguyễn quang Dung một các xuất sắc đến qúy vị Dân cử Hoa kỳ và các bạn trẻ. .
Slide show về các cuộc đấu tranh bất bạo động ở Toà Khâm sứ Hà Nội , Giáo xứ Thái Hà , những hình ảnh phiên toà rừng rú mà Cộng sản thiết lập để xử Linh mục Nguyễn văn Lý với hình ảnh một bàn tay thô bạo, tượng trưng cho chế độ, bịt miệng Ngài ngay giữa phiên tòa vì một tội danh là đã công khai lớn tiếng tuyên bố : ' Tự do Tôn Giáo, hay là chết ."cùng với những hình ảnh Hòa thượng Thích quảng Độ ủy lạo dân oan với lời nhắn nhủ: "đồng bào đừng sợ hãi nữa ."  do Ông Lê hoàng Hà, Giám đốc đài Tiếng nước tôi Boston thực hiện , được hai bạn trẻ Long Lê và Đan Thanh thuyết-minhsống-động . 
 Cả Hội trường, với nến sáng trên tay, cùng tiến về phía sân khấu , bản đồ Việt Nam  được trang trọng đặt trên một chiếc bàn lớn, những ngọn nến rực sáng của đồng hương được sắp đặt nghiêm trang chung quanh , người ta cảm nhận một điều rất linh thiêng trong nghi thức này, cùng với lời dẫn vô cùng trầm ấm của Việt-Dzũng, một niềm tin như được khẳng định : Việt-Nam quê hương mến yêu ơi ! với tấm lòng rực lửa của con dân nước Việt, Mẹ Việt nam chắc chắn sẽ  thoát khỏi đại kiếp Cộng sản trong một ngày không xa !!
Nghi thức thắp nến cầu nguyện cho quê hương , ba hồi chiêng trống ngân vang, qúy vị đại diện các tôn giáo , cộng đồng cùng lần lượt tiến lên trước bàn thờ Tổ quốc, người ta nhận thấy, Thượng tọa Thích Từ Huệ, đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất, Ông Nguyễn văn Phước, Đaị diện Phật giáo Hoà Hảo, Ông Lê ngọc Diệp, đại diện Cao Đài, Linh mục Nguyễn Chính , đại diện Công giáo và hai bạn trẻ, Triệu-Vũ, Đan Thanh đại diện cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts.  Đại diện các Hội đoàn, đoàn thể cùng bái hương trước bàn thờ Tổ quốc. Ngay sau nghi thức này, 40 người, đại diện các vị bô lão, trưởng thượng, các quân binh chủng và các bạn trẻ, rước nến chung quanh và cùng lần lượt đặt lên bàn thờ Tổ-quốc. Nghi thức trang nghiêm vừa chấm dứt , ca nhạc sỹ Việt Dzũng xuất hiện làm sống động Hội trường với giọng ca và nhạc phẩm bất hủ do anh sáng tác , có điều gì trăn trở , có điều gì làm thổn thức lòng người ba mươi năm tuổi trẻ, ba mươi năm của những thiệt thòi , mất mát...
Chiêm bảo Nghi và Leah Trần duyên dáng xuất hiện trong vai trò MC , các bạn lần lượt giới thiệu Ông Nguyễn thanh Bình, Chủ tịch Cộng đồng lên có đôi lời cùng đồng hương và quan khách, và, một điều lý thú, ông đã trang trọng nhường lại vinh dự này cho một người bạn trẻ, Nguyễn trương Huy Long , Phó chủ tịch Cộng đồng, một khuân mặt trẻ, năng động và rất gần gũi với đồng hương, như một ủy thác tế nhị cho giới trẻ Việt Nam tỵ nạn Cộng sản . Những phát biểu chân tình của các vị Dân cử, Thượng nghị sỹ Jack Hart Jr, Dân biểu Martin Walsh, Nghi viên Michael Flaherty, Dân biểu Marie St. Fleur, Nghị viên Charles Yancey hay các vị đại diện nói lên cảm tình sâu sắc cũng như nguyện vọng, chính nghĩa cũa Người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản, cũng qua buổi thắp nến này và những hình ảnh sống động được trình chiếu, qúy vị Dân cử thấy rõ hơn những hành động man rợ của Chính quyền Cộng sản Việt Nam và hứa, sẽ làm hết sức trong quyền hạn của mình để đòi hỏi tự do Tôn giáo và Nhân quyền cho Việt Nam . Cảm mến trước tình cảm này, Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts , qua các vị đại diện  Tôn giáo, đã long trọng trao các bằng tưởng lục tới các vị Dân cử Hoa-kỳ. 
Chương trình văn nghệ đấu tranh vô cùng sôi động , với các giọng ca thân quen, Hoàng Long, Ngọc Thanh, Ngọc Diễm, Hoàng Thông, Thành An, Triệu Vũ, Hoàng Vân , hình như, với tinh thần và không khí trang nghiêm của buổi Lễ, đã chắp cánh , để những giọng ca vàng Boston  bay bổng, làm nức lòng đồng hương . Không thể phủ nhận, chỉ với một tình yêu thương tuyệt vời Quê Hương và Tổ quốc, mới có thể tạo nên một Việt-Dzũng, sự hiện diện của anh trong buổi Lễ này, những bản nhạc do anh sáng tác, những bản nhạc do anh đơn ca,chẳng những người nghe, mà chính anh , cũng không cầm được nước mắt, những giọt nước mắt, không phải để xót thương cho thân phận lưu vong, mà là những giọt nước mắt, kêu gọi chúng ta đấu tranh, đòi lại những gì bị Cộng sản chiếm đoạt, những bản hợp ca hào hùng với tất cả mọi người chật đầy sân khấu , với những LÁ CỜ thân yêu chung quanh, gây một ấn tượng ít ai trong chúng ta quên được. Anh nhắc lại lời Đức Hồng y Nguyễn văn Thuận : "Các con đừng sợ hãi nữa." Cũng lời nhắn nhủ này, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ  II đã trìu mến gởi đến dân tộc của mình , họ lắng nghe lời Ngài, và Ba-lan đã thoát khỏi gông cùm Cộng sản . Anh nêu lên một nghịch lý, người dân trong nước, không còn sợ hãi nữa, thế mà chúng ta, những người tỵ nạn Cộng sản lưu vọng, lại sợ hãi, nỗi sợ hãi qúa mức cần thiết , như nhận xét chua chát của nữ anh thư nước Việt : Luật sư Lê thị Công Nhân !! Lời nhắn nhủ của anh dành cho giới trẻ, mà sao, giới già chúng tôi, nghe cay cay trong mắt !!!!! Anh động viên , khuyến khích các bạn trẻ Boston tích cực tham gia vào dòng sinh hoạt chính của Chính quyền Hoa kỳ, chỉ bằng cách này, Cộng đồng chúng ta mới có tiếng nói vững mạnh tại hải ngoại , sẽ tự hào biết bao, khi có những vị dân cử Liên bang, Tiểu bang, Thành phố mang họ Ngô, họ Nguyễn , họ Trần .và  hứa sẽ về đây để vận động gây qũy tranh cử . 
Thắp sáng lên trong chúng ta tình yêu Quê hương tuyệt vời , đốt cháy đi nỗi sợ hãi không cần thiết , theo tôi, đó là ý nghĩa chính của Đêm Thắp Nến Boston. Ban tổ chức chắc hẳn sẽ vui , khi thấy thành qủa đạt được, với sự tham dự của rất đông đồng hương gần chật kín Hội trường rộng lớn, các vị Dân cử, Qúi vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo , các cơ quan truyền thông và không thiếu một đoàn thể , tổ chức nào tại địa phương . Cái lạnh, cái gió của mùa đông Boston, không ngăn cản được bước chân đồng hương trong đêm thắp nến , xin cho lời nguyện cầu được chắp cánh bay xa , vang vọng đến đồng bào tôi tại quê hương Việt Nam , để lới nguyện cầu sớm trở thành hiện thực .                                            
Boston, 22 tháng 11 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Đã phải theo kinh tế thị trường, nay lại phải tham gia khối tự do mậu dịch, nhà cầm quyền ở Hà nội không thể làm gì khác hơn là tham gia các Công ước quốc tế về lao động. Để có thể tham gia, Hà nội đã sửa đổi Luật Lao động cho phù hợp với luật pháp của thế giới tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5637)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4902)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4522)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4273)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3383)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.