Hôm nay,  

Thắp Sáng Lửa Đấu Tranh: Tự Do Tg, Nhân Quyền Tại Vn

29/11/200800:00:00(Xem: 8342)

THẮP SÁNG LỬA ĐẤU TRANH: Tự Do Tg, Nhân quyền tại VN                                                                             
Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền VN Tại MA
Hình ảnh thắp lửa đấu tranh của Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts.

 


Lại Tư Mỹ
Đứng trước  thảm trạng các Tôn giáo, các nhà đấu tranh Dân chủ, dân oan khắp nơi, ngày càng bị Cộng sản Việt Nam đàn áp dã man, thô bạo.  Cộng đồng Việt Nam tai Massachusetts. được sự khuyến khích của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý đoàn thể, hội đoàn , qúy đồng hương và nhất là được các bạn trẻ đứng ra gánh vác. Một đêm thắp nến, cầu nguyện cho tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt-Nam  đã được long trọng tổ chức vào ngày Thứ Bảy 22 tháng 11 năm 2008 tại Hội trường Trường  Cleveland, số 11CharlesSt.Dorchester, MA.02122 
Trời Boston, mùa này rất lạnh, nhưng đồng hương đã hiện diện gần kín cả Hội trường rộng lớn, đúng 5 giờ 00 PM, Ông Nguyễn xuân Cung, người điều hành tổng quát buổi Lễ tuyên bố khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ + Việt , mọi người nghiêm chỉnh hường lên bàn thờ Tổ Quốc với những ngọn nến sáng rực và trầm hương thơm ngát,như cùng quyện dâng lên dải non song gấm vóc Việt Nam qua hình ảnh tấm bản đồ hình cong như chữ S được may rất mỹ thuật và công phu ,  toán Quốc Kỳ do Ông Nguyễn tấn Tài điều khiển , sau phần Quốc ca Hoa kỳ, do Hoàng Thông cất cao tiếng hát, Quốc ca Việt Nam  được Triệu Vũ , Hoàng Thông cùng toàn thể Hội trưởng đồng ca, nghi thức tưởng niệm, làm nhiều người rưng rưng , xúc động . 
Với tư cách Trưởng Ban tổ chức, Ông Nguyễn quang Dung nhiệt liệt chào mừng và cám ơn sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thấn các tôn giáo, qúy vị dân cử Hoa kỳ của Tiểu bang, Thành phố, qúy cơ quan , đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông, báo chí.. qúy đồng hương , với những dẫn chứng cụ thể về những vụ việc đàn áp dã man, chẳng những đối với dân oan khắp nơi trong nước, các nhà Dân chủ kiên cường  và nghiêm trọng hơn , đối với tất cả mọi Tôn giáo , và đó chính là lý do , đêm nay, với lòng chân thành cùng nhau, thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh đòi hỏi cho bằng được Cộng sản Việt Nam phải trả lại cho dân tộc những gì chúng đã cướp đi, cụ thể nhất là Tự do Tôn giáo và Nhân quyền . Cô Ngọc Lan đã chuyển ngữ bài phái biểu của Ông Nguyễn quang Dung một các xuất sắc đến qúy vị Dân cử Hoa kỳ và các bạn trẻ. .
Slide show về các cuộc đấu tranh bất bạo động ở Toà Khâm sứ Hà Nội , Giáo xứ Thái Hà , những hình ảnh phiên toà rừng rú mà Cộng sản thiết lập để xử Linh mục Nguyễn văn Lý với hình ảnh một bàn tay thô bạo, tượng trưng cho chế độ, bịt miệng Ngài ngay giữa phiên tòa vì một tội danh là đã công khai lớn tiếng tuyên bố : ' Tự do Tôn Giáo, hay là chết ."cùng với những hình ảnh Hòa thượng Thích quảng Độ ủy lạo dân oan với lời nhắn nhủ: "đồng bào đừng sợ hãi nữa ."  do Ông Lê hoàng Hà, Giám đốc đài Tiếng nước tôi Boston thực hiện , được hai bạn trẻ Long Lê và Đan Thanh thuyết-minhsống-động . 
 Cả Hội trường, với nến sáng trên tay, cùng tiến về phía sân khấu , bản đồ Việt Nam  được trang trọng đặt trên một chiếc bàn lớn, những ngọn nến rực sáng của đồng hương được sắp đặt nghiêm trang chung quanh , người ta cảm nhận một điều rất linh thiêng trong nghi thức này, cùng với lời dẫn vô cùng trầm ấm của Việt-Dzũng, một niềm tin như được khẳng định : Việt-Nam quê hương mến yêu ơi ! với tấm lòng rực lửa của con dân nước Việt, Mẹ Việt nam chắc chắn sẽ  thoát khỏi đại kiếp Cộng sản trong một ngày không xa !!
Nghi thức thắp nến cầu nguyện cho quê hương , ba hồi chiêng trống ngân vang, qúy vị đại diện các tôn giáo , cộng đồng cùng lần lượt tiến lên trước bàn thờ Tổ quốc, người ta nhận thấy, Thượng tọa Thích Từ Huệ, đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất, Ông Nguyễn văn Phước, Đaị diện Phật giáo Hoà Hảo, Ông Lê ngọc Diệp, đại diện Cao Đài, Linh mục Nguyễn Chính , đại diện Công giáo và hai bạn trẻ, Triệu-Vũ, Đan Thanh đại diện cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts.  Đại diện các Hội đoàn, đoàn thể cùng bái hương trước bàn thờ Tổ quốc. Ngay sau nghi thức này, 40 người, đại diện các vị bô lão, trưởng thượng, các quân binh chủng và các bạn trẻ, rước nến chung quanh và cùng lần lượt đặt lên bàn thờ Tổ-quốc. Nghi thức trang nghiêm vừa chấm dứt , ca nhạc sỹ Việt Dzũng xuất hiện làm sống động Hội trường với giọng ca và nhạc phẩm bất hủ do anh sáng tác , có điều gì trăn trở , có điều gì làm thổn thức lòng người ba mươi năm tuổi trẻ, ba mươi năm của những thiệt thòi , mất mát...


Chiêm bảo Nghi và Leah Trần duyên dáng xuất hiện trong vai trò MC , các bạn lần lượt giới thiệu Ông Nguyễn thanh Bình, Chủ tịch Cộng đồng lên có đôi lời cùng đồng hương và quan khách, và, một điều lý thú, ông đã trang trọng nhường lại vinh dự này cho một người bạn trẻ, Nguyễn trương Huy Long , Phó chủ tịch Cộng đồng, một khuân mặt trẻ, năng động và rất gần gũi với đồng hương, như một ủy thác tế nhị cho giới trẻ Việt Nam tỵ nạn Cộng sản . Những phát biểu chân tình của các vị Dân cử, Thượng nghị sỹ Jack Hart Jr, Dân biểu Martin Walsh, Nghi viên Michael Flaherty, Dân biểu Marie St. Fleur, Nghị viên Charles Yancey hay các vị đại diện nói lên cảm tình sâu sắc cũng như nguyện vọng, chính nghĩa cũa Người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản, cũng qua buổi thắp nến này và những hình ảnh sống động được trình chiếu, qúy vị Dân cử thấy rõ hơn những hành động man rợ của Chính quyền Cộng sản Việt Nam và hứa, sẽ làm hết sức trong quyền hạn của mình để đòi hỏi tự do Tôn giáo và Nhân quyền cho Việt Nam . Cảm mến trước tình cảm này, Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts , qua các vị đại diện  Tôn giáo, đã long trọng trao các bằng tưởng lục tới các vị Dân cử Hoa-kỳ. 
Chương trình văn nghệ đấu tranh vô cùng sôi động , với các giọng ca thân quen, Hoàng Long, Ngọc Thanh, Ngọc Diễm, Hoàng Thông, Thành An, Triệu Vũ, Hoàng Vân , hình như, với tinh thần và không khí trang nghiêm của buổi Lễ, đã chắp cánh , để những giọng ca vàng Boston  bay bổng, làm nức lòng đồng hương . Không thể phủ nhận, chỉ với một tình yêu thương tuyệt vời Quê Hương và Tổ quốc, mới có thể tạo nên một Việt-Dzũng, sự hiện diện của anh trong buổi Lễ này, những bản nhạc do anh sáng tác, những bản nhạc do anh đơn ca,chẳng những người nghe, mà chính anh , cũng không cầm được nước mắt, những giọt nước mắt, không phải để xót thương cho thân phận lưu vong, mà là những giọt nước mắt, kêu gọi chúng ta đấu tranh, đòi lại những gì bị Cộng sản chiếm đoạt, những bản hợp ca hào hùng với tất cả mọi người chật đầy sân khấu , với những LÁ CỜ thân yêu chung quanh, gây một ấn tượng ít ai trong chúng ta quên được. Anh nhắc lại lời Đức Hồng y Nguyễn văn Thuận : "Các con đừng sợ hãi nữa." Cũng lời nhắn nhủ này, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ  II đã trìu mến gởi đến dân tộc của mình , họ lắng nghe lời Ngài, và Ba-lan đã thoát khỏi gông cùm Cộng sản . Anh nêu lên một nghịch lý, người dân trong nước, không còn sợ hãi nữa, thế mà chúng ta, những người tỵ nạn Cộng sản lưu vọng, lại sợ hãi, nỗi sợ hãi qúa mức cần thiết , như nhận xét chua chát của nữ anh thư nước Việt : Luật sư Lê thị Công Nhân !! Lời nhắn nhủ của anh dành cho giới trẻ, mà sao, giới già chúng tôi, nghe cay cay trong mắt !!!!! Anh động viên , khuyến khích các bạn trẻ Boston tích cực tham gia vào dòng sinh hoạt chính của Chính quyền Hoa kỳ, chỉ bằng cách này, Cộng đồng chúng ta mới có tiếng nói vững mạnh tại hải ngoại , sẽ tự hào biết bao, khi có những vị dân cử Liên bang, Tiểu bang, Thành phố mang họ Ngô, họ Nguyễn , họ Trần .và  hứa sẽ về đây để vận động gây qũy tranh cử . 
Thắp sáng lên trong chúng ta tình yêu Quê hương tuyệt vời , đốt cháy đi nỗi sợ hãi không cần thiết , theo tôi, đó là ý nghĩa chính của Đêm Thắp Nến Boston. Ban tổ chức chắc hẳn sẽ vui , khi thấy thành qủa đạt được, với sự tham dự của rất đông đồng hương gần chật kín Hội trường rộng lớn, các vị Dân cử, Qúi vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo , các cơ quan truyền thông và không thiếu một đoàn thể , tổ chức nào tại địa phương . Cái lạnh, cái gió của mùa đông Boston, không ngăn cản được bước chân đồng hương trong đêm thắp nến , xin cho lời nguyện cầu được chắp cánh bay xa , vang vọng đến đồng bào tôi tại quê hương Việt Nam , để lới nguyện cầu sớm trở thành hiện thực .                                            
Boston, 22 tháng 11 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.