Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắp Sáng Lửa Đấu Tranh: Tự Do Tg, Nhân Quyền Tại Vn

29/11/200800:00:00(Xem: 6765)

THẮP SÁNG LỬA ĐẤU TRANH: Tự Do Tg, Nhân quyền tại VN                                                                             
Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền VN Tại MA
Hình ảnh thắp lửa đấu tranh của Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts.

 


Lại Tư Mỹ
Đứng trước  thảm trạng các Tôn giáo, các nhà đấu tranh Dân chủ, dân oan khắp nơi, ngày càng bị Cộng sản Việt Nam đàn áp dã man, thô bạo.  Cộng đồng Việt Nam tai Massachusetts. được sự khuyến khích của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý đoàn thể, hội đoàn , qúy đồng hương và nhất là được các bạn trẻ đứng ra gánh vác. Một đêm thắp nến, cầu nguyện cho tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt-Nam  đã được long trọng tổ chức vào ngày Thứ Bảy 22 tháng 11 năm 2008 tại Hội trường Trường  Cleveland, số 11CharlesSt.Dorchester, MA.02122 
Trời Boston, mùa này rất lạnh, nhưng đồng hương đã hiện diện gần kín cả Hội trường rộng lớn, đúng 5 giờ 00 PM, Ông Nguyễn xuân Cung, người điều hành tổng quát buổi Lễ tuyên bố khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ + Việt , mọi người nghiêm chỉnh hường lên bàn thờ Tổ Quốc với những ngọn nến sáng rực và trầm hương thơm ngát,như cùng quyện dâng lên dải non song gấm vóc Việt Nam qua hình ảnh tấm bản đồ hình cong như chữ S được may rất mỹ thuật và công phu ,  toán Quốc Kỳ do Ông Nguyễn tấn Tài điều khiển , sau phần Quốc ca Hoa kỳ, do Hoàng Thông cất cao tiếng hát, Quốc ca Việt Nam  được Triệu Vũ , Hoàng Thông cùng toàn thể Hội trưởng đồng ca, nghi thức tưởng niệm, làm nhiều người rưng rưng , xúc động . 
Với tư cách Trưởng Ban tổ chức, Ông Nguyễn quang Dung nhiệt liệt chào mừng và cám ơn sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thấn các tôn giáo, qúy vị dân cử Hoa kỳ của Tiểu bang, Thành phố, qúy cơ quan , đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông, báo chí.. qúy đồng hương , với những dẫn chứng cụ thể về những vụ việc đàn áp dã man, chẳng những đối với dân oan khắp nơi trong nước, các nhà Dân chủ kiên cường  và nghiêm trọng hơn , đối với tất cả mọi Tôn giáo , và đó chính là lý do , đêm nay, với lòng chân thành cùng nhau, thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh đòi hỏi cho bằng được Cộng sản Việt Nam phải trả lại cho dân tộc những gì chúng đã cướp đi, cụ thể nhất là Tự do Tôn giáo và Nhân quyền . Cô Ngọc Lan đã chuyển ngữ bài phái biểu của Ông Nguyễn quang Dung một các xuất sắc đến qúy vị Dân cử Hoa kỳ và các bạn trẻ. .
Slide show về các cuộc đấu tranh bất bạo động ở Toà Khâm sứ Hà Nội , Giáo xứ Thái Hà , những hình ảnh phiên toà rừng rú mà Cộng sản thiết lập để xử Linh mục Nguyễn văn Lý với hình ảnh một bàn tay thô bạo, tượng trưng cho chế độ, bịt miệng Ngài ngay giữa phiên tòa vì một tội danh là đã công khai lớn tiếng tuyên bố : ' Tự do Tôn Giáo, hay là chết ."cùng với những hình ảnh Hòa thượng Thích quảng Độ ủy lạo dân oan với lời nhắn nhủ: "đồng bào đừng sợ hãi nữa ."  do Ông Lê hoàng Hà, Giám đốc đài Tiếng nước tôi Boston thực hiện , được hai bạn trẻ Long Lê và Đan Thanh thuyết-minhsống-động . 
 Cả Hội trường, với nến sáng trên tay, cùng tiến về phía sân khấu , bản đồ Việt Nam  được trang trọng đặt trên một chiếc bàn lớn, những ngọn nến rực sáng của đồng hương được sắp đặt nghiêm trang chung quanh , người ta cảm nhận một điều rất linh thiêng trong nghi thức này, cùng với lời dẫn vô cùng trầm ấm của Việt-Dzũng, một niềm tin như được khẳng định : Việt-Nam quê hương mến yêu ơi ! với tấm lòng rực lửa của con dân nước Việt, Mẹ Việt nam chắc chắn sẽ  thoát khỏi đại kiếp Cộng sản trong một ngày không xa !!
Nghi thức thắp nến cầu nguyện cho quê hương , ba hồi chiêng trống ngân vang, qúy vị đại diện các tôn giáo , cộng đồng cùng lần lượt tiến lên trước bàn thờ Tổ quốc, người ta nhận thấy, Thượng tọa Thích Từ Huệ, đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất, Ông Nguyễn văn Phước, Đaị diện Phật giáo Hoà Hảo, Ông Lê ngọc Diệp, đại diện Cao Đài, Linh mục Nguyễn Chính , đại diện Công giáo và hai bạn trẻ, Triệu-Vũ, Đan Thanh đại diện cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts.  Đại diện các Hội đoàn, đoàn thể cùng bái hương trước bàn thờ Tổ quốc. Ngay sau nghi thức này, 40 người, đại diện các vị bô lão, trưởng thượng, các quân binh chủng và các bạn trẻ, rước nến chung quanh và cùng lần lượt đặt lên bàn thờ Tổ-quốc. Nghi thức trang nghiêm vừa chấm dứt , ca nhạc sỹ Việt Dzũng xuất hiện làm sống động Hội trường với giọng ca và nhạc phẩm bất hủ do anh sáng tác , có điều gì trăn trở , có điều gì làm thổn thức lòng người ba mươi năm tuổi trẻ, ba mươi năm của những thiệt thòi , mất mát...


Chiêm bảo Nghi và Leah Trần duyên dáng xuất hiện trong vai trò MC , các bạn lần lượt giới thiệu Ông Nguyễn thanh Bình, Chủ tịch Cộng đồng lên có đôi lời cùng đồng hương và quan khách, và, một điều lý thú, ông đã trang trọng nhường lại vinh dự này cho một người bạn trẻ, Nguyễn trương Huy Long , Phó chủ tịch Cộng đồng, một khuân mặt trẻ, năng động và rất gần gũi với đồng hương, như một ủy thác tế nhị cho giới trẻ Việt Nam tỵ nạn Cộng sản . Những phát biểu chân tình của các vị Dân cử, Thượng nghị sỹ Jack Hart Jr, Dân biểu Martin Walsh, Nghi viên Michael Flaherty, Dân biểu Marie St. Fleur, Nghị viên Charles Yancey hay các vị đại diện nói lên cảm tình sâu sắc cũng như nguyện vọng, chính nghĩa cũa Người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản, cũng qua buổi thắp nến này và những hình ảnh sống động được trình chiếu, qúy vị Dân cử thấy rõ hơn những hành động man rợ của Chính quyền Cộng sản Việt Nam và hứa, sẽ làm hết sức trong quyền hạn của mình để đòi hỏi tự do Tôn giáo và Nhân quyền cho Việt Nam . Cảm mến trước tình cảm này, Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts , qua các vị đại diện  Tôn giáo, đã long trọng trao các bằng tưởng lục tới các vị Dân cử Hoa-kỳ. 
Chương trình văn nghệ đấu tranh vô cùng sôi động , với các giọng ca thân quen, Hoàng Long, Ngọc Thanh, Ngọc Diễm, Hoàng Thông, Thành An, Triệu Vũ, Hoàng Vân , hình như, với tinh thần và không khí trang nghiêm của buổi Lễ, đã chắp cánh , để những giọng ca vàng Boston  bay bổng, làm nức lòng đồng hương . Không thể phủ nhận, chỉ với một tình yêu thương tuyệt vời Quê Hương và Tổ quốc, mới có thể tạo nên một Việt-Dzũng, sự hiện diện của anh trong buổi Lễ này, những bản nhạc do anh sáng tác, những bản nhạc do anh đơn ca,chẳng những người nghe, mà chính anh , cũng không cầm được nước mắt, những giọt nước mắt, không phải để xót thương cho thân phận lưu vong, mà là những giọt nước mắt, kêu gọi chúng ta đấu tranh, đòi lại những gì bị Cộng sản chiếm đoạt, những bản hợp ca hào hùng với tất cả mọi người chật đầy sân khấu , với những LÁ CỜ thân yêu chung quanh, gây một ấn tượng ít ai trong chúng ta quên được. Anh nhắc lại lời Đức Hồng y Nguyễn văn Thuận : "Các con đừng sợ hãi nữa." Cũng lời nhắn nhủ này, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ  II đã trìu mến gởi đến dân tộc của mình , họ lắng nghe lời Ngài, và Ba-lan đã thoát khỏi gông cùm Cộng sản . Anh nêu lên một nghịch lý, người dân trong nước, không còn sợ hãi nữa, thế mà chúng ta, những người tỵ nạn Cộng sản lưu vọng, lại sợ hãi, nỗi sợ hãi qúa mức cần thiết , như nhận xét chua chát của nữ anh thư nước Việt : Luật sư Lê thị Công Nhân !! Lời nhắn nhủ của anh dành cho giới trẻ, mà sao, giới già chúng tôi, nghe cay cay trong mắt !!!!! Anh động viên , khuyến khích các bạn trẻ Boston tích cực tham gia vào dòng sinh hoạt chính của Chính quyền Hoa kỳ, chỉ bằng cách này, Cộng đồng chúng ta mới có tiếng nói vững mạnh tại hải ngoại , sẽ tự hào biết bao, khi có những vị dân cử Liên bang, Tiểu bang, Thành phố mang họ Ngô, họ Nguyễn , họ Trần .và  hứa sẽ về đây để vận động gây qũy tranh cử . 
Thắp sáng lên trong chúng ta tình yêu Quê hương tuyệt vời , đốt cháy đi nỗi sợ hãi không cần thiết , theo tôi, đó là ý nghĩa chính của Đêm Thắp Nến Boston. Ban tổ chức chắc hẳn sẽ vui , khi thấy thành qủa đạt được, với sự tham dự của rất đông đồng hương gần chật kín Hội trường rộng lớn, các vị Dân cử, Qúi vị lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo , các cơ quan truyền thông và không thiếu một đoàn thể , tổ chức nào tại địa phương . Cái lạnh, cái gió của mùa đông Boston, không ngăn cản được bước chân đồng hương trong đêm thắp nến , xin cho lời nguyện cầu được chắp cánh bay xa , vang vọng đến đồng bào tôi tại quê hương Việt Nam , để lới nguyện cầu sớm trở thành hiện thực .                                            
Boston, 22 tháng 11 năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.