Hôm nay,  

Trộm Cướp Ở Bãi Nghêu

17/07/200800:00:00(Xem: 4149)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, mỗi khi mùa nghêu giống đến, khoảng trung tuần tháng 7 hằng năm, hàng ngàn dân trộm nghêu từ khắp nơi kéo về bãi nghêu ven biển Bạc Liêu để cào, cướp nghêu giống.  Đây là  vùng  nghêu   kéo dài trên 54 km, có diện tích trên 12 ngàn hécta thuộc 6 hợp tác xã,  và  tại nhiều nơi đã xảy ra những vụ cướp nghêu giữa ban ngày. Báo  Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Những ngày qua, bắt đầu từ sáng sớm đến chạng vạng tối, hàng ngàn "nghêu tặc" đổ đến bãi nghêu thuộc xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải để cướp nghêu giống. Bãi biển rộng lớn nhưng trở nên chật chội trước dòng người chen chúc, thậm chí giẫm chân lên nhau để tranh giành địa phận cào nghêu.

Hợp tác xã Long Hải  (có trên 2 ngàn hécta) huy động tất cả xã viên ra ngăn cản dòng người cướp nghêu. Tuy nhiên, xã viên ít, "nghêu tặc" đông, buộc lòng hợp tác xã phải nhờ cơ quan chức năng địa phương can thiệp. Trong lúc đang thi hành nhiệm vụ, đội trưởng đội dân phòng của ấp tên là Nguyễn Quốc Khởi, đã bị 4 "nghêu tặc" tấn công, thương tích đầy mình. Người đội trưởng này  kể lại:  "Nhận được tin nhiều người vào hợp tác xã cào nghêu, tôi cùng với mấy anh em xuống đây để bảo vệ, không ngờ bị những người này đánh túi bụi". Trong khi đó, hàng trăm "nghêu tặc" tỏ ra muốn ăn thua đủ với lực lượng bảo vệ. Một "nghêu tặc" vung dụng cụ cào nghêu giống lên trời, bảo: "Tụi này nghèo, nên mới tìm kế sinh nhai ở bãi nghêu. Nếu ai ngăn cản thì chúng tôi phải... ăn thua đủ thôi".

Chủ nhiệm hợp tác xã Long Hải Trịnh Văn Thanh  bất bỉnh nói: "Nếu chính quyền không can ngăn, tôi sẽ huy động tất cả xã viên ra bãi biển bảo vệ bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực đối với  nghêu tặc. Bởi lẽ không làm như vậy thì nguy cơ xóa sổ  hợp tác xã chỉ là chuyện nhãn tiền.”

Không riêng gì hợp tác xã Long Hải, một số  hợp tác xã khác tại huyện Hòa Bình và thị xã Bạc Liêu cũng đang trong nguy cơ tương tự. Ủy ban xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, cho rằng rất khó ngăn cản người dân nơi khác xuống biển cướp nghêu giống.  Trung bình  mỗi dân trộm  cướp ghêu tặc có thể cào rồi đem bán nghêu giống kiếm được khoảng 50 ngàn đồng/ngày.

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, tỉnh Bạc Liêu đã "quy hoạch"  khai thác, sử dụng 12 ngàn hécta diện tích bãi bồi ven biển từ năm 2003. Hàng loạt văn bản cấm khai thác nghêu giống đã ban hành. Tuy vậy, năm nào bãi nghêu cũng bị băm nát bởi dân trộm, cướp nghêu. Lệnh cấm khai thác nghêu giống trái phép không những không có hiệu quả mà còn khiến cho máu của dân trộm cướp  nghêu  tranh giành nhau vẫn tiếp tục đổ trên những bãi nghêu của tỉnh này..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.