Trung Cộng Loại Bớt Doanh Gia Đài Loan

23/05/200700:00:00(Xem: 3984)

Gần đây để khơi động tinh thần quốc gia mong được dân chúng ủng hộ, TC có nhiều biện pháp giành lại chủ quyền kinh tế đối với các nhà đầu tư ngoại quốc ngay trong nước Trung Quốc. Mũi dùi tấn công chánh yếu là loại doanh gia Đài Loan ra khỏi lục địa, bằng  biện pháp pháp luật với việc ban hành hai đạo luật:  Luật Tài sản và Luật Thuế Kinh Doanh.

Luật đầu xác lập và tăng cường quyền tư hữu mà người hưởng dụng là những đảng viên TC và những người ăn theo đã chia xẻ  bất động sản quốc gia theo chủ nghĩa CS do Nhà nước sở hữu. Từ ao hồ, đất đai, tài nguyên quốc gia mà CS đã tập trung vào tay đảng qua khẩu hiệu bánh vẽ Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, nhân dân làm chủ - làm dân làm chủ trên danh nghĩa, có tiếng nhưng chẳng có miếng nào. Những đảng viên và người ăn theo đó sau một thời gian dài kinh tế đổi mới đã chiếm dụng bây giờ đang áp lực Đảng Nhà Nước thừa nhận và bảo vệ quyền tư hữu ấy cho họ. Chớ  trên phương diện thực tế cũng như pháp lý, người dân thường, hay người ngoại quốc trong đó có người Đài Loan về làm ăn từ lâu,  dù cày sâu cuốc bẩm, dù bỏ vốn xây nhà xưởng làm đất đai tăng giá nhưng chỉ có quyền sữ dụng, chớ đâu có quyền sở hữu, tư hữu.

Vì rằng  Nhà Nước đâu có cho phép người nước ngoài mua, hay cho người dân làm sở hữu chủ. Bao nhiêu cuộc đấu tranh có người chết, và bị thương ở khắp nước Trung Hoa chống lại việc trưng thu trả giá rẻ mạt để các liên doanh ngoại quốc xây nhà xưởng hay nhà nước làm công trình, đã xảy ra là vì người dân chỉ có quyền hưởng dụng, chớ không có quyền sở hữu. Do vậy luật tài sản mà Bắc Kinh vừa ban hành là để hợp thức hóa quyền sở hữu cho giai cấp mới giàu gồm tư bản đỏ và người ăn theo, chớ không phải cho người dân thường hay người ngoại quốc đến làm ăn ở Trung Quốc

Còn luật Thuế Kinh doanh chánh yếu là  loại  bỏ người Đài Loan ra khỏi lục địa hơn nữa. Giới kinh doanh người Đài Loan tỏ ra vô cùng lo lắng.  TC đang làm ngược lại điều mà những chế độ cần đầu tư nước ngoài phải và thường làm. Hông Kông và Singapore bớt cho các công ty kinh doanh nước ngoài 1%. Trái lại luật của TC vừa ban hành tăng đối với công ty kinh doanh ngoại quốc một tỷ lệ ít ai ngờ, tăng từ 15 lên 25%.  Khó có công ty ngoại quốc nào ở lục địa có thể chịu nổi. Nhưng nếu tăng giá thành sản phẩm lên thì không thể bán ở lục địa hay xuất cảng được.

Trước đây công ty kinh doanh của TC chịu mức thuế là 35% khi ngoại quốc chỉ 15%, bây giờ luật này hạ mức thuế cho công ty nội đia xuống.  Lúc đó TC làm như vậy  xem có vẻ bất công nhưg phải làm để thu hút đầu tư ngoại quốc. Quyết định đó lúc bấy giờ buộc các công ty đầu tư nội đia phải móc nối với ngoại quốc để liên doanh hầu tránh mức thuế quá cao và bây giờ chạy đằng mồ mắc đàn mả - nghĩa là bị tăng thuế vì có vốn đầu tư ngoại quốc. Nói tóm lại hầu hết các công ty thuần đầu tư ngoại quốc hay liên doanh đều bị tăng thuế lợi tức.

Luật thuế kinh doanh mới này cho thấy TC đang đẩy đầu tư nước ngoài ra khỏi Trung quốc sau khi đã đạt được một ngàn tỷ ngoại tệ sở hữu và đang bị quốc tế áp lực mạnh phải định giá lại đồng tiền của TC. TC đã đủ mạnh nên không cần đầu tư của Tây phương, đồng thời loại những nhà kinh doanh Đài Loan và Hồng Kông ra khỏi lục địa. Một mũi tên bắn hai con chim, chim Tây và chim Tàu không ưa TC. 

Để ngăn ngừa phản ứng mạnh của doanh gia Đài Loan mà số đầu tư rất lớn ở Lục đia, Bộ Trưởng Tài Chánh TC tuyên bố luật thuế kinh doanh không ảnh hưởng gì lớn đến các  nhà kình doanh Đài Loan.  Những công ty kỹ thuật cao vừa và nhỏ, đại đa số là của Đài Loan sẽ được hưởng trường hợp miễn giảm, chiếu điều 25 và 28 của luật. Nhưng luật không định nghĩa thế nào là công ty kỹ thuật cao, vừa và nhỏ. Việc giải thích dành cho Đảng Nhà nước bằng văn kiện dưới luật hướng dẫn thi hành vo tròn bóp méo luật. Đại hội của các Phòng Thương Mại Thế giới của Đài Loan ở nhiều nước,  mới đây họp  ở Texas lượng định luật này có thể buộc các công ty Đài Loan ở lục đia phải trả thêm 35% thuế kinh doanh nếu không được miển giảm mà theo tinh thần luật sẽ do TC xét từng trường hợp.Trong trường hợp đó, các công ty đang làm ăn chỉ còn có cách chào TC bằng chân, hoặc về Đài Loan hoặc dời ra khỏi lục địa đi làm ăn ở các nước khác.

Đây là một bài học cho những ai làm ăn với CS. Đây cũng là bài học cho những chánh quyền tư do, dân chủ hy vọng dùng kinh tế để chuyển hóa  chánh trị các chế độ CS. Cho đến bây giờ hai chế độ CS ở VN và Trung Quốc đã được nhiều chánh quyền tư do dân chủ giúp đỡ để phát triển kinh tế. Kinh tế tăng gia rất nhiều, CS mở rộng kinh tế nhưng vẫn khoá chặt chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.