Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Loại Bớt Doanh Gia Đài Loan

23/05/200700:00:00(Xem: 3747)

Gần đây để khơi động tinh thần quốc gia mong được dân chúng ủng hộ, TC có nhiều biện pháp giành lại chủ quyền kinh tế đối với các nhà đầu tư ngoại quốc ngay trong nước Trung Quốc. Mũi dùi tấn công chánh yếu là loại doanh gia Đài Loan ra khỏi lục địa, bằng  biện pháp pháp luật với việc ban hành hai đạo luật:  Luật Tài sản và Luật Thuế Kinh Doanh.

Luật đầu xác lập và tăng cường quyền tư hữu mà người hưởng dụng là những đảng viên TC và những người ăn theo đã chia xẻ  bất động sản quốc gia theo chủ nghĩa CS do Nhà nước sở hữu. Từ ao hồ, đất đai, tài nguyên quốc gia mà CS đã tập trung vào tay đảng qua khẩu hiệu bánh vẽ Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, nhân dân làm chủ - làm dân làm chủ trên danh nghĩa, có tiếng nhưng chẳng có miếng nào. Những đảng viên và người ăn theo đó sau một thời gian dài kinh tế đổi mới đã chiếm dụng bây giờ đang áp lực Đảng Nhà Nước thừa nhận và bảo vệ quyền tư hữu ấy cho họ. Chớ  trên phương diện thực tế cũng như pháp lý, người dân thường, hay người ngoại quốc trong đó có người Đài Loan về làm ăn từ lâu,  dù cày sâu cuốc bẩm, dù bỏ vốn xây nhà xưởng làm đất đai tăng giá nhưng chỉ có quyền sữ dụng, chớ đâu có quyền sở hữu, tư hữu.

Vì rằng  Nhà Nước đâu có cho phép người nước ngoài mua, hay cho người dân làm sở hữu chủ. Bao nhiêu cuộc đấu tranh có người chết, và bị thương ở khắp nước Trung Hoa chống lại việc trưng thu trả giá rẻ mạt để các liên doanh ngoại quốc xây nhà xưởng hay nhà nước làm công trình, đã xảy ra là vì người dân chỉ có quyền hưởng dụng, chớ không có quyền sở hữu. Do vậy luật tài sản mà Bắc Kinh vừa ban hành là để hợp thức hóa quyền sở hữu cho giai cấp mới giàu gồm tư bản đỏ và người ăn theo, chớ không phải cho người dân thường hay người ngoại quốc đến làm ăn ở Trung Quốc

Còn luật Thuế Kinh doanh chánh yếu là  loại  bỏ người Đài Loan ra khỏi lục địa hơn nữa. Giới kinh doanh người Đài Loan tỏ ra vô cùng lo lắng.  TC đang làm ngược lại điều mà những chế độ cần đầu tư nước ngoài phải và thường làm. Hông Kông và Singapore bớt cho các công ty kinh doanh nước ngoài 1%. Trái lại luật của TC vừa ban hành tăng đối với công ty kinh doanh ngoại quốc một tỷ lệ ít ai ngờ, tăng từ 15 lên 25%.  Khó có công ty ngoại quốc nào ở lục địa có thể chịu nổi. Nhưng nếu tăng giá thành sản phẩm lên thì không thể bán ở lục địa hay xuất cảng được.

Trước đây công ty kinh doanh của TC chịu mức thuế là 35% khi ngoại quốc chỉ 15%, bây giờ luật này hạ mức thuế cho công ty nội đia xuống.  Lúc đó TC làm như vậy  xem có vẻ bất công nhưg phải làm để thu hút đầu tư ngoại quốc. Quyết định đó lúc bấy giờ buộc các công ty đầu tư nội đia phải móc nối với ngoại quốc để liên doanh hầu tránh mức thuế quá cao và bây giờ chạy đằng mồ mắc đàn mả - nghĩa là bị tăng thuế vì có vốn đầu tư ngoại quốc. Nói tóm lại hầu hết các công ty thuần đầu tư ngoại quốc hay liên doanh đều bị tăng thuế lợi tức.

Luật thuế kinh doanh mới này cho thấy TC đang đẩy đầu tư nước ngoài ra khỏi Trung quốc sau khi đã đạt được một ngàn tỷ ngoại tệ sở hữu và đang bị quốc tế áp lực mạnh phải định giá lại đồng tiền của TC. TC đã đủ mạnh nên không cần đầu tư của Tây phương, đồng thời loại những nhà kinh doanh Đài Loan và Hồng Kông ra khỏi lục địa. Một mũi tên bắn hai con chim, chim Tây và chim Tàu không ưa TC. 

Để ngăn ngừa phản ứng mạnh của doanh gia Đài Loan mà số đầu tư rất lớn ở Lục đia, Bộ Trưởng Tài Chánh TC tuyên bố luật thuế kinh doanh không ảnh hưởng gì lớn đến các  nhà kình doanh Đài Loan.  Những công ty kỹ thuật cao vừa và nhỏ, đại đa số là của Đài Loan sẽ được hưởng trường hợp miễn giảm, chiếu điều 25 và 28 của luật. Nhưng luật không định nghĩa thế nào là công ty kỹ thuật cao, vừa và nhỏ. Việc giải thích dành cho Đảng Nhà nước bằng văn kiện dưới luật hướng dẫn thi hành vo tròn bóp méo luật. Đại hội của các Phòng Thương Mại Thế giới của Đài Loan ở nhiều nước,  mới đây họp  ở Texas lượng định luật này có thể buộc các công ty Đài Loan ở lục đia phải trả thêm 35% thuế kinh doanh nếu không được miển giảm mà theo tinh thần luật sẽ do TC xét từng trường hợp.Trong trường hợp đó, các công ty đang làm ăn chỉ còn có cách chào TC bằng chân, hoặc về Đài Loan hoặc dời ra khỏi lục địa đi làm ăn ở các nước khác.

Đây là một bài học cho những ai làm ăn với CS. Đây cũng là bài học cho những chánh quyền tư do, dân chủ hy vọng dùng kinh tế để chuyển hóa  chánh trị các chế độ CS. Cho đến bây giờ hai chế độ CS ở VN và Trung Quốc đã được nhiều chánh quyền tư do dân chủ giúp đỡ để phát triển kinh tế. Kinh tế tăng gia rất nhiều, CS mở rộng kinh tế nhưng vẫn khoá chặt chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.