Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Loại Bớt Doanh Gia Đài Loan

23/05/200700:00:00(Xem: 3737)

Gần đây để khơi động tinh thần quốc gia mong được dân chúng ủng hộ, TC có nhiều biện pháp giành lại chủ quyền kinh tế đối với các nhà đầu tư ngoại quốc ngay trong nước Trung Quốc. Mũi dùi tấn công chánh yếu là loại doanh gia Đài Loan ra khỏi lục địa, bằng  biện pháp pháp luật với việc ban hành hai đạo luật:  Luật Tài sản và Luật Thuế Kinh Doanh.

Luật đầu xác lập và tăng cường quyền tư hữu mà người hưởng dụng là những đảng viên TC và những người ăn theo đã chia xẻ  bất động sản quốc gia theo chủ nghĩa CS do Nhà nước sở hữu. Từ ao hồ, đất đai, tài nguyên quốc gia mà CS đã tập trung vào tay đảng qua khẩu hiệu bánh vẽ Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, nhân dân làm chủ - làm dân làm chủ trên danh nghĩa, có tiếng nhưng chẳng có miếng nào. Những đảng viên và người ăn theo đó sau một thời gian dài kinh tế đổi mới đã chiếm dụng bây giờ đang áp lực Đảng Nhà Nước thừa nhận và bảo vệ quyền tư hữu ấy cho họ. Chớ  trên phương diện thực tế cũng như pháp lý, người dân thường, hay người ngoại quốc trong đó có người Đài Loan về làm ăn từ lâu,  dù cày sâu cuốc bẩm, dù bỏ vốn xây nhà xưởng làm đất đai tăng giá nhưng chỉ có quyền sữ dụng, chớ đâu có quyền sở hữu, tư hữu.

Vì rằng  Nhà Nước đâu có cho phép người nước ngoài mua, hay cho người dân làm sở hữu chủ. Bao nhiêu cuộc đấu tranh có người chết, và bị thương ở khắp nước Trung Hoa chống lại việc trưng thu trả giá rẻ mạt để các liên doanh ngoại quốc xây nhà xưởng hay nhà nước làm công trình, đã xảy ra là vì người dân chỉ có quyền hưởng dụng, chớ không có quyền sở hữu. Do vậy luật tài sản mà Bắc Kinh vừa ban hành là để hợp thức hóa quyền sở hữu cho giai cấp mới giàu gồm tư bản đỏ và người ăn theo, chớ không phải cho người dân thường hay người ngoại quốc đến làm ăn ở Trung Quốc

Còn luật Thuế Kinh doanh chánh yếu là  loại  bỏ người Đài Loan ra khỏi lục địa hơn nữa. Giới kinh doanh người Đài Loan tỏ ra vô cùng lo lắng.  TC đang làm ngược lại điều mà những chế độ cần đầu tư nước ngoài phải và thường làm. Hông Kông và Singapore bớt cho các công ty kinh doanh nước ngoài 1%. Trái lại luật của TC vừa ban hành tăng đối với công ty kinh doanh ngoại quốc một tỷ lệ ít ai ngờ, tăng từ 15 lên 25%.  Khó có công ty ngoại quốc nào ở lục địa có thể chịu nổi. Nhưng nếu tăng giá thành sản phẩm lên thì không thể bán ở lục địa hay xuất cảng được.

Trước đây công ty kinh doanh của TC chịu mức thuế là 35% khi ngoại quốc chỉ 15%, bây giờ luật này hạ mức thuế cho công ty nội đia xuống.  Lúc đó TC làm như vậy  xem có vẻ bất công nhưg phải làm để thu hút đầu tư ngoại quốc. Quyết định đó lúc bấy giờ buộc các công ty đầu tư nội đia phải móc nối với ngoại quốc để liên doanh hầu tránh mức thuế quá cao và bây giờ chạy đằng mồ mắc đàn mả - nghĩa là bị tăng thuế vì có vốn đầu tư ngoại quốc. Nói tóm lại hầu hết các công ty thuần đầu tư ngoại quốc hay liên doanh đều bị tăng thuế lợi tức.

Luật thuế kinh doanh mới này cho thấy TC đang đẩy đầu tư nước ngoài ra khỏi Trung quốc sau khi đã đạt được một ngàn tỷ ngoại tệ sở hữu và đang bị quốc tế áp lực mạnh phải định giá lại đồng tiền của TC. TC đã đủ mạnh nên không cần đầu tư của Tây phương, đồng thời loại những nhà kinh doanh Đài Loan và Hồng Kông ra khỏi lục địa. Một mũi tên bắn hai con chim, chim Tây và chim Tàu không ưa TC. 

Để ngăn ngừa phản ứng mạnh của doanh gia Đài Loan mà số đầu tư rất lớn ở Lục đia, Bộ Trưởng Tài Chánh TC tuyên bố luật thuế kinh doanh không ảnh hưởng gì lớn đến các  nhà kình doanh Đài Loan.  Những công ty kỹ thuật cao vừa và nhỏ, đại đa số là của Đài Loan sẽ được hưởng trường hợp miễn giảm, chiếu điều 25 và 28 của luật. Nhưng luật không định nghĩa thế nào là công ty kỹ thuật cao, vừa và nhỏ. Việc giải thích dành cho Đảng Nhà nước bằng văn kiện dưới luật hướng dẫn thi hành vo tròn bóp méo luật. Đại hội của các Phòng Thương Mại Thế giới của Đài Loan ở nhiều nước,  mới đây họp  ở Texas lượng định luật này có thể buộc các công ty Đài Loan ở lục đia phải trả thêm 35% thuế kinh doanh nếu không được miển giảm mà theo tinh thần luật sẽ do TC xét từng trường hợp.Trong trường hợp đó, các công ty đang làm ăn chỉ còn có cách chào TC bằng chân, hoặc về Đài Loan hoặc dời ra khỏi lục địa đi làm ăn ở các nước khác.

Đây là một bài học cho những ai làm ăn với CS. Đây cũng là bài học cho những chánh quyền tư do, dân chủ hy vọng dùng kinh tế để chuyển hóa  chánh trị các chế độ CS. Cho đến bây giờ hai chế độ CS ở VN và Trung Quốc đã được nhiều chánh quyền tư do dân chủ giúp đỡ để phát triển kinh tế. Kinh tế tăng gia rất nhiều, CS mở rộng kinh tế nhưng vẫn khoá chặt chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.