Hôm nay,  

Pin Mới Nhiều Năng Lượng Hơn Và Không Ô Nhiễm

27/08/199900:00:00(Xem: 4644)
HOA THỊNH ĐỐN (Reuters) - Theo như lời nhà nghiên cứu tại Israel, pin loại mới có sắt siêu cực (super iron cathode) không những phát điện lâu hơn pin loại thường hiện nay, chứa rất ít hóa chất độc hại và làm môi sinh kém ô nhiễm khi pin bị sa thải.
Pin có sắt siêu cực này có thể nạp điện để dùng lại và dùng cho bất cứ loại máy nào, từ máy hát “compact disk” cho tới máy điện dùng trong ngành y khoa, theo như nhà nghiên cứu mô tả trong tạp chí Khoa Học (journal Science) tuần qua.
Loại pin này rất có lợi cho các máy thiết dụng trong gia đình đòi hỏi dòng điện có cường độ cao như máy thu hình (cameras), máy hát CD sách tay và các máy điện thoại di động (cellular phones).
Loại pin thường chế bằng chất kiềm (alkaline), cỡ AAA chạy cho các máy dùng pin đòi hỏi cường độ dòng điện cao, chỉ chừng trong vài phút pin này đã cạn điện. Theo như lời ông Stuart Licht làm tại viện nghiên cứu công nghệ Tenchnion-Israel Institute, pin có siêu cực sắt cùng cỡ với pin loại thường như nêu trên có khả năng cung cấp điện cả giờ đồng hồ với một dòng điện có cường độ cao.
Pin dùng phản ứng hóa học tạo ra năng lượng điện bằng cách di chuyển kim loại giữa hai cực âm và cực dương, pin thường bị chết khi cực kim loại bị mòn hay mất đi.
Chất sắt siêu cực là một loại muối “ferrate” do việạn nghiên cứu của Israel tìm thấy. Ferrate là một loại muối sắt có cấu trúc đặc biệt kết hợp với oxygen. Ferrate thường không bền, nhưng khi ferrate ở thể tinh chất (very pure), nó rất là bền (không tự phân hóa).

Pin có âm cực làm bằng chất potassium ferrate hay barium ferrate, hai loại cực này không thải hóa chất độc vào không khí, ông Licht còn cho biết thêm, “Âm cực thuộc loại sắt siêu cực khi bị han rỉ vẫn giữ cho môi trường xanh (green), nó thích hợp hơn tất cả những loại pin hiên nay đang bán ngoài thị trường làm bắng mercury (thủy ngân), cadmium, manganese và nickel oxides (oxýt-kền)”
Ông Licht cho biết chính ông đã tìm ra loại pin này xài bền và năng tính hoạt động vượt hẳn các loại pin theo tiêu chuẩn hiện nay (standard).
Trong cuộc phỏng vấn trên E-mail, ông Licht đã đánh thư: “Tôi khoái các máy của kỹ thuật cấp cao (high-tech gadgets) như mọi người khác, nhưng những máy này làm hao phí quá nhiều pin. Tôi đặc biệt chăm chú tìm tòi các chất để giảm sự sa thải phí phạm, chế biến theo hệ thống pin hiện có và phải tìm ra chất làm cho môi trường sinh thái bớt bị ô nhiễm.”
Pin loại chất kiềm phát sinh từ năm 1860, nhưng các thế hệ sau không có ai dùng chất sắt để chế pin; bởi vì sắt dễ bị mòn vì han rỉ. Ông Licht cho biết như sau:
“Chúng tôi tìm ra chất sắt có thể bền khi nằm trong dung dịch caustic (soda hay số tả) thường dùng và dung dịch có chất hýt-ốc- xýt kim loại (metal-hydride). Dung dịch caustic không những làm sắt siêu cực không tự phân hóa, nó có phản ứng hóa tạo ra điện như các loại pin có chất kiềm, như thế nó là vật tối hảo dùng để trữ năng lường điện dưới dạng hóa chất.”
Ông Licht nói, hiện nay ông đang tìm cách khai thác thị trường cho loại pin chứa sắt siêu cực; có điều quá sớm là tiên đoán khi nào pin này được tung vào thị trường và nó được bán với giá bao nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.