Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

98.7% Thực Phẩm Vào Mỹ Nguy Cơ Nhiễm Độc

22/04/200700:00:00(Xem: 3146)

FDA: 98.7% Thực Phẩm Vào Mỹ Nguy Cơ Nhiễm Độc, Khó Kiểm

Washington.- Tin AP tiết lộ: Thực phẩm nhập cảng vào Hoa Kỳ không được kiểm soát đầy đủ vì vậy nên FDA không đủ chứng cứ để bảo đảm rằng cá và các sản phẩm khác trên thị trường Hoa Kỳ đủ an toàn cho người sử dụng.

Bài báo còn cho biết, chỉ có 1.3% cá, rau quả, và các thực phẩm khác được kiểm tra -trong khi các cuộc thanh tra của chính phủ định kỳ khám phá rằng thực phẩm không tốt cho sức khỏe của người tiêu thụ. Hàng chục loại cá da trơn từ Hoa Lục, đậu từ Bỉ, hạt tiêu (jalapenos) từ Peru, hạt cà phê từ Guatemala, bánh từ Canada, Ấn Độ và Phi Luật Tân - một danh sách thực phẩm bị hư thối mà Cơ quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (Food and Drug Administration - FDA) giữ lại ở cảng dài dài.

Mike Doyle, chủ tịch Trung Tâm An Toàn Thực Phẩm (Center for Food Safety) của trường Đại Học Georgia nói rằng FDA không đủ nguồn và không kiểm soát nổi tình hình hiện tại.' Chỉ riêng tháng rồi, FDA đã giữ lại gần 850 chuyến hàng ngũ cốc, cá, rau quả, đậu, dầu, đồ gia vị và nhiều sản phẩm nhập cảng khác nữa vì các sản phẩm đó bị bẩn hoặc bị cho rằng kém an toàn…Chỉ có 1.3% thực phẩm nhập cảng được kiểm tra. Còn 98.7% thực phẩm còn lại không được kiểm tra, chỉ có một số ít bị giữ lại, sẽ tràn vào các chợ, các cửa hiệu và trở thành thức ăn của người tiêu dùng.

Tính ra mỗi năm trung bình một người Mỹ đã ăn khoảng 260 pounds thực phẩm nhập cảng, gồm thực phẩm đóng hộp, thực phẩm có thể ăn ngay và các gia vị đóng góp riêng lẻ. Thực phẩm nhập cảng chiếm 13% bữa ăn hàng năm.

Các loại sản phẩm của Hoa Lục bị FDA giữ lại tháng rồi gồm cá da trơn đông lạnh bị hư thối, thuốc thú y bất hợp pháp, cá bị nhiễm hóa chất, hạt dưa tây có chứa chất độc có thể gây ung thư và trái chà là khô bị nhiễm bẩn.

Tuy vậy vẫn có thể có nhiều sản phẩm trong số đó, tưởng an toàn nhưng thật ra là có chứa nhiều độc tố gồm các loại hạt ăn sống rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Cũng vậy, FDA đã không thể đưa ra lời bảo đảm về độ an toàn của các thành tố được sử dụng trong thực phẩm chó mèo đã được kiểm tra khi các sản phẩm này từ Hoa Lục cập cảng Hoa Kỳ. Các viên chức chỉ nói rằng họ sẽ thử nghiệm để tìm chất melamine nếu đó là lúa mì. Mặc dù hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm dành cho chó mèo, kể cả cho người, bất kỳ số lượng nào, trước đó người ta không tin rằng nó có chứa chất độc toxic.

Trong khi Liên Âu, Canada và Mexico vẫn đứng đầu danh sách các nhà xuất cảng thực phẩm tới Mỹ, sản phẩm của Hoa Lục vào Mỹ tăng lên rất nhanh. Từ năm 1997, trị giá thực phẩm nhập cảng từ Hoa Lục, gồm có lúa mì gluten đã tăng gấp ba lần, từ 644 triệu đô tăng lên 2.1 tỉ đô, theo thống kê của Bộ Nông Nghiệp, chiếm tới 3.3% tổng số thực phẩm của Hoa Kỳ mua của ngoại quốc.

FDA đã cấm khoảng 200 chuyến hàng thực phẩm Hoa Lục trong năm nay. Các nhà buôn có quyền kiện lệnh của chính phủ Hoa Kỳ buộc hoàn trả hoặc hủy bỏ số hàng. Trị giá nhập cảng của Hoa Kỳ lên tới mức kỷ lục là 70 tỉ đô sản phẩm nông nghiệp trong 12 tháng, kết thúc vào Tháng Chín, theo dự báo của Bộ Nông Nghiệp.

Trong khi hàng nhập cảng gia tăng mạnh, tỉ lệ kiểm soát của FDA lại giảm đi - từ 1.8% của năm 2003 còn 1.3% trong năm nay, và dự tính chỉ kiểm soát chừng 1.1% trong năm tới.

Theo luật Chống Khủng Bố Sinh Học (Bioterrorism) vào năm 2002, bất kỳ ai nhập thực phẩm vào Hoa Kỳ cũng bị đòi hỏi phải có chứng nhận của FDA trước khi được đưa lên tàu, phi cơ, kể cả xe hơi để vận chuyển. Điều đó cho phép FDA ngăn chận các sản phẩm nhiễm độc trước khi nó tới thị trường, nhưng người ta thừa biết FDA đã không làm việc theo cách đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.