Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trên 50% Dân Biểu Dc Chống Thỏa Hiệp Giảm Thuế Với Ch

09/12/201000:00:00(Xem: 2095)

Trên 50% Dân Biểu DC Chống Thỏa Hiệp Giảm Thuế Với CH

WASHINGTON    -       Giải pháp thỏa hiệp giữa TT Obama và phe CH, để gia hạn giảm thuế kèm theo gia hạn trợ cấp thất nghiệp, không đủ sức thuyết phục.
Vấn đề là liệu sẽ có đủ hậu thuẫn từ các nhà lập pháp cùng đảng DC hay không, nhất là tại Hạ Viện, bởi thành phần cấp tiến không bằng lòng với các nhân nhượng để giới giàu cũng đuợc gia hạn giảm thuế.
Theo cách nói của nhà báo, bây giờ ông Obama phải đóng vai "tổng tư lệnh hoà giải." Ông lên làn sóng truyền hình để tự biện hộ chiều hướng thoả hiệp, báo động rằng đó là cái giá cần thiết phải trả để tránh tăng thuế, là điều mà dân chúng và nền kinh tế đang lúc suy kém không thể chịu đựng, và để tăng thời gian trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu nguời.
Các thủ lãnh DC tại Hạ Viện chỉ trích, tuy không nói sẽ ngăn trở.
Trong 35 phút họp báo, ông Obama chê trách các nhân vật cấp tiến tìm kiếm sự thuần chất lý tưởng sẽ đưa tới bế tắc với các vấn đề sinh tử. Ông cũng không chừa các chính khách CH khi mô tả họ như "kẻ cầm giữ con tin" có thể gây hại đa số công dân với đòi hỏi gia hạn giảm thuế cho các triệu phú.
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi không hưá hẹn và cho biết sẽ bàn thêm với các đồng viện DC, và sau đó loan báo "Cho tới nay, sự đáp ứng là không thuận lợi lắm". 1 thủ lãnh DC khác là dân biểu Chris Van Hollen cho hay ông không có ý định khuyến cáo các đồng viện.
TT Obama nhận rằng không ai hoàn toàn bằng lòng, tuy thỏa hiệp là tốt cho công dân.  Ông nói "Đất nước này thành hình trên căn bản thỏa hiệp". Ông nhấn mạnh "Tôi không thử may rủi với quốc dân hay sức khoẻ của nền kinh tế Hoa Kỳ".


Nếu thoả hiệp không đuợc thông qua, thuế nhà đất thừa kế sẽ là 55% trong năm tới, thay vì 35% theo đề nghị của ông Obama, là yếu tố sẽ làm tăng nợ liên bang 900 tỉ, theo các viên chức ước lượng. Thuế nhà đất thừa kế hạ là trở ngại chính với các nhà lập pháp DC, như dân biểu Pelosi mô tả là "bắc cầu quá xa".
Theo phát biểu của cố vấn David Axelrod qua chương trình "Doday" của NBC, không thể chơi trò roulette may rủi của người Nga với hàng triệu người bị đe dọa mất trợ cấp thất nghiệp, và sẽ là đường ranh của bất nhân khi để thuế tăng trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Sau 1 cuộc họp kín với PTT Joe Biden và các nghị sĩ DC, thủ lãnh Harry Reid tuyên bố "Chúng tôi phải làm thêm 1 số việc". Ngoài ra, dân biểu Anthoy Weiner (DC-New York) nhận xét "Thỏa hiệp ấy không đuợc thương lượng khéo léo". Qua tháng tới, đảng DC không còn là là phe đa số, tuy còn giữ ưu thế 255/179 ghế tại Hạ Viện "vịt què", và thành phần phản đối thỏa hiệp hiện chiếm trên 50%.
Vào tối Thứ Ba, hầu hết các dân biểu DC phản đối và nói họ bị đặt ra ngoài cuộc thương lượng sau cùng. Khoảng 20 vị xếp hàng chờ đến phiên phát biểu ý kiến.
Theo 1 phụ tá lập pháp, dân biểu Chris Van Hollen, có mặt đại diện phe DC trong cuộc thương lượng tại Bạch Ốc, nói rằng quyết định chấp nhận đề nghị của phiá CH về thuế nhà đất thừa kế, theo yêu cầu của nghị sĩ CH Jon Kyl là nhân nhựơng không cần thiết. 1 phụ tá khác nhận xét : thực tế là thỏa hiệp có thể thông qua Hạ Viện, nhưng không bằng đa số phiếu của đảng DC.
Mặt khác, PTT Joe Biden định nói chuyện với các nhà lập pháp DC vào chiều Thứ Tư.  Khi đuợc hỏi liệu ông Biden có thể thuyết phục, thủ lãnh Steny Hoyer trả lời "Bạn phải hỏi ông ấy". Nhưng, ông nói tiếp "Còn thảo luận, đa số Hạ Viện còn là phe DC".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.