Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trên 50% Dân Biểu Dc Chống Thỏa Hiệp Giảm Thuế Với Ch

09/12/201000:00:00(Xem: 2156)

Trên 50% Dân Biểu DC Chống Thỏa Hiệp Giảm Thuế Với CH

WASHINGTON    -       Giải pháp thỏa hiệp giữa TT Obama và phe CH, để gia hạn giảm thuế kèm theo gia hạn trợ cấp thất nghiệp, không đủ sức thuyết phục.
Vấn đề là liệu sẽ có đủ hậu thuẫn từ các nhà lập pháp cùng đảng DC hay không, nhất là tại Hạ Viện, bởi thành phần cấp tiến không bằng lòng với các nhân nhượng để giới giàu cũng đuợc gia hạn giảm thuế.
Theo cách nói của nhà báo, bây giờ ông Obama phải đóng vai "tổng tư lệnh hoà giải." Ông lên làn sóng truyền hình để tự biện hộ chiều hướng thoả hiệp, báo động rằng đó là cái giá cần thiết phải trả để tránh tăng thuế, là điều mà dân chúng và nền kinh tế đang lúc suy kém không thể chịu đựng, và để tăng thời gian trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu nguời.
Các thủ lãnh DC tại Hạ Viện chỉ trích, tuy không nói sẽ ngăn trở.
Trong 35 phút họp báo, ông Obama chê trách các nhân vật cấp tiến tìm kiếm sự thuần chất lý tưởng sẽ đưa tới bế tắc với các vấn đề sinh tử. Ông cũng không chừa các chính khách CH khi mô tả họ như "kẻ cầm giữ con tin" có thể gây hại đa số công dân với đòi hỏi gia hạn giảm thuế cho các triệu phú.
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi không hưá hẹn và cho biết sẽ bàn thêm với các đồng viện DC, và sau đó loan báo "Cho tới nay, sự đáp ứng là không thuận lợi lắm". 1 thủ lãnh DC khác là dân biểu Chris Van Hollen cho hay ông không có ý định khuyến cáo các đồng viện.
TT Obama nhận rằng không ai hoàn toàn bằng lòng, tuy thỏa hiệp là tốt cho công dân.  Ông nói "Đất nước này thành hình trên căn bản thỏa hiệp". Ông nhấn mạnh "Tôi không thử may rủi với quốc dân hay sức khoẻ của nền kinh tế Hoa Kỳ".


Nếu thoả hiệp không đuợc thông qua, thuế nhà đất thừa kế sẽ là 55% trong năm tới, thay vì 35% theo đề nghị của ông Obama, là yếu tố sẽ làm tăng nợ liên bang 900 tỉ, theo các viên chức ước lượng. Thuế nhà đất thừa kế hạ là trở ngại chính với các nhà lập pháp DC, như dân biểu Pelosi mô tả là "bắc cầu quá xa".
Theo phát biểu của cố vấn David Axelrod qua chương trình "Doday" của NBC, không thể chơi trò roulette may rủi của người Nga với hàng triệu người bị đe dọa mất trợ cấp thất nghiệp, và sẽ là đường ranh của bất nhân khi để thuế tăng trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Sau 1 cuộc họp kín với PTT Joe Biden và các nghị sĩ DC, thủ lãnh Harry Reid tuyên bố "Chúng tôi phải làm thêm 1 số việc". Ngoài ra, dân biểu Anthoy Weiner (DC-New York) nhận xét "Thỏa hiệp ấy không đuợc thương lượng khéo léo". Qua tháng tới, đảng DC không còn là là phe đa số, tuy còn giữ ưu thế 255/179 ghế tại Hạ Viện "vịt què", và thành phần phản đối thỏa hiệp hiện chiếm trên 50%.
Vào tối Thứ Ba, hầu hết các dân biểu DC phản đối và nói họ bị đặt ra ngoài cuộc thương lượng sau cùng. Khoảng 20 vị xếp hàng chờ đến phiên phát biểu ý kiến.
Theo 1 phụ tá lập pháp, dân biểu Chris Van Hollen, có mặt đại diện phe DC trong cuộc thương lượng tại Bạch Ốc, nói rằng quyết định chấp nhận đề nghị của phiá CH về thuế nhà đất thừa kế, theo yêu cầu của nghị sĩ CH Jon Kyl là nhân nhựơng không cần thiết. 1 phụ tá khác nhận xét : thực tế là thỏa hiệp có thể thông qua Hạ Viện, nhưng không bằng đa số phiếu của đảng DC.
Mặt khác, PTT Joe Biden định nói chuyện với các nhà lập pháp DC vào chiều Thứ Tư.  Khi đuợc hỏi liệu ông Biden có thể thuyết phục, thủ lãnh Steny Hoyer trả lời "Bạn phải hỏi ông ấy". Nhưng, ông nói tiếp "Còn thảo luận, đa số Hạ Viện còn là phe DC".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.