Hôm nay,  

Trên 50% Dân Biểu Dc Chống Thỏa Hiệp Giảm Thuế Với Ch

09/12/201000:00:00(Xem: 2889)

Trên 50% Dân Biểu DC Chống Thỏa Hiệp Giảm Thuế Với CH

WASHINGTON    -       Giải pháp thỏa hiệp giữa TT Obama và phe CH, để gia hạn giảm thuế kèm theo gia hạn trợ cấp thất nghiệp, không đủ sức thuyết phục.
Vấn đề là liệu sẽ có đủ hậu thuẫn từ các nhà lập pháp cùng đảng DC hay không, nhất là tại Hạ Viện, bởi thành phần cấp tiến không bằng lòng với các nhân nhượng để giới giàu cũng đuợc gia hạn giảm thuế.
Theo cách nói của nhà báo, bây giờ ông Obama phải đóng vai "tổng tư lệnh hoà giải." Ông lên làn sóng truyền hình để tự biện hộ chiều hướng thoả hiệp, báo động rằng đó là cái giá cần thiết phải trả để tránh tăng thuế, là điều mà dân chúng và nền kinh tế đang lúc suy kém không thể chịu đựng, và để tăng thời gian trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu nguời.
Các thủ lãnh DC tại Hạ Viện chỉ trích, tuy không nói sẽ ngăn trở.
Trong 35 phút họp báo, ông Obama chê trách các nhân vật cấp tiến tìm kiếm sự thuần chất lý tưởng sẽ đưa tới bế tắc với các vấn đề sinh tử. Ông cũng không chừa các chính khách CH khi mô tả họ như "kẻ cầm giữ con tin" có thể gây hại đa số công dân với đòi hỏi gia hạn giảm thuế cho các triệu phú.
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi không hưá hẹn và cho biết sẽ bàn thêm với các đồng viện DC, và sau đó loan báo "Cho tới nay, sự đáp ứng là không thuận lợi lắm". 1 thủ lãnh DC khác là dân biểu Chris Van Hollen cho hay ông không có ý định khuyến cáo các đồng viện.
TT Obama nhận rằng không ai hoàn toàn bằng lòng, tuy thỏa hiệp là tốt cho công dân.  Ông nói "Đất nước này thành hình trên căn bản thỏa hiệp". Ông nhấn mạnh "Tôi không thử may rủi với quốc dân hay sức khoẻ của nền kinh tế Hoa Kỳ".


Nếu thoả hiệp không đuợc thông qua, thuế nhà đất thừa kế sẽ là 55% trong năm tới, thay vì 35% theo đề nghị của ông Obama, là yếu tố sẽ làm tăng nợ liên bang 900 tỉ, theo các viên chức ước lượng. Thuế nhà đất thừa kế hạ là trở ngại chính với các nhà lập pháp DC, như dân biểu Pelosi mô tả là "bắc cầu quá xa".
Theo phát biểu của cố vấn David Axelrod qua chương trình "Doday" của NBC, không thể chơi trò roulette may rủi của người Nga với hàng triệu người bị đe dọa mất trợ cấp thất nghiệp, và sẽ là đường ranh của bất nhân khi để thuế tăng trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Sau 1 cuộc họp kín với PTT Joe Biden và các nghị sĩ DC, thủ lãnh Harry Reid tuyên bố "Chúng tôi phải làm thêm 1 số việc". Ngoài ra, dân biểu Anthoy Weiner (DC-New York) nhận xét "Thỏa hiệp ấy không đuợc thương lượng khéo léo". Qua tháng tới, đảng DC không còn là là phe đa số, tuy còn giữ ưu thế 255/179 ghế tại Hạ Viện "vịt què", và thành phần phản đối thỏa hiệp hiện chiếm trên 50%.
Vào tối Thứ Ba, hầu hết các dân biểu DC phản đối và nói họ bị đặt ra ngoài cuộc thương lượng sau cùng. Khoảng 20 vị xếp hàng chờ đến phiên phát biểu ý kiến.
Theo 1 phụ tá lập pháp, dân biểu Chris Van Hollen, có mặt đại diện phe DC trong cuộc thương lượng tại Bạch Ốc, nói rằng quyết định chấp nhận đề nghị của phiá CH về thuế nhà đất thừa kế, theo yêu cầu của nghị sĩ CH Jon Kyl là nhân nhựơng không cần thiết. 1 phụ tá khác nhận xét : thực tế là thỏa hiệp có thể thông qua Hạ Viện, nhưng không bằng đa số phiếu của đảng DC.
Mặt khác, PTT Joe Biden định nói chuyện với các nhà lập pháp DC vào chiều Thứ Tư.  Khi đuợc hỏi liệu ông Biden có thể thuyết phục, thủ lãnh Steny Hoyer trả lời "Bạn phải hỏi ông ấy". Nhưng, ông nói tiếp "Còn thảo luận, đa số Hạ Viện còn là phe DC".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.