Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Nhóm Du Kích Xin Điều Đình: Nộp Súng, Để Xây Dựng Iraq

08/06/200500:00:00(Xem: 4532)
BAGHDAD - Ông Leith Kubba, phát ngôn viên của Thủ Tướng Jaafari, hôm Thứ Ba họp báo nói về hàng loạt vấn đề, từ tình hình nhà ở cho đến chiến dịch Tia Chớp. Ông Kubba cho biết kể từ hôm 22-5, được sự yểm trợ của quân Mỹ, lực lượng Iraq đã thực hiện 1900 cuộc tuần tiễu, 194 vụ phong tỏa để lục soát, khám phá 38 địa điểm cất giấu vũ khí của loạn quân.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Iraq xac nhận rằng dân chúng hợp tác, cung cấp tin tức và được thưởng công bằng tài chính.

BOM NỔ ĐỀU ĐẶN
BAGHDAD - 19 người chết và 67 người bị thương trong 5 vụ nổ bom tại Iraq hôm Thứ Ba, gồm 4 vụ nổ có phối hợp trong 7 phút ở miền bắc gây thiệt mạng 18 người, bị thương 39 người. Bom xe tại thủ đô Baghdad gây thương tich 28 người.
Cac vụ đánh bom ở miền bắc nhắm đánh các trạm kiểm soát của vệ binh, mục tiêu thường xhuyên của quân nổi dậy. Vụ nổ đầu tiên là mìn gây rung chuyển thị trấn Hawija, 40 dặm tây nam Kirkuk vào khoảng 9 giờ rưỡi sáng.
Vài phút sau, quyết tử quân chờ sẵn trong xe chất nổ tấn công cac trạm kiểm soát ở phía bắc và phía tây Hawija gần liên tiếp - đẫm máu nhất là vụbom xe tấn công trạm kiểm soát Dibis, cach Hawija 2 dặm với 10 thường dân và 1 vệ binh thiệt mạng.
Ở thị trấn hẻo lánh miền bắc Tal Afar gần biên giới Syria, hàng trăm binh sĩ Mỹ và Iraq mở chiến dịch tìm đánh khủng bố với xe tăng và trực thăng khoảng 20 tình nghi bị bắt.
Cuộc hành quân tại Tal Afar diễn ra 1 ngày sau cuộc họp dựa các viên chỉ huy quân sự Mỹ và Iraq với gần 80 nhân sĩ bộ tộc, thỏa thuận hợp tac chấm dứt bạo động, tái lập cảnh sát và dịch vụ công quyền tại thị trấn cổ.
Chiến dịch Tia Chớp khai diễn ngày 22-5 tại Baghdad và vùng phụ cận đã kiểm soát tất cả 23 ngả xuất nhập thủ đô, thay vì 8.


Các viên chức Mỹ và Iraq cả quyết rằng cac hoạt động nổi dậy đã bị hạn chế - ít nhất 887 tình nghi bị bắt. 608 trạm kiểm soát lưu động và 194 trạm cố định đã được thiết lập.
Ngoài ra, có tin giáo sĩ al-Kadici 50 tuổi của phái Sunni bị những kẻ giả trang giả dạng cảnh sát bắt cóc hôm chủ nhật - xác bị bắt đã được tìm thấy bên dưới 1 cây cầu của thành phố Basra.

2 LỰC LƯỢNG DU KÍCH XIN ĐIỀU ĐÌNH, BUÔNG SÚNG
Mặt khac, 1 chính khach Sunni báo tin 2 nhóm nổi dậy sẵn sàng điều đình và buông súng để tham gia tiến trình chính trị. Tiết lộ của nhân sĩ Ayham al-Samarie lần đầu tiên xac nhận có tiếp xúc với loạn quân, mở ra 1 mặt trận mới để đối phó với phong trào nổi dậy.
Loan báo của ông al-Samarie không thể kiểm chứng và chính quyền không bình luận.
Ông al-Samarie có song tịch Hoa Kỳ nói 2 nhóm có tiếp xúc là "quân đội Hồi Giáo tại Iraq" và Mujahideen - tuy chưa gặp viên chỉ huy nào, ông đã bắt đầu tiếp xúc với các nhà lãnh đạo chính trị mà ông không nêu tên.
1 số viên chức Iraq tin rằng sự dò dẫm của nhân sĩ al-Samarie, có thể diễn ra trong vài tháng qua, có khả năng làm giảm cac hoạt động nổi dậy.
Nhân sĩ Ayham al-Samarie từng là cựu Bộ Trưởng Điện Lực đưa tin về ý định thương thuyết phù hợp với lời của 1 dân biểu Shiite cao cấp Hummam Hammoudi, người nói với AP tuần trước là chính phủ đã có tuyến nói chuyện gián tiếp với một số nhóm du kích.
Al-Samarie, nguyên tóát nghiệp Đại Học Kỹ Thuật Illinois, có song tịch Mỹ-Iraq, nói 2 lực lượng du kích đó đại diện hơn 50% số lượng kháng chiến quân. Ông loại bỏ phe al-Qaeda ở Iraq, nhóm thuộc quyền chỉ huy của Abu Musab al-Zarqawi.
Các viên chức Mỹ tin là có từ 12,000 tới 20,000 du kích, kể cả ủng hộ viên, bên thành phần loạn quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.