Hôm nay,  

Các Tiểu Bang Đẩy Mạnh Tín Chỉ Thuế Cho Người Chăm Nuôi Bệnh

15/06/201900:00:00(Xem: 2875)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon.  Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.

Một buổi trưa, bà Gloria 73 tuổi nhờ một người bạn dắt Arthur ra ngoài vài giờ để bà có thể chợp mắt giấc trưa cần thiết.  Cũng may hôm đó bà không phải gọi người phụ chăm nuôi bệnh thường đến nhà ông bà tuần hai lần.

Giá trả cho sự giúp đỡ này không rẻ.  Ở vùng vịnh San Francisco, từ 25$ đến 35$ một giờ.  Gloria Brown ước tính bà đã trả khoảng 72.000$ cho người phụ chăm nuôi, lo lắng thuốc men và những vật dụng y tế trong bốn năm nay kể từ khi chồng bà được chẩn bệnh.

“Chi phí có thể làm ta kinh ngạc,” nghị sĩ Jim Patterson (R-Fresno) tác giả dự luật giúp người chăm nuôi thân nhân ở California một tín chỉ thuế lên tới 5.000$ một năm nhận định.

Một nghiên cứu năm 2016 của AARP cho thấy người chăm nuôi trung bình chi 6.954$ tiền túi mỗi năm cho việc chăm sóc một thành viên gia đình.  Chi phí từ 7$ mua khăn vệ sinh tới vài chục ngàn sửa nhà để có phòng tắm thích hợp hay thuê người ngoài đến giúp.

Bà Elaine Ryan, phó chủ tịch hội State Advocacy and Strategy Integration cho biết:  AARP, một cơ quan vận động cho người 50 tuổi trở lên, đang thúc đẩy dự luật tương tự tại ít nhất bảy tiểu bang khác trong năm nay. Các bang Arizona, Illinois, Nebraska, New Jersey, New York, Rhode Island, và Wisconsin cũng đang soạn thảo luật, và AARP tiên đoán dự luật cũng sẽ được đệ trình ở Florida, Massachussetts, và Ohio.

Tại Wisconsin, có hai dân biểu Cộng Hòa và hai dân biểu Dân Chủ  hậu thuẫn cho dự luật tín chỉ thuế của tiểu bang này.

“Chúng ta cần một cuộc thảo luận toàn bộ về vấn đề làm sao để giữ người bệnh ở lại nhà tốt nhất và cung cấp những gì họ cần,” dân biểu tiểu bang Debra Kolste, thuộc đảng Dân Chủ, giải thích rằng hầu hết mọi người đều biết ai đó đang chăm sóc một thành viên gia đình. Bà hy vọng dự luật này được cơ quan lập pháp Cộng Hòa thông qua và được Thống Đốc Dân Chủ Wisconsin ký.

Bang New Jersey phê duyệt tín chỉ thuế lợi tức tiểu bang vào năm 2017 dành riêng cho người chăm sóc cựu chiến binh bị thương.  Tuy nhiên, nỗ lực này ở các bang khác bị thất bại, bao gồm bang Arizona năm qua; Mississippi và Virginia trong năm nay.

Ở cấp liên bang, dự luật tín chỉ thuế lợi tức liên bang tới mức 3.000$ chưa qua khỏi ủy ban quốc hội năm ngoái.

“Dù tôi ở Billings, Montana, hay ở Mississippi, tín chỉ thuế cho người chăm nuôi bệnh nhân là một điều mà mọi người đều muốn có,” Ryan nói.  “Điều họ yêu cầu chỉ là giúp đỡ chút ít để bù đắp một phần số tiền họ phải chi ra.”

Tín chỉ thuế đỡ được gánh nặng cho khoảng 4.5 triệu người ở California nuôi một thân nhân có bệnh mãn tính, bị khuyết tật, hay bệnh nặng, theo bà Brown và những người chăm nuôi khác.  Trong toàn quốc, cơ quan AARP ước lượng có khoảng 40 triệu người đang chăm nuôi thân nhân.

Ông bà Brown, đã cưới nhau 51 năm và sống ở San Mateo, California, có bảo hiểm sức khỏe tốt, nhưng cũng như đa phần người cao tuổi, sống bằng lợi tức cố định.

Bệnh của chồng bà gia tăng, Gloria Brown tiên đoán chi phí sẽ leo thang.  Thí dụ bà muốn lắp thêm tay vịn trong buồng tắm đề phòng chồng bị té, và bà sẽ phải thuê người chuyên môn.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang tới giai đoạn phải chi tiền để giúp đời sống trong nhà của ông ấy được dễ dàng và thoải mái hơn,” bà Brown nói.  “Đó là phần chi tiêu mà mình không tính trước.”

Chăm sóc sức khỏe dài hạn nổi lên thành một vấn đề  lớn ở Thủ Đô California năm nay, với những đề nghị từ gọi tiểu bang là “Vua Lão - Aging Czar” tới việc tài trợ một ngân khoản mới cho các  dịch vụ chăm sóc dài hạn.  Trong bài diễn văn ra mắt dân chúng tháng vừa qua, Thống Đốc Gavin Newsom đã kêu gọi một kế hoạch tổng thể cho tuổi già.

“Tôi có kinh nghiệm riêng tư - và đau thương - với điều này gần đây,” Newsom nói trong buổi họp chung của cơ quan lập pháp.

Ông Newsom, mà thân phụ bị bệnh mất trí nhớ và qua đời năm ngoái, có mời cựu đệ nhất phu nhân Maria Shriver lãnh đạo nhóm Đặc Nhiệm Chuẩn Bị Và Phòng Bệnh Mất Trí Nhớ (Alzheimer’s Prevention and Preparedness Task Force). Ông yêu cầu những nhà làm luật phê chuẩn 3 triệu  ngân quỹ tiểu bang để nghiên cứu bệnh Alzheimer.

Dự luật Patterson sẽ cung cấp lên tới 5.000$ tín chỉ thuế tiểu bang cho người chăm nuôi thân nhân trong năm năm, bắt đầu từ năm thuế 2020.  Tín chỉ này sẽ hoàn lại 50%  những chi phí đủ tiêu chuẩn, như sửa nhà, thuê một người phụ tá và thuê hay mua thiết bị đặc biệt.  Tín chỉ sẽ dành cho cá nhân có lợi tức lên tới 170.000$ một năm, hay cho gia đình nộp thuế chung lên tới 250.000$.

Patterson, một dân biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện, rất hy vọng ông có thể thuyết phục bạn đồng sự rằng giúp người dân một tín chỉ thuế là điều hợp lý vì nó sẽ giữ người bệnh ở lại nhà của họ thay vì dùng những dịch vụ nhà nước đắt tiền hơn.

“Nếu các thành viên lập pháp và ông thống đốc thấu hiểu bằng cách nhìn của gia đình, bạn bè và hàng xóm... tôi nghĩ dự luật có thể được thông qua và được ký,” Patterson nói.

Nhưng dự luật bị nhiều cạnh tranh trong việc sử dụng 21 tỷ đồng quỹ thặng dư của California, Thống đốc và những nhà làm luật đề nghị cần thêm ngân quỹ cho giáo dục, y tế, gia cư, và hàng tá chương trình khác.

Với Pam Sogge của Oakland, California, một tín chỉ thuế sẽ giúp bà thuê một người phụ chăm nuôi bệnh tại nhà ba giờ một tuần.

Chồng bà, Rick Sogge 61 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ sớm và trở nên hoảng sợ khi phải ở một mình.  Có khi bà để ông một mình trong một phòng khác trong nhà, cứ mỗi hai phút, ông lại đi tìm bà.

Vì cơ thể ông Rick Sogge còn khỏe mạnh, phần lớn chi phí chăm sóc ông là trả cho người phụ giúp bán thời gian đưa ông đi chơi ở ngoài để bà Pam có thể đi làm, chợ búa, hay đi bác sĩ.

“Bạn có một tương lai tài chính rất bấp bênh.  Bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra.  Bạn không biết rồi sẽ kéo dài bao lâu.  Thành ra bạn phải chi tiêu chừng mực,” bà Pam Sogge, 56 tuổi, nói.  Bà đã chăm nuôi chồng được năm năm.  “Một tín chỉ thuế, có thể nói, là sự cho phép và khuyến khích đi tìm người giúp đỡ.”

Gloria Brown ước tính bà đã chi khoảng 72.000$ cho những người phụ chăm sóc, thuốc men và vật dụng y tế.  Khi bệnh của chồng bà nặng thêm, bà dự đoán giá sẽ leo thang.  (Emma Marie Chiang for California Healthline)

Ông bà Brown, cưới nhau được 51 năm và sống ở San Mateo, California, có bảo hiểm sức khỏe tốt nhưng, giống như đa số người cao tuổi, niên sống bằng lợi  tức cố định.  (Emma Marie Chiang for California Healthline)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm nào 30 tháng 4 cũng là ngày quan trọng đối với mọi người Việt. Người gọi đó là ngày “thống nhất đất nước”, người thì coi là ngày “quốc hận”. Năm nay là năm thứ 50, dù đứng ở phía nào, chính kiến nào, ngày này lại càng có ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt bởi con số “50” tròn trịa; đặc biệt vì dù được xem là ngày đất nước thống nhất, lòng người vẫn chia xa; đặc biệt cũng là bởi vết thương không lành, còn đầy tủi hờn chưa vơi của nửa còn lại – quốc hận.
Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh. Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điều chi khác lạ? Phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?
Khi có hỏa hoạn, Bạn phải gọi Sở Cứu Hỏa. Khi Bạn đang ở trong tâm trạng khủng hoảng về tinh thần thì Bạn cần phải làm gì? Hãy liên hệ với OC Links để được tư vấn.
Ngày 4/1/2025, trong phòng House Press Gallery của Capitol Hill, giữa hàng trăm dân biểu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, có một người đàn ông gốc Việt, nắm chặt tay cậu con trai nhỏ của ông, đứng trò chuyện với các dân biểu, thượng nghị sĩ khác. Vài tiếng sau đó, cùng với các dân biểu đắc cử trên khắp tiểu bang nước Mỹ, ông đưa tay tuyên thệ, chính thức trở thành dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Little Saigon trong 50 năm qua.
Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về bệnh loãng xương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm và chẩn đoán kịp thời, đặc biệt tập trung vào phụ nữ lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương.
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
Liên tục trong tuần lễ vừa qua, tất cả các giáo xứ trên toàn thế giới đều đồng loạt cử hành Tam Nhật Thánh và cao điểm là Đại Lễ Chúa Phục Sinh. Tại Giáo phận Orange, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Saint Barbara và Westminster đã hân hoan tham dự ba ngày thánh thiêng, quan trọng nhất của Giáo Hội Công Giáo:
Nhân kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến ở Việt Nam, cũng là 50 năm xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại, Khoa Lịch sử trường Đại học California, Irvine tổ chức một chuỗi sự kiện trong 3-ngày: từ ngày 7 tới ngày 9 tháng Năm năm 2025.
Trong khuôn viên đại lý xe Carvana số 13950 Springdale ST, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 18 tháng 4 năm 2025, Dân Biểu Tiểu Bang Ông Tạ Đức Trí Địa Hạt 70 đã long trọng tổ chức lễ khánh thành bảng “Little Saigon Freeway” được dựng trên Xa Lộ 405 đoạn ngang qua Thành Phố Westminster. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự rất đông đống hương, một số đại diện các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, quý vị nhân sĩ, một số quý vị dân cử tại địa phương và San Jose, qúy cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.