Hôm nay,  

Tq: Thợ Tự Tử Hàng Loạt, Chính Quyền Phải Tăng Lương

13/06/201000:00:00(Xem: 2744)

TQ: Thợ Tự Tử Hàng Loạt, Chính Quyền Phải Tăng Lương

TQ: 173 Triệu Người Mắc Bệnh Tâm Thần, 91% Không Được Điều Trị
Có lẽ đây là lần đầu trong lịch sử của chế độ CS, người công nhân đấu tranh cho quyền lợi của mình mà đạt được một số thắng lợi dù thắng lợi đó phải trả bằng hàng chục người tự tử.
Các vụ tự tử của công nhân TC và các vụ đình công đòi tăng lương của công nhân TC đã thắng lợi.
Foxconn, tập đoàn điện tử ở Thẩm Quyến  trước cái chết của 11 công nhân tự tử vì tuyệt vọng trong tương lai người lao động và điều kiện lao động, đã tăng lương 70% cho công nhân. Các nhà máy liên doanh của Honda sau nhiều ngày đình công của  gần 2000 công nhân, cũng phải nâng lương thêm 24% . Và chính phủ Trung Quốc cũng thông báo tăng mức lương căn bản lên 960 nhân dân tệ, tương đương với 20% kể từ tháng 7 trong bối cảnh làn sóng bất mãn của thành phần lao động đang dâng cao.
Từ đầu năm đến nay, tại đặc khu kinh tế Thẩm Quyến của Trung Cộng, trong công ty Foxconn của ngoại quốc đầu tư, có 11 công nhân tự tử. Các nhà xã hội học nhận thấy vì sống quá tù túng, nhiều người chen chút nhau trong một phòng chật hẹp. Vì làm việc quá mệt mỏi, dễ sơ sót, sơ sót là  bị các đốc công chửi mắng và đối xử thậm tệ. Vì nhận thấy không thể nào tìm được cho bản thân một gia đình, một chỗ đứng trong đời sống đô thị. Đây là cảnh bần cùng tột độ trong đời sống của người công nhân Trung Quốc trong thời CS mở cửa kinh tế mà khoá chặt chánh trị.
Hãng tin trên mạng AsiaNews.it, trong bài  nói «Giai cấp công nhân mới tại Trung Quốc thà tự sát hơn là cúi đầu trước đàn áp ». Giới chuyên gia kêu gọi chính quyền phải chấp nhận xét lại toàn bộ tổ chức lao động tại Trung Quốc, nơi mà điều kiện làm việc của giai cấp công nhân được mô tả là «phi nhân » hy sinh cho «lợi nhuận cho các tập đoàn tư bản Tây phương và quyền lợi của đảng Cộng sản Trung Quốc».


Theo nhận định của một chuyên gia Đài Loan trên báo South China Morning Post, thì đa số thành phần công nhân hiện nay tại Trung Quốc có học thức hơn thế hệ cha anh. Thế hệ trẻ hiện nay đòi hỏi phải có việc làm cộng thêm không khí tự do và dân chủ.
Theo thông tin của giới bảo vệ người lao động thì hôm nay tại Thẩm Quyến cũng như ở 3 tỉnh lớn khác là Hà Nam, Cam Túc và Vân Nam cũng xảy ra đình công trong các ngành dệt và chuyên chở công cộng với tổng cộng 10 ngàn người tham gia.
Bên cạnh bài toán khó giải quyết của công nhân, nhà cầm quyền CS Bắc Kinh mới đây còn phải chịu «Mùa xuân đen ở trường học gây náo loạn Trung Quốc ». Đó    hiện tượng bạo lực học đường đang lan tràn Trung Cộng (TC), những vụ cuồng sát học trò vô tội lây lan như một cơn dịch. “Từ ngày 23 /3 đến nay [ngày xảy ra vụ ở Thiểm Tây, chỉ trong vòng chưa tới hai tháng] đã xảy ra 5 vụ những người đàn ông dùng dao , búa tấn công trường học, giết chết 17 người và gây thương tích cho hơn 50 người khác mà phần lớn là học sinh”.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo là nhân vật lãnh đạo đầu tiên nhìn nhận hàng loạt vụ tấn công trẻ con trong gần 5 tháng. Ông tuyên bố trên đài truyền hình Phượng Hoàng,  những vụ  “bắt nguồn từ bất công xã hội, khoảng cách nghèo giàu, tham ô và nhũng lạm quyền thế của cán bộ” và cần phải «giải quyết những nguyên nhân cội nguồn kể cả những mâu thuẫn xã hội, cách giải quyết những xung khắc » từ cơ bản.
Giới phân tích nhấn mạnh thêm là Trung Quốc đang trả cái giá của 30 năm chạy đua phát triển kinh tế bất chấp hậu quả xáo trộn xã hội. Hung thủ này bị bịnh tâm thần; hung thủ kia muốn trả thù xã hội.
Tại Trung Quốc hiện nay có đến 173 triệu người lớn mắc bệnh tâm thần, nhưng 91% không hề được chữa trị đàng hoàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.