Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Mới Vui: Thất Nghiệp Giảm Kỷ Lục

02/01/201000:00:00(Xem: 2428)

Năm Mới Vui: Thất  Nghiệp Giảm Kỷ Lục; 72% Dân Mỹ: Năm 2010 Đất Nước Sáng Sủa

WASHINGTON  -      Bộ lao động báo cáo số người mới khai thất nghiệp tuần qua là 432,000, giảm 22,00 so với tuần trước, khác dự đoán, và là thấp nhất kể từ Tháng 7-2008 - phỏng đoán của Wall Street là 460,000.
Số người mới mất việc giảm đều từ muà thu, khơi hi vọng về khả năng hồi sức của thị trường lao động.
Nhân số thất nghiệp 4 tuần lễ được tính là 460,250, giảm trong 17 tuần lễ liên tiếp, đến mức thấp nhất kể từ Tháng 9-2008, là lúc đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính. Số người thất nghiệp trong muà xuân 2009 là 674,000.
Tổng số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp là 4.9 triệu, giảm 57,000, không tăng như phỏng tính của kinh tế gia.
Tuần lễ chấm dứt ngày 12-12 ghi nhận số người lãnh trợ cấp gia hạn là 4.8 triệu, tăng 200,000, do ảnh hưởng của quyết định gia hạn được QH chấp thuận trong Tháng 11.
Cũng liên quan đến kinh tế Hoa Kỳ, một bản tin khác cho biết rằng theo thăm dò cuối năm thì đa số dân Mỹ tin rằng năm 2010 sẽ sáng sủa hơn. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -       Trương mục ngân hàng không có nhiều tiền, nhưng tương lai là hưá hẹn.
 82% dân chúng Hoa Kỳ tin rằng năm 2010 là sáng sủa hơn với gia đình của họ, theo kết quả thăm dò cuối năm của GfK-AP.


Tỉ lệ lạc quan đuợc ghi nhận trong cuộc thăm dò này là khác với các khảo sát khác, theo đó gần 2/3 công chúng nghĩ rằng tình hình tài chính của gia đình trong năm tới là xấu hơn, nếu không là nguyên trạng. Dưới 50% đoán trước kinh tế Hoa Kỳ có thể sáng sủa, tuy năm 2009 đuợc mô tả là xuống dốc nhiều.
Bà Mari Flanigan, dân Wisconsin, thấy là có lý do để lạc quan.  Người phụ nữ 36 tuổi thất nghiệp sau khi phải bán đi cơ sở thương mại suy sụp vì cạnh tranh, cho biết bà có ý định đi học lại, sẽ làm việc gì ưa thích dù ít tiền hơn. Bà tin tưởng rằng tinh thần lạc quan, là 1 phần động lực của hạnh phúc, không nhất thiết gắn chặt với tiền bạc.
Cuộc thăm dò của GfK-AP nhận thấy gần 75% đối tượng phỏng vấn mô tả năm 2009 là xấu với đất nước Hoa Kỳ, gồm thất nghiệp ở tỉ lệ trên 10%, nhiều nhà bị xiết nợ, và kinh tế khó khăn.  42% khác đánh giá 12 tháng qua là "rất tệ". Ngoài ra, 16% cho biết với gia đình họ năm 2009 là rất tốt đẹp, tương tự cuộc thăm dò dư luận cuối năm 2006.
Khoảng 72% đoán trước năm 2010 là sáng sủa với đất nước. Nhưng, ít người lạc quan về các cuộc chiến hải ngoại. 31% nghĩ rằng tình hình an ninh Afghanistan sẽ tăng tiến, 67% ngờ là không khả quan nếu không xấu hơn. Công chúng phỏng đoán về Iraq với các tỉ lệ tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.