Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bị Lật Đổ Của Honduras Tham Khảo Ngoại Trưởng Mỹ

08/07/200900:00:00(Xem: 2375)
TT Bị Lật Đổ Của Honduras Tham Khảo Ngoại Trưởng Mỹ
WASHINGTON  -     Các nỗ lực ngoại giao đưa TT dân cử của Honduras trở về nắm quyền đã chuyển tới thủ đô Hoa Kỳ trong lúc phe hậu thuẫn TT bị lật đổ Miguel Zelaya dọa gia tăng các hoạt động phản đối và gây gián đoạn sinh họat trong nước.
Ssau khi phi cơ thuê bao của Venezuela không thể đáp xuống phi trường bên ngoài thủ đô Tegucigalpa, ông Zelaya đến thủ đô Washington, nơi các viên chức báo tin ông Zelaya định gặp ngoại trưởng Hillary Clinton. Trong buổi họp báo tối Thứ Hai trước khi lên phi cơ tại Minagua (thủ đô Nicaragua), ông Zelaya tỏ ý hi vọng các nỗ lực vận động ngoại giao có hậu thuẫn của Hoa Kỳ.
Viên chức Washington nói 1 phương án đang đuợc cân nhắc là tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp giữa ông Zelaya, TT lâm thời Robert Micheleti và quân đội, để TT dân cử làm việc đến hết nhiệm kỳ còn lại 6 tháng với những quyền lực có giới hạn và rõ ràng.

Đổi lại, ông Zelaya sẽ từ bỏ ý định thay đổi hiến pháp để tranh cử 1 nhiệm kỳ nữa. TT Obama có nói tới chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực đưa TT Zelaya trở về tiếp tục cầm quyền, dù ông này cưỡng lại mạnh mẽ các chính sách của Washington, và đó là bằng chứng Hoa Kỳ không muốn sai khiến người lãnh đạo của nước khác, như ông xác nhận trong bài nói chuyện với sinh viên Moscow.
Tại thủ đô Honduras hôm Thứ Hai, khoảng 2000 người tập họp ôn hoà gần dinh TT - công chúng có vẻ phẫn nộ về cái chết hôm chủ nhật của 1 thanh niên tham gia biểu tình bị binh lính bắn, khi đám đông định phá hàng rào ngoại vi của phi trường trong lúc chờ phi cơ đưa TT Zelaya về nước.
Cho tới nay, chính quyền lâm thời vẫn cả quyết không cho ông Zelaya hồi hương, và gia hạn đóng cửa phi trường đến ngày Thứ Sáu.
Phóng viên báo cáo 1 phi cơ cũ đậu trên phi đạo là bằng chứng. Washington mô tả cuộc lật đổ TT Zelaya là trái luật, nhưng chưa có hành động trừng phạt.
Hondụras sẽ tự động mất trên 100 triệu MK viện trợ nếu Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác định biến cố tại Honduras là "đảo chính". Ông Zelaya nói sẽ cố tìm cách trở về, nhưng không cho biết khi nào. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.