Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiêu CSVN: Phân Loại Người Việt Hải Ngoại?

03/09/200700:00:00(Xem: 8073)

Sở trường của người cộng sản xưa nay vẫn là "chia để trị", một chính sách hết sức nham hiểm. Mục đích" Thứ nhứt là phân loại thành phần: ai theo đảng, ai lưng chừng, ai chống. Thứ hai, dùng thành phần trung kiên với đảng để theo dõi, lôi kéo thành phần lưng chừng trở về với đảng; đồng thời cô lập, khống chế thành phần chống đối, buộc thành phần nầy hoặc phải qui hàng, nếu không sẽ phải hứng chịu mọi biện pháp trừng trị, không ngóc đầu lên nỗi, đau khổ cho đến chết.

Biện pháp thực hiện" Trong thời chiến, CS áp dụng chính sách "tam cùng". Họ chia cán bộ, bộ đội thành từng tiểu tổ vào sống chung với các gia đình, để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân. Bề ngoài nói là để đi sâu, đi sát, giúp đỡ nhân dân, nhưng thực chất là để theo dõi, điều tra, phân loại thành phần dân chúng, để có biện pháp phân biệt đối xử đúng mức theo từng đối tượng.  Sau chiến tranh, kể từ 1975, chính sách phân loại thành phần dân chúng vẫn giữ nguyên. Chỉ biện pháp thực hiện là có thay đổi cho thích hợp với hoàn cảnh mới, kín đáo hơn, ít trắng trợn hơn đôi chút.

Bây giờ họ không dùng "tam cùng" như trước. Họ áp dụng biện pháp mới: lý lịch ba đời. Bằng biện pháp lý lịch, công tác phân loại của CS có phần dễ dàng, chính xác hơn, bởi vì người dân tự kê khai quá khứ ba đời của chính mình. Cán bộ CS chỉ ngồi trong phòng việc, thong thả nghiên cứu, đánh giá, xếp loại...khỏi mất nhiều công sức. Cái chính sách lý lịch ấy, phối hợp ăn ý với chính sách hộ khẩu, giúp CS nắm chặt mọi người dân trong bàn tay sắt của họ, vẫn đang được áp dụng trong cả nước cho đến ngày nay, và chắc sẽ còn áp dụng dài dài cho đến...muôn đời con cháu mai sau, nếu như chế độ CS còn tồn tại.

Còn đối với khối ba triệu người Việt hải ngoại" Lẽ dĩ nhiên CS không thể, và cũng không có quyền, công khai đưa cán bộ xâm nhập các cộng đồng để làm công tác phân loại như vậy được. Không phân loại được thì làm sao "nắm", làm sao "quản lý"" Cho nên, có vẻ như các "đỉnh cao trí tuệ" ở Hà nội vừa tìm ra một sách lược mới, nhẹ nhàng, tinh vi, và hữu hiệu hơn nhiều. Tôi muốn nói tới cái chính sách "miễn thị thực nhập cảnh" dành cho "Việt kiều" ở nước ngoài mà Hà nội vừa công bố, áp dụng từ ngày 01-9-2007. Mấy tuần lễ vừa qua, trong các cộng đồng người Việt, người ta đã bàn tán rất nhiều về chuyện nầy rồi. Có người cho đó là một thứ "trái đắng" khó nuốt. Có người còn vạch rõ cho thấy đó chỉ là một "cái bẩy", một "hầm chông" ẩn dấu bên dưới tấm thảm đỏ hào nhoáng, êm ái, dành cho "Việt kiều" về nước. Ở đây tôi muốn nhìn sự việc dưới một góc độ khác. Đó là cái "độc chiêu" phân loại, phân hóa cộng đồng người Việt hải ngoại.     

Trước hết, bằng thủ thuật "miễn thị thực có điều kiện", phải chăng nhà cầm quyền CS đang muốn làm một cuộc "thăm dò ý kiến" trong các cộng đồng người Việt hải ngoại, để biết những ai có cảm tình, sẵn sàng hợp tác; những ai nhất định chống đối, không thỏa hiệp. Cuộc "thăm dò" với một câu hỏi đơn giản, và duy nhất, có thể hình dung được, như sau: "Bạn có ý muốn hợp tác với Đảng CS không"" Nếu trả lời CÓ, bạn hãy đến Lãnh sự quán VN để nộp đơn xin "Giấy Miễn thị thực nhập cảnh", theo các điều kiện và qui định của nhà nước CHXHCNVN. Nếu trả lời KHÔNG, bạn không cần làm gì cả.

Để hiểu rõ hơn nội dung, ý nghĩa cuộc "thăm dò" nầy, xin hãy nghe lời giải thích rất rành mạch của các viên chức cao cấp, có thẩm quyền của "đảng và nhà nước ta" sau đây:

Trên báo Nhân Dân ngày 29-8-2007, ông Nguyễn Phú Bình, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao, Chủ nhiệm Ủy Ban về người Việt nam ở nước ngoài, tuyên bố: "Quyết định 135 của Thủ Tướng Chính phủ thể hiện sự ưu đãi của Nhà nước Việt nam với cộng đồng người Việt nam định cư ở nước ngoài. Việt nam là nước đi đầu trên thế giới thực hiện sự biệt đãi nầy." Phải chăng, khi chấp nhận nộp "Tờ khai xin miễn thị thực", bạn đã mặc nhiên chấp nhận sự "biệt đãi", ân huệ của nhà nước CSVN" Đã nhận ơn mưa mốc của người ta thì còn chống đối nổi gì, coi sao được"  Nếu còn chống, bạn sẽ bị thu hồi sự "biệt đãi" đó bất cứ lúc nào.

Trước đó, ngày 28-8-2007, trả lời cuộc phỏng vấn Báo Hà Nội Mới, ông Triệu Văn Thế, Đại tá Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, còn tuyên bố thẳng thừng hơn, không cần che đậy: "Chính sách đó dành cho những người gắn bó, có tình cảm với đất nước, dân tộc, không dành cho những phần tử đang có hoạt động chống phá Nhà nước Việt nam, suy tôn, treo cờ và mưu toan phục hồi chế độ phản cách mạng trước đây." Người viết đã hơn một lần phát biểu rằng cái ngôn ngữ của người CS cần phải được "thông dịch" cẩn thận mới hiểu được. Ở đây cũng vậy. Khi họ nói "gắn bó, có tình cảm với đất nước, dân tộc", bạn bắt buộc phải hiểu điều đó có nghĩa là "gắn bó, có tình cảm với đảng và nhà nước cộng sản". Bởi vì từ trước đến nay, đảng CS bao giờ cũng tự cho phép đồng hóa mình với đất nước, dân tộc, nhân dân... Cho nên, khi bạn nộp đơn và được chấp thuận cấp Giấy miễn thị thực nhập cảnh, bạn đã mặc nhiên được công nhận là thành phần "gắn bó, có tình cảm với đảng và nhà nước CSVN" rồi.

Nhưng gay go nhất vẫn là cái vế sau trong lời tuyên bố của ông Triệu Văn Thế, đã trích dẫn trên đây. Ông ta không ngần ngại nói thẳng: "(Chính sách đó)...không dành cho những phần tử đang có hoạt động chống phá Nhà nước Việt nam, suy tôn, treo cờ và mưu toan phục hồi chế độ phản cách mạng trước đây."  Có thể bạn chưa bao giờ có "hoạt động chống phá Nhà nước VN". Cũng có thể bạn chưa bao giờ "mưu toan phục hồi chế độ...(ám chỉ VNCH)"; nhưng còn cái khoản "suy tôn, treo cờ", dĩ nhiên là cờ vàng ba sọc đỏ, mấy ai dám bảo mình...vô tư" Cờ vàng là di sản, là căn cước của người Việt tị nạn CS trên toàn thế giới. Cho dù sau nầy đất nước có đổi thay, người dân trong nước có chấp nhận một lá cờ nào khác đi nữa, người Việt tị nạn vẫn mãi mãi tôn vinh, gìn giữ lá cờ vàng, bảo vệ cái di sản sau cùng đó cho con cháu muôn đời sau. Lẽ nào bạn nhẫn tâm hủy hoại một phần thiêng liêng cao quý nhất trong tâm hồn mình, chỉ để đổi lấy một tấm giấy miễn Visa rẻ rề như vậy.

Những tháng ngày sắp tới, chúng ta sẽ thấy trong các cộng đồng người Việt hải ngoại hình thành hai "thành phần" rõ rệt. Thành phần thứ nhất được miễn thị thực, tức những người chịu "gắn bó, có tình cảm" với đảng, nhà nước CS, chịu "bó thân về với triều đình", thôi "suy tôn, treo cờ (vàng)", thôi chống cộng. Thành phần thứ hai là những người dứt khoát không xin, hoặc xin mà không được chấp thuận, vì đã có thành tích chống cộng trong quá khứ, nhất quyết không thỏa hiệp, nhất quyết bảo vệ đến cùng chính nghĩa Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, bảo vệ lá cờ vàng. Có thể trong giai đoạn đầu, thành phần trên (gắn bó, có tình cảm với đảng) sẽ rất ít, nhưng số ít "hạt nhân" nầy đã được gieo rãi rác trong tất cả cộng đồng người Việt hải ngoại.

Người CS, một mặt, sẽ đối xử tử tế, dễ dàng, ưu đãi với những ai về nước với giấy miễn thị thực; mặt khác, chúng sẽ gây khó khăn, theo dõi, hạch sách, đe dọa những ai về nước với Visa nhập cảnh (không xin giấy miễn). Những người nầy sẽ bị xếp vào thành phần chống đối cực đoan, có thể bị từ chối nhập cảnh, hoặc cho nhập nhưng theo dõi gắt gao, và khi cần, có thể bị bắt giam bất cứ lúc nào. Đó là bước thứ nhất.

Qua bước hai, chúng sẽ sử dụng các "hạt nhân" đã cấy trong các cộng đồng hải ngoại để tác động, lôi kéo những ai còn lưng chừng, còn e dè, chưa quyết định. Có thể, tới lúc nào đó, những người nầy đành phải ép bụng nhượng bộ, thay đổi thái độ để được đối xử dễ dàng hơn, vì họ có nhu cầu về nước thường xuyên, do làm ăn, hoặc có thân nhân ruột thịt còn kẹt lại... Người CS chắc hy vọng rằng, với thời gian, với chiến thuật "tằm ăn dâu", khối người Việt chống cộng sẽ dần dần teo lại, và cuối cùng sẽ tiêu vong...Chiến dịch nhuộm đỏ toàn thắng!

Rất mong những điều suy đoán trên đây, rốt cuộc, sẽ bị thực tế hoàn toàn phủ nhận vì vô căn cứ, sẽ trở nên đồ dỏm, bởi vì toàn thể các cộng đồng người Việt tị nạn hải ngoại sẽ trước sau như một, nhất tề đứng dậy, nói KHÔNG với mọi mưu đồ thâm độc, hóa giải mọi "độc chiêu" của CSVN. Chừng đó, kẻ viết bài nầy sẽ xin vui vẻ cúi đầu nhận lỗi trước độc giả, vì những suy đoán bậy bạ của mình hôm nay, và thề sẽ rửa tay gác... bút. Suốt đời không viết thêm một chữ về đảng CSVN nữa. Mong thay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.