Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ An Thuốc Tây Tại Trái Tim Cộng Đồng Việt Nam

21/07/200700:00:00(Xem: 4664)

Vụ An Thuốc Tây Tại Trái Tim Cộng Đồng Việt Nam: Chủ Tiệm Thuốc Việt Ở Cali Lừa Bảo Hiểm Nhiều Triệu Đô

Vụ án thuốc tây liên quan đến các dịch vụ bảo hiểm y tế dưới đây trích từ hồ sơ các vụ án lưu giữ tại tòa án địa phương nơi khởi tố vụ vi phạm.

Chủ tiệm thuốc tây và dược sĩ người Việt Nam bị kết án  tù về tội lừa đảo các công ty bảo hiểm y tế và sử dụng thông tin y tế liên quan đến  bệnh nhân để thực hiện mưu đồ.

Ngày 20 tháng 10 năm 2006 tại thành phố ấm đẹp Santa Anna,  Nam California, Hà Huy Thuần (tên ghi trên biên bản cáo trạng THUAN HUY HA, xin cáo lỗi nếu người dịch đặt sai dấu), 46 tuổi, cư dân thành phố Midway, chủ nhân và người điều hành tiệm thuốc tây "HA Pharmacy" ở Garden Grove, đã bị kết án 14 năm tù giam về tội điều hành một thủ đoạn lừa đảo liên quan đến nhiều triệu mỹ kim nhằm gạt gẫm các công ty bảo hiểm y tế bằng cách nộp các đơn đòi tiền thuốc trên các hóa đơn thuốc chưa hề được viết hoặc chưa hề được yêu cầu mua thuốc. Ngoài số năm ngồi đếm lịch trong tù ông chủ thuốc tây họ HÀ này còn phải đóng khoản tiền phạt $100,000 về tội vi phạm luật hình sự và bồi thường thiệt hại cho các công ty bảo hiểm một số tiền khoảng $1,4 triệu mỹ kim.

Đồng bị cáo với Hà, HOÀNG THỊ MỸ-HƯƠNG (tên ghi trên biên bảo cáo trạng My-Huong Thi Hoang), cư dân Quận Cam, cũng bị kết án tại phiên tòa. Nhân vật này trước đó đã nhận mức án 63 tháng tù giam tại nhà tù Liên bang do vai trò đảm nhận trong vụ lừa đảo.

Được biết theo tài liệu của Tòa Án, HÀ thu thập tên tuổi, thông tin nhận dạng của bệnh nhân và tên của các bác sĩ điều trị của bệnh nhân từ các toa thuốc được pha chế tại tiệm thuốc tây của hắn. HÀ gởi đơn đòi tiền thuốc của các "bệnh nhân ma" mang tên thật của người sống cho công ty bảo hiểm qua máy vi tính và các công ty này chẳng mảy may nghi ngờ về việc thực tế không có các toa thuốc bác sĩ. Những khoản tiền thuốc đòi các công ty bảo hiểm thanh toán điển hình trong vụ án này liên quan đến các bác sĩ và bệnh nhân chưa hề gặp gỡ nhau, cụ thể là toa thuốc do các bác sĩ nhi khoa điều trị những bệnh nhân cao niên và đặc biệt do một vị bác sĩ chỉ điều trị cho các tù nhân ở một nhà tù tiểu bang!!!

Vào khoảng giữa năm 2000, ông chủ tiệm thuốc tây HÀ gởi một loạt đơn đòi tiền thuốc của một số bệnh nhân, đôi khi một lần gởi với số đơn đòi tiền lên đến 20 hoặc nhiều hơn. Gã chủ bất lương này đã nộp đơn đòi tiền thuốc ma trị giá hơn $5 triệu mỹ kim và chuyển vào tài khoản cá nhân của hắn hơn $2 triệu mỹ kim từ tổng số tiền kiếm được. Khi vụ việc bị đổ bể, nhiều công ty bảo hiểm đã hủy các khoản tiền đòi thanh toán và bỏ tên HÀ ra khỏi danh sách của họ.
 
Sau khi bị các công ty bảo hiểm tẩy chay, tên đại bịp này chuyển tiệm thuốc tây cho dược sĩ HOÀNG, người này sau đó đổi tên tiệm thành CARE PHARMACY và bắt đầu ký kết các hợp đồng cung cấp thuốc cho bệnh nhân với các công ty bảo hiểm y tế mới.

Sáu tháng đầu THỊ HOÀNG điều hành tiệm thuốc tây với cung cách bình thường. Trong thời gian này bị cáo đã tích lũy được một mạng dữ liệu thông tin mới về tên họ, bệnh tình, và bác sĩ điều trị bệnh nhân. Sau đó, HOÀNG tuyên bố bán lại tiệm thuốc tây này cho cụ bà 85 tuổi, mẹ của HÀ HUY THUẦN và đồng thời mở một tài khoản ngân hàng dưới tên cụ bà. Bổn cũ soạn lại, đơn đòi tiền thuốc tây ma lại tiếp tục được gởi đi. Trong sáu tháng đầu năm 2001, đã có thêm hơn $1 triệu mỹ kim được gởi trả cho những tên đại lừa. Bồi thẩm đoàn phát giác rằng số tiền này đã được tẩy rửa bằng cách nhận ký thác vào tài khoản của bà cụ mẹ của HÀ HUY THUẦN, sau đó được lấy ra chia cho hai tên HÀ và HOÀNG.

Bốn ngày hội thẩm sau bốn tuần theo dõi các chứng cứ phạm tội trưng tại tòa, Bồi Thẩm Đoàn của Tòa Án Hoa Kỳ trong phiên tòa sử tại Santa Anna trước đó vào ngày thứ sáu 29 tháng 3 nam 2004 cũng đã kết án hai cư dân Quận Cam này với tội danh giả mạo nhằm lừa gạt (mail fraud) và rửa tiền (money laundering). Tên HÀ bị kết án với 18 tội danh giả mạo để lừa gạt (18 counts of mail fraud) và 11 tội danh rửa tiền (11 counts of money laundering). Tên HOÀNG bị kết án với 9 tội danh giả mạo giấy tờ (9 counts of mail fraud) và 4 tội danh liên quan đến rửa tiền (4 counts of money laundering).

Vụ án này do Phòng Điều Tra thuộc Chính Phủ Liên Bang (The Federal Bureau of Investigation - FBI), Sở Phối Kiểm Bưu Điện Hoa Kỳ (the United States Postal Inspection Service) và Cơ Quan Điều Tra Hình Sự thuộc Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (IRS-Criminal Investigation) cùng hợp tác tiến hành.

(Ghi chú: Tác Giả Thúy Chi là chuyên gia của Sở Thuế IRS.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.