Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Suy Thoái, Á Châu Khó Hưởng Lợi

04/03/200100:00:00(Xem: 3359)
HONG KONG (Wall Street Journal) - Nền kinh tế các nước Á Châu sẽ không nhìn thấy bao nhiên tiền đổ vào đầu tư từ các công ty tài chính Hoa Kỳ giữa lúc kinh tế Mỹ đang suy yếu. Tình hình này hoàn toàn traí ngược với mười năm trước.

Vào đầu thập niên 1990s, kinh tế Mỹ suy yếu, và tiền đầu tư đã được giới đầu tư đưa ra khỏi Hoa Kỳ để đổ vào các nền kinh tế đang lên. Thế nên, tại Á Châu, giá cổ phiếu tăng cao vọt lúc đó. Nhưng trong đầu các năm 2000s, kinh tế Mỹ lại suy yếu nữa. Và các nhà phân tích nói là sẽ không có hiện tượng tiền bỏ chạy từ Mỹ vào Á Châu.

Trong nhiều cách, tình hình trông có vẻ tương tự như một thập niên trước, nhưng những dị biệt chính yếu sẽ chỉ cho thấy tiền bỏ chạy khỏi Hoa Kỳ không nhiều như thời đó. Hoàn cảnh kinh tế tại Á Châu đã khác. Hồi thập niên trước, Á Châu đang bùng nổ, ngay cả khi Hoa Kỳ tiến vào suy thoái. Thế nên giới tư bản tính rất gọn: đưa tiền ra khỏi các nền kinh tế tăng chậm và đổ tiền vào các nền kinh tế đang tăng nhanh. Dĩ nhiên, là vào giữa thập niên 1990s, khủng hoảng kinh tế Á Châu bùng nổ, nhưng khi mới vào thập niên 1990s thì không có kinh tế gia nào tiên đoán nổi, vì lúc đó giá cổ phiếu mỗi năm cứ tăng vọt.

Ngược lại, năm nay và năm ngoái, các nền kinh tế Á Châu và cổ phiếu đã bị khựng lại. Các quyết định cắt lãi suất trong khu vực này như dường không đạt kết quả mong muốn. Á Châu không cung ứng một nơi hấp dẫn như hồi đó.

Thêm nữa, còn là thaí độ phức tạp hơn đối với các nền kinh tế đang lên. Trong đầu thập niên 1990s, các nền kinh tế đang lên [tại Á Châu] là hiện tượng bùng nổ liên tục. Các nhà đầu tư thích bơm tiền vào các nền kinh tế tăng tốc, và đặc biệt là yên tâm với cÁC khoản đầu tư trực tiếp mà Nhật bơm vào các nước lân bang. Bây giờ thì tới phiên Nhật khủng hoảng rồi.

Ajay Kapur, chiến lược gia khu vực của công ty Morgan Stanley Dean Witter & Co. nhận xét, dù vậy cổ phiếu Á Châu năm nay cũng sẽ có lời nhiều hơn, khi so với Mỹ năm nay, một phần vì cổ phiếu Á Châu đã sụt nhiều hơn cổ phiếu Mỹ.

Lý do nữa, Hoa Kỳ đã có chính sách tiền tệ và ngân sách tốt hơn. Mười năm trước, giới đầu tư ít tin vào các nhà hoạch định chính sách Mỹ, những người như dường bất lực để ngăn Hoa Kỳ không rơi sâu thêm vào suy trầm. Hoa Kỳ lúc đó mới thoát khủng hoảng tiền vay và tiết kiệm, và ai cũng lo ngại về hệ thống ngân hàng. Năm 1991, tổng sản lươ5ïng quốc dân GDP Hoa Kỳ co lại khoảng 0.5%; như vậy là thê thảm hơn mức tăng 1.8% của năm 1990. Chỉ số kỹ nghệ Dow Jones giảm 4% năm 1990.

Nhưng tới năm 2001, Hoa Kỳ mới trải qua 9 năm kinh tế tăng liên tục. “Người ta vẫn còn tin tưởng vào chính sách Mỹ và khả năng nhà nước Hoa Kỳ để ngăn chận cú suy thoaí toàn diện,” đặc biệt là tin vào Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan, theo lời Geoffrey Barker, kinh tế trưởng của HSBC tại Hồng Kông (Bi hài là, Greenspan cũng giữ chức này trong thời suy thoái 1990-91.) Ngược lại, các vị tư lệnh tài chính tại Âu Châu và Á Châu lại bị nhìn như là quá dở.

Lý do nữa là mức đầu tư trong hai năm qua. Nhiều công ty quản trị đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt là các quản lý quỹ hưu bổng Âu Châu, đã bơm tiền vào cổ phiếu Á Châu trong vài năm qua. Thế nên, họ nhiều phần sẽ không đổ thêm bao nhiêu vào đây năm nay.

Lý do nữa, là phaỉ đa dạng hóa. Các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa thoát ra khỏi cổ phiếu Mỹ sẽ không nhất thiết phải vào Á Châu, nơi rất dao động trong vài tháng qua. Barker nói, tư bản Mỹ nhiều phần sẽ đổi lấy tiền mặt hay là mua trái phiếu, thay vì đưa ra hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.