Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật pháp phổ thông (03/13/2007)

13/03/200700:00:00(Xem: 1289)

Luật pháp phổ thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Bà Trần Thị B.L): Con tôi năm nay học lớp 11. Cách đây 3 tuần, vào chiều Thứ Sáu, cháu xin phép đi đến nhà bạn chơi tới mãi chiều ngày hôm sau cháu mới về đến nhà. Khi về đến nhà, cháu cho biết là cháu và 2 người bạn bị cảnh sát bắt và bị cáo buộc về tội cướp. Vợ chồng tôi lấy làm ngạc nhiên vì tất cả bạn bè của cháu đến nhà chúng tôi chơi đều là những người đàng hoàng. Sau đó, cháu cho biết 2 người bạn mới này là di dân, nhưng cháu hoàn toàn không hề hay biết về những việc làm bất hợp pháp của họ trước đây.
Cháu cho biết rằng trong lúc cháu cùng 2 người bạn đang lái xe hướng về city thì cảnh sát chận xe của bạn cháu lại lục xét. Khi cảnh sát xét thấy có nhiều đồ đạc được  báo là đồ thuộc các cây xăng đã bị cướp trong những tuần qua, thì cảnh sát đã bắt và đưa cháu cùng 2 người bạn về đồn.
Tại đồn cảnh sát, sau khi chất vấn, cháu cùng 2 người bạn bị cáo buộc tội cướp có vũ khí và gây thương tích cho người khác. Cháu bị đưa ra hầu tòa không lâu sau khi bị bắt giữ. Cháu đã không nhận tội và đã được tòa cho tại ngọai chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết trong trường hợp vừa nêu, liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Chúng tôi không biết là nếu cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào" Cháu mới hơn 16 tuổi và chưa bao giờ vi phạm luật pháp.

*

Trả lời: Điều 98 Đạo Luật Hình Sự (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị vũ khí hoặc dụng cụ thuộc lọai tấn công, hoặc cùng với người khác, cướp hoặc hành hung với ý định cướp, bất cứ người nào, và ngay trước lúc, hoặc vào lúc, hoặc ngay sau khi cướp hoặc hành hung đó gây thương tích hoặc gây sự đau đớn trầm trọng về thể xác cho người đó, sẽ bị tù 25 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person, and immediately before, or at the time of, or immediately after, such robbery, or assault, wounds, or inflicts grievous bodily harm upon such person, shall be liable to imprisonment for 25 years).
Để bà hiểu rõ hơn về tội phạm và hình phạt, chúng tôi xin trưng dẫn vụ R v Mason [2005] NSWCCA 403. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: Vào khoảng 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 13.4.2003, Andrew Liu, tài xế taxi, đang lái xe taxi đến vùng Pagewood. Ông lái taxi đến khu shopping và thấy 3 thanh, gồm bị cáo, niên đang đứng trên lề đường Bunnerong. Ông ngừng xe taxi và 3 người này đã lên xe. Họ yêu cầu lái đến Kingsford. Rồi bị cáo chỉ cho ông Liu quẹo vào nhiều đường khác nhau và một người khác bảo ông Liu quẹo vào bãi đậu xe trên đường Housten.
Ông Liu lái xe đến cuối bãi đậu và đậu kế một chiếc xe khác đã đậu sẵn trong đó. Bị cáo và đồng bọn xuống xe. Ông Liu nghĩ rằng họ sẽ bỏ chạy, vì thế ông đã mở cửa xe và tiến về phía bị cáo và yêu cầu trả $9 cho cuốc taxi đó. Một người trong bọn họ nói cho ông Liu biết rằng họ sẽ đi tiếp đến Randwick.
Thế là ông Liu đi trở về xe taxi. “Bị cáo đi về phía ông Liu, lao vào tấn công ông, nắm áo ông, vào lúc đó ông Liu lưu ý là bị cáo cầm dao trong tay” (The accused walked towards Mr Liu and lunged at him, grabbing him by his shirt, at which time Mr Liu noticed that the accused had a knife in his hand).


Bị cáo nói: “đưa tiền mày cho tao nếu không là có chuyện” (give me your money or else). Ông lưu trả lời “Okay.” Thế là đồng bọn của bị cáo lục xét người ông Liu và lấy được $300. Một tên khác bảo ông Liu đưa mobile phone cho nó.
Bị cáo vẫn cầm dao và nói: “chui vào cốp xe” (Get into the boot), ông Liu làm theo. Bị cáo bèn khóa ông Liu lại ở trong đó. Ông Liu nghe tiếng lục lọi trong xe, và sau đó ông nghe có người la lên: “No, no,  no” rồi im bặt. Ông Liu bèn đập vào thùng xe  và cố tìm cách thoát thân bằng cách “ấn nút để mở từ bên trong” (pressing the internal release button).
Thực ra tiếng la “no, no, no” là tiếng la của ông Poong Nam khi ông đi shop xong và trở lại chiếc xe của ông đậu bên cạnh chiếc taxi, và thấy có mấy người đàn ông đứng gần đó. Ông Nam đã nghe tiếng kêu cứu phát ra từ trong xe taxi. Khi đối diện với ông Nam bị cáo đã kê dao và yêu cầu ông Nam đưa tiền. Ông Nam nói rằng ông ta không có tiền, thế là cả bọn bèn đè ông ta xuống lấy ví của ông. Đó là lúc mà ông Liu nghe ông Nam la lên “no, no, no”.
Ông Nam đã thóat chạy vào một shop bán thực phẩm gần đó và nhờ họ kêu cảnh sát. Sau đó ông Nam trở lại xe và nhớ lại là có người kêu cứu trong xe, thế là ông đã mở cốp xe cho ông Liu ra. Cảnh sát đến và đã đưa ông Nam vào bệnh viện, may lại những vết rách trên mặt.
Vào ngày 27.4.2003, vào lúc 10.30 tối, Campbell, 17 tuổi, xuống xe bus tại Hillsdale và đi bộ dọc theo đường Bunnerong. Vừa đi vừa nói chuyện bằng Mobile Phone. Bị cáo cùng một người khác tiến đến và toan giựt Mobile Phone của Campbell. Bị cáo nói: “Đưa phone cho tao còn không tao sẽ đâm mầy” (Give me your phone or I’ll stab you). Campbell không chịu đưa. Thế là bị cáo tiến lại cố vật ngã Campbell, một trong những người đi theo bị cáo đã dùng chai bia đánh lên đầu Campbell. Campbell cảm thấy đau, “mất thăng bằng và quỵ xuống” (lost his balance and fell on his knee).
Bị cáo bèn lấy phone của Campbell. Campbell nói: “tôi sẽ đưa phone cho mấy ông, nhưng hãy để cho tôi lấy SIM card của tôi ra.” Bị cáo không chịu, và lục túi lấy luôn ví của Campbell cùng $40.
Vào ngày 17.4.2003, cảnh sát đã bố ráp nhà của một người trong bọn họ, và xét thấy nhiều tang vật. Thế la, bị cáo cũng đã bị bắt sau đó. Ông Liu đã nhận diện được bị cáo qua hình do cảnh sát đưa ra. Sau đó bị cáo bị cáo buộc tội cướp có vũ khí.
Bị cáo nhận tội. Tòa xử bị cáo 8 năm 6 tháng tù và buộc phải ở tù tối thiểu là 6 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng bản án 8 năm 6 tháng, với thời gian thụ hình tối thiểu là 6 năm, là một bản án nặng đối với người còn trẻ như bị cáo. Tuy nhiên, Tòa không thấy có sự sai lầm nào trong phán quyết của tòa án vùng cả, vì thế Tòa quyết định giữ y án.
Dựa vào luật pháp và phán quyết vừa trưng dẫn, bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con bà bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội này là 25 năm tù. Tuy nhiên, trong trường hợp của con bà, nếu cháu thực sự vô can thì chắc chắn rằng cháu có thể trưng dẫn đủ bằng chứng để được tha bổng. Nếu cháu không hề dính dáng đến các vụ đánh cướp mà các bạn của cháu là thủ phạm, thì điều quan trọng là 2 người bạn đó phải xác nhận cho cảnh sát hoặc tòa biết rõ về sự thật đó.
Chúng tôi không có những dự kiện liên hệ đến những lời cung khai của cháu cũng như các bạn của cháu nên không thể trả lời rõ cho bà biết là liệu cháu có bị tòa kết tội hay không, mà chỉ đưa ra những vi phạm điển hình để bà thấy rõ được hình phạt đối với tội trạng này.
Nếu bà còn thắc mắc xin liên lạc với chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.