Hôm nay,  

Mò Chì Ở Đáy Kênh

18/01/200700:00:00(Xem: 3348)

Mò Chì Ở Đáy Kênh

Bạn,

Theo báo quốc nội, phần lớn những con kênh ở thành phố Sài Gòn đều để lại một ấn tượng "kinh hoàng" cho người đi ngang qua, mà mỗi lần chợt nhìn thấy nó từ xa, lỗ mũi đã linh tính và gây cảm giác lợm giọng. Những người dân Sài Gòn ở các xóm ven kênh rạch đều nhận ra điều này. Nhưng có những người vẫn phải tiếp xúc với những dòng kênh  hằng ngày để mưu sinh. Một trong những dòng đó là kênh Đôi ở phường 4, quận 8. Dòng kênh này đang cưu mang cả một xóm đãi xỉ chì.  Báo Sài Gòn ghi nhận về cuộc mưu sinh khốn khổ của những dân nghèo kiếm sống bằng nghề mót chì ở đáy kênh như sau.

Phần lớn các dòng kênh ở Sài Gòn đều yếm khí đến độ cá không sống nổi. Một trong những dòng ấy là kênh Đôi ở  phường4, quận 8. Nhưng trong cái "ác" ô nhiễm ấy lại tiềm tàng cái "thiện" nuôi sống một xóm lặn xỉ chì. Ngày trước, đây là xóm nấu chì nên xỉ, phế thải của chì được đổ xuống kênh. Bây giờ cũng người xóm này lại lặn xuống kênh để tìm những thứ ấy lên bán lại.

Tại kênh Đôi, có gia đình anh Sáu sống nhờ vào nghề mò chì ở đáy kênh. Nó khuyến khích anh phải tham lam lặn thật lâu để thu hoạch được nhiều hơn.Tuy là thợ lặn nước bẩn chuyên nghiệp, nhưng khi lặn, anh  Sáu vẫn phải lấy một hơi thật dài để phiêu lưu vào cái mỏ chì, nguồn sống của mình. Có những đoạn kênh nước sâu, bùn nhiều, người thợ phải dùng ống thở dài ngoằng để mong thu được kết quả nhiều hơn trong những hơi lặn đến kiệt sức.

Khi lặn vào những vùng hiểm nguy, người thợ lặn vẫn đơn giản nghĩ rằng chỉ cần bảo vệ khỏi sướt da là an toàn. Và chỉ có những người lực lưỡng mới đủ sức tiêu hao sức khoẻ dưới những dòng kênh mà không sinh vật nào sống nổi. Trong khi lặn một hơi dài muốn chết, họ cũng không quên được hơi thuốc. Và người trên bờ quá quen với cái thèm ấy, nên mới có điếu thuốc chia nhau. Sau mỗi ca lặn, họ vẫn ngồi vừa run, vừa thở, nhưng nụ cười lạc quan vẫn không biến mất.

Bạn,

Cũng theo báo SGTT, những người phụ nữ ở xóm lặn xỉ chì ở kênh Đôi, phường 4 quận 8, cũng phải "góp" công vào công việc này, nhưng nhẹ nhàng hơn: sàng lấy cái cần tìm. Tại xóm này, phóng viên gặp một gia đình gồm hai vợ chồng với 3 con đã hơn 10 năm sống nhờ vào dòng kênh đen.  Và ở kênh Đôi, cũng có những đôi vợ chồng trẻ không còn lối thoát nào khác đã tìm đến nghề này và niềm sống của họ là những vụn kim loại độc hại mò được từ đáy kênh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.