Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ California Sẽ Mất Nhiều Ghế

01/03/201000:00:00(Xem: 3059)

Dân Chủ California Sẽ Mất Nhiều Ghế; Cộng Hòa: Ưu Tiên Tranh Ghế DB Sanchez

QUẬN CAM (VB) -- Cuộc tuyển cử vào tháng 11-2010 sẽ là một lựa chọn gay go về các ưu tiên của người dân Hoa Kỳ: cần y tế toàn dân trước, cần việc làm trước, cần giaó dục trước, cần chốâng khủng bố trước" Mỗi một lựa chọn đều là một khó khăn, vì không thể naò lưạ chọn tất cả.
Tuy nhiên, đều được tiên đoán là nhiều vị dân cử Dân Chủ sẽ bị mất ghế năm nay, vì cử tri nổi giận trước tình hình thất nghiệp cao, vật giá tăng, ngân sách giáo dục giảm... Nghĩa là sẽ bị văng miểng vì dân chúng bất mãn TT Obama. Bà Loretta Sanchez lần này có sẽ mất ghế hay không" Đặc biệt là khẩu hiệu “người Việt bầu cho người Việt” đang được lặng lẽ đưa ra, trong khi 3 đối thủ đang tranh vai trò đaị diện Cộng hòa để tranh ghế của bà: Trần Thái Văn (dân biểu tiểu bang mãn hạn) và 2 doanh gia Quang Phạm và Tân Nguyễn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ) tiên đoán nhiều dân biểu Dân Chủ sẽ bị mất ghế vì cử tri nổi giận, nhưng bà Pelosi kêu gọi tấât cả các dân biểu Dân Chủ hãy tận lực lo cho xong y tế toàn dân trong năm nay, bất chấp sẽ phải mất ghế, vì sang năm, khi có thêm nhiều Dân biểu Cộng Hòa vào nhậm chức, kể như là vĩnh biệt y tế toàn dân.
Đó cũng là tình hình làm cho Dân biểu Cao Quang Anh lạnh cẳng, phải đổi lập trường về y tế toàn dân, lấy cớ là “phá thai” chưa đủ ngăn châä, nhưng thực ra vì Cộng Hòa xiết túi tiền, nên gây quỹ  giảm 40%.
Bản tin AP hôm chủ nhật 28-2-2010 của hai phóng viên Samantha Young và Kevin Freking nói rằng Đảng Dân Chủ mới hồi năm trước vẫn còn nhìn tiểu bang California như đất nhà để sẽ kiếm thêm ghế cho đa số đã có trên quốc hội liên bang, “nhưng bây giờ California là nơi Dân Chủ có thể sẽ mất ghế.”
Bản tin nói là Thượng nghị sĩ liên bang Dân Chủ Barbara Boxer mới 6 tuần trước còn thấy vững vàng thắng cử tiếp nhiệm kỳ thứ 4, nhưng “bây giờ gặp cuộc tranh cử gay go nhất trong sự nghiệp 28 năm đaị diện California ở Thượng Viện.”
Ngay như ở hang ổ Dân Chủ là tiểu bang Massachusetts, mới tháng trước Scott Brown (Cộng Hòa) đã thắng ghế Thượng nghị sĩ liên bang ở đây, nơi Đảng Dân Chủ giữ liền 5 thập niên bởi Edward M. Kennedy, người mới chết năm ngoaí.
Baả tin AP nói rằng, TNS Boxer cảnh giác tất cả các bạn Dân Chủ sau khi Brown đại thắng, “Tất cả các tiểu bang, đều phảỉ cảnh giác [cơ nguy Dân Chủ mất ghế].”
Dânbiểu Kevin McCarthy, người đang tuyển mộ cac1 ứng viên Cộnghòa để giành ghế từ cac1 dân cử Dân Chủ đương nhiệm ở California, nói là ông không lo ngaạ Cộnghòa sẽ mất ghê nào ở Hạ Viện bây giờ ở California.
Nỗi lo, thực sự là bên Dân Chủ, bởi vì cử tri nổi giận vì tình hình thất nghiệp cao chưa giaỉ quyết được.
McCarthy chỉ ra 4 ghế Dân biểu Dân Chủ ởû California nằm trong tầm ngắm Cộng Hòa: trong đó, Loretta Sanchez phải tranh cử kình với một ứng viên Cộng Hòa đang “kích động khối dân số gốc Việt đông đảo.”


Điạ hạt của bà Sanchez trong một phần ở Quận Cam  có khuynh hướng nghiêng về Dân Chủ nhưng đã bầu cho cựu TT George W. Bush năm 2004 và cho Thống Đốc Cộng Hòa Arnold Scharzenegger năm 2006. Vùng này có dân gốâc Việt đông.
Bản tin AP ghi lời Trần Thái Văn, đối thủ của bà Sanchez, “Họ [Mỹ gốc Việt] bước ra và bầu với số lượng đang đảo, và họ là Cộng Hòa ở tỉ lệ 2 đối 1.”
Dân Biểu Loretta Sanchez là người trước giờ vận động cho y tế toàn dân, và phóng viên Dena Bunis trên bao1ó OC Register ghi lời bà Sanchez sau khi dự thượng đỉnh y tế ở Washington DC tuần qua, “Tôi thấy thất vọng vì dự luật gạt bỏ ‘lựa chọn y tế công lập’ qua một bên, nhưng tôi vẫn giữ quyết tâm cung cấp bảo hiểm giá rẻ và có phẩm chất cho những người Mỹ cần tới nó nhất. Chúng ta không có thể chờ thêm.”
Thực tế đã được Pelosi nêu ra: nếu y tế toàn dân không thông qua năm 2010, thì kể như Obama và nhiều dân cử Dân Chủ sẽ không thực hiện nổi lời hứa y tế toàn dân, vì dân cử Cộng Hòa  năm tới sẽ đông hơn và họ sẽ không để cho Obama giữ được lời hứa -- lý do nêu ra, rằng không có tiền để cải tổ y tế nữa, và những người đang có bảo hiểm nêu khẩu hiệu là “đừng động tới bảo hiểm y tế của tôi.”
Thực tế, báo New York Times ngày 27-2-2010 trong bài viết “The cost of doing nothing on health care” của Reed Abelson ghi những con số là nếu để mọi chuyện như hiện nay, thì ai cũng biết là Medicare và Medicaid sẽ không còn tiền đều vận hành, vì y phí tăng đều trong thập niên tới vượt xa mức tăng kinh tế, nghĩa là bảo phí tăng, và sẽ ngày càng đông người mất bảo hiểm y tế.
Peter V. Leem người theo dõi chính sách y tế Hoa Kỳ trong Pacific Business Group on Helath, nơi đại diện các công ty cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên, nói, “Nếu chúng ta không làm gì [về y tế], tất cả các ngân hàng cuả chúng ta sẽ phá sản. thực tế, là y tế sẽ làm phá sản cả chính phủ liên bang, cả các công ty kinh doanh và các cá nhân tại Hoa Kỳ.”
Theo Commonwealth Fund, giá bảo phí y tế cho gia đình bay giờ trung bình 13,000$/năm, nhưng sẽ tăng gấp đôi, tới 24,000$ vào năm 2020.
Nhưng sự nghiệp của Dânbiểu Loretta Sanchez là gắn bó với phiếu của cử tri gốc Mỹ Latin: hầu hết họ đều nghèo, gia đình thường đông người, việc làm cuủ họ thường không gắn liền với bảo hiểm y tế, và do vậy họ thuộc nhóm người cần y tế toàn dân.
Vấn đề là, y tế toàn dân sẽ đòi hỏi tăng thuế với người giàu, và có thể không thuộc ưu tiên của các thành phần cử tri khác.
Hôm Chủ Nhật, đứng bên cạnh DB Sanchez là ứng viên Nguyễn Trọng Phú, người sẽ tranh cử chức Dân Biểu tiểu bang và được bà Sanchez giới thiệu với cử tri gốc Latin là “Chúng ta cùng vận động, chúng ta cùng thắng.”
Trong số người tham dự buổi họp mặt cử tri chung đó, đa số là cử tri Mỹ Latin, rải rác là gốc Á, và rất ít là da trắng.
Bà Loretta Sanchez thực sự là gay go để giữ được ghế Dân Biểu liên bang, nhất là khi McCarthy tuyên bố rằng mặt trận này cũng là nơi Cộng Hòa đang tập trung toàn lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.