Hôm nay,  

Lãnh Tụ Tối Cao Iran: Đừng Tố Cáo Đối Lập Không Bằng Cớ

21/09/200900:00:00(Xem: 2934)

Lãnh Tụ Tối Cao Iran: Đừng Tố Cáo Đối Lập KHông Bằng Cớ; Iran: Bắt 35 Người Biểu Tình Chống Chính Quyền Đốt Xe

TEHRAN  -     Hôm chủ nhật, giáo sĩ Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao Iran, lên tiếng cảnh báo phe ủng hộ chính quyền chớ lên án đối lập hành động sai trái nếu không có bằng chứng, để không làm tình hình căng thẳng sau cuộc bầu cử TT ngày 12-6 trở thành phức tạp hơn.
Đây là chỉ dấu cho thấy chính quyền Iran do hàng ngũ giáo sĩ thủ cựu chi phối có thể sẽ phản ứng vừa phải với các tố giác bầu cử gian lận đem lại kết quả thắng cử cho TT Ahmedinejad.
Lãnh tụ Ali Khamenei, là tiếng nói quyết định mọi việc hệ trọng, nói : trong lúc lời thú nhận của 1 nghi can chống chính quyền là có thể chấp nhận, các cung khai hay tố cáo của đuơng sự  không thể ảnh hưởng với các nghi can khác về các can dự rối loạn hậu bầu cử.
Trong bài thuyết giảng đánh dấu ngày cuối của tháng chay Ramadan của đạo Hồi, ông Ali Khamenei tuyên bố "Chúng ta không có quyền tố cáo không bằng chứng", và giải thích : nội dung điều trần trước toà của 1 nghi can chống lại người thứ 3 là vô giá trị. Ông không kể ra các nghi can, nhưng có thể đuợc hiểu là ám chỉ 1 số tù chính trị khai báo rằng cựu TT Rafsanjani và các nhà cải cách khác hậu thuẫn ứng viên đối lập Mir Hossein Mousavi với ý đinh làm suy yếu quyền lực của lãnh tụ tối cao.


Từ Tháng Bẩy, các hoạt động xuống đường phản đối bầu cử gian lận đã lắng xuống, tiếp nối bằng rạn nứt ngay trong giới giáo sĩ chóp bu.
Xã hội Iran còn căng thẳng. Đối lập loan báo 72 người chết trong các cuộc biểu tình, là gấp đôi số tử vong do chính quyền loan baó.
Lãnh tụ Ali  Khamenei cũng đã báo hiệu sự nới lỏng đàn áp, và bài thuyết giảng bắt đầu lễ Eid al-Fitr tiếp theo tháng chay Ramadan là 1 bằng chứng mới về ý muốn giảm căng thẳng sau các thử thách nội bộ lớn nhất kể từ cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979.
Ông Ali Khamenei cũng có thể báo trước sự thay đổi định hướng trong các vụ xét xử người biểu tình.
Cùng ngày chủ nhật, cảnh sát trưởng thủ đô Tehran cho thông tấn bán chính thức Fars biêt nhà chức trách đã bắt giữ 35 người chống chính quyền đốt xe gắn máy và thùng rác hôm Thứ Sáu.
Lãnh tụ Ali Khamenei cũng nhắc tới lập trường chống Israel truyền thống, và gọi Israel là mầm ung thư làm tay sai cho các siêu cường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.