Hôm nay,  

Sửa Đề Án 700 Tỉ: Hạ Thuế, Tăng Quỹ Ký Thác; Thượng Viện Sẽ Biểu Quyết Đề Án 700 Tỉ Cứu Nguy Vào Tối Thứ Tư

02/10/200800:00:00(Xem: 4070)
WASHINGTON  -  Kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính của hành pháp sẽ được Thượng Viện biểu quyết tối Thứ Tư sau khi các nhà lãnh đạo lập pháp đồng ý thêm vào 1 số điều khoản cho giảm thuế với các gia đình trung lưu và doanh nghiệp nhỏ cũng như nâng giới hạn bảo hiểm của trương mục ký thác với FDIC lên tới 250,000 MK.

Hành động bất ngờ của 2 vị trưởng khối đa số và thiểu số có thể sẽ thu được nhiều phiếu ủng hộ và có ảnh hưởng gây áp lực để Hạ Viện làm theo để chuyển tới bàn giấy của TT Bush.

Có tin 2 ứng viên TT và ứng viên PTT của đảng CH sẽ về họp.

Các điều khoản bổ sung giúp 20 triệu người nộp thuế trong giới trung lưu cảm thấy ít bị thương tổn hơn.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà không tán đồng, nhưng chưa tiết lộ kế hoạch khác.

Hôm Thứ Tư, Capitol Hill có vẻ vắng lặng vì là ngày Tân Niên của đạo Jew, nhưng các vận động hậu trường đang diễn ra cùng với các trao đổi ý kiến qua điện thoại.

Tại cơ quan bảo hiểm ký thác FDIC, chủ tịch Sheila Bair tỏ ý hi vọng rằng đề nghị tăng giới hạn bảo hiểm trương mục ký thác tới mức 250,000 MK có thể làm giảm khủng hoảng niềm tin ở hệ thống ngân hàng.

TT Bush hi vọng Thượng Viện có thể thông qua đề luật bổ sung vào tối Thứ Tư.

 Phát ngôn viên Tony Fratto tại Bạch Ốc cho biết các thị trưởng và thống đốc đang giữ liên lạc với các nhà lập pháp để bày tỏ sự quan ngại và về tính cấp bách của kế hoạch kiểm soát khủng hoảng tài chính. Ông nói: có yếu tố cấp bách thúc đẩy kế hoạch cứu nguy 700 tỉ đuợng thông qua.

Nhóm dân biểu biện giải phiếu NO trong cuộc biểu quyết kế hoạch cứu nguy 700 tỉ hôm Thứ Ba cả quyết rằng còn 1 số phương án chưa đuợc vận dụng. 1 vị nói: phải sử dụng mọi công cụ đang có.

Trong lúc Thượng Viện thảo luận đề luật tu chính, 1 số dân biểu ngờ rằng các nan đề tại Wall Street không tan biến sau khi ứng dụng các biện pháp do Thượng Viện đề nghị. NS Judd Gregg của New Hampshire tỏ ý tin tưởng rằng thiện chí hợp tác của 2 Viện lập pháp và Bạch Ốc sẽ đạt được mục tiêu có lợi cho quốc dân.

Được biết 2 vị dân cử vận động đề án bổ sung là NS Harry Reid của đảng DC và NS John Beohner của đảng CH.

Tin mới nhận cho hay lãnh tụ đa số Hạ Viện Steny Hoyer và trưởng khối thiểu số Roy Blunt đang thương thảo và cơ may thông qua đề án sửa đổi là cao.

Tương tự đề nghị của Thượng Viện, các dân biểu của 2 đảng cũng thêm vào đề án cứu nguy điều khoản tăng giới hạn bảo hiểm tiền ký thác của FDIC lên tới 250,000 MK. Mặt khác, dân biểu Hoyer ngờ rằng điều khoản về giảm thuế trong đề nghị của Thượng Viện có thể là yếu tố phức tạp khi chuyển qua cho Hạ Viện thảo luận và biểu quyết. Vá nhân ông Hoyer cũng không muốn thêm vào điều khoản về thuế.

Một bản tin khác cho biết rằng NS McCain định ủng hộ đề án bổ sung của ThượngViện nếu thấy là đúng hướng. Bản tin viết tiếp.

NS McCain loan báo với cử tri Missouri nghe ông nói chuyện tại Independence hôm Thứ Tư rằng ông sẽ trở về Thượng Viện trong ngày để dự phần vào việc thảo luận đề luật bổ sung của các NS thuộc 2 đảng và sẽ bỏ phiếu YES nếu thấy là đúng hướng.

Thị trấn Independence có thư viện Harry Truman là không xa lạ với các ứng viên TT từ nhiều năm qua. Trong ngày đầu của nhiệm kỳ TT, ông Bush lên tiếng tại trường trung học cùng tên Harry Truman.

NS McCain luôn nhắc tới yếu tố lưỡng đảng trong 1 kế hoạch thích hợp cứu nguy thị trường tài chính. Hôm Thứ Tư, cả 2 ứng viên TT đến Capitol để dự phiên họp về đề luật tu chính, thêm vào các điều khoản giảm thuế cho dân trung luu và doanh nghiệp nhỏ, và nâng giới hạn bảo hiểm của FDIC tới 250,000 MK. Hôm trước, 2 bên còn quy trách lẫn nhau về thất bại của đề án 700 tỉ không đuợc Hạ Viện thông qua.

Giới quan sát nhận thấy ông McCain là người trắng tay sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Ba tại Hạ Viện, vì đã bỏ nhiều vốn liếng chính trị vào tiến trình thương thảo. Hơn nữa, ông Obama còn lên án yếu tố phe phái là thủ phạm  hỏng việc. Giờ đây, NS Obama không còn quy lỗi phe nào về cuộc khủng hoảng tài chính. Ông nói: sẽ có lúc các thủ phạm gây ra đám cháy thị trường tài chính bị trừng phạt, nhưng bây giờ là lúc mọi người phải chung sưc dập tắt lửa. Hậu thuẫn kế hoạch cứu nguy của hành pháp là việc bất trắc với các ứng viên TT.

Nhưng, chiến luợc gia của đảng CH nhận rằng NS McCain không có nhiều chọn lựa, mà vẫn phải vận động 1 giải pháp, dù là gây tranh cãi.

Một bản tin khác nói rằng NS Obama cho biết rằng kế hoạch cứu nguy là cấp bách.

NS Obama đang vận động ở Wisconsin. Hôm Thứ Tư ông nói chuyện kinh tế, là đề tài nóng trong các hoạt động tranh cử của 2 phe. Trong buổi tiếp xúc với cử tri La Crosse, NS Obama giải thích lý do phải thông qua 1 kế hoạch cứu nguy sửa đổi.

Ông Obama tuyên bố: đây là cuộc khủng hoảng chung, không chỉ liên quan Wall Street, nền kinh tế Hoa Kỳ cần đề luật cứu nguy. Ông hiểu công chúng cảm thấy hoang mang về việc cứu chuộc hầu như vô điều kiện. Riêng ông cũng hoài nghi hành pháp như từ lâu nay, và lần này không thấy gì khác. Ông nói ông đã đề nghị các biện pháp bảo vệ người đóng thuế trong tuần qua. Theo lời ông, hành động chậm trễ là không chấp nhận đuợc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.