Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Đề Án 700 Tỉ: Hạ Thuế, Tăng Quỹ Ký Thác; Thượng Viện Sẽ Biểu Quyết Đề Án 700 Tỉ Cứu Nguy Vào Tối Thứ Tư

02/10/200800:00:00(Xem: 3386)
WASHINGTON  -  Kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính của hành pháp sẽ được Thượng Viện biểu quyết tối Thứ Tư sau khi các nhà lãnh đạo lập pháp đồng ý thêm vào 1 số điều khoản cho giảm thuế với các gia đình trung lưu và doanh nghiệp nhỏ cũng như nâng giới hạn bảo hiểm của trương mục ký thác với FDIC lên tới 250,000 MK.

Hành động bất ngờ của 2 vị trưởng khối đa số và thiểu số có thể sẽ thu được nhiều phiếu ủng hộ và có ảnh hưởng gây áp lực để Hạ Viện làm theo để chuyển tới bàn giấy của TT Bush.

Có tin 2 ứng viên TT và ứng viên PTT của đảng CH sẽ về họp.

Các điều khoản bổ sung giúp 20 triệu người nộp thuế trong giới trung lưu cảm thấy ít bị thương tổn hơn.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà không tán đồng, nhưng chưa tiết lộ kế hoạch khác.

Hôm Thứ Tư, Capitol Hill có vẻ vắng lặng vì là ngày Tân Niên của đạo Jew, nhưng các vận động hậu trường đang diễn ra cùng với các trao đổi ý kiến qua điện thoại.

Tại cơ quan bảo hiểm ký thác FDIC, chủ tịch Sheila Bair tỏ ý hi vọng rằng đề nghị tăng giới hạn bảo hiểm trương mục ký thác tới mức 250,000 MK có thể làm giảm khủng hoảng niềm tin ở hệ thống ngân hàng.

TT Bush hi vọng Thượng Viện có thể thông qua đề luật bổ sung vào tối Thứ Tư.

 Phát ngôn viên Tony Fratto tại Bạch Ốc cho biết các thị trưởng và thống đốc đang giữ liên lạc với các nhà lập pháp để bày tỏ sự quan ngại và về tính cấp bách của kế hoạch kiểm soát khủng hoảng tài chính. Ông nói: có yếu tố cấp bách thúc đẩy kế hoạch cứu nguy 700 tỉ đuợng thông qua.

Nhóm dân biểu biện giải phiếu NO trong cuộc biểu quyết kế hoạch cứu nguy 700 tỉ hôm Thứ Ba cả quyết rằng còn 1 số phương án chưa đuợc vận dụng. 1 vị nói: phải sử dụng mọi công cụ đang có.

Trong lúc Thượng Viện thảo luận đề luật tu chính, 1 số dân biểu ngờ rằng các nan đề tại Wall Street không tan biến sau khi ứng dụng các biện pháp do Thượng Viện đề nghị. NS Judd Gregg của New Hampshire tỏ ý tin tưởng rằng thiện chí hợp tác của 2 Viện lập pháp và Bạch Ốc sẽ đạt được mục tiêu có lợi cho quốc dân.

Được biết 2 vị dân cử vận động đề án bổ sung là NS Harry Reid của đảng DC và NS John Beohner của đảng CH.

Tin mới nhận cho hay lãnh tụ đa số Hạ Viện Steny Hoyer và trưởng khối thiểu số Roy Blunt đang thương thảo và cơ may thông qua đề án sửa đổi là cao.

Tương tự đề nghị của Thượng Viện, các dân biểu của 2 đảng cũng thêm vào đề án cứu nguy điều khoản tăng giới hạn bảo hiểm tiền ký thác của FDIC lên tới 250,000 MK. Mặt khác, dân biểu Hoyer ngờ rằng điều khoản về giảm thuế trong đề nghị của Thượng Viện có thể là yếu tố phức tạp khi chuyển qua cho Hạ Viện thảo luận và biểu quyết. Vá nhân ông Hoyer cũng không muốn thêm vào điều khoản về thuế.

Một bản tin khác cho biết rằng NS McCain định ủng hộ đề án bổ sung của ThượngViện nếu thấy là đúng hướng. Bản tin viết tiếp.

NS McCain loan báo với cử tri Missouri nghe ông nói chuyện tại Independence hôm Thứ Tư rằng ông sẽ trở về Thượng Viện trong ngày để dự phần vào việc thảo luận đề luật bổ sung của các NS thuộc 2 đảng và sẽ bỏ phiếu YES nếu thấy là đúng hướng.

Thị trấn Independence có thư viện Harry Truman là không xa lạ với các ứng viên TT từ nhiều năm qua. Trong ngày đầu của nhiệm kỳ TT, ông Bush lên tiếng tại trường trung học cùng tên Harry Truman.

NS McCain luôn nhắc tới yếu tố lưỡng đảng trong 1 kế hoạch thích hợp cứu nguy thị trường tài chính. Hôm Thứ Tư, cả 2 ứng viên TT đến Capitol để dự phiên họp về đề luật tu chính, thêm vào các điều khoản giảm thuế cho dân trung luu và doanh nghiệp nhỏ, và nâng giới hạn bảo hiểm của FDIC tới 250,000 MK. Hôm trước, 2 bên còn quy trách lẫn nhau về thất bại của đề án 700 tỉ không đuợc Hạ Viện thông qua.

Giới quan sát nhận thấy ông McCain là người trắng tay sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Ba tại Hạ Viện, vì đã bỏ nhiều vốn liếng chính trị vào tiến trình thương thảo. Hơn nữa, ông Obama còn lên án yếu tố phe phái là thủ phạm  hỏng việc. Giờ đây, NS Obama không còn quy lỗi phe nào về cuộc khủng hoảng tài chính. Ông nói: sẽ có lúc các thủ phạm gây ra đám cháy thị trường tài chính bị trừng phạt, nhưng bây giờ là lúc mọi người phải chung sưc dập tắt lửa. Hậu thuẫn kế hoạch cứu nguy của hành pháp là việc bất trắc với các ứng viên TT.

Nhưng, chiến luợc gia của đảng CH nhận rằng NS McCain không có nhiều chọn lựa, mà vẫn phải vận động 1 giải pháp, dù là gây tranh cãi.

Một bản tin khác nói rằng NS Obama cho biết rằng kế hoạch cứu nguy là cấp bách.

NS Obama đang vận động ở Wisconsin. Hôm Thứ Tư ông nói chuyện kinh tế, là đề tài nóng trong các hoạt động tranh cử của 2 phe. Trong buổi tiếp xúc với cử tri La Crosse, NS Obama giải thích lý do phải thông qua 1 kế hoạch cứu nguy sửa đổi.

Ông Obama tuyên bố: đây là cuộc khủng hoảng chung, không chỉ liên quan Wall Street, nền kinh tế Hoa Kỳ cần đề luật cứu nguy. Ông hiểu công chúng cảm thấy hoang mang về việc cứu chuộc hầu như vô điều kiện. Riêng ông cũng hoài nghi hành pháp như từ lâu nay, và lần này không thấy gì khác. Ông nói ông đã đề nghị các biện pháp bảo vệ người đóng thuế trong tuần qua. Theo lời ông, hành động chậm trễ là không chấp nhận đuợc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTA là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.