Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy... Mà Đau

23/09/200800:00:00(Xem: 12423)

Tố Như tiên sinh (1765 - 1820)  đã qui tiên đến nay là 188 năm, tính thời gian dài đằng đẵng. Thế nhưng Tiên sinh đã nhìn thấy rõ ràng thế sự đúng phóc bất cứ thời nào và đúng nhất là thời này, mở đầu truyện Kiều, Tiên sinh phán chắc nịch:

"Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng"

 Thật vậy cứ nhìn qua chuỗi đời của ông Hồ Chí Minh lúc còn sống và sau khi chết, thì ta thấy hổng sai tí nào ráo trọi.

Đã lâu lắm cách mấy mươi năm về trước, lúc ấy Tui còn ở Việt Nam, nghe đứa con học bài mà phát ghét:

"Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng có tên bác Hồ... "

Mình là "Ngụy" thứ thiệt mà nghe như vậy tức tối chết đi được, nhưng ngậm miệng như hến, nếu Tui giận mà bắt con thôi học, có thể nêu lý do sau ngày "giải phóng" gia đình Tui bị ngặt nghèo, sa sút, thì con bị thất học, nếu Tui lớn tiếng la trách con cái cho đỡ tức tối thì lạng quạng đi "cải tạo" trở lại mạt kiếp như chơi; thôi thì "Cũng đành nhắm mắt đưa chân"! Mượn câu thơ của Nguyễn Du để an ủi, nhưng tối nằm ngủ lại trằn trọc thao thức, học hành kiểu này trẻ em Việt Nam không biết sẽ đi về đâu"!

Đời ông Hồ Chí Minh nếu kể tội bán nước, như đồng lõa với Phạm Văn Đồng dâng hiến Hoàng Sa và Trường Sa cha Tàu cộng, rước chủ nghĩa Cộng sản về làm điêu đứng quê hương, gây tang tóc giống nòi, thì cá nhân Tui e rằng chưa đủ khả năng nói lên hết được, nếu văn hào Nguyễn Trãi còn sống, thì  hài tội họ Hồ như trong Bình Ngô Đại Cáo may ra mới đầy đủ và rốt ráo:

"Độc ác thay! Trúc rừng không ghi hết tội

Dơ bẩn thay! Nước bể khôn rửa sạch mùi"

Nói chuyện đời tư của người khác là điều cấm kỵ, nhưng ông Hồ Chí Minh gian dối có nguy hại đến quốc gia dân tộc, nên Tui xin nói về một chút bất nghĩa của "Bác Hồ".  "Bác" lúc nào cũng giấu giếm là không có vợ con, tỏ ra là người tâm can canh cánh lo cho quốc gia dân tộc. Nhưng ngoài các bà vợ bán chính thức ở Việt Nam, còn có bà Tăng Tuyết Minh (Zeng Xuewming) sinh năm 1905 ở Quảng Châu, Trung quốc. Nhà sử học Hoàng Tranh (Huang Zeng) viết cuốn "Hồ Chí Minh với Trung quốc" xuất bản năm 1990, viết rằng: Nguyễn Ái Quốc tức Lý Thụy, năm 1926 tổ chức hôn lễ tại nhà hàng Thái Bình. Sử gia William J. Duker nói họ Hồ và Tăng Tuyết Minh có một người con gái, thế mà họ Hồ khi về Việt Nam lại đành đoạn tìm những người đàn bà khác tiếp tục lăng nhăng, quên hẳn vợ con đang mòn mỏi trông chờ!

Tố Như tiên sinh khi kết luận truyện Kiều còn dặn dò đời sau:

 "Đã mang lấy nhiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ tâm thì mới bằng ba chữ tài"

Như vậy mà ông Hồ Chí Minh, không chịu đọc truyện Kiều hay bản tính ngạo mạn, hỗn hào với tiền nhân, mà để bây giờ cả hồn lẫn xác điều bị đày đọa thê thảm. Thú thật với bà con, Tui đã bị chúng gọi là "Ngụy" từ khi thua trận vào năm 1975, phải âm thầm chấp nhận, thì  có lẽ nào thích thú chế độ Cộng sản hay thân thương con người Cộng sản được. Nhưng trường hợp của ông Hồ Chí Minh được biết tên thật là Nguyễn Ái Quốc, thì Tui lại miên man nghĩ  ngợi, biết đâu tổ tiên nhiều đời về trước, ông Hồ cùng chung một tằng tổ với Tui, vì Tui cũng họ Nguyễn. Nên Tui cảm thấy bứt rứt và nhục nhã lây, vì có một tên họ Nguyễn là Nguyễn Ái Quốc gian dối, bán nước hại dân.  Nhưng cũng vì cùng nòi cùng bọc, nên Tui có ít nhiều thương cảm ngậm ngùi, xót xa cho ông ta. Không ngậm ngùi thương cảm sao được, vì  các cụ có câu "Tử giả biệt luận" có nghĩa là "chết là hết" mà "xác bác Hồ" đã mấy mươi năm qua, bọn đàn em của ổng cứ để nằm chình ình ra đấy, như tấm bình phong che chắn cho Bắc Bộ Phủ, tha hồ tranh giành quyền lợi và tham nhũng, chúng đã sơ hở để lộ lòng hiểm hóc sâu kín, đã được học hỏi từ ổng mà ra, sự hành hạ xác ổng trắng trợn ai mà không thấy!

Trời ơi! Các cụ thường nói "Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo" còn nói "Lưới trời không thoát" mà ngày nay ông Hồ đã bị quả báo không mảy may sai lệch. Nên đàn em của ổng đã diệu dụng để xác ổng nằmsườn sượt năm này qua tháng nọ, để ai muốn vào xem tên tội đồ của dân tộc, thì chúng trâng tráo mánh mung lấy tiền bỏ túi!

Đạo Phật vào thời nhà Đinh, nhà tiền Lê các thiền sư đã đóng góp cho quốc gia dân tộc. Vào năm 981 vua Tống sai Hầu Nhân Bảo đem bộ binh đến Lạng Sơn, Lưu Trừng đem thủy quân đến Bạch Đằng Giang, quân thủy bộ của giặc ào ạt xâm lăng nước ta. Lê Đại hành trước khi ra binh ngăn giặc, đã mời thiền sư  Pháp Thuận và thiền sư Vạn Hạnh đến để bàn bạc kế sách chống ngoại xâm. Thiền sư Pháp Thuận trịnh trọng đề nghị qua 4 câu thơ:

"Vận nước như mây cuốn

Trời Nam mở thái bình

Vô vi trên điện các

Xứ xứ hết đao binh"

(Muốn đuổi giặc cho non nước thái bình, thì vua tôi, quân dân đoàn kết như một đám mây cuộn tròn). Nhà sư Vạn Hạnh nói: "Nếu quân ta quyết chiến chận đánh, chẳng bao lâu đuổi giặc ra khỏi đất nước". Lê Đại Hành cho phục quân giết được Hầu Nhân Bảo, Lưu Trừng rúng động, vội vã rút quân về Tàu. Đạo Phật còn  cực thịnh vào thời nhà Lý và nhà Trần, mà thời ấy được coi là quốc giáo. Nhưng Việt Cộng ngày nay lại tìm mọi cách trù dập tôn giáo, không biết bao nhiêu nhà sư bị bắt bớ giam cầm! Ôi trớ trêu thay! Những năm gần đây (khoảng năm 2006) trong số đàn em của Hồ Chí Minh, cũng có người còn tưởng đến tình nghĩa với "Bác" nên đem tấm ảnh ông Hồ vào các chùa chiền để hồn ổng có linh thiêng sẽ nghe câu kinh tiếng kệ, mà trường kỳ sám hối tội lỗi đã chất chứa như núi, may ra hàng vạn oan hồn uổng tử  hết bám bíu đòi nợ nần oan khiên và van vái Phật - Thánh thương tình, mà tha cho ổng được siêu thoát.

 Cá nhân Tui và có lẽ cả đồng bào mình cũng hy vọng  "Bác" sau khi tỉnh ngộ đường ngay lẽ phải, sẽ dẫn dắt đàn em của "Bác" là Cán bộ Cộng sản còn lại cùng tỉnh ngộ, mà hủy bỏ đảng Cộng sản là một quái thai đã gây ra không biết bao nhiêu người chết chóc và đói nghèo trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Người chết là hết, người Việt đừng hành hạ xác ông Hồ nữa, hãy đem chôn tử tế như mọi người thường dân khác; hãy mạnh dạn giành lại nền độc lập và  tự do trong cơ chế  "Dân chủ, Đa nguyên" thực sự; hãy chung lưng góp sức xây dựng lại đất nước Việt Nam mạnh mẽ, vững vàng, thu lại đất đai và biển Đông bị hao hụt hay mất mát, bảo đảm đời sống đồng bào ấm no hạnh phúc. Mong mỏi thay!!!

Ngày 22 tháng 9 năm 2008

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.