Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Lục Thế Vận Có Giới Hạn Không?

23/08/200800:00:00(Xem: 6375)

Lực sĩ Carol Huỳnh, gốc tị nạn Việt, lấy huy chương vàng môn vật cho Canada.

Nguyễn thượng Chánh, DVM Phỏng dịch

Y-a-t-il une limite pour les records du monde sportif" Par Xie Ya Long. Institut de Culture physique de Beijing.
http://www.la84foundation.org/OlympicInformationCenter/RevueOlympique/1986/orf219/orf219y.pdf
«Xa hơn, cao hơn, mạnh hơn» là khẩu hiệu của phong trào thế vận hiện nay.

Những kỷ lục trong thế giới thể thao cũng như những kết quả siêu hạn trong các cuộc tranh tài đã làm công chúng không ngớt ngạc nhiên và sửng sốt.

Trong những năm vừa qua, để phá một kỷ lục thế giới về thể thao người ta phải tận dụng tối đa các nguồn nhân lực, phương tiện vật chất và tài chánh đồng thời cũng phải tìm cách gia tăng thêm những nhân tố quyết định cho sự thành công.

Bởi vậy, muốn đạt được một kỷ lục mới, người vận động viên cần phải chuyên cần khổ luyện trong một thời gian lâu dài. Trước sự kiện nầy, người ta tự hỏi phải chăng các kỷ lục thế vận năm 2008 đã đạt đến mức giới hạn cuối cùng rồi hay là chúng có thể cũng sẽ bị phá đi trong tương lai.

Căn cứ vào kết quả của các kỷ lục thế giới (record mondial) từ trước tới nay, và những giới hạn thật sự của cơ thể con người, rất nhiều nhà chuyên môn đã khẳng định rằng kỷ lục thể thao phải có một giới hạn nào đó.

Một số người khác thì nghĩ rằng, kỷ lục của người lực sĩ có thể không ngừng gia tăng thêm lên mãi mãi nếu họ nuôi dưỡng và duy trì ý chí quyết tâm chiến thắng. Như vậy thì kỷ lục thế giới không có giới hạn được.

Kỷ lục thế giới là kết quả và là sản phẩm xuất phát từ một hệ thống vô cùng phức tạp.

Có rất nhiều yếu tố đã dự phần trong việc tạo lập ra một kỷ lục mới.

Đó là:

* Yếu tố xã hội, sinh học, thể chất, tâm lý, phương tiện vật chất để huấn luyện và tập dợt, v.v…

* Yếu tố nhân sự như có nhà dìu dắt hay huấn luyện viên tài ba kinh nghiệm, có nhà trọng tài giỏi, v.v...

Theo đà phát triển quá nhanh của xã hội và của khoa học kỹ thuật, cộng thêm vào đó là những sự phát minh mới khác nữa, chẳng hạn như những khám phá về kỹ thuật sinh học (bio-technologie), hay nói rõ hơn là những kỹ thuật di truyền (génie génétique).

Những yếu tố vừa nêu rất thiết yếu trong việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên. Tất cả hệ thống phức tạp nầy đột biến (mutation) từ đà phát triển và tiến bộ của xã hội.

Khi một vận động viên hay một nhóm vận động viên phá được một kỷ lục thế giới, nhà nước  (CSTrung Quốc) cần phải biết rõ nguồn gốc của người vận động viên, đặc tính di truyền của họ, điều kiện luyện tập cũng như trình độ tay nghề của người huấn luyện viên ra sao.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng cần phải được quan tâm đến như nơi chốn thi đấu  (trong nước hay ngoài nước), tình trạng kiến trúc của sân vận động, điều kiện khí tượng và thời tiết ra sao, sự vô tư và tính công bằng của trọng tài, thái độ của khán giả, v.v…

Tất cả những thành phần dị biệt kể trên, tạo thành một khối yếu tố giúp cho người vận động viên trong việc tạo lập được một thành tích mới.

Trên lý thuyết, người ta có thể cải thiện một kỷ lục thế giới qua hai cách, một là cho tăng cao hơn các định mức ấn định một kỷ lục, hai là cố gắng tạo ra một sự phối hợp nhịp nhàng và tốt hơn giữa các thành phần quyết định để mong có được một kết quả tối hảo.

Tuy nói thế nhưng kỷ lục thế giới chỉ xuất hiện ra trong những điều kiện đặc thù của từng xã hội cá biệt, và những yếu tố tiên quyết để gặt hái một kỷ lục lúc huấn luyện hoặc lúc tranh tài đều phải chịu ảnh hưởng và giới hạn của mức độ phát triển của từng xã hội, ngoài ra các yếu tố nầy cũng thay đổi theo thời gian.

Thực tế cho thấy, kỷ lục thế giới phải có những giới hạn của nó. Các giới hạn nầy gắn liền với sự tiến bộ và phát triển của một chủng tộc và nền văn hóa của họ.

Các thành phần cấu tạo một kỷ lục thế giới rất là đa dạng, và mối tương quan giữa chúng với nhau rất ư phức tạp cho nên chúng ta cũng không thể nào có thể tiên đoán và kiểm soát hết tác động của chúng được.

Trên lý thuyết, như chúng ta vừa thấy bên trên, qua sự phối hợp hoàn chỉnh và hữu hiệu giữa các thành phần với nhau, một vận động viên có thể đạt đến được giới hạn tối hảo, nhưng trong thực tế thì lại khác hẳn.

 Dù sao đi nữa thì vẫn phải nhắm một mục tiêu cần đạt đến: đó là một thành tích ưu hạng cao nhất và những thành phần hỗ trợ là những điều kiện tiên quyết bắt buộc không thể thiếu được.

Các phương tiện sử dụng để gia tăng mức độ kỹ thuật và tạo nên một sự phối hợp hoàn chỉnh là những yếu tố không bao giờ khan hiếm hết. Bởi thế, việc cải thiện một thành tích để có một kết quả tốt hơn nữa là vấn đề không có giới hạn.

Cũng như tất cả mọi sinh hoạt của con người, kỷ lục thế giới về thể thao phải chịu sự chi phối về phương diện phát triển sinh học và xã hội. Loài người ngày nay là kết tinh của một sự tiến hóa sinh học từ hơn ba tỷ năm. Dĩ nhiên là sự tiến hóa của nhân loại phải tuân theo những định luật nhất định cũng như phải chịu sự giới hạn của thời gian và không gian. Có một điều chắc chắn là loài người sẽ không ngừng biến đổi để có thể thích ứng vào mọi hoàn cảnh.

Xét về khía cạnh huấn luyện, các nguồn tài nguyên về nhân sự, vật chất và tài chánh dự trù trong kế hoạch tranh tài của vận dộng viên cũng lệ thuộc vào mức độ phát triển kinh tế, hiểu biết về khoa học và văn hóa của từng xã hội một. Công việc huấn luyện và luyện tập của vận động viên thường được thực hiện trong những điều kiện nhất định nào đó của từng thời điểm của quốc gia. Như vậy, việc huấn luyện vận động viên phải lệ thuộc vào giới hạn và mực độ phát triển của từng xã hội.

Để xét đoán một kỷ lục thế giới vừa bị phá, người ta phải căn cứ trên những tiêu chuẩn thật khắc khe, chẳng hạn như tình trạng sân thi đấu cùng những kỷ luật quy định môn tranh tài.

Tất cả biện pháp liên hệ đến môn nói trên như cách chấm điểm và việc phán xét kết quả cũng cần phải tuân hành theo những  quy luật chặt chẽ đã được ủy ban thế vận đề ra từ trước.

Tất cả điều luật vừa kể tập hợp lại với nhau thành một nghi thức (protocole) tối cần thiết trong việc ấn định và công nhận một kỷ lục mới vừa đạt được. Các nguyên tắc ấn định nghi thức có thể được thay đổi một cách hợp lý tùy theo hoàn cảnh để phù hợp với sự tiến hóa tuần tự của xã hội, và đồng thời cũng để làm nổi bật giá trị và tài năng của người vận động viên.

Tóm lại, ý niệm mỗi một kỷ lục thể thao đều có giới hạn của nó, trên lý thuyết rất hấp dẫn.

Ngược lại, sự vượt qua một kỷ lục thế giới cũng là điều khó tiên đoán và giải thích được vì nó tập trung quá nhiều nhân tố phức tạp.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là các phương cách nhằm cải thiện thành tích của người vận động viên sẽ không bao giờ có giới hạn hết./.

Tham khảo:

- RFI. Anh Vũ. 11/8/2008. Đâu là giới hạn cho những kỷ lục thể thao"
http://www.rfi.fr/actuvi/articles/104/article_667.asp

- 20Minutes.fr. Bientôt la fin des records du monde"
http://www.20minutes.fr/article/211437/Sport-Bientot-la-fin-des-records-du-monde.php.

 - David Leonhardt. The New York Times, Aug 21, 2008. Of Olympics, Records and Limits
http://query.nytimes.com/gst/fullpage.html"res=9A01E4DC1731F932A0575BC0A9629C8B63.

Montreal, August 22, 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.