Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Lục Thế Vận Có Giới Hạn Không?

23/08/200800:00:00(Xem: 5778)

Lực sĩ Carol Huỳnh, gốc tị nạn Việt, lấy huy chương vàng môn vật cho Canada.

Nguyễn thượng Chánh, DVM Phỏng dịch

Y-a-t-il une limite pour les records du monde sportif" Par Xie Ya Long. Institut de Culture physique de Beijing.
http://www.la84foundation.org/OlympicInformationCenter/RevueOlympique/1986/orf219/orf219y.pdf
«Xa hơn, cao hơn, mạnh hơn» là khẩu hiệu của phong trào thế vận hiện nay.

Những kỷ lục trong thế giới thể thao cũng như những kết quả siêu hạn trong các cuộc tranh tài đã làm công chúng không ngớt ngạc nhiên và sửng sốt.

Trong những năm vừa qua, để phá một kỷ lục thế giới về thể thao người ta phải tận dụng tối đa các nguồn nhân lực, phương tiện vật chất và tài chánh đồng thời cũng phải tìm cách gia tăng thêm những nhân tố quyết định cho sự thành công.

Bởi vậy, muốn đạt được một kỷ lục mới, người vận động viên cần phải chuyên cần khổ luyện trong một thời gian lâu dài. Trước sự kiện nầy, người ta tự hỏi phải chăng các kỷ lục thế vận năm 2008 đã đạt đến mức giới hạn cuối cùng rồi hay là chúng có thể cũng sẽ bị phá đi trong tương lai.

Căn cứ vào kết quả của các kỷ lục thế giới (record mondial) từ trước tới nay, và những giới hạn thật sự của cơ thể con người, rất nhiều nhà chuyên môn đã khẳng định rằng kỷ lục thể thao phải có một giới hạn nào đó.

Một số người khác thì nghĩ rằng, kỷ lục của người lực sĩ có thể không ngừng gia tăng thêm lên mãi mãi nếu họ nuôi dưỡng và duy trì ý chí quyết tâm chiến thắng. Như vậy thì kỷ lục thế giới không có giới hạn được.

Kỷ lục thế giới là kết quả và là sản phẩm xuất phát từ một hệ thống vô cùng phức tạp.

Có rất nhiều yếu tố đã dự phần trong việc tạo lập ra một kỷ lục mới.

Đó là:

* Yếu tố xã hội, sinh học, thể chất, tâm lý, phương tiện vật chất để huấn luyện và tập dợt, v.v…

* Yếu tố nhân sự như có nhà dìu dắt hay huấn luyện viên tài ba kinh nghiệm, có nhà trọng tài giỏi, v.v...

Theo đà phát triển quá nhanh của xã hội và của khoa học kỹ thuật, cộng thêm vào đó là những sự phát minh mới khác nữa, chẳng hạn như những khám phá về kỹ thuật sinh học (bio-technologie), hay nói rõ hơn là những kỹ thuật di truyền (génie génétique).

Những yếu tố vừa nêu rất thiết yếu trong việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên. Tất cả hệ thống phức tạp nầy đột biến (mutation) từ đà phát triển và tiến bộ của xã hội.

Khi một vận động viên hay một nhóm vận động viên phá được một kỷ lục thế giới, nhà nước  (CSTrung Quốc) cần phải biết rõ nguồn gốc của người vận động viên, đặc tính di truyền của họ, điều kiện luyện tập cũng như trình độ tay nghề của người huấn luyện viên ra sao.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng cần phải được quan tâm đến như nơi chốn thi đấu  (trong nước hay ngoài nước), tình trạng kiến trúc của sân vận động, điều kiện khí tượng và thời tiết ra sao, sự vô tư và tính công bằng của trọng tài, thái độ của khán giả, v.v…

Tất cả những thành phần dị biệt kể trên, tạo thành một khối yếu tố giúp cho người vận động viên trong việc tạo lập được một thành tích mới.

Trên lý thuyết, người ta có thể cải thiện một kỷ lục thế giới qua hai cách, một là cho tăng cao hơn các định mức ấn định một kỷ lục, hai là cố gắng tạo ra một sự phối hợp nhịp nhàng và tốt hơn giữa các thành phần quyết định để mong có được một kết quả tối hảo.

Tuy nói thế nhưng kỷ lục thế giới chỉ xuất hiện ra trong những điều kiện đặc thù của từng xã hội cá biệt, và những yếu tố tiên quyết để gặt hái một kỷ lục lúc huấn luyện hoặc lúc tranh tài đều phải chịu ảnh hưởng và giới hạn của mức độ phát triển của từng xã hội, ngoài ra các yếu tố nầy cũng thay đổi theo thời gian.

Thực tế cho thấy, kỷ lục thế giới phải có những giới hạn của nó. Các giới hạn nầy gắn liền với sự tiến bộ và phát triển của một chủng tộc và nền văn hóa của họ.

Các thành phần cấu tạo một kỷ lục thế giới rất là đa dạng, và mối tương quan giữa chúng với nhau rất ư phức tạp cho nên chúng ta cũng không thể nào có thể tiên đoán và kiểm soát hết tác động của chúng được.

Trên lý thuyết, như chúng ta vừa thấy bên trên, qua sự phối hợp hoàn chỉnh và hữu hiệu giữa các thành phần với nhau, một vận động viên có thể đạt đến được giới hạn tối hảo, nhưng trong thực tế thì lại khác hẳn.

 Dù sao đi nữa thì vẫn phải nhắm một mục tiêu cần đạt đến: đó là một thành tích ưu hạng cao nhất và những thành phần hỗ trợ là những điều kiện tiên quyết bắt buộc không thể thiếu được.

Các phương tiện sử dụng để gia tăng mức độ kỹ thuật và tạo nên một sự phối hợp hoàn chỉnh là những yếu tố không bao giờ khan hiếm hết. Bởi thế, việc cải thiện một thành tích để có một kết quả tốt hơn nữa là vấn đề không có giới hạn.

Cũng như tất cả mọi sinh hoạt của con người, kỷ lục thế giới về thể thao phải chịu sự chi phối về phương diện phát triển sinh học và xã hội. Loài người ngày nay là kết tinh của một sự tiến hóa sinh học từ hơn ba tỷ năm. Dĩ nhiên là sự tiến hóa của nhân loại phải tuân theo những định luật nhất định cũng như phải chịu sự giới hạn của thời gian và không gian. Có một điều chắc chắn là loài người sẽ không ngừng biến đổi để có thể thích ứng vào mọi hoàn cảnh.

Xét về khía cạnh huấn luyện, các nguồn tài nguyên về nhân sự, vật chất và tài chánh dự trù trong kế hoạch tranh tài của vận dộng viên cũng lệ thuộc vào mức độ phát triển kinh tế, hiểu biết về khoa học và văn hóa của từng xã hội một. Công việc huấn luyện và luyện tập của vận động viên thường được thực hiện trong những điều kiện nhất định nào đó của từng thời điểm của quốc gia. Như vậy, việc huấn luyện vận động viên phải lệ thuộc vào giới hạn và mực độ phát triển của từng xã hội.

Để xét đoán một kỷ lục thế giới vừa bị phá, người ta phải căn cứ trên những tiêu chuẩn thật khắc khe, chẳng hạn như tình trạng sân thi đấu cùng những kỷ luật quy định môn tranh tài.

Tất cả biện pháp liên hệ đến môn nói trên như cách chấm điểm và việc phán xét kết quả cũng cần phải tuân hành theo những  quy luật chặt chẽ đã được ủy ban thế vận đề ra từ trước.

Tất cả điều luật vừa kể tập hợp lại với nhau thành một nghi thức (protocole) tối cần thiết trong việc ấn định và công nhận một kỷ lục mới vừa đạt được. Các nguyên tắc ấn định nghi thức có thể được thay đổi một cách hợp lý tùy theo hoàn cảnh để phù hợp với sự tiến hóa tuần tự của xã hội, và đồng thời cũng để làm nổi bật giá trị và tài năng của người vận động viên.

Tóm lại, ý niệm mỗi một kỷ lục thể thao đều có giới hạn của nó, trên lý thuyết rất hấp dẫn.

Ngược lại, sự vượt qua một kỷ lục thế giới cũng là điều khó tiên đoán và giải thích được vì nó tập trung quá nhiều nhân tố phức tạp.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là các phương cách nhằm cải thiện thành tích của người vận động viên sẽ không bao giờ có giới hạn hết./.

Tham khảo:

- RFI. Anh Vũ. 11/8/2008. Đâu là giới hạn cho những kỷ lục thể thao"
http://www.rfi.fr/actuvi/articles/104/article_667.asp

- 20Minutes.fr. Bientôt la fin des records du monde"
http://www.20minutes.fr/article/211437/Sport-Bientot-la-fin-des-records-du-monde.php.

 - David Leonhardt. The New York Times, Aug 21, 2008. Of Olympics, Records and Limits
http://query.nytimes.com/gst/fullpage.html"res=9A01E4DC1731F932A0575BC0A9629C8B63.

Montreal, August 22, 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.