Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Nga Đã Đi Lui Dân Chủ; Putin: Không Hề Lùi Dân Chủ

25/02/200500:00:00(Xem: 4252)
Đồng Ý Cấm Iran, Bắc Hàn Làm Bom Nguyên Tử; Ký Nhiều Hiệp Ước
BRATISLAVA, Slovakia - Tìm cách hàn gắn quan hệ vốn đã trục trặc, TT Bush hôm Thứ Năm vẫn phê bình TT Nga Vladimir Putin về tình hình Nga lùi bước về mặt dân chủ, nhưng Putin đã bác bỏ lời chỉ trích và nói là không hề lùi bước gì cả.
Bush nói, ông nói với Putin, “Các quốc gia mạnh được xây lên bằng cách phát triển các nền dân chủ mạnh. Tôi nghĩ Vladimir nghe tôi rõ ràng và minh bạch.”
Lãnh tụ Nga trả lời, “Nga đã lựa chọn dân chủ,” từ 14 năm trước và “không có thể có sự quay về lại tình hình mà chúng tôi đã ở trước đó.”
Hai lãnh tụ đã họp với nhau 2 giờ rưỡi tại 1 lâu đài với hy vọng giảm căng thẳng bất tín giữa Moscow và Washington.
Bush khen ngợi Putin, “Đây đúng là loại người nói ‘Có’ thiì đúng là ‘Có’, và nói ‘Không’ thì đúng là ‘Không’.”
Bush và Putin nói họ thống nhất với ý muốn ngăn chận các chương trình vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn và Iran. Nhưng họ vẫn bất đồng về thương vụ vũ khí Nga cho Syria, điều mà Mỹ muốn ngăn cản.
Bush nói, “Chúng tôi đã đồng ý rằng Iran không có quyền có vũ khí nguyên tử. Tôi cảm kích vì Validimir cảm thông như thế. Chúng tôi cũng đồng ý là Bắc Hàn không nên có vũ khí nguyên tử.”
Họ đồng ý nâng cấp an ninh ở các xưởng nguyên tử Nga và kho vũ khí; làm thủ tục mới để đáp ứng các vụ tấn công khủng bố; và lập chương trình giữ nhiên liệu nguyên tử không bị đưa ra dùng cho vũ khí nguyên tử.”
Một hiệp ước khác, ký giữa Ngoại Trưởng Condi Rice và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Ivanov, sẽ kiểm soát loại phi đạn phòng không gác vai, để không rơi vào tay bọn tội phạm hay không bố, gây nguy hiểm cho phi cơ quân sự và hành khách.
Trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga, cac viên chức cho biết TT Bush và TT Putin theo đuổi những biện pháp mới để chống khủng bố nguyên tử và kiểm soát hữu hiệu cac kho vũ khí nguyên tử.
Kết thúc cuộc du hành châu Aâu, TT Hoa Kỳ đến thủ đô của Slovakia phủ tuyết để gặp TT Nga lần đầu tiên kể từ ngày bắt đầu nhiệm kỳ 2.
Các viên chức loan báo trước rằng trong cuộc gặp gỡ mà TT Bush sẽ nêu ra vấn đề thụt lùi dân chủ của Nga, sẽ có thỏa thuận về cac biện pháp kiểm soát mua bán phi đạn kê vai.
Phía Hoa Kỳ cũng báo động Nga về các ý định gây ảnh hưởng vào các cuộc bầu cử của Ukraine và cac quan hệ thân thiết với Iran. Các viên chức phát biểu với điều kiện ẩn danh cho hay ông Bush và ông Putin sẽ công bố 1 thỏa ước bao gồm lời hứa hẹn nâng cấp an ninh tại cac nhà máy nguyên tử và kho vũ khí nguyên tử của Nga, đề phòng khủng bố tấn công và 1 chương trình không cho phép biến nhiên liệu nguyên tử thành vật liệu chế vũ khí nguyên tử.
Tại Mainz, khi nói chuyện với các doanh gia trẻ nước Đức, TT Bush cho hay ông rất quan ngại về các hạn chế tự do báo chí của nhà lãnh đạo Nga và mong nói chuyện với ông Putin về tiến trình ra quyết định.
Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley tuyên bố "Một nước Nga tự do và dân chủ là tốt cho Nga, và tốt cho chúng ta - cải tổ dân chủ sẽ phát huy sức mạnh trong khi nước Nga bước sang thế kỉ 21, hi vọng rằng họ hiểu điều đó". Trước cuộc hội đàm với TT Putin, TT Bush gặp TT và Thủ Tướng nước Slovakia, và nói chuyện với hàng ngàn người tập trung ở công viên thủ đô giới mưa tuyết.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tán duơng Slovakia về thắng lợi chống chế độ CS năm 1989 và cảm ơn sự trợ giúp của Slovakia trong liên quân tại Iraq.
Ông nói "Đối với người Iraq, luc này là năm 1989 của họ - họ sẽ luôn luôn nhớ những ai kề vai giúp đỡ trong cuộc đấu tranh vì tự do".
TT Bush cho biết trong chuyến đi châu Aâu, ông đã nghe những ý kiến khac nhau về thuyét phục Iran từ bỏ tham vọng nguyên tử, hi vọng sẽ đạt được giải pháp bằng ngoại giao.
Ông bày tỏ sự ủng hộ chung cac nỗ lực thương lượng của Anh, Pháp, Đức, nhưng không tham gia và cả quyết rằng Iran không thể được thưởng.
Ông Bush dành nhiều thời gian trong ngay hôm thứ tư tại Đức, nơi ông thăm căn cứ của khoảng 3000 binh sĩ Hoa Kỳ, gồm 1 số ông đã gặp tại Baghdad vào dịp lễ Tạ Ơn 2003 - trong tiếng reo hò của chiến sĩ, ông nói "Tôi đã bưng dọn món gà tây cho anh em".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.