Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Nga Đã Đi Lui Dân Chủ; Putin: Không Hề Lùi Dân Chủ

25/02/200500:00:00(Xem: 4604)
Đồng Ý Cấm Iran, Bắc Hàn Làm Bom Nguyên Tử; Ký Nhiều Hiệp Ước
BRATISLAVA, Slovakia - Tìm cách hàn gắn quan hệ vốn đã trục trặc, TT Bush hôm Thứ Năm vẫn phê bình TT Nga Vladimir Putin về tình hình Nga lùi bước về mặt dân chủ, nhưng Putin đã bác bỏ lời chỉ trích và nói là không hề lùi bước gì cả.
Bush nói, ông nói với Putin, “Các quốc gia mạnh được xây lên bằng cách phát triển các nền dân chủ mạnh. Tôi nghĩ Vladimir nghe tôi rõ ràng và minh bạch.”
Lãnh tụ Nga trả lời, “Nga đã lựa chọn dân chủ,” từ 14 năm trước và “không có thể có sự quay về lại tình hình mà chúng tôi đã ở trước đó.”
Hai lãnh tụ đã họp với nhau 2 giờ rưỡi tại 1 lâu đài với hy vọng giảm căng thẳng bất tín giữa Moscow và Washington.
Bush khen ngợi Putin, “Đây đúng là loại người nói ‘Có’ thiì đúng là ‘Có’, và nói ‘Không’ thì đúng là ‘Không’.”
Bush và Putin nói họ thống nhất với ý muốn ngăn chận các chương trình vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn và Iran. Nhưng họ vẫn bất đồng về thương vụ vũ khí Nga cho Syria, điều mà Mỹ muốn ngăn cản.
Bush nói, “Chúng tôi đã đồng ý rằng Iran không có quyền có vũ khí nguyên tử. Tôi cảm kích vì Validimir cảm thông như thế. Chúng tôi cũng đồng ý là Bắc Hàn không nên có vũ khí nguyên tử.”
Họ đồng ý nâng cấp an ninh ở các xưởng nguyên tử Nga và kho vũ khí; làm thủ tục mới để đáp ứng các vụ tấn công khủng bố; và lập chương trình giữ nhiên liệu nguyên tử không bị đưa ra dùng cho vũ khí nguyên tử.”
Một hiệp ước khác, ký giữa Ngoại Trưởng Condi Rice và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Ivanov, sẽ kiểm soát loại phi đạn phòng không gác vai, để không rơi vào tay bọn tội phạm hay không bố, gây nguy hiểm cho phi cơ quân sự và hành khách.
Trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga, cac viên chức cho biết TT Bush và TT Putin theo đuổi những biện pháp mới để chống khủng bố nguyên tử và kiểm soát hữu hiệu cac kho vũ khí nguyên tử.
Kết thúc cuộc du hành châu Aâu, TT Hoa Kỳ đến thủ đô của Slovakia phủ tuyết để gặp TT Nga lần đầu tiên kể từ ngày bắt đầu nhiệm kỳ 2.

Các viên chức loan báo trước rằng trong cuộc gặp gỡ mà TT Bush sẽ nêu ra vấn đề thụt lùi dân chủ của Nga, sẽ có thỏa thuận về cac biện pháp kiểm soát mua bán phi đạn kê vai.
Phía Hoa Kỳ cũng báo động Nga về các ý định gây ảnh hưởng vào các cuộc bầu cử của Ukraine và cac quan hệ thân thiết với Iran. Các viên chức phát biểu với điều kiện ẩn danh cho hay ông Bush và ông Putin sẽ công bố 1 thỏa ước bao gồm lời hứa hẹn nâng cấp an ninh tại cac nhà máy nguyên tử và kho vũ khí nguyên tử của Nga, đề phòng khủng bố tấn công và 1 chương trình không cho phép biến nhiên liệu nguyên tử thành vật liệu chế vũ khí nguyên tử.
Tại Mainz, khi nói chuyện với các doanh gia trẻ nước Đức, TT Bush cho hay ông rất quan ngại về các hạn chế tự do báo chí của nhà lãnh đạo Nga và mong nói chuyện với ông Putin về tiến trình ra quyết định.
Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley tuyên bố "Một nước Nga tự do và dân chủ là tốt cho Nga, và tốt cho chúng ta - cải tổ dân chủ sẽ phát huy sức mạnh trong khi nước Nga bước sang thế kỉ 21, hi vọng rằng họ hiểu điều đó". Trước cuộc hội đàm với TT Putin, TT Bush gặp TT và Thủ Tướng nước Slovakia, và nói chuyện với hàng ngàn người tập trung ở công viên thủ đô giới mưa tuyết.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tán duơng Slovakia về thắng lợi chống chế độ CS năm 1989 và cảm ơn sự trợ giúp của Slovakia trong liên quân tại Iraq.
Ông nói "Đối với người Iraq, luc này là năm 1989 của họ - họ sẽ luôn luôn nhớ những ai kề vai giúp đỡ trong cuộc đấu tranh vì tự do".
TT Bush cho biết trong chuyến đi châu Aâu, ông đã nghe những ý kiến khac nhau về thuyét phục Iran từ bỏ tham vọng nguyên tử, hi vọng sẽ đạt được giải pháp bằng ngoại giao.
Ông bày tỏ sự ủng hộ chung cac nỗ lực thương lượng của Anh, Pháp, Đức, nhưng không tham gia và cả quyết rằng Iran không thể được thưởng.
Ông Bush dành nhiều thời gian trong ngay hôm thứ tư tại Đức, nơi ông thăm căn cứ của khoảng 3000 binh sĩ Hoa Kỳ, gồm 1 số ông đã gặp tại Baghdad vào dịp lễ Tạ Ơn 2003 - trong tiếng reo hò của chiến sĩ, ông nói "Tôi đã bưng dọn món gà tây cho anh em".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.