Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California-Mexico: Biên Thùy Lỏng Lẻo

03/03/200800:00:00(Xem: 6353)

Một đoạn rào bảo vệ biên giới chưa hoàn tất. (Ảnh Lê Minh).

San Diego (CA) --  Biên giới và người di dân bất hợp pháp là đề tài nóng bỏng trong mùa  bầu cử  vào tháng 11 năm nay.  Cả 3 ứng cử viên Tổng thống Dân chủ  Hillary Clinton, Baract Obama và  Cộng Hoà John McCain được sự ủng hộ của nhiều  dân cử của hai đảng,  tìm cách hợp lệ hoá  cho hơn 12 triệu người di dân bất hợp pháp, phần lớn đến từ  Mỹ Tây Cơ  và Nam Mỹ.  Vấn đề rất bén nhậy đang gây sôi nổi trong chính trường Hoa Kỳ. Hiện nay chưa có một giải pháp ổn thỏa về bảo vệ biên giới và giải quyết vâ;n nạn của người di dân bất hợp pháp cho toàn quốc nói  chung và cho California  nói riêng.

Mới gần đây, trong cuộc tranh luận tranh cử về  đề tài đề  di dân bất hợp  pháp tại Đại học  Texas, cả hai ứng  cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, hai Thượng Nghị Sĩ  Clinton và Obama muốn  hấp dẫn lá phiếu  của khối cử tri gốc Latino đông đảo tại Texas  trong cuộc tranh cử sống còn để được là đại diện chính thức của đảng. Cả hai hứa cứu xét, hợp thức hóa tình trạng12 triệu  di dân bất hợp pháp bằng cách luật lệ mới, cho phép họ đóng tiền phạt, hoàn trả tiền thiếu thuế và học tiếng Anh, sau đó họ sẽ được cứu xét để trở thành công dân Hoa Kỳ. TNS Clinton hứa hẹn bà sẽ hợp thức hóa cho những người  này trong vòng 100 ngày, nếu bà trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. TNS Obama đi thăm viếng cộng đồng Latino bỏ phiếu cho ông.  Riêng Thượng nghị sĩ McCain đã điều chỉnh lập trường từ ôn hòa  gần với khuynh hướng của khối Dân chủ với số người di dân này sang lập trường cứng rắn hơn để làm hài lòng khối   dân cử và dân cử tri bảo thủ của đảng Cộng Hoà. Nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ  kiểm soát chặt chẽ biên giới  trước khi có  giải pháp cho vấn đề di trú bất hợp pháp.

Bảo vệ biên giới là một trong những quan tâm hàng đầu của Dân biểu Trần  Thái Văn. Ông và một phái đoàn dân cử gồm Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn, Nghị viên Steve Jones, thuộc thành phố Garden Grove và hai nghị viên  Andy Quách và Tạ Đức Trí  thuộc  Westminster, Giám đốc Sở Vệ Sinh Midway City Diệp Miên Trường, một số nhà hoạt động và nhiều cơ quan truyền thông Mỹ Việt đã được Bộ Chi Huy vệ Binh Quốc Gia California  hướng dẫn thăm viếng  vùng biên giới hai nước Mỹ và Mễ Tây Cơ để  xem xét thẩm định công bảo vệ và phòng  chống xâm nhập vùng biên giới hai nước.

DB Trần Thái Văn, LS Dina Nguyễn và Trung tá  Greugory Clark trên máy bay trực thăng UH-1 Huey. Ngoài trực thăng là Trung Úy T., gốc Việt  lái máy bay trực trực thăng tuần tiểu bảo vệ biên giới hàng ngàỵ  (Ảnh Lê Minh)

Chuyến  máy bay  vận tải C-130J chở phái đoàn rời sân bay quân sự Los Alamitos bay xuống  phi trường  quân sự Brown Field, cách  biên giới Mễ Tây Cơ khoảng  vài cây số. Phái đoàn đã được đưa lên  những chiếc xe của sở di trú để đến quan sát  vùng biên giới  có nhiều người xâm nhập Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Trung tá Greygory J. Clark, Chỉ huy trưởng chiến dịch "Jump Start" cho  biết  biên giới giữa  California và Mễ Tây Cơ khoảng 160 dậm Anh (mile) ,  đơn vị  ông đã thiết kế được  50 dậm Anh hàng rào sắt, còn 50 dậm Anh hàng rào phải thiết kế trong tương lai, và phần  biên giới còn lại là   những vùng núi đồi  hiểm  trở không thể thiết kế được hàng rào ngăn chặn những người  muốn vượt biên giới. 

Phái đoàn đứng trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố  hỗn tạp Tijuana bên kia biên giới Mỹ, hai dẫy hàng rào dựng lên chia cách hai  quốc gia.  Hàng rào  sắt cũ sát biên giới Mễ, được dựng lên từ  thời Tổng thống Reagon, cao khoảng 8 feet, nhiều đoạn bị  phá hoại, hư hỏng, đang được sửa chữa, người ta có thể qua lại  biên giới dễ dàng. Cách một con đường  dùng  cho xe của nhân  viện bảo vệ biên giới có thể di chuyển khi hữu sự là một hàng rào thứ hai cao  16 feet, được dựng lên từ thời Thống đốc Arnold  Schzarnegger, kiên cố hơn, đã hoàn tất được 30%  trong đoạn đường biên giới dài 160 dậm Anh. 

Phái đoàn được hướng dẫn đến phòng quan sát các  biến động dọc theo đường biên giới  bằng hệ thống điện tử tối tân, có thể nhìn thấy được moi di đông chung quanh hàng rào dù trong thời tiết sấu. Khoảng hơn 20 màn ảnh truyền  hình chiếu trực tiếp khung cảnh hàng rào biên giới, cho phép nhân viên kiểm soát  biên giới kịp thời khám phá ra khi có sự xâm nhập bất hợp pháp. Khi nhận thấy có người đứng gần hàng rào,  nhân viên di  trú tại phòng quan sát, đưa máy quay phim đến gần lại  địa điểm đang có người  dự tích  xân nhập để quan sát  rõ hơn, đồng thời báo động cho nhân viên di trú  tuần hành biên giới đang có mặt gần hàng rào đến nơi ngăn cản kịp thời.Thượng sĩ Molett thuộc Trung Tâm Quan sát   thuyết trình cho phái đoàn  biết trách nhiệm của  Trung Tâm là khám phá kịp thời các sự xâm nhập biên giới  và moli người xem một đoạn phim tiêu biểu cho các vụ vượt biên của người di dân bất hợp pháp, vượt hàng rào đầu  tiên trong ban ngày, họ đã dùng thang để leo lên hàng rào thứ hai, mới được dựng lên,  cao 16 feet một cách dễ hàng.  Tại phòng  kiểm soát  nhân viêm kiển soát hệ thống truyền hình,  nhìn thấy có người  sửa soạn vượt biên trong màn ảnh, họ dùng điện thoại báo động cho nhân viên  sở di trú tuần tiểu gần đó. Nhân viên di trú đến hiện trường trong vòng vài phút,  những người  vượt biên này  đã leo trở lại vùng  đất Mễ Tây Cơ không một chút sợ hãi.

Đoạn phim vừa chấm dứt,  mọi người chứng kiến rên màn ảnh  xuất hiện một cảnh sửa soạn vuợt biên khác. Đựợc báo động, nhân viên tuần lái xe đến điạ điểm, kẻ tìm cách vuợt biên bỏ đi. Khi nhân viên tuần hành lái xe rời khỏi khu vực, người  này lại trở về  vị trí cũ chờ đợi cơ hội vượt biên khác.

Anh Jose, bí danh của người  nhân viên  của Trung tâm Quan Sát cho biết  hàng tháng trung bình họ bắt giữ khoảng 500-600 nguời tại vùng biên giới sát thành phố Tijuana. Luật lệ hiện nay không có sự chế tài mạnh mẽ dành cho những người  vượt biên bất  hợp pháp. Sở  di trú không có biện pháp  chế tài mạnh mẽ đến vào những kẻ nhập cư trái phép. Nếu bị khám phá ra có thành tích  gây tội ác tại Hoa Kỳ, họ bị giữ lại để trao cho cơ quan công lực Hoa Kỳ  xét  xử. Với những ngưòi không có tiên án, phần lớn bị giam giữ vài ngày, nhiều khi  được thả tư do ngay cổng biên giới để trở  về  quê quán. Phần lớn họ lại quay lại  những khu vực sát hàng rào biên giới để tiếp tục vượt biên cho đến khi thành công.

Trở lại căn cứ Brown Field, phái đoàn đã được  2 chiếc trực thăng UH-60 Blackhawk và UH-1 Huey  đi quan sát vùng biên giới hiểm trở đầy núi đồi không thể dựng được hàng rào sắt để ngăn cản xân nhập trái phép.

“Với những địa điểm  hiểm trở, chúng tôi phải dùng trực thăng để tuần hành mỗi ngày. Công việc kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn khi thời tiết không thuận lợi”, Lời phát biểu của Trung Uý T. Ông  là  viên trung úy không quân gốc Việt chuyên bay trực thăng để kiểm soát vùng biên giới có đồi núi cao. Ông đã  yêu cầu  không tiết lộ danh tánh vì lý do an ninh.

Có mặt trong chuyên bay quan sát vùng biên giới, Luật sư nghị viên Dina Nguyễn cho biết cảm tưởng công việc bảo vệ biên giới California cần được cải thiện nhanh chóng với đầy đủ ngân sách và nhân sự kịp thời  trước trước khi  đoàn Vệ Binh Quốc Gia rời rơì biên giới trước tháng 7 năm nay.

Nên biết, các nhân viên  kiểm soát biên giới và di trú chỉ có quyền bắt giữ những người  xâm nhập biên giới bất hợp pháp, họ không được xử dụng vũ khí để  bắn  hoặc bắt kẻ vượt biên nếu không bị tấn công có nguy hại đến tính mạng của nhân viên này.  

Biến cố trong năm 2005, có 2 nhân viên sở di trú, Ignacio Ramos và Jose Compean bắn người  buôn lậu ma túy tìm cách vượt biên giới  tại Rio Grande bên Texas. Hai nhân viên này đã bị toà án Texas kết tội 11 năm tù vì bắn người vượt biên không vũ khí. Thương nghị sĩ  Diana Feinstein (Dân chủ, Califortnia)  đã  phải yêu cầu Ủy ban Tư pháp nhóm họp để thảo luận về bản án này. Song song, Dân biểu Liên bang Dana Rohrabaker (Cộng Hòa, Huntington Beach) và 48 dân biểu khối Cộng Hoà  đã đồng ký tên viết thư cho Tổng thống Bush  yêu cầu can thiệp cho hai nhân viên di trú được tái cứu xét bản án vào năm cuói năm 2006.  Dân biểu Rohrabaker cho rằng  hai nhân viên di trú đã  có hành động cam đảm của họ khi thi hành công vu khó khăn của họ để ngăn chặn kẻ vượt biên trái phép đem lậu ma túy vào Hoa Kỳ.

Chiến  dịch “Jump Start” đã được thiết lập để giải quyết vấn biên giới lỏng lẻo. Thống đốc Arnold Schwarnegger đã đồng ý với Tổng thống Bush,  gửi  Vệ binh Quốc gia  trtợ giúp Cơ quan Bảo Vệ Biên Giới  và Sở di trú trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 6 năm 2006.

Thượng sĩ Michael Drake nói “đơn vị của ông là tai và mắt cho việc phòng thủ biên giới và giúp xây dựng hàng rào sắt để ngăn cản sự  xâm nhập của người di dân bất hợp pháp”.

Việc bảo về biên giới  về phiá Tây Nam cần khoảng 6,000 người, trong đó 1200 người cần thiết cho Tiểu bang California. Hạn kỳ trợ giúp bảo vê biên giới  của Vệ Binh Quóc Gia sẽ chấm dứt vào đầu tháng 7 , năm 2008.  Các nhân viên tân tuyển để bảo vệ biên giới  từ từ thay thế vài trò của  đơn vị Vệ Binh Quốc Gia. Cho đến nay, cơ quan này mới tuyển  được khoảng  50% người để thay thế cho 6,000 vệ binh sắp hoàn tất nhiệm kỳ.  Trong khi đó, California cần tuyển dụng thêm 600 người.

“Nhân viên bảo vệ biên giới phải biết song ngữ, tiếng Mỹ và Latino và cần 18 tháng để huấn luyện về  chuyên môn để canh gác biên giới. Đây là một thử thách lớn lao cho ai  nhận trách nhiệm này. Chúng tôi cũng không biết chuyện gì xẩy ra khi đơn vị của Vệ Binh Quốc Gia rút khỏi vùng biên giới” Trung tá Clark nói.

Nguồn tin chưa được phối kiểm cho biết  Liên  bang sẽ tài trợ ngân sách để thuê mướm thêm nhân viên dân sự để bảo vệ biên giới thay thế vào lỗ hổng của  Vệ binh Quốc gia để lại.

Thống đốc California đã đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn  tuần trước để vận động thêm ngân sách cho chiến dịch “Jump Start”. Ông hy vọng với ngân sách mới chiến dịch này sẽ được tiếp tục sau tháng 7, để  tân tuyển và huấn luyện thêm nhân viên bảo vệ biên giới Tiểu bang.

Đứng  trước tình trạng bấp bênh của vùng biên giới giữa California và  Mễ Tây Cơ có thể bỏ ngỏ nhiều  chỗ vì thiếu nhân sự, Dân biểu  Trần Thái Văn khi trở lại  Hạ viện, ông sẽ  cùng đồng viện vận động có thêm ngân sách từ Liên bang để bảo vệ  vùng biên giới của Tiểu bang và an ninh cho dân cư California.

 “Việc kiểm soát lỏng lẻo vùng biên giới vì  thiếu ngân sách và  không đủ nhân sự là điều bất đắc dĩ cuối cùng phải chấp nhận”, Dân biểu Văn nói. “ Chúng ta cần phải bảo đảm rằng có đủ nhân sự để gìn giữ biên giới, bảo đản sự anh ninh cho dân chúng và tiểu bang phải đặt lên ưu tiên hàng đầu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.