Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California-Mexico: Biên Thùy Lỏng Lẻo

03/03/200800:00:00(Xem: 6804)

Một đoạn rào bảo vệ biên giới chưa hoàn tất. (Ảnh Lê Minh).

San Diego (CA) --  Biên giới và người di dân bất hợp pháp là đề tài nóng bỏng trong mùa  bầu cử  vào tháng 11 năm nay.  Cả 3 ứng cử viên Tổng thống Dân chủ  Hillary Clinton, Baract Obama và  Cộng Hoà John McCain được sự ủng hộ của nhiều  dân cử của hai đảng,  tìm cách hợp lệ hoá  cho hơn 12 triệu người di dân bất hợp pháp, phần lớn đến từ  Mỹ Tây Cơ  và Nam Mỹ.  Vấn đề rất bén nhậy đang gây sôi nổi trong chính trường Hoa Kỳ. Hiện nay chưa có một giải pháp ổn thỏa về bảo vệ biên giới và giải quyết vâ;n nạn của người di dân bất hợp pháp cho toàn quốc nói  chung và cho California  nói riêng.

Mới gần đây, trong cuộc tranh luận tranh cử về  đề tài đề  di dân bất hợp  pháp tại Đại học  Texas, cả hai ứng  cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, hai Thượng Nghị Sĩ  Clinton và Obama muốn  hấp dẫn lá phiếu  của khối cử tri gốc Latino đông đảo tại Texas  trong cuộc tranh cử sống còn để được là đại diện chính thức của đảng. Cả hai hứa cứu xét, hợp thức hóa tình trạng12 triệu  di dân bất hợp pháp bằng cách luật lệ mới, cho phép họ đóng tiền phạt, hoàn trả tiền thiếu thuế và học tiếng Anh, sau đó họ sẽ được cứu xét để trở thành công dân Hoa Kỳ. TNS Clinton hứa hẹn bà sẽ hợp thức hóa cho những người  này trong vòng 100 ngày, nếu bà trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. TNS Obama đi thăm viếng cộng đồng Latino bỏ phiếu cho ông.  Riêng Thượng nghị sĩ McCain đã điều chỉnh lập trường từ ôn hòa  gần với khuynh hướng của khối Dân chủ với số người di dân này sang lập trường cứng rắn hơn để làm hài lòng khối   dân cử và dân cử tri bảo thủ của đảng Cộng Hoà. Nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ  kiểm soát chặt chẽ biên giới  trước khi có  giải pháp cho vấn đề di trú bất hợp pháp.

Bảo vệ biên giới là một trong những quan tâm hàng đầu của Dân biểu Trần  Thái Văn. Ông và một phái đoàn dân cử gồm Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn, Nghị viên Steve Jones, thuộc thành phố Garden Grove và hai nghị viên  Andy Quách và Tạ Đức Trí  thuộc  Westminster, Giám đốc Sở Vệ Sinh Midway City Diệp Miên Trường, một số nhà hoạt động và nhiều cơ quan truyền thông Mỹ Việt đã được Bộ Chi Huy vệ Binh Quốc Gia California  hướng dẫn thăm viếng  vùng biên giới hai nước Mỹ và Mễ Tây Cơ để  xem xét thẩm định công bảo vệ và phòng  chống xâm nhập vùng biên giới hai nước.

DB Trần Thái Văn, LS Dina Nguyễn và Trung tá  Greugory Clark trên máy bay trực thăng UH-1 Huey. Ngoài trực thăng là Trung Úy T., gốc Việt  lái máy bay trực trực thăng tuần tiểu bảo vệ biên giới hàng ngàỵ  (Ảnh Lê Minh)

Chuyến  máy bay  vận tải C-130J chở phái đoàn rời sân bay quân sự Los Alamitos bay xuống  phi trường  quân sự Brown Field, cách  biên giới Mễ Tây Cơ khoảng  vài cây số. Phái đoàn đã được đưa lên  những chiếc xe của sở di trú để đến quan sát  vùng biên giới  có nhiều người xâm nhập Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.

Trung tá Greygory J. Clark, Chỉ huy trưởng chiến dịch "Jump Start" cho  biết  biên giới giữa  California và Mễ Tây Cơ khoảng 160 dậm Anh (mile) ,  đơn vị  ông đã thiết kế được  50 dậm Anh hàng rào sắt, còn 50 dậm Anh hàng rào phải thiết kế trong tương lai, và phần  biên giới còn lại là   những vùng núi đồi  hiểm  trở không thể thiết kế được hàng rào ngăn chặn những người  muốn vượt biên giới. 

Phái đoàn đứng trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố  hỗn tạp Tijuana bên kia biên giới Mỹ, hai dẫy hàng rào dựng lên chia cách hai  quốc gia.  Hàng rào  sắt cũ sát biên giới Mễ, được dựng lên từ  thời Tổng thống Reagon, cao khoảng 8 feet, nhiều đoạn bị  phá hoại, hư hỏng, đang được sửa chữa, người ta có thể qua lại  biên giới dễ dàng. Cách một con đường  dùng  cho xe của nhân  viện bảo vệ biên giới có thể di chuyển khi hữu sự là một hàng rào thứ hai cao  16 feet, được dựng lên từ thời Thống đốc Arnold  Schzarnegger, kiên cố hơn, đã hoàn tất được 30%  trong đoạn đường biên giới dài 160 dậm Anh. 

Phái đoàn được hướng dẫn đến phòng quan sát các  biến động dọc theo đường biên giới  bằng hệ thống điện tử tối tân, có thể nhìn thấy được moi di đông chung quanh hàng rào dù trong thời tiết sấu. Khoảng hơn 20 màn ảnh truyền  hình chiếu trực tiếp khung cảnh hàng rào biên giới, cho phép nhân viên kiểm soát  biên giới kịp thời khám phá ra khi có sự xâm nhập bất hợp pháp. Khi nhận thấy có người đứng gần hàng rào,  nhân viên di  trú tại phòng quan sát, đưa máy quay phim đến gần lại  địa điểm đang có người  dự tích  xân nhập để quan sát  rõ hơn, đồng thời báo động cho nhân viên di trú  tuần hành biên giới đang có mặt gần hàng rào đến nơi ngăn cản kịp thời.Thượng sĩ Molett thuộc Trung Tâm Quan sát   thuyết trình cho phái đoàn  biết trách nhiệm của  Trung Tâm là khám phá kịp thời các sự xâm nhập biên giới  và moli người xem một đoạn phim tiêu biểu cho các vụ vượt biên của người di dân bất hợp pháp, vượt hàng rào đầu  tiên trong ban ngày, họ đã dùng thang để leo lên hàng rào thứ hai, mới được dựng lên,  cao 16 feet một cách dễ hàng.  Tại phòng  kiểm soát  nhân viêm kiển soát hệ thống truyền hình,  nhìn thấy có người  sửa soạn vượt biên trong màn ảnh, họ dùng điện thoại báo động cho nhân viên  sở di trú tuần tiểu gần đó. Nhân viên di trú đến hiện trường trong vòng vài phút,  những người  vượt biên này  đã leo trở lại vùng  đất Mễ Tây Cơ không một chút sợ hãi.

Đoạn phim vừa chấm dứt,  mọi người chứng kiến rên màn ảnh  xuất hiện một cảnh sửa soạn vuợt biên khác. Đựợc báo động, nhân viên tuần lái xe đến điạ điểm, kẻ tìm cách vuợt biên bỏ đi. Khi nhân viên tuần hành lái xe rời khỏi khu vực, người  này lại trở về  vị trí cũ chờ đợi cơ hội vượt biên khác.

Anh Jose, bí danh của người  nhân viên  của Trung tâm Quan Sát cho biết  hàng tháng trung bình họ bắt giữ khoảng 500-600 nguời tại vùng biên giới sát thành phố Tijuana. Luật lệ hiện nay không có sự chế tài mạnh mẽ dành cho những người  vượt biên bất  hợp pháp. Sở  di trú không có biện pháp  chế tài mạnh mẽ đến vào những kẻ nhập cư trái phép. Nếu bị khám phá ra có thành tích  gây tội ác tại Hoa Kỳ, họ bị giữ lại để trao cho cơ quan công lực Hoa Kỳ  xét  xử. Với những ngưòi không có tiên án, phần lớn bị giam giữ vài ngày, nhiều khi  được thả tư do ngay cổng biên giới để trở  về  quê quán. Phần lớn họ lại quay lại  những khu vực sát hàng rào biên giới để tiếp tục vượt biên cho đến khi thành công.

Trở lại căn cứ Brown Field, phái đoàn đã được  2 chiếc trực thăng UH-60 Blackhawk và UH-1 Huey  đi quan sát vùng biên giới hiểm trở đầy núi đồi không thể dựng được hàng rào sắt để ngăn cản xân nhập trái phép.

“Với những địa điểm  hiểm trở, chúng tôi phải dùng trực thăng để tuần hành mỗi ngày. Công việc kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn khi thời tiết không thuận lợi”, Lời phát biểu của Trung Uý T. Ông  là  viên trung úy không quân gốc Việt chuyên bay trực thăng để kiểm soát vùng biên giới có đồi núi cao. Ông đã  yêu cầu  không tiết lộ danh tánh vì lý do an ninh.

Có mặt trong chuyên bay quan sát vùng biên giới, Luật sư nghị viên Dina Nguyễn cho biết cảm tưởng công việc bảo vệ biên giới California cần được cải thiện nhanh chóng với đầy đủ ngân sách và nhân sự kịp thời  trước trước khi  đoàn Vệ Binh Quốc Gia rời rơì biên giới trước tháng 7 năm nay.

Nên biết, các nhân viên  kiểm soát biên giới và di trú chỉ có quyền bắt giữ những người  xâm nhập biên giới bất hợp pháp, họ không được xử dụng vũ khí để  bắn  hoặc bắt kẻ vượt biên nếu không bị tấn công có nguy hại đến tính mạng của nhân viên này.  

Biến cố trong năm 2005, có 2 nhân viên sở di trú, Ignacio Ramos và Jose Compean bắn người  buôn lậu ma túy tìm cách vượt biên giới  tại Rio Grande bên Texas. Hai nhân viên này đã bị toà án Texas kết tội 11 năm tù vì bắn người vượt biên không vũ khí. Thương nghị sĩ  Diana Feinstein (Dân chủ, Califortnia)  đã  phải yêu cầu Ủy ban Tư pháp nhóm họp để thảo luận về bản án này. Song song, Dân biểu Liên bang Dana Rohrabaker (Cộng Hòa, Huntington Beach) và 48 dân biểu khối Cộng Hoà  đã đồng ký tên viết thư cho Tổng thống Bush  yêu cầu can thiệp cho hai nhân viên di trú được tái cứu xét bản án vào năm cuói năm 2006.  Dân biểu Rohrabaker cho rằng  hai nhân viên di trú đã  có hành động cam đảm của họ khi thi hành công vu khó khăn của họ để ngăn chặn kẻ vượt biên trái phép đem lậu ma túy vào Hoa Kỳ.

Chiến  dịch “Jump Start” đã được thiết lập để giải quyết vấn biên giới lỏng lẻo. Thống đốc Arnold Schwarnegger đã đồng ý với Tổng thống Bush,  gửi  Vệ binh Quốc gia  trtợ giúp Cơ quan Bảo Vệ Biên Giới  và Sở di trú trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 6 năm 2006.

Thượng sĩ Michael Drake nói “đơn vị của ông là tai và mắt cho việc phòng thủ biên giới và giúp xây dựng hàng rào sắt để ngăn cản sự  xâm nhập của người di dân bất hợp pháp”.

Việc bảo về biên giới  về phiá Tây Nam cần khoảng 6,000 người, trong đó 1200 người cần thiết cho Tiểu bang California. Hạn kỳ trợ giúp bảo vê biên giới  của Vệ Binh Quóc Gia sẽ chấm dứt vào đầu tháng 7 , năm 2008.  Các nhân viên tân tuyển để bảo vệ biên giới  từ từ thay thế vài trò của  đơn vị Vệ Binh Quốc Gia. Cho đến nay, cơ quan này mới tuyển  được khoảng  50% người để thay thế cho 6,000 vệ binh sắp hoàn tất nhiệm kỳ.  Trong khi đó, California cần tuyển dụng thêm 600 người.

“Nhân viên bảo vệ biên giới phải biết song ngữ, tiếng Mỹ và Latino và cần 18 tháng để huấn luyện về  chuyên môn để canh gác biên giới. Đây là một thử thách lớn lao cho ai  nhận trách nhiệm này. Chúng tôi cũng không biết chuyện gì xẩy ra khi đơn vị của Vệ Binh Quốc Gia rút khỏi vùng biên giới” Trung tá Clark nói.

Nguồn tin chưa được phối kiểm cho biết  Liên  bang sẽ tài trợ ngân sách để thuê mướm thêm nhân viên dân sự để bảo vệ biên giới thay thế vào lỗ hổng của  Vệ binh Quốc gia để lại.

Thống đốc California đã đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn  tuần trước để vận động thêm ngân sách cho chiến dịch “Jump Start”. Ông hy vọng với ngân sách mới chiến dịch này sẽ được tiếp tục sau tháng 7, để  tân tuyển và huấn luyện thêm nhân viên bảo vệ biên giới Tiểu bang.

Đứng  trước tình trạng bấp bênh của vùng biên giới giữa California và  Mễ Tây Cơ có thể bỏ ngỏ nhiều  chỗ vì thiếu nhân sự, Dân biểu  Trần Thái Văn khi trở lại  Hạ viện, ông sẽ  cùng đồng viện vận động có thêm ngân sách từ Liên bang để bảo vệ  vùng biên giới của Tiểu bang và an ninh cho dân cư California.

 “Việc kiểm soát lỏng lẻo vùng biên giới vì  thiếu ngân sách và  không đủ nhân sự là điều bất đắc dĩ cuối cùng phải chấp nhận”, Dân biểu Văn nói. “ Chúng ta cần phải bảo đảm rằng có đủ nhân sự để gìn giữ biên giới, bảo đản sự anh ninh cho dân chúng và tiểu bang phải đặt lên ưu tiên hàng đầu”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.