Hôm nay,  

Bangladesh Bão Lốc, AFP: 10.000 Dân Chết

19/11/200700:00:00(Xem: 2447)

- Nhiều Người Chết Đói; AP: 2,300 Người Chết

DHAKA  -   Có ít nhất 2,300 người chết vì bão lốc ở Bangladesh theo tin AP. Tuy nhiên, nguồn tin AFP nói rằng số người thiệt mạng lên tới 10,000.  Điều này cũng dễ hiểu vì AP dẫn lời các viên chức chính phủ cảnh báo rằng số người chết tính cho tới nay là 2,300 có thể tăng cao ghê gớm vì chưa tính được thương vong tại các vùng bị cô lập do bão.

Tin AFP hôm Chủ Nhật báo động về tình trạng cần được khẩn cấp cứu trợ của những người sống sót tại vùng duyên hải phía nam đã bị cô lập. Vì ở nơi xa xôi hẻo lánh nên họ có thể chết vì đói trước khi đoàn cứu trợ tới nơi. Họ thiếu thực phẩm, thiếu nước, lều tạm trú trong khi người chết thiếu cả mền chiếu để bó xác trước khi chôn.

Lực lượng cứu nạn của chính phủ Dhaka không thể đến 1 số nơi hẻo lánh để cứu giúp nạn nhân bão lụt vì đường sá bị cắt - số tử vong đã là trên 2,300. Trong lúc nước rút, công nhân sẽ có thể thu hồi xác thêm nữa. Điện bị cắt và hầu như không có liên lạc điện thoại. Ngoài số người chết, 15,000 người bị thương và hàng ngàn người mất tích.

Phát ngôn viên chính phủ cho biết Nội Các họp khẩn cấp hôm Thứ 7 để lượng định tình hình và nhận thấy là thực tế rất xấu vì cứu trợ chưa tới được các vùng xa, quân đội đã được lệnh thu xếp chỗ tạm trú cho dân di tản. Phát ngôn viên cho biết 280,000 gia đình trở thành không nhà, 1 số nương náu tạm ở nhà bà con.

Hội World Vision tung nhân viên cùng với 7000 người tình nguyện làm việc cứu trợ và đang kêu gọi quyên góp 1.5 triệu MK để giúp 9300 gia đình tái thiết nhà cửa.

Phóng viên báo cáo thủ đô Dhaka, cách vùng chịu đựng bão mạnh nhất 200 dặm, cũng mất điện, lưu thông tắc nghẽn, và có hoạt động rời rạc của dịch vụ điện thoại. Hội Lưỡi Liềm Đỏ loan báo 1 số đội cứu trợ đã tới vùng thiên tai và có phương tiện để giúp lọc nước cho dân dùng.

Cơ quan Lương Thực Thế Giới của LHQ đưa tin có đủ bánh biscuit để phân phát cho 400,000 dân sống tạm 5, 6 ngày. TT Bush loan báo giúp sơ khởi 2.1 triệu MK và phái 2 mẫu hạm sang giúp - ông cho biết USAID sẽ chở bằng phi cơ sang Pakistan 35 tấn vật dụng gồm các tấm lợp nhựa, và các thứ phi thực phẩm.

Tại Vatican, nhân thánh lễ chủ nhật, đức giáo hoàng hô hào vận dụng mọi nỗ lực cứu giúp nạn nhân thiên tai ở Bangladesh - ngài cũng cầu nguyện cho linh hồn của các nạn nhân thiệt mạng. Ngoài ra, nhà lãnh đạo catholic thế giới kêu gọi phế bỏ tất cả mìn chống người - ngài hi vọng hội nghị quốc tế về loại bỏ địa lôi họp tại Jordan thành công. Các nước ký hiệp định 1997 về phế bỏ địa lôi bắt đầu họp ngày chủ nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.