Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq, Palestine Không Thể Chia Rẽ Pháp Mỹ

31/05/200300:00:00(Xem: 3545)
Chỉ hơn 3 tháng trước đây, trước khi Liên Quân Anh Mỹ đổ quân đánh Iraq, Pháp Mỹ như dậy giặc mồm. Bên Mỹ, có báo dùng cách chơi chữ của Pháp đọc trại tên Tổng Thống Chirac thành chữ "ce rat" (con chuột đó).Còn bên Pháp cũng không vừa, chê TT Bush là cow boy, cười thói ăn fast food, ngạo tật quen tắm mỗi ngày của Mỹ. Lời qua tiếng lại nặng và nóng lên theo thời gian và mức độ Pháp chống Mỹ trong vấn đề Iraq, tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (HĐBA/ LHQ). Nhưng coi vậy chớ không phải vậy. Hai nước gấu ó nhau một thời gian, chớ không tan, mà hợp lại.
Cảnh lời qua tiếng lại giữa Paris và Washington không có gì mới lạ, đã có nhiều lần từ Thế Chiến 2, từ ngày Mỹ đổ quân giải phóng Pháp ra khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã. Và trong chiến tranh Iraq, chỉ 2 tuần sau Anh Mỹ hạ được nhà độc tài Hussein, Pháp dịu giọng liền và sau đó biểu quyết một cái rụp gỡ cấm vận cho Iraq, thừa nhận Liên quân Anh Mỹ là "nhà cầm quyền" (authorité) quản nhiệm Iraq thay vì lực lượng chiếm đóng ( puissance occupante ) và được khai thác xăng dầu Iraq tại HĐBA/ LHQ ngày 22 tháng 5. Pháp cũng xích lại gần Mỹ hơn trong lộ trình giải quyết vấn đề Do thái -Palestine do Mỹ đề nghị tại hội nghị cấp bộ trưởng của tổ chức 8 nước giàu mạnh trên thế giới gọi là G8. Rõ ràng chuyện gấu ó nhau của Pháp Mỹ chỉ là chuyện "trong nhà" của Khối Tây Phương. Rõ ràng trong chánh trị không co ù thù muôn thuở, bạn muôn đời; hễ hai bên đều có lợi là đồng ý một cái rụp.
Thứ nhứt vấn đề gỡ cấm vận cho Iraq. Về vấn đề Iraq, hai nước Pháp Mỹ bất đồng ý kiến lâu rồi, nhưng hai nước chưa hề chia rẽ. Năm 1991 từ Chiến tranh Vùng Vịnh đến giờ, Washington luôn tìm cách lật đổ nhà độc tài ở Bagdad bằng biện pháp quân sự võ lực. Còn Pháp chống đối nhà độc tài Iraq bằng phương pháp ngoại giao quốc tế. Không phải mới đây, mà Pháp từ năm 1996, đã không tin những không ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ về việc Iraq tập trung chiến xa ở vùng tự trị người Kurds, do chính Giám độc CIA lúc bấy giờ là Ô. John Deutch đích thân đem qua Pháp trình cho Ô. Chirac xem. Và Pháp từ chối thẳng, không xen vào cuộc xung đột chủng tộc ở Miền Bắc Iraq. Mỹ vẫn cứ bắn 23 hoả tiễn Tomahawk vào Iraq. Pháp tức thì tố cáo Mỹ hành động đơn phương, không một chút vị nễ. Khi Anh và Mỹ quyết định hạn chế vùng cấm bay lại từ vĩ tuyến 33 đến 36, Pháp rút ngay phi đội của Pháp, không thèm tham gia công tác kiểm soát lịnh của LHQ cấm Iraq bay trên vùng Kurds. Lúc bấy giờ trên báo chí Mỹ cũng xuất hiện nhiều lời không êm tai đối với Pháp. Và Mỹ cũng thế. Năm 1998 Bà Ngoại Trưởng Madeleine Albgright của Mỹ và Ô. Ngoại Trưởng Hubert Vedrine của Pháp cũng đã có nhiều lời qua tiếng lại khi Mỹ muốn Pháp cùng Mỹ sử dụng biện pháp quân sự đối với Ô. Hussein. Lúc hai bên còn kẻ nói tới, người nói lui, bất thình lình, Mỹ dùng hoả tiễn làm mưa làm gió ở Iraq. Không phải trong vấn đề Iraq không thôi, mà trong các vấn đề Bosnia, Cận Đông, Kosovo, Gatt.. lời qua tiếng lợi của Mỹ và Pháp từng làm cho người làm báo no tin và người thích tranh hí hoạ cười lộn ruột.

Nhưng con người rất dễ quên chiến tranh, nhứt là chiến tranh đó kết thúc bằng một hiến thắng. Chỉ hai tuần sau chiến thắng Iraq kỳ này, Anh Mỹ đề nghị gỡ cấm vận cho Iraq vì 3 lý do. Một, Mỹ cần tiền bán dầu để tái thiết Iraq nên Iraq cần phải được gỡ lịnh cấm vận đã có 12 năm trước đây. Hai, Anh Mỹ cần thế chính thống của sự hiện diện của Liên Quân tại Iraq. Ba, Anh Mỹ cần giúp cho nước Iraq hậu Hussein hội nhập vào sinh hoạt cộng đồng thế giới. Anh Mỹ thừa sức mạnh nhưng thiếu thế của LHQ. LHQ hữu danh vô thực nhưng có cái danh tạo thành cái thế đại diện cho cộng đồng thế giới. LHQ là tổ chức có đầy đủ tư cách để hợp thức hoá 3 điều của Anh Mỹ rất cần
Còn Pháp, Đức, Nga, TC và các nước nhỏ trong trục chống My ở HĐBA biết rõ đã đi quá đà trong việc chống Mỹ vì Chiến tranh Iraq, không khéo làm liệt bại tổ chức này, và chẳng được xơ múi gì nếu tiếp tục chống Mỹ trong vấn đề Iraq sau chiến tranh. Trước khi biểu quyết gỡ cấm vận ba bộ trưởng ngoại giao Pháp, Đức, Nga có gặp nhau ở Paris, và vào gặp TT Pháp; tất cả đồng thanh tuyên bố "hướng về tương lai" dù dự thảo của nghị quyết Anh Mỹ "không hoàn hảo". Đó là cách nói khéo của ngoại giao hàm nghĩa chúng tôi đồng ý nhưng vẫn cảnh giác; tức là phải nghĩ đến quyền lợi của chúng tôi nếu không sẽ rắc rối đó.
Thoả hiệp căn bản đã xong ở hậu trường nên khi nghị quyết đem ra nghị trường thông qua dễ ợt. Chánh trị là vậy. Không ai nhắc lại chuyện cũ, không ai đòi chứng minh có vũ khí giết người hàng loạt không, không ai nhắc đến tên ông thanh tra trưởng về vũ khí Hans Blix. 14/15 phiếu thuận, trừ đại diện của Syria vắng mặt vì "đau bụng chánh trị" về tham khảo chánh phủ. Và thế là Iraq được gỡ cấm vận, Anh Mỹ là nhà cầm quyền chính thống do LHQ quản nhiệm, dầu của Iraq do Anh Mỹ khai thác để tái thiết cho Iraq. Còn LHQ trở thành người hợp thức hoá cho Liên Quân, như Ô. Chủ tịch Tối cao Pháp viện chứng kiến tượng trưng cho TT lên nắm chánh quyền. Hoà cả làng và vui cả đám, mọi người vừa nói vừa vỗ tay. Và Ông Hussein và chế độ độc tài của Ông ta được Mỹ lẫn Pháp khai tử vĩnh viễn.
Thú hai, lộ trình cho vấn đề Do thái Palestine, nhiều dấu chỉ có thể Pháp cũng sẽ đồng ý với Mỹ đẩy Ô. Arafat ra rìa. Trước khi TT Bush đưa ra lộ trình đi đến việc thành lập nước Palestine mà không có Ô. Arafat. NT Pháp có đi Palestine và gặp cả hai Ông Arafat mà Mỹ và Do thái không chịu nói chuyện và Ô. Abbas ( Mỹ và Do thái tin cậy hơn ). Do thái từ chối không tiếp NT Pháp và nội các của Do thái đồng ý lộ trình do Mỹ đưa ra. Tại cuộc họp bộ trưởng của khối G8, hai ngoại trưởng Pháp, Mỹ ăn sáng làm việc với nhau, trong 45 phút. Và cuộc gặp gỡ được nhà ngoại giao Pháp tuyên bố là " bè bạn và thẳng thắn." Thuật ngữ ngoại giao đó có thể hiểu gút mắc sẽ được dàn xếp trước khi khai mạc hội nghị G 8 ở thành phố nước suối Evian của Pháp trong 3 này bắt đầu từ 1 tháng 6 này.
Hình Parabole nào cũng có cực. Đến cực điểm "cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu" thôi. Vạn vật vốn vô thường, biến thiên là qui luật của sự sống, thì chánh trị cũng vậy, đâu có thù muôn thuở, bạn muôn đời. Huống hồ chánh trị là quyền lợi, hễ hai bên đều có lợi là làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,