Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây: Mùa Tạ Ơn, Xin Mời Hiến Tủy

07/11/200700:00:00(Xem: 8455)

Cô Michelle bị hoại huyết.

Tháng 11 là tháng Tạ Ơn của người Hoa Kỳddể cám ơn Thượng Đế đã ban cho chúng ta sự sống và có được đầy đủ phượng tiện để nuôi sống chúng ta hàng ngày. Người Á-Đông chúng ta cũng có câu châm ngôn " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để nói lên lòng biết ơn và sẵn sàng trả ơn cho những gì mà chúng ta đã nhận được từ kẻ khác. Cũng trong ý nghĩa đó Hôi. Người Việt Hiến Tủy, dưới sự bảo trợ của Hiệp Hội Thương Gia Việt Mỹ và Ngân Hàng Union Bank-Brookhurst, sẽ có một cuộc vận động ghi danh hiến tặng tủy bào và kêu gọi mọi người tham gia vào chương trình hiến tủy để giúp cứu mạng cho những bệnh nhân gốc Việt mắc phải các chứng bệnh hoại huyết và đang mong mỏi tìm ra người có tủy bào phù hợp với họ. Khi hiến tặng tủy bào, chúng ta đã có lòng muốn trả ơn và ban cho người khác sự sống.

Hiện nay trong số các bệnh nhân Á đông gốc Việt, Michelle là một cô gái mới 25 tuổi và tốt ngiệp đại học UC Berkley. Cô đang nuôi một hy vọng lớn lao là có một sự nghiệp vững vàng rồi lập gia đình, sanh con và có một cuôc sống êm đềm hạnh phúc. Rồi thật là bất ngờ khi cô khám phá ra là mình bị bệnh hoại huyết và phải nghỉ làm để kiếm cách trị căn bệnh này.

Các Bác sĩ đã tận tình chữa trị cho cô và cuộc sống hàng ngày của cô là đi thử máu, làm hóa chất trị liệu, đi truyền các tế bào máu khi bị suy,và dùng các loại thuốc chống nhiễm trùng. Đã 5 tháng qua mà căn bệnh của cô không thuyên giảm. Càng ngày cô cảm thấy mình càng yếu đi và Bác -sĩ cũng cho biết là chỉ còn một hy vọng cuối cùng là tìm ra người có tủy bào trùng hợp là có thể tặng cho cô sự sống.

Theo các thống kê khoa học thì khi lấy tủy bào của mình để truyền vào cơ thể của người mắc bệnh ung thư máu, người bệnh nhân đó có hy vọng được sống sót. Còn người hiến tặng tủy bào, dĩ nhiên với sức khỏe tổng quát tốt, sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau khi cho đi số lượng tủy bào đó vì cơ thể của họ sẽ tự động sản xuất thêm tủy bào để bù vào số lượng đã lấy đi.

Chúng ta có thể làm một việc nghĩa khi đi ghi danh làm người người hiến tăng tủy bào biết đâu chúng ta lại có cơ may đem lại sự sống cho người khác. Khi đi ghi danh chúng ta chỉ cần điền một mâu đơn làm người tình nguyện hiến tủy bào rồi dùng 4 que gạc bông gòn để lấy ít mẫu tế bào trong gò má. Công việc này chỉ mất khoảng 10 phút thời gian. Và chúng ta chỉ thực sự tặng tủy bào cho người mắc bệnh ung thư máu, nếu cuộc thử nghiệm cho biết là chúng ta có tế bào gốc trùng hợp hoàn toàn với người bệnh nhân.

Cho đến ngày hôm nay cô Michelle vẫn chưa kiếm ra người có tủy bào trùng hợp và hy vọng độc nhất của cô là nằm trong công đồng người Việt sống tại Mỹ và hải ngoại.

Mỗi ngày có tới 6,000 người cần ghép tủy truy tìm trong Danh Sách Hiến Tủy Toàn Quốc (NMDP Registry), và trong số đó thì người bệnh nhân da trắng có tỷ lệ tìm được người trùng hợp để ghép tủy là cao nhất là 85%, người gốc Latinh là 45%, người Á Đông là 25% trong khi đó ngươì bệnh nhân gốc Việt chỉ có 15% là có hy vong tìm được người hợp tủy bào với mình. Tỷ lệ nhỏ bé ít oi đó là vì số người Việt tình nguyện ghi danh hiến tặng tủy bào quá thấp so với các gốc dân Á Đông khác. Theo thống kê mới nhất của NMDP thì trong số hơn 6,600,000 người ghi danh tình nguyện hiến tủy bào thì người da trắng chiếm 73.1%, gốc Latinh 4.5%, gốc Nam Á  2%, gốc Nhật Bản 1.5%, gốc Đại Hàn 1.7%, gốc Trung Hoa 1.6%, gốc Phi 1% và gốc Việt Nam 0.9% mà thôi. Dựa vào thống kê đó thì các bệnh nhân gốc Việt bị thiệt thòi nhất vì số người Việt tham gia vào Chương Trình Hiến Tủy là thấp nhất so với các sắc tộc Á Đông khác. Cứ mỗi 5 người bênh thì chỉ có 1 người là có hy vọng được cứu sống nhờ vào cách ghép tủy bào của người trùng hợp. Mặc dù số người Việt định cư tại hải ngoại là cao nhất so sánh với các gốc dân Á Đông khác. số người ghi danh vào chương trình hiến tủy lại quá thấp và do đó gốc Việt bị xếp vào hàng thấp nhất trong tất cả các dân tộc Á Châu.   

Chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi người hãy tới ghi danh với Hội Người Việt  Hiến Tủy để làm một nghĩa cử "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" trong dịp lễ tạ ơn. Chúng ta hãy nói lên sự biết ơn cùng Trời Đất hoặc Thượng Đế đã cho ta sự sống khỏe mạnh, đầy đủ, ấm no. Chúng ta hãy dùng sức khỏe đó để ban cho người khác sự sống. Người Việt sống tại hải ngoại nên chưng minh sự đoàn kết bằng cách tiếp tay tặng tủy bào của mình để cứuu mạng cho những người đồng hương của mình.

Buổi ghi danh 1 sẽ được tổ chức tại bãi đậu xe của chợ Saigon City, góc Brookhurst và Mc Fadden, thành phố Westminster, Ca 92683. Ngày Thứ Bảy 10 Tháng 11, 2007 từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều.

Buổi ghi danh 2 sẽ làm tại Hội Thánh Tin Lành South Bay. 251 W. 236th Street, Thành phố Torrance, Ca 90501. Ngày Chủ Nhật 11 Tháng 11, 2007. Quí vị có thể ủng hộ cho Hội Người Việt Hiến Tủy bằng cách:

- Đến ghi danh hiến tặng tủy bào tại các địa điểm nêu trên.

- Phổ biến chương trình ghi danh hiến tủy và giúp bảo trợ các cuộc vận động tại sở làm hoặc các buổi tập họp công cộng.

- Làm người tình nguyện giúp trong các buổi ghi danh hoặc giúp về tài chánh cho hoạt động xã hội của Hội Người Việt Hiến Tủy. Các ủng hộ tài chánh xin gửi về: Asians for Miracle Marrow Matches (A3M), 231 E. 3rd Street, Los Angeles, Ca 90013.

 Muốn có thêm chi tiết xin gọi Thach Nguyễn (714) 797-0661 hoặc Hoàng Anh Nguyễn (714) 553-0520.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.