Hôm nay,  

Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây: Mùa Tạ Ơn, Xin Mời Hiến Tủy

07/11/200700:00:00(Xem: 9741)

Cô Michelle bị hoại huyết.

Tháng 11 là tháng Tạ Ơn của người Hoa Kỳddể cám ơn Thượng Đế đã ban cho chúng ta sự sống và có được đầy đủ phượng tiện để nuôi sống chúng ta hàng ngày. Người Á-Đông chúng ta cũng có câu châm ngôn " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để nói lên lòng biết ơn và sẵn sàng trả ơn cho những gì mà chúng ta đã nhận được từ kẻ khác. Cũng trong ý nghĩa đó Hôi. Người Việt Hiến Tủy, dưới sự bảo trợ của Hiệp Hội Thương Gia Việt Mỹ và Ngân Hàng Union Bank-Brookhurst, sẽ có một cuộc vận động ghi danh hiến tặng tủy bào và kêu gọi mọi người tham gia vào chương trình hiến tủy để giúp cứu mạng cho những bệnh nhân gốc Việt mắc phải các chứng bệnh hoại huyết và đang mong mỏi tìm ra người có tủy bào phù hợp với họ. Khi hiến tặng tủy bào, chúng ta đã có lòng muốn trả ơn và ban cho người khác sự sống.

Hiện nay trong số các bệnh nhân Á đông gốc Việt, Michelle là một cô gái mới 25 tuổi và tốt ngiệp đại học UC Berkley. Cô đang nuôi một hy vọng lớn lao là có một sự nghiệp vững vàng rồi lập gia đình, sanh con và có một cuôc sống êm đềm hạnh phúc. Rồi thật là bất ngờ khi cô khám phá ra là mình bị bệnh hoại huyết và phải nghỉ làm để kiếm cách trị căn bệnh này.

Các Bác sĩ đã tận tình chữa trị cho cô và cuộc sống hàng ngày của cô là đi thử máu, làm hóa chất trị liệu, đi truyền các tế bào máu khi bị suy,và dùng các loại thuốc chống nhiễm trùng. Đã 5 tháng qua mà căn bệnh của cô không thuyên giảm. Càng ngày cô cảm thấy mình càng yếu đi và Bác -sĩ cũng cho biết là chỉ còn một hy vọng cuối cùng là tìm ra người có tủy bào trùng hợp là có thể tặng cho cô sự sống.

Theo các thống kê khoa học thì khi lấy tủy bào của mình để truyền vào cơ thể của người mắc bệnh ung thư máu, người bệnh nhân đó có hy vọng được sống sót. Còn người hiến tặng tủy bào, dĩ nhiên với sức khỏe tổng quát tốt, sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau khi cho đi số lượng tủy bào đó vì cơ thể của họ sẽ tự động sản xuất thêm tủy bào để bù vào số lượng đã lấy đi.

Chúng ta có thể làm một việc nghĩa khi đi ghi danh làm người người hiến tăng tủy bào biết đâu chúng ta lại có cơ may đem lại sự sống cho người khác. Khi đi ghi danh chúng ta chỉ cần điền một mâu đơn làm người tình nguyện hiến tủy bào rồi dùng 4 que gạc bông gòn để lấy ít mẫu tế bào trong gò má. Công việc này chỉ mất khoảng 10 phút thời gian. Và chúng ta chỉ thực sự tặng tủy bào cho người mắc bệnh ung thư máu, nếu cuộc thử nghiệm cho biết là chúng ta có tế bào gốc trùng hợp hoàn toàn với người bệnh nhân.

Cho đến ngày hôm nay cô Michelle vẫn chưa kiếm ra người có tủy bào trùng hợp và hy vọng độc nhất của cô là nằm trong công đồng người Việt sống tại Mỹ và hải ngoại.

Mỗi ngày có tới 6,000 người cần ghép tủy truy tìm trong Danh Sách Hiến Tủy Toàn Quốc (NMDP Registry), và trong số đó thì người bệnh nhân da trắng có tỷ lệ tìm được người trùng hợp để ghép tủy là cao nhất là 85%, người gốc Latinh là 45%, người Á Đông là 25% trong khi đó ngươì bệnh nhân gốc Việt chỉ có 15% là có hy vong tìm được người hợp tủy bào với mình. Tỷ lệ nhỏ bé ít oi đó là vì số người Việt tình nguyện ghi danh hiến tặng tủy bào quá thấp so với các gốc dân Á Đông khác. Theo thống kê mới nhất của NMDP thì trong số hơn 6,600,000 người ghi danh tình nguyện hiến tủy bào thì người da trắng chiếm 73.1%, gốc Latinh 4.5%, gốc Nam Á  2%, gốc Nhật Bản 1.5%, gốc Đại Hàn 1.7%, gốc Trung Hoa 1.6%, gốc Phi 1% và gốc Việt Nam 0.9% mà thôi. Dựa vào thống kê đó thì các bệnh nhân gốc Việt bị thiệt thòi nhất vì số người Việt tham gia vào Chương Trình Hiến Tủy là thấp nhất so với các sắc tộc Á Đông khác. Cứ mỗi 5 người bênh thì chỉ có 1 người là có hy vọng được cứu sống nhờ vào cách ghép tủy bào của người trùng hợp. Mặc dù số người Việt định cư tại hải ngoại là cao nhất so sánh với các gốc dân Á Đông khác. số người ghi danh vào chương trình hiến tủy lại quá thấp và do đó gốc Việt bị xếp vào hàng thấp nhất trong tất cả các dân tộc Á Châu.   

Chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi người hãy tới ghi danh với Hội Người Việt  Hiến Tủy để làm một nghĩa cử "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" trong dịp lễ tạ ơn. Chúng ta hãy nói lên sự biết ơn cùng Trời Đất hoặc Thượng Đế đã cho ta sự sống khỏe mạnh, đầy đủ, ấm no. Chúng ta hãy dùng sức khỏe đó để ban cho người khác sự sống. Người Việt sống tại hải ngoại nên chưng minh sự đoàn kết bằng cách tiếp tay tặng tủy bào của mình để cứuu mạng cho những người đồng hương của mình.

Buổi ghi danh 1 sẽ được tổ chức tại bãi đậu xe của chợ Saigon City, góc Brookhurst và Mc Fadden, thành phố Westminster, Ca 92683. Ngày Thứ Bảy 10 Tháng 11, 2007 từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều.

Buổi ghi danh 2 sẽ làm tại Hội Thánh Tin Lành South Bay. 251 W. 236th Street, Thành phố Torrance, Ca 90501. Ngày Chủ Nhật 11 Tháng 11, 2007. Quí vị có thể ủng hộ cho Hội Người Việt Hiến Tủy bằng cách:

- Đến ghi danh hiến tặng tủy bào tại các địa điểm nêu trên.

- Phổ biến chương trình ghi danh hiến tủy và giúp bảo trợ các cuộc vận động tại sở làm hoặc các buổi tập họp công cộng.

- Làm người tình nguyện giúp trong các buổi ghi danh hoặc giúp về tài chánh cho hoạt động xã hội của Hội Người Việt Hiến Tủy. Các ủng hộ tài chánh xin gửi về: Asians for Miracle Marrow Matches (A3M), 231 E. 3rd Street, Los Angeles, Ca 90013.

 Muốn có thêm chi tiết xin gọi Thach Nguyễn (714) 797-0661 hoặc Hoàng Anh Nguyễn (714) 553-0520.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.