Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Thúc APEC: Tự Do Mậu Dịch, Hòa Nhập Kinh Tế Mạnh Hơn

10/09/200700:00:00(Xem: 1627)

SYDNEY  -    2 ngày họp thượng đỉnh về hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương chấm dứt với lời hưá hẹn hoàn tất vòng đàm phán tự do mậu dịch toàn cầu khởi động từ hội nghị Doha - Thủ Tướng nước chủ nhà tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Sydney đã tái khẳng định vai trò 1 tập họp kinh tế khu vực của APEC.

Thủ Tướng Howard tỏ ý mãn nguyện về các tiến bộ đạt được, gồm bản tuyên cáo về hiện tượng thay đổi của khí hậu toàn cầu và về tầm quan trọng cuả nhu cầu thực hiện tự do mậu dịch. Ông Howard tuyên bố: các nền kinh tế có những nhu cầu khác nhau, quan điểm và năng lực khác nhau, ông hi vọng sẽ có tiến bộ hơn nữa khi các nhà lãnh đạo APEC họp trại nông trại của TT Bush ở Texas. Theo ông, nối tiếp vòng đàm phán Doha là hi vọng về 1 thỏa ước tự do mậu dịch đa phương.

TT Bush rời hội nghị APEC trước 1 ngày để chuẩn bị cuộc phúc trình về Iraq tại QH, gọi vòng đàm phán Doha là cơ hội của cả 1 thế hệ. Trong bản tuyên bố riêng về mậu dịch, các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh APEC hưá hẹn tiếp tục giai đoạn sau cùng của vòng đàm phán Doha trước cuối năm nay.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo cũng thỏa thuận củng cố các hoà nhập kinh tế khu vực và thúc đẩy khả năng hình thành vùng tự do mậu dịch châu Á Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo còn đồng ý về các biện pháp để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho cư dân trong vùng, gồm các biện pháp chống khủng bố.

Hôm đầu tuần, các Bộ Trưởng đã thỏa thuận thành lập Lực Lượng Đặc Nhiệm An Toàn Thức Phẩm, do Trung Quốc và Australia cùng đảm trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.