Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sadr Tố Bị Mỹ Đánh

03/09/200700:00:00(Xem: 1870)

- Anh Rút Khỏi Basra

- TT Iraq Lệnh Điều Tra Vụ Bạo Động Ở Karbala

BAGHDAD  - Tin AP cho hay, quân đội Anh trong ngày Chủ Nhật đã bắt đầu rút khỏi căn cứ còn lại cuối cùng ở thành phố Basra, ở phía nam Iraq, để giảm đáng kể quân số tại đây. Lực lượng này vào khoảng 550 lính đã được chuyển tới một căn cứ không quân hiện đang tập họp 5,000 quân, coi như kết thúc sự hiện diện thường trực tại thành phố lớn hàng thứ hai của Iraq. Quân đội Iraq đã lập tức gửi hàng trăm quân tới thành phố này để ngăn ngừa việc du kích Shiite và các băng đảng tội phạm có thể nhân cơ hội này mà hoạt động, mở rộng ảnh hưởng.

Theo các nhà dân cử Anh, quyết định rút lính Anh khỏi Basra vì căn cứ này trong những tháng gần đây đã trở thành mục tiêu pháo kích, tấn công hầu như hàng ngày của phiến quân Iraq. Căn cứ này đã được dùng làm nơi trú ngụ của quân đội và các nhân viên ngoại giao Anh kể từ năm 2003, khi Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq.  Hoa Kỳ và chính quyền Iraq đã bộc lộ mối quan ngại về tuyến đường cung cấp từ Kuwait tới Baghdad và an ninh các vùng dầu, cho tới nay vẫn còn do quân đội Anh giám sát và bảo vệ an ninh. 

Đây là một trong những quyết định của cựu thủ tướng Anh Tony Blair nhằm giảm lính Anh ở Iraq từ 7,000 xuống còn 5,000 vào đầu năm nay.

Trước đó, Thủ Tướng al-Maliki đã ra lệnh điều tra các bạo động tại thành phố thánh tích Karbala giữa thời điểm hành hương của giáo phái Shites, với lời hưá hẹn vô tư. Mấy giờ trước đó, giáo sĩ chống Hoa Kỳ al-Sadr yêu cầu chính quyền điều tra về bạo động mà nhiều người quy trách dân quân Mahdi. Ông al-Sadr dọa sẽ tung ra các thông điệp chưa rõ là gì nếu chính quyền không điều tra, đồng thời chỉ trích các hoạt động quân sự chống Mahdi của lực lượng Hoa Kỳ.

Thông cáo của chính phủ al-Maliki cho biết 1 ủy ban điều tra đang được thành lập, gồm thành phần không được mô tả chi tiết, sẽ làm nhiệm vụ theo cách chuyên nghiệp và trung lập để tìm hiểu trên 50 cái chết và hàng trăm người bị thương tại Karbala - thời gian điều tra không được định rõ, nhưng càng sớm càng hay.

Tuy chính quyền Baghdad và lực lượng Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định ngưng hoạt động của dân quân Mahdi, các lực lượng an ninh đang duy trì áp lực với dân quân Mahdi vì đang lưu ý đến 1 thành phần ly khai của Mahdi nhận tài trợ, vũ khí và huấn luyện của Iran.

Tại Nasiriyah, 200 dặm đông bắc Baghdad hôm chủ nhật, cảnh sát khám xét 5, 6 nhà, bắt 6 người tình nghi can dự bạo động mới đây trong vùng. Tướng chỉ huy trưởng cảnh sát Karbala tên Raid Shaker loan báo cảnh sát thiệt 10 chết, 20 bị thương trong các đụng độ tuần qua tại Karbala, và 300 người đang bị thẩm vấn về các đụng độ tại Karbala.

Nghị viên al-Hasnawi của Karbala, cũng là người của phong trào al-Sadr, cho hay Thủ Tướng al-Maliki hưá ngưng bắt người, nhưng vẫn thấy 1 số người bị bắt hồi sáng chủ nhật.

* ĐS Crocker: Hoa Kỳ Không Thay Đổi Chính Sách

Trong 1 cuộc phỏng vấn tối Thứ 7, ĐS Ryan Crocker cho biết trong 1 cuộc đàm phán mới đây tại Baghdad, Hoa Kỳ và Iraq đã yêu cầu Iran ngưng yểm trợ dân quân Iraq - qua 1 đài truyền hình phát tiếng Arap, ĐS Crocker nói "Chúng tôi muốn chấm dứt hậu thuẫn của Iran dành cho dân quân  cuồng tín đánh lại liên quân và quân chính phủ - chúng tôi cũng muốn chấm dứt các vụ pháo kích Green Zone - chúng tôi muốn chấm dứt các hoạt động huấn luyện dân quân, mà đến lúc này chưa thấy đáp ứng tích cực và cụ thể nào".

Ông Crocker nhấn mạnh rằng mọi người nên hiểu là Hoa Kỳ muốn giải quyết các bất đồng với Iran cũng như Syria thông qua các trao đổi về chính trị và ngoại giao - ông nói "Tôi trở lại Iraq hồi đầu năm vì cảm thấy lạc quan về tương lai Iraq - 6 tháng sau, tôi vẫn lạc quan, vì có tiến bộ hướng tới dân chủ hoá Iraq".

ĐS Crocker không tiên đoán các thay đổi lớn trong chính sach của Hoa Kỳ - ông nói "Từ năm 2003, đã có chính sách ổn định về Iraq - tôi không nghĩ sẽ có thay đổi về căn bản hay nhanh chóng trong chính sách của Hoa Kỳ hay lập trường về Iraq".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.