Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Vắt Sữa Việt Kiều

12/08/200700:00:00(Xem: 5216)

Bão lụt vừa mới đánh phá nhiều tỉnh Miền Trung xong. Và bây giờ các cán bộ trong Bộ Thương Binh và Xã Hội từ văn phòng ở Hà Nội sẽ nghĩ ngay tới giải pháp tiện lợi nhất: xin Việt Kiều mở lòng từ bi để cứu trợ. Đúng vậy. Vắt sữa Việt Kiều là tiện nhất. Vắt sữa là chuyện dễ, chỉ đưa tay ra là tha hồ mà bóp, mà nắn, vì chính nghĩa cứu trợ không ai nỡ chống đối. Nhưng bù lại, nhà nước thực sự vẫn chưa bao giờ tỏ ra trân trọng với Việt Kiều tới nơi tới chốn. Chưa bao giờ nhà nước Hà Nội biết ơn một cách đúng đắn cả.

Trận bão năm nay tệ hại hơn nhiều trận bão khác. Theo bản tin tổng hợp của đài VOA hôm Thứ Năm, thì Reuters trích lại một tin do chính phủ Việt Nam và hệ thống truyền hình nhà nước cho biết:

"…Hôm thứ năm là đã có ít nhất 43 người thiệt mạng trong khi cả chục ngàn người đang bị đói và cần được cứu trợ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Tuy nhiên theo đài VTV thì công tác cứu trợ đã gặp trở ngại vì đường sá đã bị hư hại rất nghiêm trọng, nhiều đoạn đường đã bị nước cuốn trôi khiến rất khó chuyển phẩm vật cứu trợ tới nạn nhân.

Hình ảnh chiếu trên đài cho thấy cảnh một người đàn ông, nước ngập tới cằm, đang nhận mấy gói mì ăn liền tại Hà Tĩnh, nơi bị tác hại nặng nhất. Trong tỉnh nầy đã có ít nhất 15 người thiệt mạng vì lụt sau khi đón nhận tới 60 centimet nước mưa.

Quân đội Việt Nam đã dùng thuyền cao tốc đưa lương thực tới một số nạn nhân ở Hà Tĩnh trong tổng số chừng 60,000 người phải bỏ nhà cửa ra đi.

Nước lụt cũng đã sát hại 3 người tại Quảng Bình và ảnh hưởng tới khoảng 200,000 người, trong số đó có ít nhất 7,500 người đã được di tản tới những miền đất cao.

Các viên chức ngành hoả xa loan báo hôm thứ năm là mọi chuyến tàu bắc nam đều bị huỷ bỏ vì nhiều đoạn đường rầy trong tỉnh Quảng Bình đã bị hư hại." (hết trích)
Đương nhiên, vài ngày nữa, cũng sẽ có quý Tăng Ni, quý Linh Mục, quý Mục Sư - hoặc từ Việt Nam gửi thư ra, hoặc ngay tại tiểu bang California này - gửi thư xin đồng bào giúp cứu trợ bão lụt. Không ai nỡ từ chối. Các báo rồi cũng sẽ đăng các lời xin quyên góp. Vì đồng bào mình mà. Nhà nước lo không tử tế  tới nơi tới chốn, thì mình phải lo chứ. Dù là biết rằng tiền này sẽ không toàn vẹn khi tới tay nạn nhân, vì phải qua nhiều cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, vân vân. Đó là chưa kể chuyện bị ăn chận có thể có ngay ở các hải cảng, phi trường. Không phải suy đoán đâu, cứ hỏi một vài vị sư từng quyên góp ở Quận Cam trong một trận bão cuối thập niên 1990s. Nhưng cái gì cũng có giá để trả, và rồi ai cũng chấp nhận.

Thực tế, chưa cần nói tới các khoản quyên góp khẩn cấp như cứu trợ bão lụt. Chỉ cần nói chuyện gửi 4 tỉ đô tiền mặt về mỗi năm, nhà nước cũng chưa tỏ ra biết ơn một cách thích đáng.

Bây giờ, nhắc lại một bản tin nhà nước hồi tháng 1-2004. Khi đó, Ngân hàng Trung ương CSVN dự báo số lượng ngoại tệ do Việt Kiều gởi về nước sẽ từ 2 tỉ 600 triệu đô la trong năm 2003 sẽ tăng lên đến 3 tỉ 500 triệu đô la, tức sẽ gia tăng với tỉ lệ 36% trong năm 2004. Ông Trương Văn Phước, lúc đó là Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước nói rằng, tiền bạc của khoảng 3 triệu người Việt Nam sinh sống cũng như công nhân xuất cảng làm việc ở nước ngoài "…ddược gởi về nước thông qua 4 kênh chuyển tiền là các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông được cho phép chuyển tiền kiều hối, và do Việt kiều trực tiếp mang về, không giới hạn số lượng mà chỉ cần khai báo hải quan…" Và lúc đó khoản tiền 2 tỉ 600 triệu đô la do Việt kiều gởi về trong năm 2003 đã giúp cải thiện cán cân thanh toán của CSVN và giúp bù đắp 53% số thâm hụt của cán cân thương mại lên tới 5 tỉ 100 triệu đô la.

Bản tin VietNamNet Bridge tháng 1-2007 nói rằng tiền do người Việt gửi về dự kiến tới 4 tỉ đô la. Xin ghi rõ rằng bản tin này viết bằng tiếng Anh dựa theo bản tin TTXVN, đề ngày 02/01/2007 (có thể là ngày 2, tháng 1-2007 theo kiểu VN; hay ngày 1 tháng 2-2007, viết theo kiểu Mỹ, vì bản tin này được lưu trong máy, nên người viết lỡ quên ghi chi tiết), nói một chi tiết rất đáng chú ý:

"…Năm 2005, VN nhận 6 tỉ đô trị giá đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Năm nay, tức 2007, các nơi cấp viện cam kết cho vay hơn 4 tỉ đô tiền viện trợ phát triển chính thức. VN hiện nhận vốn đầu tư và phát triển từ nhiều nguồn…" (…In 2005, Vietnam received $6bil worth of foreign direct investment. This year, donors have committed to loan more than $4bil in official assistance development.Vietnam now receives capital for investment and development from many sources…)

Bản tin khác (link: http://www.vneconomy.com.vn/eng/"param=article&catid=&id=1adcc09a8da57a)
của VNEconomy, ngày 8-8-2007, viết rằng "VN định mục tiêu xuất cả 5.4 tỉ đô trị giá sản phẩm sang Trung Quốc vào năm 2010." (Viet Nam has set targets of exporting 5.4 billion USD worth of products to China by 2010)

Đọc các bản tin trên, chúng ta thấy rằng, VN năm 2005 được 6 tỉ đầu tư trực tiếp từ quốc tế. Có nghĩa là, 6 tỉ vào VN để mở nhà máy, thuê thợ, làm  ra sản phẩm rồi bán để kiếm lời. Vốn 6 tỉ đó là tiền của quốc tế, sẽ sinh lời bao nhiêu" Nếu chúng ta lấy tỉ suất lời cho rộng là 10% (giả sử không huề vốn, không bị lỗ, không phá sản, không ngập nợ…) thì 6 tỉ đầu tư quốc tế đó chỉ cho tiền lời là 600 triệu đô, mà tiền này lại là tiền của tư bản quốc tế.

Trong khi đó, 4 tỉ đô Việt Kiều gửi về là cho không, là tiền nhét vào túi dân Việt, nếu lấy tỉ lệ lợi tức là 10% thì 4 tỉ này tương đương với hình ảnh Việt Kiều gửi về VN 40 tỉ đô cho vay không lãi, để làm ăn. Trời ạ, thế mà nhà nước không biết ơn. Xin nói rõ, 4 tỉ đô tiền mặt gửi về, tương đương với tư bản quốc tế gửi vào VN cho vay 40 tỉ đô để làm ăn, mà phải ép thợ VN làm tới xì khói mệt nhọc mới có nổi lãi suất này, phải phá hoại tài nguyên, hại rừng hại biển mới có hàng xuất khẩu kiếm lời. Thế mà, tự nhiên khỏi mở xưởng, khỏi ép thợ làm xì khói, khỏi phá hoại rừng biển quê nhà, mà vẫn có 4 tỉ đô cúng thoải mái.

Bây giờ hỏi thêm, VN định mục tiêu xuất khẩu hàng trị giá 5.4 tỉ đô sang Trung Quốc năm 2010. Vậy thì, xuất khẩu 5.4 tỉ đô thì lợi tức là bao nhiêu" Tính rợ, cho là 10% lời, thì cũng chỉ mới 540 triệu đô thôi, mà đó là hàng trăm ngàn công nhân làm việc cực nhọc mới có nổi lợi tức như thế đó. Thế mà, chỉ nhờ Việt Kiều, khỏi cần ai trong nước làm cực nhọc, mà 4 tỉ đô la vẫn phơi phới rơi vào như mưa.

Bây giờ nói thêm, bản tin hôm Thứ Ba 24-7-2007 của bản Anh ngữ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (link: http://chao-vietnam.blogspot.com/2007/07/vietnam-fulfils-rice-export-target-for.html#3760284854036862627)  ghi nhận rằng "VN đã xuất khẩu 4.75 triệu tấn gạo năm ngoái, 2006, thu lời 1.3 tỉ đô la" (Vietnam exported 4.75mil tonnes of rice last year, reaping $1.3bil.).

Nghĩa là, hàng chục triệu nông dân VN làm quanh năm cũng chỉ thu lợi về cho cả nước 1.3 tỉ đô la nhờ gạo xuất cảng.

Thế mà, 4 tỉ đô của Việt Kiều rơi vào như mưa, đỡ biết bao nhiêu công sức.
Thế đấy, đó mới là đô la thôi đó. Chưa nói tới trí tuệ. Nhà nước vẫn chưa thực sự nhìn thấy hết năng lực Việt Kiều. Thấy 4 tỉ đô, mà không thấy con số tương đương 40 tỉ đô do 3 triệu người làm việc cực nhọc gửi về đầu tư vô hình. Thấy vài trăm ngàn Việt Kiều về thăm nhà mà không thấy ẩn tàng trong đó là các trí tuệ đã đem lại sinh động và phát minh tại nhiều ngành và nhiều công ty ở Hoa Kỳ.

Tại sao nhà nước chưa khai thác được Việt Kiều" Hãy thấy đơn giản rằng, chỉ cần một lằn ranh bị xóa đi, là Việt Kiều sẽ về ào ạt. Việt Kiều liều thân lên ghe vượt biên là để tìm tự do, và khi đi ai cũng mong muốn toàn dân mình được sống với tự do dân chủ. Như vậy, lằn ranh đó thực sự là bản chất chế độ toàn trị. Nói là lằn ranh, nhưng thực sự là cách biệt cả đại dương, giữa toàn trị và tự do dân chủ. Thật sự, ngay cả những người tự nhận là trí thức phe tả, đã có bao nhiêu người thực sự về toàn tâm toàn lực đóng góp" Trong khi đó, chính phe hữu mới là đóng góp nhiều nhất: đứng vạch áo ra, giơ vú ra cho Đảng CSVN vắt sữa, lặng lẽ giúp các tôn giáo hồi phục, giúp nâng cao dân trí bằng mọi phương tiện…

Chỉ cần nhà nước thật tâm công nhận các quyền căn bản cho người dân, trong đó có quyền tự do lập hội, tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do ứng cử và bầu cử… thì đừng nói gì 4 tỉ hay 40 tỉ, mà nói tới chuyện liều thân về để giữ đất, giữ biển cũng sẽ thấy hàng hàng lớp lớp rủ nhau về chứ.

Thế mà nhà nước không biết ơn. Lại bày trò tuyên truyền nhảm để nhuộm đỏ cộng đồng với những trò đẻ ra tờ báo thứ 701 hay 702 ra hải ngoại. Hay những trò dàn dựng các đaị nhạc hội Duyên Dáng Cờ Đỏ ở hải ngoại.

Thế lại là đem tiền đổ ra sông Ngô rồi. Đúng ra, là đổ tiền ngược ra sông Santa Ana.
Thực đấy, chỉ cần nhà nứơc thành tâm dân chủ hóa thì hải ngoại tiếc gì tiền và chất xám.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.