Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Comey: Không Tin TT Trump Nói Thật; Cựu Giám Đốc Comey Khai Trước Thượng Viện: Trump Đòi Trung Thành, Ngưng Điều Tra Flynn

09/06/201700:00:00(Xem: 3888)
WASHINGTON - Giám đốc FBI bị TT Trump cách chức bất ngờ trong tháng qua, đã ra Thượng Viện điều trần từ 10 giờ sáng Thứ Năm trong lúc 4 ủy ban lập pháp và FBI điều tra các tố giác gọi là “hồ sơ Nga”, là vấn đề tràn ngập các ưu tiên của TT tỉ phú – chính khách và giới phân thích đã nói tới yếu tố “cản trở công lý” và khả năng luận tội.

Trong bài điều trần soạn sẵn (đã công bố trước), cựu giám đốc James Comey xác nhận: khi gặp riêng, TT Trump yêu cầu ông trung thành và ngưng điều tra Tướng Flynn.

Trước đây, ông Comey từng nói với bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions “Tương tác cá nhân với TT Trump là không thích hợp”.

Từ đầu tuần, truyền thông đã báo trước: cuộc điều trần của cựu giám đốc Comey đuợc trực tiếp truyền hình toàn quốc hưá hẹn sôi nổi, bất ngờ như Super Bowl.

Theo ông Comey, ông Trump đã đuợc chính ông xác nhận 3 lần “TT không là mục tiêu điều tra” – ông Trump nói với ông “Hồ sơ Nga là đám mây u ám”.

Trong cuộc điều trần 1 ngày trước, giám đốc NSA Mike Rogers và giám đốc DNI Dan Coats đều nói: không bị TT gây áp lực.

Mục tiêu của 5 cuộc điều tra là tìm biết có phải đã có sự toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump và viên chức Nga trong âm mưu ảnh hưởng bầu cử tại Hoa Kỳ của Moscow.

Ông Comey cho biết ông gặp riêng ông Trump lần đầu tiên tại Trump Tower ngày 6-1 và đuợc hỏi về các tố giác xoay quanh các quan hệ với Nga.

Tài liệu cuả 1 cựu gián điệp Anh ghi: tình báo Nga có 1 số thông tin bất lợi về ông Trump, gồm các giao du với gái mại dâm tại 1 khách sạn Moscow. Trong 1 buổi gặp sau, tại Bạch Ốc tối 27-1, TT Trump tỏ ý bực bội với các tố giác và cực lực phủ nhận.

Ông Comey mô tả buổi gặp này là “kỳ cục”. Ông Comey đã viết bản ghi nhớ các buổi gặp.

Phóng viên BBC nhận xét: nội dung điều trần của cựu giám đốc FBI là mâu thuẫn trực tiếp với các mô tả của TT Trump. Nhưng nếu công chúng tin tưởng ông Comey hơn ông Trump, và nếu ông Trump phản ứng giận dữ bằng twitter, vấn đề sẽ trở thành chua chát hơn.

Tại Phòng Xanh của Bạch Ốc, ông Trump hỏi ông Comey có muốn tiếp tục làm giám đốc FBI không – đối với ông Comey, câu hỏi ấy là “kỳ quái” vì trong 2 lần trước, ông Trump tỏ ý hy vọng ông không thôi việc. Theo bản điều trần, ông Trump có nói “Tôi cần sự trung thành – tôi trông đợi sự trung thành” – ông Comey không nhúc nhích, không nói, không tỏ sắc mặt, 2 người nhìn nhau trong im lặng. Ông Trump yêu cầu ông Comey lưu lại sau buổi họp tại Phòng bầu dục và nói với ông “Tôi muốn nói về chuyện Tướng Flynn” và tỏ ý hy vọng giám đốc FBI bỏ qua vụ này. Ông Comey không hưá. Ngoài ra, trong điện đàm ngày 30-3, TT Trump thông báo giám đốc Comey “Hồ sơ Nga là đám mây gây ảnh huởng khả năng hành động vì đất nước - chúng ta cần loại bỏ sự việc này”. Theo bản điều trần, trong điện đàm ngày 11-4, TT Trump nhắc lại vấn đề “hồ sơ Nga”- đây là lần sau cùng 2 người đối thoại và ông Comey đề nghị TT liên lạc với Bộ tư pháp.


Tin cập nhật ghi: nghị sĩ Warner khẳng định cuộc điều trần này không là về tranh cử giữa 2 đảng mà là về toàn bộ câu chuyện tố giác toa rập. Phản ứng của ông Warner sau khi đọc bản điều trần soạn sẵn của cựu giám đốc Comey là “Đây không phải cách mà TT Hoa Kỳ cư xử”. Theo ông Warner, bất kể kết quả điều tra các liên lạc với Nga là thế nào, quyết định cách chức giám đốc FBI và cuộc điều trần của ông Comey nêu lên những vấn đề rắc rối mà chúng ta phải tìm biết đến tận cùng.

Ông Comey sẽ điều trần kín sau để mọi vấn đề “xếp hạng mật” có thể đuợc thảo luận.

Trước khi ông Comey bắt đầu điều trần, trang mạng của đảng CH phóng twitter lúc 7 giờ 38 phút dẫn lời ông Comey khẳng định không đuợc TT Trump yêu cầu ngưng điều tra “hồ sơ Nga”.

Tin CNN cho biết: ông Comey xác nhận cần ghi lại các buổi gặp TT Trump, 1 lý do là sợ ông Trump có thể nói dối về các tương tác tay đôi.

Nhưng, ông Comey không thấy ông Trump muốn cản trở công lý.

Theo nguồn thân cận tổ luật sư của TT, ông Trump thách thức lời kể của cựu giám đốc về yêu cầu trung thành và ngưng điều tra Tướng Flynn. Tốc ký của phóng viên CNN ghi vài điểm chính trong các trình bày của ông Comey: (1) ông Trump nhiều lần nói “Tôi làm việc hiệu quả”, (2) sau đó chính quyền Trump chọn bôi nhọ tôi và FBI, (3) đó là những lời dối trá, đơn giản là thế.

Ông Comey giải thích: FBI không lạc hướng trong hành động dưới quyền chỉ huy của ông. Thông điệp của ông nhắn gửi các đồng nghiệp tại FBI là “hân hạnh của đời tôi đuợc phục vụ cùng các bạn”.

Đoàn phụ tá Bạch Ốc tìm cách để TT Trump không dùng twitter trong lúc cựu giám đốc FBI điều trần tại Capitol Hill – các viên chức cho biết ông Trump không theo dõi toàn bộ cuộc điều trần trực tiếp truyền hình trong khi 5, 6 phụ tá theo dõi tại nhà ăn của Bạch Ốc.

Chương trình trong ngày của TT Trump là 2 buổi họp lúc 10 giờ và 10 giờ 30 – sau đó, chủ nhân Bạch Ốc đi dự hội nghị của Faith and Freedom Coalition, đọc diễn văn lúc 12 giờ 30, và trở lại Bạch Ốc khoảng 1 giờ sau. Vào lúc 3 giờ rưỡi chiều, TT tiếp đón các thống đốc và thị trưởng dự hội nghị thượng đỉnh về hạ tầng cơ sở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.