Hôm nay,  
Việt Báo Online

Comey: Không Tin TT Trump Nói Thật; Cựu Giám Đốc Comey Khai Trước Thượng Viện: Trump Đòi Trung Thành, Ngưng Điều Tra Flynn

09/06/201700:00:00(Xem: 2725)
Comey: Không Tin TT Trump Nói Thật; Cựu Giám Đốc Comey Khai Trước Thượng Viện: Trump Đòi Trung Thành, Ngưng Điều Tra Flynn
WASHINGTON - Giám đốc FBI bị TT Trump cách chức bất ngờ trong tháng qua, đã ra Thượng Viện điều trần từ 10 giờ sáng Thứ Năm trong lúc 4 ủy ban lập pháp và FBI điều tra các tố giác gọi là “hồ sơ Nga”, là vấn đề tràn ngập các ưu tiên của TT tỉ phú – chính khách và giới phân thích đã nói tới yếu tố “cản trở công lý” và khả năng luận tội.

Trong bài điều trần soạn sẵn (đã công bố trước), cựu giám đốc James Comey xác nhận: khi gặp riêng, TT Trump yêu cầu ông trung thành và ngưng điều tra Tướng Flynn.

Trước đây, ông Comey từng nói với bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions “Tương tác cá nhân với TT Trump là không thích hợp”.

Từ đầu tuần, truyền thông đã báo trước: cuộc điều trần của cựu giám đốc Comey đuợc trực tiếp truyền hình toàn quốc hưá hẹn sôi nổi, bất ngờ như Super Bowl.

Theo ông Comey, ông Trump đã đuợc chính ông xác nhận 3 lần “TT không là mục tiêu điều tra” – ông Trump nói với ông “Hồ sơ Nga là đám mây u ám”.

Trong cuộc điều trần 1 ngày trước, giám đốc NSA Mike Rogers và giám đốc DNI Dan Coats đều nói: không bị TT gây áp lực.

Mục tiêu của 5 cuộc điều tra là tìm biết có phải đã có sự toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump và viên chức Nga trong âm mưu ảnh hưởng bầu cử tại Hoa Kỳ của Moscow.

Ông Comey cho biết ông gặp riêng ông Trump lần đầu tiên tại Trump Tower ngày 6-1 và đuợc hỏi về các tố giác xoay quanh các quan hệ với Nga.

Tài liệu cuả 1 cựu gián điệp Anh ghi: tình báo Nga có 1 số thông tin bất lợi về ông Trump, gồm các giao du với gái mại dâm tại 1 khách sạn Moscow. Trong 1 buổi gặp sau, tại Bạch Ốc tối 27-1, TT Trump tỏ ý bực bội với các tố giác và cực lực phủ nhận.

Ông Comey mô tả buổi gặp này là “kỳ cục”. Ông Comey đã viết bản ghi nhớ các buổi gặp.

Phóng viên BBC nhận xét: nội dung điều trần của cựu giám đốc FBI là mâu thuẫn trực tiếp với các mô tả của TT Trump. Nhưng nếu công chúng tin tưởng ông Comey hơn ông Trump, và nếu ông Trump phản ứng giận dữ bằng twitter, vấn đề sẽ trở thành chua chát hơn.

Tại Phòng Xanh của Bạch Ốc, ông Trump hỏi ông Comey có muốn tiếp tục làm giám đốc FBI không – đối với ông Comey, câu hỏi ấy là “kỳ quái” vì trong 2 lần trước, ông Trump tỏ ý hy vọng ông không thôi việc. Theo bản điều trần, ông Trump có nói “Tôi cần sự trung thành – tôi trông đợi sự trung thành” – ông Comey không nhúc nhích, không nói, không tỏ sắc mặt, 2 người nhìn nhau trong im lặng. Ông Trump yêu cầu ông Comey lưu lại sau buổi họp tại Phòng bầu dục và nói với ông “Tôi muốn nói về chuyện Tướng Flynn” và tỏ ý hy vọng giám đốc FBI bỏ qua vụ này. Ông Comey không hưá. Ngoài ra, trong điện đàm ngày 30-3, TT Trump thông báo giám đốc Comey “Hồ sơ Nga là đám mây gây ảnh huởng khả năng hành động vì đất nước - chúng ta cần loại bỏ sự việc này”. Theo bản điều trần, trong điện đàm ngày 11-4, TT Trump nhắc lại vấn đề “hồ sơ Nga”- đây là lần sau cùng 2 người đối thoại và ông Comey đề nghị TT liên lạc với Bộ tư pháp.

Tin cập nhật ghi: nghị sĩ Warner khẳng định cuộc điều trần này không là về tranh cử giữa 2 đảng mà là về toàn bộ câu chuyện tố giác toa rập. Phản ứng của ông Warner sau khi đọc bản điều trần soạn sẵn của cựu giám đốc Comey là “Đây không phải cách mà TT Hoa Kỳ cư xử”. Theo ông Warner, bất kể kết quả điều tra các liên lạc với Nga là thế nào, quyết định cách chức giám đốc FBI và cuộc điều trần của ông Comey nêu lên những vấn đề rắc rối mà chúng ta phải tìm biết đến tận cùng.

Ông Comey sẽ điều trần kín sau để mọi vấn đề “xếp hạng mật” có thể đuợc thảo luận.

Trước khi ông Comey bắt đầu điều trần, trang mạng của đảng CH phóng twitter lúc 7 giờ 38 phút dẫn lời ông Comey khẳng định không đuợc TT Trump yêu cầu ngưng điều tra “hồ sơ Nga”.

Tin CNN cho biết: ông Comey xác nhận cần ghi lại các buổi gặp TT Trump, 1 lý do là sợ ông Trump có thể nói dối về các tương tác tay đôi.

Nhưng, ông Comey không thấy ông Trump muốn cản trở công lý.

Theo nguồn thân cận tổ luật sư của TT, ông Trump thách thức lời kể của cựu giám đốc về yêu cầu trung thành và ngưng điều tra Tướng Flynn. Tốc ký của phóng viên CNN ghi vài điểm chính trong các trình bày của ông Comey: (1) ông Trump nhiều lần nói “Tôi làm việc hiệu quả”, (2) sau đó chính quyền Trump chọn bôi nhọ tôi và FBI, (3) đó là những lời dối trá, đơn giản là thế.

Ông Comey giải thích: FBI không lạc hướng trong hành động dưới quyền chỉ huy của ông. Thông điệp của ông nhắn gửi các đồng nghiệp tại FBI là “hân hạnh của đời tôi đuợc phục vụ cùng các bạn”.

Đoàn phụ tá Bạch Ốc tìm cách để TT Trump không dùng twitter trong lúc cựu giám đốc FBI điều trần tại Capitol Hill – các viên chức cho biết ông Trump không theo dõi toàn bộ cuộc điều trần trực tiếp truyền hình trong khi 5, 6 phụ tá theo dõi tại nhà ăn của Bạch Ốc.

Chương trình trong ngày của TT Trump là 2 buổi họp lúc 10 giờ và 10 giờ 30 – sau đó, chủ nhân Bạch Ốc đi dự hội nghị của Faith and Freedom Coalition, đọc diễn văn lúc 12 giờ 30, và trở lại Bạch Ốc khoảng 1 giờ sau. Vào lúc 3 giờ rưỡi chiều, TT tiếp đón các thống đốc và thị trưởng dự hội nghị thượng đỉnh về hạ tầng cơ sở.

19/04/2019(Xem: 304)
LOS ANGELES, Calif.-- Các nhà khoa học khám phá rằng Nam California đã liên tục bị động đất -- nhiều tới 1.8 triệu cú động đất cỡ nhỏ trong khoảng từ 2008 tới 2017 hơn là trước đây báo cáo.
19/04/2019(Xem: 575)
WASHINGTON - Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm
19/04/2019(Xem: 273)
NEW YORK - 1 người đàn ông 37 tuổi bị cảnh sát bắt hồi tối Thứ Tư vì đem 2 thùng xăng, 2 chai chất lỏng dễ cháy và ống quẹt vào nhà thờ St Patrick.
19/04/2019(Xem: 270)
WASHINGTON - Chi nhánh Atlanta thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) loan báo: sức tăng trưởng GDP quý 1 của Hoa Kỳ là 2.8% với doanh số bán lẻ trong nước Tháng 3 đạt mức mạnh nhất 18 tháng, theo loan báo từ GDPNow.
19/04/2019(Xem: 222)
WASHINGTON - Đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin trở lại Beijing trong tuần lễ cuối Tháng 4 để tiếp tục đàm phán mậu dịch.
19/04/2019(Xem: 199)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
18/04/2019(Xem: 806)
CHICAGO -- Han Nguyen đã được bổ nhiệm làm Giám Đốc Kỹ Thuật Số Ủy Ban Chuyển Tiếp cho người sắp nhậm chức Thị Trưởng Chicago.
18/04/2019(Xem: 1487)
Livermore, California -- Linh mục Michael Van Dinh đang bị cáo buộc về tấn công tình dục ở East Bay, nhưng trong quá khứ ông cũng đã từng bị tố giác nghiêm trọng.
18/04/2019(Xem: 547)
WASHINGTON - 1 phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm hạn chế số di dân Trung Mỹ tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ, bộ trưởng tư pháp William Barr đã phát lệnh giam không cứu xét quy chế tại ngoại với dân xin tị nạn
18/04/2019(Xem: 560)
DENVER - Nhà chức trách Colorado cho biết cô gái vị thành niên bị ám ảnh bởi vụ nổ súng tại trường Columbine năm 1999 viết nhật ký về súng đạn và tự sát.
18/04/2019(Xem: 455)
NEW YORK - Kỹ nghệ tín dụng chứng kiến hoạt động vay tiền mua nhà tuần qua là mạnh nhất 9 năm ngay cả khi lãi suất tăng qua tuần thứ nhì liên tiếp.
18/04/2019(Xem: 498)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr định công bố bản “tái biên” (là cách bôi đen một số chữ cần giữ bí mật) của phúc trình Mueller, hàng chục trang, vào ngày Thứ Năm 18-4.
18/04/2019(Xem: 512)
CARACAS - Trong lúc kinh tế khủng hoảng, chính quyền và quân đội Venezuela dùng hàng trăm phi cơ nhỏ không dấu hiệu chuyển cocaine tới Hoa Kỳ.
18/04/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo loan báo hôm Thứ Tư: chính quyền Hoa Kỳ đã bỏ lệnh cấm công dân kiện doanh nghiệp ngoại quốc sử dụng tài sản bị chính quyền Castro tịch thu từ 1959.
18/04/2019(Xem: 209)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.